Giải nhất cuộc thi “Nhà khoa học Trẻ NHG“: Thể hiện tính nhân bản cao, sức sáng tạo mạnh mẽ

Võ Lê Mai Anh và Lê Ngọc Kim Nguyên, học sinh lớp 9/3 trường iSchool Nha Trang bên dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”Võ Lê Mai Anh và Lê Ngọc Kim Nguyên, học sinh lớp 9/3 trường iSchool Nha Trang bên dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”

GD&TĐ - Cuộc thi "Nhà khoa học Trẻ NHG" do Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức cho học sinh khối Phổ thông thuộc hệ thống giáo dục của NHG. 

Tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra sôi động ngày 7/4 vừa qua, Dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật” của các em Võ Lê Mai Anh và Lê Ngọc Kim Nguyên, lớp 9/3, trường iSchool Nha Trang, một trong nhiều đề tài mang tính cộng đồng và có ý nghĩa xã hội cao của cuộc thi năm nay, đã được trao giải Nhất cuộc thi "Nhà khoa học Trẻ NHG" 2018.

Từ khao khát sẻ chia…

Chứng kiến cuộc sống hàng ngày của một người quen là người khuyết tật, với vật bất li thân là đôi nạng và chiếc xe lăn, …. các em Võ Lê Mai Anh và Lê Ngọc Kim Nguyên (học sinh lớp 9/3, trường iSchool Nha Trang) thấu hiểu được khó khăn mà những người khuyết tật phải đối mặt, cũng như mong muốn giúp cho cuộc sống hàng ngày của họ trở nên thuận tiện hơn, không phải tốn nhiều công sức đi lại để giải quyết các vấn đề như tắt mở các bóng đèn trong nhà, trước sân…

Từ đó, hai em lên ý tưởng tạo một thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật, có khả năng điều khiển các thiết bị điện trong gia đình.

Vận hành đơn giản

Để làm được sản phẩm, nhóm đã nghiên cứu khá kỹ lý thuyết về điện tử cơ bản; lập trình xử lý cho ESP 8266 (chip tích hợp Wi-Fi 2.4Ghz có thể lập trình được); lập trình điều khiển với điện thoại Android; giao thức mạng TCP/IP (là một tập hợp các giao thức điều khiển truyền thông giữa tất cả các máy tính trên Internet); kỹ thuật NaT port (kỹ thuật mở mạng, giúp xem camera qua internet với mọi thiết bị.

“Trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm và được thầy giáo Võ Duy Phương tư vấn tận tình nên chúng em đã thành công với sản phẩm “Công tắc WIFI” – Mai Anh chia sẻ.

“Công tắc WIFI” gồm một hộp xử lí được kết nối với điện thoại Android thông qua mạng wifi dùng để giám sát và điều khiển thiết bị điện. Hộp xử lí có kích thước bằng hộp điện gia dụng, có thể dùng hộp điện lắp âm tường hoặc hộp điện lắp nổi. Số công tắc tối đa cho mỗi hộp là ba công tắc, phụ thuộc và kích thước vỏ hộp.

Phần điều khiển sản phẩm được thao tác hoàn toàn trên điện thoại. Sau khi đã kết nối với hộp xử lí, người điều khiển có thể xác định trạng thái và điều khiển tắt/mở.

Sản phẩm sử dụng kỹ thuật NAT port để có thể điều khiển dù bất kì nơi đâu, chỉ cần kết nối được internet.

Võ Lê Mai Anh và Lê Ngọc Kim Nguyên học sinh lớp 9/3 trường iSchool Nha Trang thuyết trình về dự án trước BGK cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG 2018”

Rộng mở hướng phát triển

Với một ứng dụng (application) đơn giản trên Smartphone, người dùng sản phẩm “Công tắc WIFI”có thể dễ dàng bật tắt công tắc điện dù ở bất cứ đâu chỉ bằng chiếc điện thoại trên tay.

Bộ điều khiển thể hiện giá trị sử dụng thực tế, giúp ích rất nhiều cho người khuyết tật, tương tác tốt với người dùng. Với nhiều ưu điểm như tính thẩm mỹ cao, nhỏ gọn, giá thành thấp, sản phẩm có nhiều tiềm năng nhân rộng trong đời sống, không chỉ dành riêng cho người khuyết tật mà còn có thể áp dụng rộng rãi cho cộng đồng.

Sản phẩm có thể phát triển các ứng dụng cho nhà thông minh, đặc biệt là không cần phải can thiệp sâu vào hệ thống điện đã có sẵn. Ngoài ra, số lượng thiết bị điều khiển có thể mở rộng tùy nhu cầu của người sử dụng. 

“Trong tương lai, chúng em có những hướng đi tích hợp thêm những việc khác cũng bằng chính thiết bị này như ghi âm, chụp ảnh…”,  em Võ Lê Mai Anh – Trường iSchool Nha Trang cho biết.

TS. Đinh Quang Nương và TS. Đỗ Mạnh Cường trao giải Nhất cuộc thi cho em Võ Lê Mai Anh và Lê Ngọc Kim Nguyên, lớp 9/3 trường iSchool Nha Trang

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG” 2018, TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG nhấn mạnh: “Cuộc thi năm nay ghi nhận nhiều đề tài mang tính cộng đồng, xã hội, tính Nhân bản cao, thể hiện sức sáng tạo mạnh mẽ của các em học sinh trong hệ thống giáo dục NHG.

Chúng ta cần xây dựng hệ thống để các em chia sẻ những đề tài giữa các hệ thống trường, để cùng học hỏi, rút kinh nghiệm và liên tục phát triển tinh thần cũng như các dự án nghiên cứu khoa học”.

Diệu Huyền

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận