Hành trình chinh phục thế giới của chàng coder khiếm thị

Nguyễn Hoàng GiangNguyễn Hoàng Giang

GD&TĐ - Bất chấp rào cản ánh sáng, Nguyễn Hoàng Giang, cựu sinh viên ĐH Quốc tế và là lập trình viên (coder) khiếm thị đầu tiên của Grab tại Đông Nam Á vẫn sống đầy lạc quan, mạnh mẽ và độc lập với những mục tiêu và khát vọng cao đẹp của mình.

Tìm ra đam mê

Nguyễn Hoàng Giang sinh ra trong một gia đình rất bình thường ở TPHCM. Điều đặc biệt duy nhất là không như những đứa trẻ khác, cậu bé không thể nhìn thấy ánh sáng từ khi mới lọt lòng. Giang học ở trường dành riêng cho người khiếm thị cho đến năm 8 tuổi, cậu được chọn tham gia vào một trường chính quy.

Nghe và đọc về những câu chuyện buồn của người khiếm thị ở Việt Nam, cậu quyết tâm thay đổi và tạo nên “một điều gì đó khác biệt” cho bản thân cũng như những người cùng cảnh ngộ.

Trường ĐH Quốc tế là nơi giúp Giang tìm ra đam mê với tin học và lĩnh vực lập trình. Chàng trai khiếm thị nhận ra rằng với việc viết phần mềm, cậu có thể thay đổi được rất nhiều điều trong cuộc sống. Có được mục tiêu rõ ràng, Giang nỗ lực nhiều hơn trong học tập và nghiên cứu.

Trúng tuyển vào start-up hàng đầu châu Á

Giang học tốt lập trình đến mức được nhận học bổng tới Singapore trong 1 năm. Sau đó, Giang về nước để tiếp tục chương trình học và bắt đầu làm thêm cho một startup nhỏ về công nghệ. Cuối năm thứ 3, cậu trở thành một trong số ít những sinh viên được Intel nhận vào thực tập. Dù khiếm thị, nhưng Giang luôn tìm mọi cách để được sống, học tập và làm việc như một người bình thường. Một ví dụ về sự nỗ lực của Giang là việc cậu muốn thi TOEFL nhưng không được vì đề thi không có phần mềm đọc hỗ trợ cho người khiếm thị. Không chấp nhận điều này, Giang đã điện thoại, email sang Mỹ nhờ hỗ trợ đặc biệt. Cuối cùng thì cậu cũng đạt được mục tiêu TOEFL của mình.

Trong suốt quá trình đó, Giang vẫn luôn nghĩ đến việc được trở lại Singapore để lập nghiệp trong tương lai. Và cơ hội mở ra khi Grab, startup đình đám của Đông Nam Á có trụ sở chính tại Singapore đăng tuyển lập trình viên.

Vượt qua hơn 400 ứng viên, Nguyễn Hoàng Giang đã trở thành 1 trong 8 người được chọn. Đặc biệt hơn, Giang chính là lập trình viên khiếm thị đầu tiên và duy nhất trên toàn khu vực của Grab.

Chiếc máy pha cà phê được gắn thêm bảng chữ nổi tại nơi Giang làm việc ở Singapore

Mong muốn giúp đỡ người khiếm thị

Giang bắt đầu làm việc tại Grab từ tháng 2 năm 2017. Công việc của Giang là hỗ trợ phát triển một số tính năng cho ứng dụng Grab, chỉnh sửa giao diện cho thân thiện hơn với người dùng khiếm thị. Chàng trai 24 tuổi muốn lập trình một hệ thống bản đồ riêng cho người khiếm thị và tích hợp vào thiết bị chuyên dụng của họ. “Tôi thích cảm giác mình có thể tạo ra được mọi thứ mình muốn”, Giang cho biết.

Bên cạnh nhiệm vụ tại trụ sở Grab ở Singapore, Giang còn ấp ủ những dự định có thể giúp đỡ cho những người khiếm thị ở Việt Nam thông qua những gì cậu được trải nghiệm.

Đơn cử như việc hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng cho người khiếm thị. Trong khi ở nước ta, đa số các ngân hàng đều không cho phép người khiếm thị mở tài khoản vì cho rằng họ không thể sử dụng được hệ thống ATM thì tại Singapore, họ được hỗ trợ tối đa để mở thẻ như người bình thường.

Giang cũng hy vọng trong một tương lai không xa, những người khiếm thị Việt Nam cũng sẽ như cậu, được xóa bỏ khỏi rào cản của khiếm khuyết và cống hiến hết khả năng của mình cho cuộc đời thêm tươi đẹp.

Đặng Hòa

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận