Học nghề để lập nghiệp

Học nghề  để lập nghiệp

GD&TĐ - Tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ XI, diễn ra vào tháng 9/2016 tại Malaysia vừa qua, Đoàn Việt Nam đã đoạt tới 10 Huy chương Vàng cá nhân ở các nhóm nghề dự thi như: Nghề Bảo trì máy CNC, nghề Cơ điện tử, nghề Điện tử, nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, nghề Xây gạch... 

Trong số đó có Nguyễn Văn Thiết - Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Thiết đã đoạt Huy chương Vàng ở nghề Tự động hóa công nghiệp. Thành tích của Thiết đã góp phần đưa đội tuyển Việt Nam đứng vị trí thứ 3 toàn đoàn.

Cơ hội lớn!

Bước vào cánh cửa trường đại học vẫn là ước mơ của số đông thanh niên, cũng như bao bạn trẻ khác, Nguyễn Văn Thiết, chàng trai xứ Nghệ tốt nghiệp THPT năm 2013, nộp hồ sơ thi vào một trường quân đội, tuy nhiên điểm thi của Thiết đã không đạt, cậu đành bước chân ra làm công việc lao động phổ thông.

Dù gia đình làm nông nghiệp, bản thân từ nhỏ Thiết cũng thường xuyên ra đồng cùng bố mẹ, hiểu được sự khó nhọc, vất vả, nhưng quá trình lao động kiếm tiền thực tế khiến Thiết nhận ra là cần phải tiếp tục học nghề để có một công việc bền vững và phù hợp với năng lực cá nhân.

Đến với học nghề giống như một cơ duyên, khi đó, người anh trai của Thiết gọi điện cho cậu báo tin vui, được giải Nhất trong Kỳ thi Tay nghề quốc gia, anh bày tỏ mong muốn mẹ và Thiết lên Hà Nội họp mặt phụ huynh để chuẩn bị cho Kỳ thi Tay nghề ASEAN.

Sau đó, anh trai của Thiết đã tiếp tục giành Huy chương Vàng tại kỳ thi này. Sự thành công của người anh trai đã khiến cho Thiết có những suy nghĩ chín chắn hơn về học nghề và đào tạo nghề ở Việt Nam nói chung, và tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao nói riêng.

Đây là một nguồn động lực lớn thúc đẩy Thiết quyết tâm đăng ký vào học nghề Tự động hóa công nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, với mong muốn trở thành người thợ có trình độ kỹ thuật cao.

Khi bước vào môi trường học nghề, Thiết đã xác định nỗ lực hết mình, chăm chỉ học hỏi, coi đây chính là cơ hội lớn để học tập nghề nghiệp tốt nhất của mình.

Mục tiêu rõ ràng

Trong quá trình học tập nghề nghiệp, Thiết đã đăng ký tham gia hầu hết các cuộc thi do nhà trường tổ chức, nhằm đạt tới mục tiêu: Hai anh em ruột một nhà sẽ đạt Huy chương Vàng Kỳ thi Tay nghề ASEAN.

Đặt ra mục tiêu này, chàng trai trẻ không ngừng tìm tòi, học hỏi, ôn luyện và trải qua Kỳ thi Tay nghề các cấp từ thành phố, quốc gia, rồi đến cấp khu vực ASEAN.

Sự đam mê khiến cho nhiều khi cả đêm Thiết không ngủ, bởi cứ đặt lưng xuống thì lại hình dung thấy bài thi, rồi xuất hiện những cách làm, lời giải cho bài toán Tự động hóa...

Học tập và nghiên cứu đã khiến cậu gần như không có ngày nghỉ lễ hay cuối tuần và cũng ít có dịp về thăm quê, tất cả những nỗ lực đều dành hết cho mục tiêu.

Và những nỗ lực không mệt mỏi đó của Nguyễn Văn Thiết được đền đáp xứng đáng, Thiết đã giành Huy chương Vàng nghề Tự động hóa công nghiệp tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ XI năm nay.

Niềm vui vỡ òa khi chàng trai đã được đứng lên bục vinh quang, vinh danh tài năng người thợ kỹ thuật cao của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Trở về nước sau kỳ thi với thành tích cao nhất, Thiết đang tiếp tục rèn luyện chuyên môn lắp đặt và điều khiển điện trong công nghiệp. Chàng trai trẻ mong muốn sẽ viết tiếp ước mơ tạo ra những sản phẩm thương mại thiết thực cho thị trường, phục vụ đời sống nhân dân, để những người lao động như cha mẹ mình, nhờ tự động hóa mà không còn cực nhọc như trước nữa…

Chia sẻ về thành tích của sinh viên Nguyễn Văn Thiết, PGS.TS Cao Văn Sâm - Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ XI, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết:

Từ khi Việt Nam có thí sinh tham gia dự thi tay nghề ASEAN tới nay (năm 2001). Đây là lần đầu tiên Đoàn Việt Nam giành được số lượng Huy chương Vàng nhiều nhất trong các kỳ thi diễn ra ở nước ngoài.

Đặc biệt, 4 nghề đồng đội đều đạt kết quả cao, 3 nghề đoạt Huy chương Vàng, 1 nghề Huy chương Bạc. Anh trai của Nguyễn Văn Thiết trước đây cũng là sinh viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, từng giành Huy chương Vàng trong Kỳ thi Tay nghề ASEAN.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, khẳng định tài năng của hai anh em ruột trong một gia đình. Thiết vừa là em, vừa là thế hệ học viên đi sau anh trai mình nhưng trên đấu trường khu vực, cả hai anh em đều thể hiện tài năng và cùng tỏa sáng.

“Rộng cửa” việc làm

Về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, sau Kỳ thi Tay nghề ASEAN vừa qua, Thiết đã cập nhật thêm được những kỹ năng nghề nghiệp mới.

Hiện là sinh viên năm thứ ba, Thiết vẫn còn một thời gian để tiếp tục học tập, trau dồi kỹ năng kiến thức chuyên sâu của ngành nghề, để hoàn thành thật tốt năm học cuối, sau đó Thiết mong muốn sẽ được nâng cao trình độ chuyên môn ở tầm cao hơn, trong đó đặc biệt là nâng cao trình độ ngoại ngữ, để sau này có thể được làm việc ngay tại trường hoặc các công ty ngoài...

Thiết cho biết, sinh viên các khóa cao đẳng nghề của nhà trường sau tốt nghiệp có việc làm ngay thường xuyên đạt tỷ lệ trên 90%. Các doanh nghiệp thường đến trước thời điểm sinh viên tốt nghiệp ra trường để “đặt hàng” cho các ngành như: Điện, hàn, cơ khí...

Qua thực tế, Thiết cho rằng, với trình độ tay nghề và nỗ lực phát huy năng lực bản thân thì sẽ có được thành công trên con đường lập nghiệp mà không phí phạm về thời gian cũng như tiền bạc của gia đình.

Câu chuyện của Nguyễn Văn Thiết cũng đang là mối quan tâm của rất đông các bạn trẻ hiện nay, hãy cùng suy ngẫm và lựa chọn con đường học nghề để lập nghiệp, tự quyết định tương lai của chính mình.

Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ XI diễn ra từ ngày 19/9 đến ngày 29/9/2016 tại Malaysia. Đoàn Việt Nam có 44 thí sinh dự thi ở 22 nghề.                                                                                                                                                                                                               Kết quả, Đoàn Việt Nam đứng thứ ba toàn đoàn với thành tích: Có 10 thí sinh đạt Huy chương Vàng các nghề: Bảo trì máy CNC; Cơ điện tử; Điện tử; Thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD; Xây gạch; Tự động hóa công nghiệp. 6 thí sinh đạt Huy chương Bạc các nghề: Nấu ăn; Lắp đặt đường ống nước; Lắp cáp mạng thông tin; Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin; Robot di động. 4 thí sinh đạt Huy chương Đồng các nghề: Nấu ăn; Lắp đặt điện Công nghệ ô tô; Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin.

Anh Quang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận