Gây dựng niềm đam mê tiếng Anh cho sinh viên

Thực hành giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, giải pháp hữu hiệu giúp sinh viên phát triển kỹ năng tiếng AnhThực hành giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, giải pháp hữu hiệu giúp sinh viên phát triển kỹ năng tiếng Anh

GD&TĐ - Nhằm tạo nên một sân chơi để sinh viên được giao lưu, gây dựng niềm đam mê tiếng Anh; nhiều trường đại học, cao đẳng đã tổ chức thành lập câu lạc bộ tiếng Anh.

Đây được coi là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy việc học tiếng Anh cho sinh viên, nhất là đối với sinh viên không chuyên ngữ.

Một trong số các trường phải kể đến Trường Đại học Sư phạm Huế (Đại học Huế). Theo đó, Câu lạc bộ tiếng Anh của nhà trường dưới sự quản lý trực tiếp của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là, thành lập câu lạc bộ rồi, thì tổ chức sinh hoạt như thế nào cho phong phú, sinh động và phát huy được hiệu quả.

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm của Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Sư phạm Huế Nguyễn Thị Quỳnh Anh nhằm duy trì nội dung sinh hoạt của Câu lạc bộ tiếng Anh.

Theo chị Quỳnh Anh, điều quan trọng là làm tốt và phong phú các hoạt động thường xuyên. Đây được coi là hoạt động chính của Câu lạc bộ. Cụ thể cần làm tốt các hoạt động sau:

Free talk: Theo đó, các thành viên sẽ có 15 phút đầu giờ để giao tiếp, trao đổi, trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh…

Share: Mỗi buổi sinh hoạt cần gắn liền với một chủ đề. Chủ đề có thể do Ban Chủ nhiệm Câu lạc lựa chọn từ ý kiến đề xuất của thành viên, sinh viên hoặc do Ban Chủ nhiệm đề xuất.

Người phụ trách sẽ chịu trách nhiệm chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến chủ đề được chuẩn bị chu đáo từ trước.

Các thành viên tiếp nhận, chia sẻ quan điểm, những hiểu biết của mình cũng như ứng dụng những kiến thức đó thông qua nhiều hình thức (trò chơi, thảo luận nhóm…).

Trong một số buổi sinh hoạt có thể sẽ mời một số khách mời như: Giảng viên trong trường, khách nước ngoài, những người thành công trong việc học Anh văn… để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm.

Game: Tổ chức những trò chơi tập thể, nhóm… để ứng dụng ngay những kiến thức vừa học và rèn luyện các kĩ năng tiếng Anh.

Trong một số buổi sinh hoạt sẽ có tập dân vũ hoặc tổ chức những hoạt động khác để rèn luyện kĩ năng tiếng Anh và tiếng Anh ứng dụng cho thành viên.

Có thể tổ chức chiếu phim hoặc nghe nhạc phù hợp với chủ đề.

Discuss: Cuối mỗi buổi sinh hoạt, nên dành 20 phút để Câu lạc bộ cùng thảo luận về những chủ đề được chọn dưới dạng bốc thăm (không chuẩn bị trước).

- Các thành viên thảo luận theo nhóm nhỏ, đòi hỏi tất cả mọi người đều phải tập đưa ra ý kiến hoặc thuyết trình về một vấn đề.

Funny (ngoài chương trình sinh hoạt hàng tuần): Câu lạc bộ sẽ có những buổi sinh hoạt ngoài trời, dã ngoại… để gắn chặt tinh thần đoàn kết giữa các thành viên và thực hành ngoại ngữ trực tiếp với người nước ngoài.

Cập nhật, liên hệ các chương trình giao lưu, nói chuyện chuyên đề tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ.

Tổ chức các kỳ thi tiếng Anh (viết văn, hát, hùng biện…) quy mô CLB hoặc toàn trường và xây dựng tủ sách tiếng Anh BEE-library online.

Học ngoại ngữ là một trong những điều hết sức có ý nghĩa đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, đặc biệt là sinh viên sư phạm.

 

Việc thành lập các Câu lạc bộ Ngoại ngữ, trong đó có Câu lạc bộ Tiếng Anh trực thuộc Đoàn trường sẽ góp phần thiết thực nhằm thúc đẩy phong trào học tập ngoại ngữ cho các bạn sinh viên.


Câu lạc tiếng Anh của Trường Đại học sư phạm Huế chỉ mới vừa thành lập và đi vào hoạt động trong thời gian gần đây, song đã cho thấy những triển vọng trong việc đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của sinh viên toàn trường.

Minh Phong (ghi)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận