Hành động đẹp của học sinh vào đề thi chuyên Ngữ văn

Hành động của học sinh Nguyễn Thế Tùng sau khi làm vỡ gương.Hành động của học sinh Nguyễn Thế Tùng sau khi làm vỡ gương.

GD&TĐ - Hành động đẹp của em Nguyễn Thế Tùng, học sinh trường THPT Trần Nguyên Hãn (quận lê Chân - Hải Phòng) đã xuất hiện trong đề thi vào lớp 10 chuyên Ngữ văn năm học 2017-2018 của tỉnh Vĩnh Phúc.

"Nguyễn Thế Tùng, học sinh lớp 11, trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) trên đường đi học về chẳng may làm vỡ kính ô tô đang đậu trên đường và cậu học sinh đã viết giấy để lại lời xin lỗi, nhận chịu tách nhiệm đền bù thiệt hại đã gây ra. Tùng kể lại:

“Gần 12 giờ ngày 11/11, sau giờ học, em đi xe đạp điện cùng các bạn về nhà. Nhưng ngay sau khi ra khỏi cổng trường một đoạn, em đã vô tình va chạm và làm vỡ chiếc gương ôtô đỗ cùng chiều với hướng đi về. Nhưng lúc đó cũng đã muộn, ngoài đường chỉ có các bạn học sinh của trường nên em không viết ai là chủ của chiếc ôtô này. Vậy nên em vào trường mượn giấy bút và băng keo để viết lời xin lỗi rồi để lại số điện thoại cho người chủ chiếc xe đợi người ta gọi lại để em tìm cách đền”.

Em rút ra bài học gì từ hành động trên của Nguyễn Thế Tùng? Hãy viết bài văn trình bày suy nghĩ của em về bài học đó."

Đó là nội dung câu hỏi 3 điểm trong đề thi. Một câu hỏi liên hệ thực tế vô cùng gần gũi với các em học sinh, hàm ý nhắc nhở các em về tinh thần dũng cảm, trung thực, dám nhận lỗi và sửa lỗi.

Chia sẻ về thông tin này, thầy Nguyễn Minh Quý - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hành động đẹp của học sinh Nguyễn Thế Tùng vào đề thi Ngữ văn của một số địa phương, trong đó có đề thi vào lớp 10 chuyên Ngữ văn của tỉnh Vĩnh Phúc đã cho thấy, các Sở GD&ĐT đã rất chú ý đưa nhiều chất liệu cuộc sống với các sự kiện gần gũi vào đề thi, nhằm tăng tính thực tiễn và tăng hiệu quả giáo dục đối với học sinh.

"Có học sinh được nhắc đến trong đề thi là một điều bất ngờ, thú vị, vinh dự và tự hào đối với thầy và trò nhà trường. Đây là thành quả tuyệt vời của quá trình phối hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường. Khi hành động đẹp của các em được tôn vinh càng chứng tỏ - chú trọng giáo dục đạo đức lối sống và nhân cách cho học sinh trong nhà trường là một yêu cầu cấp thiết bên cạnh trau dồi các kiến thức chuyên môn. Chúng tôi càng vững tin vào quá trình và đường hướng "rèn đức - luyện tài" mà thầy và trò nhà trường đang cùng nhau thực hiện " - thầy Nguyễn Minh Quý cho hay.

Từ thông tin này, nhiều cựu học sinh THPT Trần Nguyên Hãn cho biết, họ vô cùng tự hào là học sinh của ngôi trường này và sẽ phấn đấu không ngừng để làm rạng danh trường cũ, rạng danh quê hương bằng những việc làm ý nghĩa.

Kim Thoa

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận