Giải mã thế giới hỗn độn bằng toán học

Giải mã thế giới hỗn độn bằng toán học

GD&TĐ - "Toán học giải mã thế giới hỗn độn" là chủ đề của Ngày hội toán học mở 2018, tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM), tổ chức.

Chủ đề này xuất phát từ ý tưởng thực tế: Thế giới của chúng ta đang tràn ngập thông tin, muôn hình vạn trạng, thật và giả, công khai và riêng tư, luôn biến hóa từng phút, từng giây.

Cái phong phú ấy phải chăng là hoàn toàn hỗn độn, không tiên liệu được và không bảo vệ được? Toán học, từ thời cổ đại đến nay, luôn cung cấp cho chúng ta một chiếc chìa khóa để giải quyết những vấn đề then chốt và trong sự phát triển của cuộc sống ngày nay toán học cũng đã tự chuyển mình giúp con người kiến tạo nên những ngành học mới về trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu, mật mã và giải mã, mô hình và mô phỏng...

Ngày hội toán học mở là một chuỗi các chương trình mở về toán nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục tới từ nhiều tỉnh thành có những dịp cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của toán học thông qua triển lãm và các hoạt động trải nghiệm mang tên “Những ô cửa toán học”; hay “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ” …

Học sinh, sinh viên, có một ngày trọn vẹn cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động sáng tạo, các tọa đàm trò chuyện, đối thoại mở, những bài giảng đại chúng thú vị, hấp dẫn vừa có tính thực tiễn, vừa có tính chuyên sâu, gợi mở, vui vẻ, truyền cảm hứng.

Ngày hội cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông được thể hiện những thành quả toán học của chính mình và giao lưu với các nhà toán học.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiên Thanh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận