Gặp tác giả sách là gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô

Gặp tác giả sách là gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô

GD&TĐ - Hoàng Đình Quang là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô. Quang nổi bật không chỉ với những thành tích học tập đáng nể, mà chàng trai trẻ còn là tấm gương của “Việc tử tế”.

Quang là Á khoa đầu vào trường Đại học Ngoại thương Hà Nội (29,5 điểm), đồng thời đỗ Trường Đại học Y Hà Nội năm 2012 với 26 điểm.

Sau thời gian học tập, Quang đã tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Ngoại thương. Đồng thời tốt nghiệp xuất sắc bằng đại học số 2 là bằng cử nhân luật thương mại Quốc tế.

Ngay sau khi ra trường, Quang đã được rất nhiều các đơn vị doanh nghiệp nhận vào làm. Hiện, Quang đang là Trợ lý Tổng Giám đốc tập đoàn Đại Việt Group – Công ty cổ phần đầu tư và công nghệ Đại Việt.

Thế nhưng, những thành tích học tập ấy là một phần nhỏ để Quang được tuyên dương với danh hiệu 10 gương mặt trẻ tiêu biểu. Điều đáng nói, chàng trai trẻ này đã có rất nhiều những video hướng dẫn cho học sinh ôn thi hoàn toàn miễn phí. Quang còn mở lớp dạy học cho học sinh nghèo.

Tác giả ‘Công phá đề thi môn Hóa học”

Hoàng Đình Quang quê ở Thái Bình, nhà không có điều kiện kinh tế và chủ yếu tự học chứ không học các lớp luyện thi khi ôn vào Đại học nên Quang hiểu được sự khó khăn của các em học sinh nông thôn khác.

Vì vậy, Quang rất mong muốn có thể truyền tải lại kiến thức, phương pháp học tập của mình để giúp các em học sinh có tài liệu học tốt hơn, có phương pháp hiệu quả hơn.

Quang là Á khoa đầu vào Đại học Ngoại thương Hà Nội với điểm 10 môn Hóa nên Quang đã được một nhà sách đề nghị viết một cuốn sách về Hóa học.

Cuốn sách “Công phá đề thi quốc gia môn Hóa Học” ra đời sau 3 tháng làm việc miệt mài, mỗi ngày 12 giờ đồng hồ của chàng trai trẻ. Cuốn sách được nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản tháng 12/2014 với 700 trang. Tính đến nay sau hơn 3 lần tái bản, cuốn sách dày 1200 trang đã tiêu thụ được 12.000 bản.

Ngoài ra, Quang có hàng trăm video trên youtube để hướng dẫn học sinh ôn thi.

Quang cho biết: “Nếu như em dạy học offline miễn phí tại các lớp học thì chỉ có thể tiếp cận và giúp cho 100-200 học sinh một năm. Nếu làm video đăng lên youtube thì sẽ tiếp cận và giúp được hàng ngàn, chục ngàn em học sinh.

Vì vậy em dành chủ yếu thời gian để thực hiện video dạy học cho trẻ em nghèo. Em luôn cố gắng lựa chọn giải pháp hiệu quả nhất, giúp đỡ được nhiều em nhất, và đó chính là nhờ vào mạng xã hội và youtube”.

Hiện tại Quang đã quay được hơn 100 video trên youtube với hơn 700.000 lượt xem trong các năm qua. Những video miễn phí này đều được các em học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo trên cả nước đánh giá cao.

Để thực hiện các video này, Quang đã mượn máy quay từ bạn bè, mượn địa điểm quay video tại nhà một người quen và thực hiện các video miễn phí.

Quang thường quay vào buổi đêm để đảm bảo yên tĩnh, có những hôm Quang chỉ có thể quay vào lúc 1 giờ sáng vì chỉ mượn máy quay và địa điểm thời gian đó. Những hôm mùa đông, trời rất lạnh, chàng trai trẻ vẫn cố gắng nỗ lực để thực hiện, nhưng mùa hè thì trời nóng, phòng mượn được để quay thì bé nhưng không được bật quạt vì sẽ làm ồn ảnh hưởng đến chất lượng video.

Từng là học sinh nhút nhát

Kỉ niệm mà Quang nhớ nhất là trở thành “nhà tư vấn tâm lý” thành công cho một học sinh: Có một em học sinh lớp 12 sau khi thi xong môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh Đại học.

Sau khi so sánh đáp án, em học sinh đó thấy mình sai nhiều, cảm thấy lo lắng bất an. Vì áp lực từ nhiều phía, em học sinh đó còn muốn tự tử.

Bạn của em học sinh ấy đã gọi cho Quang. Nhờ sự khuyên nhủ, em học sinh đó đã hiểu vấn đề và giờ đã trở thành sinh viên Trường Đại học Thủy Lợi.

Đây là một kỉ niệm rất sâu sắc với Quang vì cảm thấy mình đã giúp đỡ được một bạn trẻ thoát khỏi những sự lo âu của tuổi trưởng thành.

Quang vốn là một học sinh vượt lên hoàn cảnh. Gia đình Quang có điều kiện kinh tế thấp.

Ngày còn nhỏ, cả nhà ở nhà tập thể của trường Tiểu học. Hàng xóm không có, Quang cũng không có bạn bè chơi cùng. Hơn thế, do tính tình nhút nhát nên Quang còn bị mọi người ở trường đặt biệt danh, trêu trọc và bắt nạt rất nhiều, em rất sợ hãi và cảm thấy bản thân mình vô dụng và cô độc.

Đến năm lớp 8, nhờ được sự hỗ trợ và động viên từ một người thầy, Quang đã tìm thấy động lực học tập, phấn đấu để khẳng định bản thân và có được thành quả như ngày hôm nay.

Khi vào học THPT, Quang chỉ tự học chứ không có điều kiện đi học thêm bên ngoài. Một tuần hai, ba lần Quang phải đạp xe đến nhà bạn cách xa 8 km để lấy tài liệu trên mạng từ máy tính của bạn copy vào usb để mang về nhà học.

Ngoài ra, Quang thường xuyên qua các quán internet, lấy tài liệu trên mạng về nhà học. Quang cho rằng từ một học sinh trung bình kém trở thành học sinh học giỏi thì kiên trì, nỗ lực là điều quan trọng nhất để thành công.

Cũng chính vì tinh thần vượt khó, nghị lực phấn đấu trong mọi hoàn cảnh mà Quang muốn được giúp đỡ nhiều người hơn. Chàng trai luôn mong có thể giúp được nhiều học sinh, sinh viên có thêm kiến thức, kĩ năng để học tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn và có tương lai tốt đẹp hơn.

Lớp học miễn phí của Quang thường rất đông học sinh học 

Xúc động khi là một trong 10 gương mặt trẻ được tuyên dương, Quang nói: Đối với em, danh hiệu trên như là một sự ghi nhận của xã hội đối với những hoạt động cộng đồng mà em đã thực hiện, đây sẽ như là một nguồn động lực quan trọng để em tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận