Hoạt động hè của thiếu nhi ở địa phương chưa hiệu quả

Hoạt động hè của thiếu nhi ở địa phương chưa hiệu quả

GD&TĐ - Trong những năm qua, hoạt động của thiếu nhi trên địa bàn dân cư thường xuyên nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền, các cấp bộ Đoàn nên đã có nhiều hoạt động bổ ích, thu hút được sự tham gia của đông đảo thiếu nhi và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh. 

Tuy nhiên thực tế này cho thấy các hoạt động chỉ được các em tham gia trong thời gian nghỉ hè (khoảng 2 tháng). Thời gian còn lại, các em chỉ tham gia các hoạt động trong nhà trường theo các chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi của các cấp bộ Đoàn ban hành.

Thực trạng về công tác thiếu nhi trên địa bàn dân cư hiện nay

Công tác thiếu nhi ở địa bàn dân cư hiện nay thật sự chưa hoạt động tích cực do nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến việc tham gia của các em chưa nhiệt tình đông đủ. Lý do này vì nhiều phụ huynh chưa quan tâm vì sợ ảnh hưởng đến thành tích học tập con. Hè họ còn tranh thủ cho con đi học thêm, đi nghỉ mát, về quê… nên việc sinh hoạt hè rất ít người quan tâm. Chính vì vậy những sự vụ về Đoàn, Đội trong năm học họ càng không để ý. Nguyên nhân cũng bởi chất lượng phong trào Đoàn, Đội tại cơ sở còn yếu kém, chưa tập hợp thu hút được các em học sinh và cả phụ huynh.

Vấn đề đặt ra ở đây, là cần phải có một đội ngũ cán bộ phụ trách hè nhiệt tình, chuyên nghiệp, có kiến thức, có kỹ năng tổ chức các hoạt động để thu hút thiếu nhi tham gia và tạo sự tin tưởng của phụ huynh học sinh. Các tổ chức Đoàn cơ sở phải làm thế nào đó để thay đổi tư duy cho phụ huynh học sinh về vấn đề “chơi và học” của con em mình. Để làm được điều đó đội ngũ cán bộ phụ trách Đoàn, Đội cơ sở phải biết cách đổi mới các chương trình, hoạt động tổ chức sinh hoạt thì mới có thể thu hút được các em thanh thiếu nhi và sự ủng hộ của phụ huynh.

Theo Bí thư Quận đoàn Hà Đông – Nguyễn Thị Nhã cho biết: Thực tế cho thấy, những thành quả của sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội trong những năm qua đã giúp đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Các gia đình có nhiều điều kiện hơn chăm sóc cho con em mình. Vào dịp nghỉ hè gia đình khá giả cho con em đi du lịch, đi vui chơi ở những điểm vui chơi trong các khu đô thi, khu vui chơi lớn, tham gia các lớp học năng khiếu, các lớp học thêm về văn hóa tại nhà các cô giáo… cho nên các em ít có thời gian để tham gia các hoạt động Đoàn, Đội trên địa bàn dân cư.

Do đó đại đa số các hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư đều chỉ thu hút các em học sinh mà bố mẹ không có điều kiện cho đi vui chơi, hoặc bố mẹ bận làm ăn, mưu sinh… Vì vậy, hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư còn gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, nội dung chương trình hoạt động công tác thiếu nhi ở khu dân cư cũng còn nhiều hạn chế. Trong suốt thời gian hè, Đoàn Thanh niên khu dân cư mỗi tuần tập hợp các em thiếu nhi từ 2-3 buổi tối để tổ chức sinh hoạt, vui chơi cho các em còn hướng dẫn các e, tập luyện một số nội dung chuẩn bị cho việc tham gia thi các nội dụng trong dịp tổng kết hè của Đoàn cấp trên.

Song vẫn còn một số nơi lại chỉ tổ chức văn hóa, văn nghệ khi có những sự kiện lớn như 1/6, Tết Trung thu… chứ chưa thật sự tập hợp được các em. Chính việc tổ chức hoạt động còn quá đơn điệu, nội dung nghèo nàn, không hấp dẫn nên đã không thu hút các em tham gia, không tạo được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh học sinh và làm “nhạt” vai trò của tổ chức Đoàn.

Nguyên nhân do đội ngũ thiếu “lửa”

Theo Bí thư Quận đoàn Hà Đông – Nguyễn Thị Nhã: Một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư hiện nay còn yếu và kém chất lượng là công tác bồi dưỡng cán bộ phụ trách thiếu nhi trên địa bàn dân cư còn nhiều bất cập. Hiện nay, đội ngũ phụ trách hè trên địa bàn dân cư phần lớn là học sinh THPT hoặc sinh viên sinh hoạt hai chiều. Nhiều bạn rất nhiệt tình để tham gia các hoạt động tại địa phương nhưng đôi khi bản thân các bạn cũng không thể tự quyết định được việc tham gia của mình.

Ví dụ: thời gian các em nghỉ hè là cuối tháng 5, thời gian này các em vẫn đang phải theo học các chương trình tại trường. Vào dịp tháng 6, học sinh THPT được nghỉ hè, các bạn sinh viên vẫn đang phải học tập. Tuy nhiều nhiều bạn học sinh THPT phải theo gia đình về quê, rồi đi nghỉ mát… Và một số bạn sinh viên khi được nghỉ hè lại theo chương trình tình nguyện của trường mình.

Do đó thời gian dành cho việc tham gia các hoạt động tại khu dân cư cũng rất hạn chế. Đến thời điểm các bạn có thể tham gia đầy đủ được là khoảng cuối tháng 7, tháng 8 thì thời gian này nhiều trường đã tổ chức các lớp học hè cho học sinh nên thiếu nhi không thể tha gia hoạt động Đoàn, Đội được.

Theo Th.S Nguyễn Kim Yến, giảng viên Công tác Đội Khoa Sư phạm, trường ĐH Tiền Giang: Một nguyên nhân nữa là do đội ngũ những người làm phụ trách hè không phải là cán bộ Đoàn chuyên trách nên còn yếu về kỹ năng cơ bản, thiếu kiến thức về các chương trình, các hoạt động, các phong trào của Đoàn, Đội nên việc truyền tải các thông tin về các chương trình hoạt động của Đoàn, Đội cho các em thiếu nhi cũng rất hạn chế.

Đa số Đoàn thanh niên cấp xã thì không đủ điều kiện để tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ phụ trách hè. Đoàn thanh niên cấp huyện thì thường phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị để tổ chức các lớp tập huấn. Những đối tượng cán bộ phụ trách hè chỉ tổ chức được một lớp kiểu “Có lớp tập huấn”.

Để làm tốt công tác thiếu nhi tại cơ sở có thể nói đội ngũ cán bộ Đoàn, Đội rất quan trọng. Đội ngũ này là mắt xích quan trọng, quyết định đến chất lượng và hiệu quả của toàn bộ quá trình giáo dục thiếu nhi. “Cán bộ là cái gốc của công việc”, “cán bộ nào, phong trào đó”, vì vậy, đào tạo bồi dưỡng cán bộ luôn là khâu quan trọng để xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ của mội đơn vị tổ chức.

Trong những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Đội đã được các cấp bộ Đoàn xây dựng nội dung các chương trình, biên tập tài liệu phục vụ bồi dưỡng phù hợp đối với các đối tượng. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn, Đội tại cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn, nhiều cán bộ còn yếu về nghiệp vụ công tác, yếu và thiếu kỹ năng công tác.

Để giải quyết được những khó khăn trên đòi hỏi tổ chức Đoàn phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Cùng với đó người làm công tác Đoàn, Đội cần không ngừng tự nâng cao trình độ về mọi mặt, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, có óc sáng tạo, lòng nhiệt huyết và đặc biệt là có chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng công tác thiếu nhi.

Hiền Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận