Hành trình đi tìm học sinh thông minh, bản lĩnh nhất Việt Nam

Toàn cảnh cuộc họp báoToàn cảnh cuộc họp báo

GD&TĐ - Ngày 20/10, Chương trình Chinh phục – Vietnam’ S Brainest Kid kết hợp với TH School tổ chức họp báo Chương trình Chinh phục 2017. Mặc dù thành tích về điểm số là rất cần nhưng nơi làm việc tốt nhất trên thế giới này cũng đang tìm kiếm những ứng viên sở hữu các kỹ năng mềm thiết yếu.

Hội nhập quốc tế - chỉ học kiến thức thôi chưa đủ

Giáo sư Howard Gardner thuộc Đại học Harvard đã nghiên cứu và đưa ra Học thuyết “đa trí thông minh”.Theo đó, Giáo sư đề xuất 8 loại hình thông minh khác nhau để miêu tả tiềm năng của con người. Nghiên cứu này làm thay đổi cách dạy và học trong nhà trường.

Nếu trước kia chúng ta chỉ dựa vào sách vở, thì ngày nay việc học tập sẽ hướng đến giáo dục toàn diện để các tiềm năng trong mỗi đứa trẻ có thể hỗ trợ lẫn nhau. Các loại hình trí thông minh khác nhau là: Ngôn ngữ, Không gian, Âm nhạc, Giao tiếp, Toán học, Vận động, Tự nhiên và Nội tâm.

Thầy Pete Kenedy, tổng hiệu trưởng hệ thống trường TH School cũng chia sẻ: “Đối với việc học, điều quan trọng nhất không phải các môn học thuộc thông thường, quan trọng hơn cả học sinh phải tin tưởng ở bản thân mình, theo đuổi đam mê trong cuộc sống và xác định muốn làm gì trong tương lai.

Vì vậy, chúng tôi mong muốn giáo viên phải là người truyền cảm hứng và đưa ra thử thách cho để các em có thể thấu cảm về cuộc sống và thế giới xung quanh, từ đó học sinh thật sự yêu thích và làm chủ việc học tập”.

Với tinh thần này, Chinh Phục - Vietnam’s Brainiest Kid mùa thứ 3 đã chính thức trở lại. Ngay trong phần thi tuyển sinh online và trực tiếp, thí sinh trải qua các phần thi IQ, EQ và được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tâm lý, âm nhạc và hội họa dẫn đường, gợi mở để tư vấn hướng phát triển phù hợp nhất. Từ những phần thi này, các bạn nhỏ bộc lộ toàn bộ kiến thức, khả năng sáng tạo, tiềm năng, ước mơ, khát vọng cống hiến trong chính bản thân mình.

Từ đó, Chinh Phục đã chọn trong số hàng chục nghìn thí sinh được 72 bạn ở lứa tuổi 13, 14 để tham gia phần Ghi hình diễn ra tại Đài truyền hình Việt Nam. Vòng ghi hình với 12 cuộc thi tuần để chọn ra 12 thí sinh bước vào cuộc thi chung kết. Hành trình đến với Chinh Phục không đơn thuần là cuộc đấu trí kiến thức toàn diện, đó là sự trải nghiệm chính sở trường, đam mê của từng cá nhân.

Cuộc thi tiếp sức cho những đỉnh cao

Chủ tọa chương trình

Những người yêu thích chương trình của Chinh phục thời gian qua có lẽ không xa lạ với Phan Đăng Nhật Minh (Quán quân) và Hồ Đắc Thanh Chương (Á quân) của Chinh Phục - Vietnam’s Brainiest Kid Vietnam’s Brainiest Kid2014. Hai chàng trai này cũng vinh dự được xướng tên khi trở thành nhà vô địch của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 và 17, cùng xuất hiện trong hạng mục Nhân vật của năm tại VTV Awards 2017.

Phan Đăng Nhật Minh cho biết, Chinh Phục là sân chơi truyền hình đầu tiên cậu tham gia: “Chinh Phục đã giúp em có được sự tự tin trước máy quay, làm quen với không khí của việc sản xuất truyền hình và trau dồi kỹ năng trước khi thi Olympia.

Cuộc thi đã thay đổi cuộc sống từ con người ít nói trở nên hòa đồng hơn”.Từ Chinh Phục, Phan Đăng Nhật Minh đã viết nên định nghĩa về ước mơ cho bản thân mình: “Ước mơ là động lực giúp em vươn lên đạt được đỉnh cao mới”.Để từ đó, ước mơ của Nhật Minh không chỉ dừng lại ở Chinh Phục hay Olympia, nó bay cao và xa hơn nữa.

Năm 2017, Chinh Phục sẽ chọn ra quán quân giành một suất học bổng toàn phần học phí và sinh hoạt cho 3 năm học THPT tại hệ thống trường TH School, do quỹ Vì tầm vóc Việt trao tặng.Tổng trị giá của quán quân lên tới 1 tỷ 500 triệu đồng.

Trường của thí sinh quán quân cũng nhận được quỹ xây dựng thư viện Vì tầm vóc Việt trị giá 30 triệu đồng.Ngoài ra, các thí sinh xếp hạng nhì và ba cũng được trao tặng các suất học bổng toàn phần trong suốt 3 năm học tại Hệ thống trường TH School.

Phục mùa thứ 3 sẽ chính thức lên sóng trên kênh VTV6 lúc 20 giờ thứ 4 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 25/10/2017.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh – Trưởng ban Thanh Thiếu niên, Đài truyền hình Việt Nam cho biết: “Trẻ em bây giờ có rất nhiều công cụ để tiếp nhận thông tin với Internet, mạng xã hội nên kiến thức các bạn tích lũy được cũng khác trước. Vì vậy, hệ thống câu hỏi của Chinh phục sẽ không chỉ gói gọn kiến thức trong nhà trường, mà sẽ có nhiều câu hỏi mở để đánh giá hiểu biết toàn diện của các em.

Minh Châu

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận