Hành trình “Theo bước chân người anh hùng”

GD&TĐ -Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức Hành trình “Theo bước chân người anh hùng” từ ngày 21/5 đến ngày 28/7/2017. 

 

Hành trình đã đem lại nhiều sự thụ hưởng ý nghĩa đối với những người thân, người trực tiếp có công với đất nước những năm dài kháng chiến gian khổ dành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Lễ ra quân Hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” được Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức tại Tượng đài Dũng sĩ Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam ngày 21/5/2017.

Tại Lễ ra quân, Ban Tổ chức đã tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, học bổng cho học sinh là con em gia đình thương binh, bệnh binh, người có công; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình thương binh, liệt sỹ; người có công bị mắc bệnh ung thư, bệnh nhân nghèo với tổng trị giá lên đến gần 400 triệu đồng.

Sau Lễ ra quân, Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố đã hưởng ứng Hành trình bằng các hoạt động thiết thực cụ thể như thăm tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Đến nay, các cấp bộ Hội đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp và huy động công sức lao động của hội viên, thanh niên tu sửa 232 căn nhà, xây dựng 62 nhà tình nghĩa với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng; tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, tư vấn sức khỏe cho hơn 31.442 người là thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng; đảm nhận phụng dưỡng 4 Mẹ Việt Nam anh hùng (Hải Phòng); huy động kinh phí chăm sóc, phụng dưỡng 100 gia đình thương binh, liệt sĩ (Khánh Hòa). Nhà xuất bản Kim Đồng và Nhà xuất bản Thanh Niên tặng 70 tủ sách tới 70 điểm tổ chức Hành trình với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Đồng thời, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chỉ đạo 100% CLB thầy thuốc trẻ cấp huyện, thành lập đường dây nóng tư vấn sức khỏe cho người dân, tổ chức chương trình bữa cơm tình thương cho 300 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện, quyên góp được hơn 80 triệu đồng trao quà cho bệnh viện và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đó, tại Bình Định đoàn viên thanh niên đã tổ chức được 89 buổi ra quân dọn vệ sinh, tu tạo nghĩa trang liệt sĩ thu hút 1.780 lượt hội viên, thanh niên tham gia, thăm hỏi, phụ giúp 32 hộ gia đình chính sách, người già neo đơn, Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng 03 tấn gạo và nhiều phần quà cho những gia đình chính sách nghèo, gia đình khó khăn trên địa bàn.

Tham dự hành trình tại xã Cư Pui , huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, một căn cứ địa cách mạng Hang đá Đắk Tuar, di tích lịch sử - văn hóa quốc gia và là tài sản quý giá của quốc gia, Lãnh đạo tỉnh đoàn cho biết trong thời gian tới, tuổi trẻ các dân tộc trong tỉnh sẽ ra sức quyết tâm thực hiện công tác giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu niên bằng các mô hình, hình thức cụ thể phù hợp với từng khối thanh niên.

Đồng thời, thường xuyên triển khai tổ chức các hoạt động phong trào, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ các dân tộc tỉnh nhà ra sức phấn đấu, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của thế hệ cha anh đi trước và góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới đất nước.

Hành trình “Theo bước chân người anh hùng” dự kiến sẽ được tổ chức hàng năm”. Và sẽ là dịp để thế hệ trẻ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ của thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng.

Dự kiến vào ngày 26/7/2017 tại tỉnh Quảng Trị, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam sẽ tổ chức Hội quân tham gia tại Lễ tổng kết Hành trình, tại đây sẽ trao tặng 1 nhà tình nghĩa diện tích 40m2 trị giá 80 triệu đồng và tặng nhiều suất quà cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng, khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, 22.000 cốc nến cũng sẽ được thắp lên trong đêm 26/7/2017 tại nghĩa trang Trường Sơn.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận