Hành trình 4 năm nhịn ăn sáng trở thành nữ thủ khoa xuất sắc Thủ đô

Trần Thị Minh Hoa cùng thầy Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Đô trong lễ tốt nghiệp.Trần Thị Minh Hoa cùng thầy Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Đô trong lễ tốt nghiệp.

GD&TĐ - Nhà nghèo, bố mất, để tiết kiệm chi phí suốt mấy năm ĐH, Trần Thị Minh Hoa hầu như nhịn ăn sáng. Thế nhưng, với nỗ lực phi thường cô gái trẻ đã tốt nghiệp xuất sắc ngành Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế (Trường ĐH Thành Đô), trở thành một trong những thủ khoa vừa đượcTP vinh danh.

Ý chí rèn từ gian khó

Chúng tôi gặp Trần Thị Minh Hoa trong ngôi nhà đơn sơ tại Vụ Bản (Nam Định), khi nữ thủ khoa đội nón lá, đang đun bếp rơm.

Nhà Hoa thuộc hộ nghèo, đông con, cuộc sống gia đình vốn chật vật lại càng khó khăn hơn khi bố lâm bệnh và mọi thứ đổ dồn lên vai mẹ.

Hoa kể, ngày ấy đi học về Hoa lại tranh thủ phụ bố mẹ chăn nuôi, làm ruộng. Cuộc sống khó khăn đến mức có lúc tưởng chừng phải nghỉ học.

Đỉnh điểm khó khăn với gia đình Hoa là khi bố mất. “Khi ấy với em mọi thứ như sụp đổ. Nhưng rồi, chính khó khăn ấy lại giúp em quyết tâm học để thoát nghèo. Tất cả tình yêu thương, biết ơn sự khó nhọc của bố mẹ, em đều gửi gắm vào kết quả học tập” – Minh Hoa kể.

Tháng 9/2011, Hoa thi đỗ vào Trường THPT Nguyễn Bính và được vào lớp chọn A2 với chức vụ Bí thư lớp. Đạt thành tích học sinh giỏi suốt những năm THPT nhưng không đạt ý nguyện khi thi ĐH vào ngành Ngôn ngữ Anh (Trường ĐH Hà Nội), Hoa đã chọn học tại Trường ĐH Thành Đô.

Nhớ về quãng thời gian sinh viên vừa trải qua, cô gái trẻ vẫn  như in từng ngày tranh thủ thời gian đi làm thêm để có thể trang trải chi phí đắt đỏ trên Hà Nội.

Chỉ với chiếc xe đạp cũ, hầu như ngày nào Hoa cũng nhịn ăn sáng để tiết kiệm thêm chút chi phí.

“Cũng có lúc em muốn bỏ cuộc về đi làm để có tiền phụ giúp mẹ, nhưng mẹ là người động viên em hết lòng, mong mỏi em có thể thành đạt để thoát cảnh nghèo” – Hoa tâm sự.

Trên giảng đường ĐH, nữ thủ khoa của ĐH Thành Đô cho luôn đặt ra cho mình mục tiêu học tập và lên kế hoạch để quyết tâm đạt được.

Vừa học vừa làm thêm, Hoa vẫn là thành viên tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường và lớp. Thành tích học tập tốt cùng sự năng nổ trong nhiều hoạt động, Hoa được thầy cô tin tưởng, giới thiệu lên Chi ủy xem xét và kết nạp Đảng ngày 29/12/2017 tại Chi bộ Trường ĐH Thành Đô.

Trần Thị Minh Hoa cùng người thân tại lễ tuyên dương thủ khoa của thành phố Hà Nội năm 2018 

"Bí quyết" trở thành thủ khoa

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, thủ khoa Minh Hoa cho rằng điều quan trọng nhất là khả năng tự học. Bởi chỉ phụ thuộc vào bài giảng của thầy trên lớp thì không thể hoàn toàn nắm bắt được bài học, do thời gian trên lớp là có hạn, thầy chỉ giảng ý chính.

Những kiến thức thầy chưa giảng, sinh viên cần phải tự nghiên cứu.

Bên cạnh đó, tập trung học thật nghiêm túc trên lớp để tiếp thu tốt nhất trong bài giảng; nhiệt tình đóng góp ý kiến xây dựng bài. Nếu làm điều này, về nhà chỉ cần dành ít thời gian ôn lại nhưng vẫn nhớ rất lâu. Chưa kể thái độ học tập đó giúp sinh viên tạo được ấn tượng tốt với thầy cô và nâng cao kiến thức cho bản thân.

"Bí quyết" hết sức quan trọng nữa là học nhóm. Thông qua việc học nhóm, các thành viên sẽ giúp người học có thêm cách nhìn mới, cách giải quyết vấn đề mới... qua đó sẽ càng hiểu sâu vấn đề.

“Trong cuộc sống, không tránh khỏi việc gặp phải thất bại, khó khăn. Ban đầu mình cũng bối rối không biết phải làm thế nào. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh mình nghĩ rằng cần phải chấp nhận những khó khăn, thất bại đó và sẽ phân tích tại sao, nguyên nhân nào dẫn đến thất bại đó để tránh không lặp lại trong tương lai.

Để đạt được thành tích khả quan hiện nay, em luôn noi theo tấm gương của ông nội. Chính nội là người đã đặt nền tảng cho em phát huy khả năng. Việc được nội rèn luyện tính tự học còn nhỏ cũng là một yếu tố giúp em trong học tập sau này” – nữ thủ khoa Trần Thị Minh Hoa chia sẻ.

Hiếu Nguyễn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận