Hãy đi thi, chúng tôi đi cùng bạn!

Đại diện các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại 5 tỉnh lên nhận quà của chương trình, mỗi thí sinh đều có 1 tình nguyện viên đi kèm.Đại diện các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại 5 tỉnh lên nhận quà của chương trình, mỗi thí sinh đều có 1 tình nguyện viên đi kèm.

GD&TĐ - Đó là câu hát vang lên trong chương trình “Cùng bạn đi thi” trong đợt tiếp sức mùa thi 2015 do Thành đoàn – Hội sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức khiến nhiều thí sinh và người nhà xúc động.

Xúc động “Cùng bạn đi thi”

Nghẹn ngào, không nói lên lời khi thể hiện cảm xúc của mình về sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hà (Lập Thạch, Vĩnh Phúc) chia sẻ: Em vô cùng xúc động trước sự quan tâm của các anh chị tình nguyện viên. Anh chị đã giúp đỡ em cả trên xe buýt cho đến khi mang hết đồ đạc về phòng trọ. 

 Thí sinh Thanh Hà xúc động trước những cử chỉ ân cần giúp đỡ của sinh viên tình nguyện

Đặc biệt, chị Linh là người theo sát, hướng dẫn em từ khi em bắt đầu rời nhà đi cho đến Hà Nội. Sự quan tâm ân cần ấy như một người chị gái ruột khiến em rất cảm động. Em càng quyết tâm thi đỗ Đại học để năm sau có thể được khoác trên mình màu xanh áo tình nguyện như các anh chị.

Không nói thêm được, Thanh Hà nghẹn lời, nước mắt rơi lã chã ngay trong khán phòng gặp gỡ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách,…lên Hà Nội dự thi.

Đó chỉ là một trong rất nhiều chia sẻ của thí sinh và người nhà khi nhận được sự quan tâm chu đáo, nhiệt tình của các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi năm nay.

 Ông Nguyễn Trọng Khang yên tâm hơn khi có SV tình nguyện giúp đỡ
Không chỉ có vậy, ông Nguyễn Trọng Khang (Bắc Ninh) đưa cháu ngoại đi thi cũng ngẹn ngào: Gia đình cháu gặp nhiều khó khăn, bố mẹ đều làm nông nghiệp, nuôi 4 đứa con ăn học, hai ông cháu đang lo lắng chuyện lên Hà Nội thi không biết ăn ở đâu, trọ chỗ nào,…thì được chương trình “Cùng bạn đi thi” giúp sức. 

Nếu không có các cháu đi trên xe buýt cùng, có lẽ tôi cũng không biết làm thế nào để đưa cháu đến phòng thi, rồi lại về chỗ trọ.

Thật sự, nhìn thấy các cháu mặc áo xanh, tôi hoàn toàn yên tâm và bớt đi những nỗi lo ở đất thủ đô.

Từ thí sinh trở thành đội trưởng sinh viên tình nguyện

Mong muốn có thể góp công sức nhỏ bé của mình hỗ trợ thí sinh và người nhà trong những ngày thi nắng nóng, Phùng Thu Trang - Đội trưởng đội “Cùng bạn đi thi” - chia sẻ: 3 năm trước, em cũng là một thí sinh còn nhiều bỡ ngỡ như các bạn. 

Lúc ấy, được các anh chị tình nguyện giúp đỡ, em cũng cảm động vô cùng và ước ao được mặc chiếc áo tình nguyện ấy. Mơ ước đó đã thành hiện thực khi em thi đỗ Trường Đại học Lao động và Xã hội.

Đội trưởng Phùng Thu Trang chia sẻ tại chương trình 

Ngay từ năm học Đại học đầu tiên, em đã cố gắng đăng ký để được đứng trong hàng ngũ của đội sinh viên tình nguyện. Ước mơ đã trở thành hiện thực cho đến năm nay, em được bầu làm đội trưởng của đội hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, đó là một vinh dự đối với cá nhân em.

Là một đội trưởng, khó khăn lớn nhất làm sao để điều phối các tình nguyện viên cho phù hợp với thí sinh, đặc biệt là việc đi tìm nhà trọ và hướng dẫn thí sinh trung chuyển giữa điểm ở trọ tới điểm thi. Chúng em sẽ phối hợp cùng nhau để bớt đi những gánh nặng và lo toan của người nhà thí sinh và để các em có tâm lý ổn định bước vào phòng thi.

1 tình nguyện viên hỗ trợ 1 thí sinh

Đội “Cùng bạn đi thi” hỗ trợ theo phương thức “1 tình nguyện viên hỗ trợ 1 thí sinh” trong suốt quá trình dự thi tại Hà Nội.

Theo đó, thí sinh của các tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và Bắc Ninh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số, con em gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật… được các tỉnh thành xét chọn, sẽ giới thiệu với Thành đoàn – Hội Sinh viên Thành phố.

Sau khi các tỉnh thành gửi danh sách (có số điện thoại liên hệ của thí sinh hoặc phụ huynh), tình nguyện viên Cùng bạn đi thi sẽ liên hệ với thí sinh để nắm thông tin cụ thể và có phương án hỗ trợ chu đáo (giờ đón tại Hà Nội, điểm đón, phương tiện di chuyển, chỗ ở...)

Tổng hợp danh sách thí sinh của 5 tỉnh, cho đến nay đã hơn 400 thí sinh được xét chọn để đội hỗ trợ “Cùng bạn đi thi” giúp đỡ.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận