Giáo sư Nhật Bản nói chuyện Sự thật về ninja

GS Yamada Yuji trình bày về Hình tượng thực của shinobi tại buổi nói chuyệnGS Yamada Yuji trình bày về Hình tượng thực của shinobi tại buổi nói chuyện

GD&TĐ - Vừa qua, tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM diễn ra buổi nói chuyện Sự thật về ninja do các thành viên đến từ Đại học Mie (Nhật Bản) trình bày. 

Đặc biệt, có sự xuất hiện của ông Kawakami Jinichi - người được xem là ninja cuối cùng của Nhật Bản và thế giới - đã cùng với những giáo sư từ Đại học Mie công bố nghiên cứu về Ninja và thi triển một số bí thuật của mình.

Ông Kawakami Jinichi - người được xem là ninja cuối cùng của Nhật Bản- thi triển  một số công phu tại buổi nói chuyện

Hội trường lớn của Trường ĐH Sư phạm TPHCM  kín chỗ bởi đông đảo các bạn trẻ đến tham dự buổi nói chuyện Sự thật về ninja. Nhiều tràng vỗ tay vang lên khi vị ninja Kawakami Jinichi vận bộ đồ đen, thi triển một số bí thuật của mình. Đây cũng là lần đầu tiên ông Kawakami đến Việt Nam theo chương trình hợp tác văn hóa giữa Trường ĐH Sư phạm TPHCM và Đại học Mie.

Lâu nay, nhiều người trên thế giới nhận biết về Ninja phần lớn thông qua phim ảnh với những người mặc đồ đen bí ẩn, có khả năng thi triển những thuật độn thổ, bay lượn… và thực hiện công việc ám sát. Trong buổi nói chuyện, các giáo sư đến từ Đại học Mie đã chia sẻ các phát hiện đặc biệt về ninja - những con người mà đến chính người dân Nhật Bản còn mơ hồ và nghĩ rằng chỉ có trong truyền thuyết.

Buổi nói chuyện thu hút sự tham dự của đông đảo SV

Trong phần trình bày về Hình tượng thực của shinobi, GS Yamada Yuji - người chuyên nghiên cứu về lịch sử tín ngưỡng cho rằng, Ninja là người hết lòng trung thành với lãnh chúa, nhận thức được bản thân liên quan đến sự tồn vong của quốc gia. Khi hoàn thành nhiệm vụ, phải lùi mình ra sau.

Theo GS Yamada Yuji, tên gọi "ninja" chỉ thực sự được xuất phát từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2. Vào thời Edo, ninja được gọi là shinobi và có nhiệm vụ chính là thu thập thông tin tình báo. Nhiệm vụ của họ có thể thay đổi theo giai đoạn và theo lãnh chúa. Thời Edo kết thúc có nghĩa là nhiệm vụ của họ cũng đã chấm dứt.

“Trận chiến cuối cùng có liên quan đến “Shinobi” là trận bạo loạn Shimabara vào năm Kan-ei thứ 14 ( năm 1637), khi  không còn các trận chiến và thế giới trở nên hòa bình thì nhiệm vụ của các “Shinobi” chủ yếu là công việc tìm hiểu tình hình của các vùng khác và làm nhiệm vụ  hộ vệ khi các kỳ Sankin Kotal (Lãnh chú luân phiên trình diện)” - GS Yamada Yuji chia sẻ.

Cũng theo GS Yamada, hình ảnh về các ninja đã bị các bộ phim hay truyện tranh làm méo mó đi phần nào. Cũng vì vậy, giới nghiên cứu thường gọi ninja là shinobi - nhân xưng chính thức của họ trong thời Edo và đã được ghi trong các tập sách truyền lại.

H.Chương

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận