Hoa khôi Báo chí nói về “cuộc chiến” báo điện tử và mạng xã hội

Hoa khôi HV Báo chí - Tuyên truyền Đoàn Thị LinhHoa khôi HV Báo chí - Tuyên truyền Đoàn Thị Linh

Mạng xã hội ra đời, phát triển với tốc độ chóng mặt và có những ảnh hưởng đến báo chí hiện đại. Hoa khôi Học viện Báo chí – Tuyên truyền Đoàn Thị Linh đã đưa ra những góc nhìn cá nhân về hai loại hình này.

Mặc dù theo học ngành Triết học Mác – Lê nin nhưng Đoàn Thị Linh có thời gian hoạt động trong nghề báo. Do đó, cô hoa khôi “trường báo” có những hiểu biết và mối quan tâm nhất định đối với báo chí.

Là một người trẻ, Linh cũng sử dụng Facebook như trang nhật kí online, là phương tiện kết nối, giao lưu bạn bè và cập nhật thông tin mới. Theo Linh, giữa báo điện tử và mạng xã hội đều có những điểm mạnh không thể phủ nhận.

“Mình thấy giá trị của báo chí, của thông tin chính thống là một điều không bàn cãi, ngoài việc cung cấp thông tin, tri thức, giải trí cho độc giả, báo chí còn góp phần định hướng dư luận xã hội, góp phần phát triển xã hội theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, với sự ra đời, phát triển của mạng xã hội, vị thế của báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng đang có chút ảnh hưởng.

Hàng ngày, trên mạng xã hội như facebook xuất hiện rất nhiều thông tin đến từ cá nhân khác nhau mà báo chí chưa kịp phát hiện, nắm bắt được. Mạng xã hội cũng mang đến cho độc giả những thông tin, những chia sẻ không phải ai cũng biết về nhiều mặt khác nhau trong đời sống, xã hội”.

Dù đang được rất nhiều người quan tâm và theo dõi thông tin nhưng Linh cũng dễ dàng chỉ ra những vấn đề mà mạng xã hội đang mắc phải dù không phải bạn trẻ nào cũng ý thức được.

“Điểm trừ của mạng xã hội chính là tính xác thực của thông tin, chuyện riêng tư cá nhân dễ dàng bị phơi bày, mổ xẻ, thậm chí thành trò đùa, ném đá của người khác... Mọi người giờ lên facebook là có quá nhiều thông tin mà đôi khi các tin tức trên mạng xã hội là tin rác, vô căn cứ và thiếu kiểm chứng”.

Tuy nhiên, nhờ sự tiện dụng, mức độ tương tác cao, đa dạng thông tin và đánh đúng tâm lý “tò mò” của nhiều người, mạng xã hội đã chiếm “lượng” độc giả không nhỏ.

Chính bởi vậy, theo ý kiến của Hoa khôi trường báo, báo chí nói chung và báo điện tử trong thời kì cạnh tranh với nhiều phương tiện truyền thông hiện đại khác, cần phải có những chính sách đào tạo mới, nâng cao đội ngũ phóng viên, BTV.

 

“Những người làm báo cần tôi luyện những đức tính cần thiết, từ nhanh nhạy, tháo vát, đến trung thực, quyết đoán... Nhà báo, là những người đi tìm sự thật, ngoài việc đăng tải những thông tin chính thống, còn luôn phải những người dũng cảm đương đầu với những hiểm nguy, gian nan”, Linh bày tỏ.

“Bên cạnh đó là sự lựa chọn kĩ càng hơn để thông tin mang tới độc giả phải chính xác, chân thực. Người đưa tin và kiểm duyệt tin phải đặt chữ “tâm” và đạo đức nghề nghiệp lên hàng đầu, đừng vì những vụ lợi cá nhân trước mắt mà phản ánh thông tin chộp giật, không chính xác, vô bổ...”

Trong thời kì hội nhập đất nước như hiện nay thì nhiệm vụ đặt ra cho báo chí càng được chú trọng hơn cả. Linh mong rằng nền báo chí luôn giữ được vị thế của mình trong lòng bạn đọc, ngay cả khi phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều loại hình truyền thông khác.

Nhân kỉ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, “Linh xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới những người đã, đang và sẽ gắn bó với nghề làm báo luôn mạnh khỏe, thành công và may mắn, tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp báo chí nước nhà!”, Hoa khôi Đoàn Thị Linh chia sẻ.

Theo Hoài Thư
Dân trí

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận