Học sinh hào hứng tham gia cuộc thi Lớn lên cùng sách

Học sinh tham gia phần thi Ai tìm sách nhanh hơn?Học sinh tham gia phần thi Ai tìm sách nhanh hơn?

GD&TĐ - Ngày 4/1, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp, Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức Chung kết cuộc thi Lớn lên cùng sách năm học 2018-2019.

Ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, hội thi do Sở GD&ĐT phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp tổ chức hàng năm, nhằm tạo cơ hội cho học sinh học tập, trao đổi kinh nghiệm đọc sách cũng như bày tỏ mong muốn của các em để phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

 Học sinh được hướng dẫn cách tìm sách tại thư viện

Theo đó, 144 học sinh đại diện cho các quận, huyện trên địa bàn TP tham dự chung kết cuộc thi đã cùng nhau trải qua các hoạt động: được hướng dẫn các kĩ năng, phương pháp đọc sách, tìm sách; tham gia phần thi trắc nghiệm, Ai tìm sách nhanh hơn; phần thi sáng tạo sau khi đọc một văn bản được BTC cho và thuyết trình về các sản phẩm sáng tạo.

 Tham gia phần thi trắc nghiệm 

Cụ thể, tại phần thi sáng tạo, các em được cung cấp một đoạn văn bản nói về ô nhiễm rác thải nhựa như bài Ô nhiễm rác thải nhựa trở thành vấn nạn quốc gia; Vì sao động vật biển không thể ngừng ăn rác thải nhựa?...

 Chăm chú chuẩn bị cho sản phẩm sáng tạo của mình

Sau khi tìm hiểu văn bản các em được phát các vật dụng gồm giấy thủ công, bút màu, kéo, keo dán, ruy băng... để tự do trình bày suy nghĩ của mình thông qua 5 hình thức sáng tạo gồm: sáng tác truyện, thơ; vẽ tranh, vẽ biểu tượng, xé giấy dán tranh; thuyết minh về đoạn văn bản vừa đọc; diễn kịch, sáng tác bài hát; kết nối với tài liệu, văn bản khác để viết bài văn nghị luận.

 Đa số các em chọn vẽ tranh
Cuối cùng, sau khi hoàn thành tác phẩm, các thí sinh thuyết minh, trình bày sản phẩm sáng tạo của mình và trả lời các câu hỏi từ ban giám khảo.
Học sinh đang thuyết trình về sản phẩm sáng tạo của mình 

Được biết, cuộc thi được phát động từ tháng 9-2018 đã thu hút hàng ngàn học sinh tham gia từ cấp trường, cấp quận rồi lên cấp TP. Đây là cuộc thi nhằm duy trì và phát triển phong trào đọc sách, lan tỏa niềm đam mê sách trong nhà trường.

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 12/1.

Thảo Nguyên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận