Góc nhìn thú vị của học sinh về phụ nữ Việt Nam thế kỷ 21

Học sinh Nguyễn Thu Yến tự tin chia sẻ quan điểm về người phụ nữ Việt Nam thế kỉ 21 tại TEDxOlympiaHọc sinh Nguyễn Thu Yến tự tin chia sẻ quan điểm về người phụ nữ Việt Nam thế kỉ 21 tại TEDxOlympia

GD&TĐ - Một người mẹ ở nhà nội trợ và chăm sóc cho con cái có thể trở nên rất thành công trong việc nuôi dạy con cái. Một người phụ nữ tạm gác lại hôn nhân để phấn đấu cho sự nghiệp cũng xứng đáng được hoan nghênh...

Từ góc nhìn của bản thân, học sinh Nguyễn Thu Yến đã chia sẻ quan điểm thú vị về người phụ nữ Việt Nam thế kỷ 21. Thực hiện bài nói bằng tiếng Anh, nữ sinh khối 11 trường Olympia tạo được ấn tượng bởi thông điệp cá nhân lắng đọng và ấn tượng trong TEDxOlympia – buổi nói chuyện truyền cảm hứng theo đúng tinh thần của TED Talk nổi tiếng trên thế giới.

Nữ sinh trường Olympia mở đầu bằng trải nghiệm khi được trò chuyện với một người phụ nữ làm bánh truyền thống khi tới thăm Huế: Hằng ngày, cô ấy phải giã tới 6kg gạo - một công việc vô cùng mệt mỏi và đòi hỏi công sức lao động cao bởi vì sẽ phải giã gạo tới khi nào thật nhuyễn mới dừng.

Tôi hỏi cô ấy: Vậy những công việc nào là của người đàn ông? Cô trả lời: Ví dụ như cày ruộng hay xây dựng, sửa chữa…, những công việc nặng nhọc hơn, vì đàn ông sức vóc họ khỏe hơn mình.

Tôi đã vô cùng bất ngờ, bởi cô ấy vẫn đang làm ruộng thuê cho nhiều nhà khác; nếu nhìn những gì cô ấy nói ở góc độ phản biện thì tại sao giã gạo lại không được coi là một công việc nặng nhọc?

Cô ấy từ chối cách nghĩ rằng, những gì mình đang làm nặng nhọc hơn so với những gì chồng đang làm, dù rằng lượng công việc của cô ấy gấp ba lần chồng. Cô ấy cũng kiếm được nhiều tiền hơn, khoảng 300.000 đồng một ngày nhờ vào bán bánh và thỉnh thoảng thì đi cày ruộng thuê cho những nhà khác. Do đó, mọi thứ như đổ dồn lên đôi vai của cô ấy.

Nếu bạn hỏi một người đàn ông ở đây là nhà mình đang còn hay hết gạo, có lẽ anh ta cũng chẳng biết. Bởi vì phụ nữ luôn là người mua gạo.

Trước câu hỏi nghĩ gì về một người phụ nữ tốt, cô ấy đã đưa ra 3 tiêu chuẩn: người phụ nữ luôn phải trông vui vẻ, đi lại nhẹ nhàng và nói chuyện duyên dáng; phải rất chăm và giỏi làm việc nhà; chỉ được chung thủy với một người chồng.

Thật sự đó không phải lỗi của cô ấy vì có tư tưởng như vậy. Bởi cô ấy được sinh ra và trưởng thành trong một nền văn hóa mà xã hội luôn định kiến và gắn chặt người phụ nữ với bếp nhà và luôn thờ phụng một người chồng.

Từ những câu chuyện cụ thể, Nguyễn Thu Yến đưa ra quan điểm cá nhân: Một định nghĩa nào đó được đưa ra bởi cộng đồng xã hội và mọi người thường cố gắng để bản thân vừa vặn trong những khuôn khổ đó. Bởi vì họ nghĩ rằng đó là tiêu chuẩn, đã là tiêu chuẩn thì hẳn là những điều đúng đắn cần tuân theo.

Trong một thế giới hiện đại như ngày nay, có một số góc nhìn và quan điểm khác về một người phụ nữ hiện đại. Đó là lý do tại sao tôi luôn kiếm tìm một hình mẫu mong muốn cho bản thân khi trở thành một người phụ nữ trưởng thành trong tương lai.

Nhưng với một tốc độ phát triển của xã hội như hiện tại, tôi nhận ra rằng chúng ta không cần phải đưa ra một tiêu chuẩn hay định nghĩa nào nữa, mà quan trọng là tạo ra một nền văn hóa chấp nhận những quan điểm sống khác biệt về vẻ đẹp và sự thành công.

Một người mẹ ở nhà nội trợ và chăm sóc cho con cái có thể trở nên rất thành công trong việc nuôi dạy con cái. Một người phụ nữ tạm gác lại hôn nhân để phấn đấu cho sự nghiệp cũng hoàn toàn xứng đáng được hoan nghênh...

Đây là cách mà chúng ta xóa bỏ những định nghĩa và khuôn khổ mà trong quá khứ, chúng ta đã luôn cố gắng gò mình vào. Văn hóa chấp nhận và trân trọng những sự lựa chọn khác nhau của người phụ nữ, ghi nhận những thành tựu và khuyến khích họ sống tự tin và mạnh dạn hơn.

Kết bài nói truyền cảm hứng, Nguyễn Thu Yến cho rằng, chính bằng sự chấp nhận những lựa chọn khác nhau là cách để chúng ta giúp đỡ người phụ nữ phá bỏ những giới hạn của bản thân, thể hiện sự thông minh, khám phá tài năng và những sức mạnh ẩn giấu để đạt thành tựu. Một định nghĩa mới về người phụ nữ hiện đại có lẽ là không cần thiết, nhưng một văn hóa trong đám đông - nơi truyền cảm hứng và động lực cho họ - thì lại rất cần.

Hải Bình (ghi)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận