Học nghề gắn với việc làm: Bước chuyển lớn của trường nghề

Cam kết đào tạo gắn với việc làm sau tốt nghiệp đang được nhiều trường nghề triển khaiCam kết đào tạo gắn với việc làm sau tốt nghiệp đang được nhiều trường nghề triển khai

GD&TĐ - Khảo sát công tác tuyển sinh của một số trường nghề cho thấy, đến nay kết quả dường như đã vượt qua sự mong đợi. Các chương trình tư vấn tuyển sinh được tích cực đẩy mạnh, hiểu được thực chất của học nghề gắn với việc làm, nhận thức của xã hội về học nghề đang có nhiều thay đổi tích cực.

Hiệu ứng tích cực từ cơ sở

Là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn khá trẻ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tuy nhiên Trường CĐ Nghề Công nghệ Việt - Hàn đã có một sự khởi đầu ấn tượng. Trong quá trình tuyển sinh, nhà trường đặt tiêu chí việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp là quan trọng nhất. Khóa tốt nghiệp đầu tiên có 386 sinh viên ra trường với trên 92% sinh viên có việc làm ổn định. Đây là một kết quả tốt, tạo hiệu ứng tích cực cho công tác tuyển sinh của các năm học tiếp theo. Chính các sinh viên đã tốt nghiệp có việc làm là những tuyên truyền viên tích cực cho quá trình tuyển sinh của nhà trường.

Thầy Hà Toàn Thắng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường kết hợp giữa tuyển sinh qua hệ thống online và tuyển sinh trực tiếp tới các trường phổ thông. Đặc biệt những cựu HS sinh viên của trường đang đi làm với mức lương từ 7 - 14 triệu đồng/tháng, đã cùng với nhà trường về chính quê hương mình để chia sẻ với các em HS những nội dung về đào tạo, lợi ích của học nghề, điểm mạnh của trường... Thông tin cho phụ huynh HS hiểu được thực chất của quá trình học nghề gắn với việc làm.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có tới 3.000 hồ sơ đăng ký vào hệ cao đẳng, hiện nay trường đang khẩn trương sắp xếp hồ sơ để thông báo trúng tuyển cho các em đủ điều kiện nhập học. Ngày 18/8, nhà trường đã nhập học đợt một cho các em HS, SV ở các ngành như: Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Công nghệ thông tin, Quản trị Mạng, Cơ khí cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô và Kỹ thuật may thời trang... Cũng với các ngành đào tạo này, hệ trung cấp của nhà trường đã có 650 hồ sơ đăng ký, trong khi chỉ tiêu đào tạo năm 2018 chỉ là 400 HS.

Cơ hội và thách thức mới

Ông Kim Hồng Hưng - Phó chánh Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cho biết: Nhận thức của xã hội, của các em HS về con đường học tập nghề nghiệp để đi tới tương lai đã có sự thay đổi tích cực. Điều đó thể hiện qua những con số tuyển sinh GDNN trong năm 2017 và 2018, đang diễn ra với chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, đây cũng chỉ mới là những kết quả ban đầu. Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN còn rất nhiều việc phải làm để thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo Tổng cục GDNN, chất lượng tuyển sinh đầu vào của GDNN đã có nhiều chuyển biến tích cực, các trường nghề có điểm sàn cao 16, 17 điểm. Số lượng hồ sơ nộp đăng ký nhiều, vượt chỉ tiêu đăng ký tuyển sinh của các trường. Điều này làm “khó” cho các trường, nhưng cũng là cơ hội, thách thức cho trường nghề trong việc thực hiện trách nhiệm với xã hội, với sự quan tâm tin tưởng của phụ huynh, HS.

Các trường nghề đã chủ động hơn trong công tác tuyển sinh, chủ động tìm đến HS để thông tin, quảng bá hình ảnh. Điều đáng nói trong chủ động của trường nghề năm nay đó chính là tuyển sinh đã tách ra khỏi tuyển sinh đại học, tuyển sinh song song cùng tuyển sinh đại học. Đến nay, nhiều trường đã tổ chức khai giảng cho các khóa mới, lớp mới tuyển sinh trong năm 2018. Tuyển sinh HS tốt nghiệp THCS vào trung cấp cũng tăng đạt kết quả tốt.

Kết quả tuyển sinh 2018 cũng cho thấy sự quyết tâm của GDNN trong việc triển khai Quyết định 522/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS phổ thông giai đoạn 2018 - 2020. Đây là những tín hiệu vui của GDNN, hy vọng GDNN tiếp tục thành công trong đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo.

Điểm nhấn của GDNN năm 2018 là các trường đều đẩy mạnh gắn kết với doanh nghiệp trong giải quyết việc làm sau đào tạo. Mạnh mẽ cam kết với người học về việc làm, thu nhập sau khi tốt nghiệp. Thu nhập trung bình từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Hoàn trả học phí nếu không có việc làm cho người học.

Anh Quang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận