Học sinh học cách xử lý khi gặp sự cố về cháy nổ

Học sinh đang thực hành xứ lý sự cố rò rỉ gas Học sinh đang thực hành xứ lý sự cố rò rỉ gas

GD&TĐ -Sáng 22/8, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM đã tổ chức chương tình tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy, giáo dục kỹ năng thoát hiểm, cứu nạn, cứu hộ cho HS và giáo viên.

Đây là hoạt động nhằm trang bị kỹ năng, kiến thức cần thiết cho HS lẫn giáo viên của trường về PCCC, nguyên nhân dẫn đến cháy nổ, biện pháp phòng cháy đối với trường học, gia đình.

Giúp nắm vững các bước xử lý cơ bản khi có hỏa hoạn xảy ra; sử dụng có hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy khi mới phát sinh; kỹ năng thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ trong đám cháy.

Theo đó, ở phần lý thuyết, các em cũng như các giáo viên đã được các chiến sĩ thuộc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM hướng dẫn về lý thuyết các kiến thức liên quan đến PCCC với những câu hỏi thú vị, trò chơi bổ ích và thực hành, mô phạm về kỹ năng liên quan như: dập lửa, khóa bình gas bị rò rỉ, thoát hiểm, cứu người gặp nạn…

Sau phần học lý thuyết, các em HS tỏ ra rất hào hứng vì được tham gia thực hành ngay tại sân trường những kỹ năng như dập lửa bình gas rò khí, khóa van bình gas, dùng bình xịt dập lửa, vượt chướng ngại vật để cứu nạn.

Nhiều học sinh cho biết, trước đây đã có thông tin rất nhiều liên quan đến PCCC và thoát hiểm nhưng chỉ hiểu chung chung. Qua buổi học, các em hiểu rõ hơn về tiêu lệnh chữa cháy, cách phân biệt các bình cứu hỏa: bình bột, bình khí. Hay như khi gặp đám cháy, phải bình tĩnh, lập tức hô to, gọi 114... phải cúi khom người xuống, men theo tường để chạy ra cửa thoát hiểm; xả nước vào khăn bịt mũi, hay thậm chí là những vật dụng có thể làm ướt để bịt mũi nhằm giảm lượng độc trong khói...

Em Nguyễn Hoài Niệm, lớp 12A1 chia sẻ, trường chúng em thường xuyên tổ chức các chương trình giáo dục kỹ năng sống cho chúng em, và buổi học và thực hành về kỹ năng thoát hiểm, PCCC hôm nay  thực sự rất bổ ích cho chúng em. Nó giúp chúng em ứng biến linh hoạt với nhiều tình huống trong cuộc sống.

Bên cạnh học lý thuyết, thực hành, 1.2000 HS của trường còn được nhận tờ rơi, cẩm nang tuyên truyền về PCCC do Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp với trường biên soạn, ​in ấn.

Thảo Nguyên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận