Học sinh hào hứng thi sáng tạo Robot

Các trận đấu luôn căng thẳng, quyết liệt.Các trận đấu luôn căng thẳng, quyết liệt.

GD&TĐ - Sáng ngày 9/8, cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh THPT chính thức khai mạc tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng với hơn 200 học sinh tham dự, chia thành 22 đội thi đấu.

Khởi phát từ nhu cầu và niềm đam mê sáng tạo khoa học kĩ thuật của các em học sinh THPT, cuộc thi sáng tạo Robot năm 2019 tiếp tục được Liên hiệp các hội Khoa học – Kĩ thuật Đà Nẵng chủ trì, phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Đà Nẵng, trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng… đăng cai tổ chức.

Với chủ đề của năm nay là “Tuổi trẻ - Đường tới thành công”, cuộc thi thu hút hơn 200 bạn trẻ là học sinh THPT đến từ các trường THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời cuộc thi cũng có sự giúp sức của hơn 100 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, góp phần hỗ trợ các em học sinh trong suốt giải đấu.

BTC trao cờ lưu niệm cho các đội thi 

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Huỳnh Phước, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kĩ thuật Đà Nẵng, Trưởng ban Tổ chức giải, kỳ vọng, tiếp nối thành công của cuộc thi từ các năm trước, cuộc thi năm nay tiếp tục sẽ là sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh THPT trong những tháng hè, thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo, bắt kịp ngày càng hơn hơn với cuộc cách mạng 4.0.

Phấn khởi sau khi giành chiến thắng trong trận đấu vòng loại, em Triệu Đặng Quốc Tuấn (đến từ đội EU, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng) cho biết: “Em và toàn đội rất vui mừng khi đã có khởi đầu suôn sẻ, chúng em đã làm việc cùng nhau trong suốt những tháng hè qua và chúng em rất quyết tâm cho những trận đấu còn lại”.

Dưới sự hỗ trợ kỹ thuật đến từ trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng, các em học sinh đã được hướng dẫn, tìm hiểu về nguyên lí, kỹ năng chế tạo robot.

Trong suốt những tháng hè, các em đã có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho cuộc thi. Mỗi đội sẽ có 1(hoặc 2) robot tự động và 1 robot điều khiển bằng tay, mỗi trận đấu sẽ diễn ra trong vòng 5 phút, khi trận đấu bắt đầu robot tự động phải di chuyển theo đường line lần lượt vượt qua các vạch mốc; robot bằng tay mang các khối cấu kiện đặt vào các ô trống và đặt khối kiện dùng để xây cầu lên mố cầu (mở đường cho robot tự động).

Khi cả 7 khối cấu kiện được đặt đúng vị trí, cầu được xây dựng và robot tự động đi qua 7 vạch mốc mới được tiến lên bục chiến thắng, tiếp cận vòng tròn trung tâm để giành chiến thắng tuyệt đối.

Nguyễn Huy

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận