Học sinh hào hứng với chương trình âm nhạc dân tộc

Học sinh hào hứng với chương trình âm nhạc dân tộc

GD&TĐ -Sáng 11/9, giờ chào cờ đầu tuần của Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) trở nên vô cùng sinh động khi lồng ghép chương trình biểu diễn Nghệ thuật đờn ca tài tử và âm nhạc dân tộc để sinh hoạt cho HS và giáo viên của trường.

Với sự hỗ trợ của Trung tâm Văn hóa TPHCM, Trung tâm văn hóa Hòa Bình, quận 10, chương trình đã mang đến cho HS những tiết mục vô cùng đặc sắc về các làn điệu dân ca, các bản ca tài tử đầy ý nghĩa và làm đắm say lòng người…

 NSƯT Huỳnh Khải giới thiệu về các nhạc cụ dân tộc

 Đặc biệt, tại đây, các em được tìm hiểu thêm về các nhạc cụ dân tộc với sự hướng dẫn của nghệ sĩ ưu tú, Thạc sĩ âm nhạc dân tộc, Trưởng khoa Âm nhạc dân tộc của Nhạc viện TPHCM-Huỳnh Khải.

 Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa cho các nghệ sĩ tham gia biểu diễn 
 Học sinh cũng vô cùng hào hứng khi được lắng nghe chính giáo viên của trường ca tài tử và nhất là cùng nhau học một làn điệu có tên Lời ca vang mãi, dựa trên bài dân ca Lý cây bông, lời mới do NSƯT Huỳnh Khải viết

Quê hương, gấm vóc càng đẹp càng xinh trong bàn tay

Thanh niên, nhi đồng chăm học, lao động chăm.

Rạng danh cháu con Bác Hồ, nghe Người dạy khắc ghi

Hằng năm, tháng năm nhớ về Nam Đàn huyện, Sông Lam

Về thăm mái tranh nhà sàn, nghe lời ca mãi vang

 Học sinh và giáo viên cùng hát một làn điệu trên sân khấu
Chia sẻ về buổi sinh hoạt với chủ đề nói trên, em Nguyễn Vũ Diệu Thi, HS lớp 10A1 của trường cho rằng: Bước vào ngôi trường mới, được sinh hoạt theo nhiều chuyên đề chủ đề của trường khiến em cảm thấy thích thú.

Chuyên đề sáng nay đã cho em hiểu thêm về đờn ca tài tử  Nam Bộ-một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận và những làn điệu dân ca, những nhạc cụ dân tộc. Em nghĩ rằng, đờn ca tài tử và âm nhạc dân tộc Việt có một bản sắc riêng, khác biệt với các dòng nhạc khác, không thể bị pha trộn bởi âm nhạc của bất cứ nước nào trên thế giới. Điều đó làm cho chúng ta luôn tự hào và nỗ lực gìn giữ, phát huy.

 Thầy Hà Minh Sơn, giáo viên môn Toán ca bài Hãy yên lòng mẹ ơi được học trò cổ vũ nhiệt tình

Clip học sinh Trường THPT hát làn điệu có tên Lời ca vang mãi

Phan Nga

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận