Gương sáng Hoa Trạng Nguyên 2013: Vươn lên bằng tri thức

Gương sáng Hoa Trạng Nguyên 2013: Vươn lên bằng tri thức

(GD&TĐ) - Bước đi từ những làng quê nghèo, không có điều kiện học tập đầy đủ như bao bạn cùng trang lứa. Thế nhưng, những chàng trai, cô gái vẫn cố gắng vượt lên hoàn cảnh, học thật tốt để vươn lên bằng tri thức.

(GD&TĐ) - Bước đi từ những làng quê nghèo, không có điều kiện học tập đầy đủ như bao bạn cùng trang lứa. Thế nhưng, những chàng trai, cô gái vẫn cố gắng vượt lên hoàn cảnh, học thật tốt để vươn lên bằng tri thức.

Bác sỹ tương lai của đồng bào Nùng

Chúng tôi về xóm La Tân (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) nơi có “bông hoa Trạng nguyên” người dân tộc Nùng. Em là Dương Thị Huyền Trang. Mồ côi cha mẹ từ khi tròn 2 tuổi, em được người bác họ nhận về nuôi nấng suốt 20 năm qua. 

Dương Thị Huyền Trang chia sẻ: Nhà em chẳng có gì ngoài những tấm giấy khen, giấy chứng nhận học sinh giỏi từ lớp 1 đến nay. “Sau khi em kết thúc học lớp 9 xong thì bác em bị căn bệnh hiểm nghèo là bệnh ung thư phổi, nhìn bác chuyển sang giai đoạn di căn, ốm đau em thương lắm. Gia đình khó khăn không có điều kiện chạy chữa, một ý nghĩ, nghị lực trong em là đi theo học nghề bác sỹ. Em muốn mình trở thành một bác sỹ thật giỏi để chữa bệnh cho bác của em và những người nghèo” - Trang tâm sự.

Bác Nguyễn Thị Hương, xóm La Tân (Đông Hỷ, Thái Nguyên) người bác họ nhận nuôi Trang xúc động nói: “Dù gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng tôi vẫn mong cháu học tốt, theo đuổi giấc mơ của mình. Bây giờ bác trai mất rồi, tôi phần thì sức khỏe yếu, phần thì đi làm thuê nên cũng không dư giả là mấy để nuôi cháu mấy năm học đại học. Thế rồi, cháu tâm sự với tôi sẽ thi vào Trường Đại học Y Thái Nguyên với hi vọng được hỗ trợ học phí và một số khoản khác để tôi đỡ vất vả trong vấn đề tài chính”.

Nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện, năm 2013, Trang đậu liên tiếp 2 trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên và Đại học Y dược Thái Nguyên. Với những thành tích này, vừa qua em đã được vinh danh, nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2013.

Các “Hoa Trạng nguyên” năm 2013 nhận giải thưởng

Nghị lực học tập của chàng trai mắc bệnh tim bẩm sinh

Một trong số các “Hoa Trạng nguyên” được vinh danh năm nay là Bùi Văn Thuần (Hậu Lộc, Thanh Hóa). Bố em mất sớm vì những di chứng sau những năm tháng quân ngũ trong chiến tranh. Bỏ lại ruộng đồng, mẹ Thuần phải đi làm xa để kiếm tiền nuôi em ăn học. Bản thân em lại đang đối mặt với căn bệnh tim bẩm sinh, Thuần cho biết: Vì gia đình không có điều kiện để học tập, suốt những năm qua em đều phải cố gắng thời gian nghỉ hè kiếm việc làm thêm phụ mẹ tiền học phí đầu năm. Với những buổi lên lớp, em tự học thuộc bài để buổi còn lại về chăm heo, gà cho mẹ đi làm xa tối mới về. 

Thế rồi, cậu học trò nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh ấy cũng vượt qua mọi khó khăn về sức khỏe, tài chính để chinh phục con đường đến với tri thức. Bùi Văn Thuần 3 năm liền là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa và môn Toán, liên tục là học sinh giỏi toàn diện.  “Mong muốn lớn nhất của em khi đậu vào Trường Đại học Dược Hà Nội - sẽ cố gắng học tập để sau này trở thành một dược sỹ giỏi giúp ích cho xã hội để đền đáp công ơn của gia đình, mẹ em và thầy cô”. Thuần xúc động nói. 

Học giỏi để vượt lên cái nghèo

Nguyễn Văn Cường (THPT chuyên Bắc Ninh) với hoàn cảnh gia đình éo le, bố em bị ung thư đang phải trị xạ thường xuyên, cả gia đình trông chờ vào lò bánh nếp, bánh khoai của mẹ. Những tưởng tất cả sẽ bế tắc vì điều kiện kinh tế khó khăn, thế nhưng em vẫn luôn đạt kết quả học tập tốt nhất. “2 năm liền đạt giải 3 môn Sinh học kỳ thi Đồng bằng Duyên hải Bắc Bộ, giải Nhì quốc gia môn Sinh năm 2013, 3 năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện. Ngoài ra, em còn là thành viên đội dự tuyển Olympic quốc tế môn Sinh. Giờ đây em đã chuẩn bị hàng trang cho quãng đường 6 năm học Đại học Y Hà Nội”. Cường cho biết.

Chị Nguyễn Thủy Chung, mẹ Cường nghẹn ngào nói: Bên cạnh thời gian lên lớp, cuối tuần em vẫn tranh thủ về quê đỡ đần giúp mẹ những công việc nhà. Bếp lò này, những chiếc bánh, củ khoai này đã giúp gia đình nuôi dưỡng Cường suốt quãng thời gian qua. “Trong suốt 12 năm học qua, năm nào cháu cũng cố gắng năm nào cũng được thành tích, tôi không biết nói gì hơn nữa rất chi là cảm động được sinh ra cháu Cường vừa ngoan vừa học giỏi”.

Bằng nghị lực, lòng hiếu học và tình thương yêu của những người thân, của cô thầy, các em Trang, Thuần, Cường đã là những tấm gương sáng khi vượt qua những khó khăn của cuộc sống, để bước những bước cao hơn trên con đường học tập. Những đóa Hoa Trạng nguyên đỏ thắm màu nghị lực, màu yêu thương ấy đang nở rộ khắp nơi trên mọi miền đất Việt. 

Vừa qua, Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCSHCM phối hợp với Tập đoàn Tân Tạo trao giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2013 cho 458 học sinh, sinh viên khu vực phía Bắc. Học bổng dành cho học sinh xuất sắc nhất trường THPT và tân sinh viên thủ khoa các trường ĐH - CĐ có trị giá 1 triệu đồng/suất; học sinh giỏi cấp quốc gia 2 triệu đồng/suất; phần thưởng cho học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế mỗi suất là một chiếc laptop.

Xuân Hưng

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận