Gặp 2 chàng trai đoạt giải Euréka 2014 từ vụ mất xe đạp

Nguyễn Duy Cường (đeo kính) và Nguyễn Thành Gô nhận giải đặc biệt trong Giải thưởng Euréka 2014.Nguyễn Duy Cường (đeo kính) và Nguyễn Thành Gô nhận giải đặc biệt trong Giải thưởng Euréka 2014.

Lần đầu tham gia dự thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka”, Nguyễn Duy Cường và Nguyễn Thành Gô đã ẵm ngay giải đặc biệt với đề án “Xây dựng hệ thống tóm tắt video dựa vào các phương pháp phân tích ảnh hai chiều".
Nỗi trăn trở mang tên lưu trữ

 

"Trước khi bắt tay vào làm đề án, chúng mình luôn đề cao tính thực tiễn của đề án, không thể chỉ là trên giấy được" - Nguyễn Duy CườngNguyễn Thành Gô (sinh viên năm 3 ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM) khẳng định.

Bắt đầu từ thực tế hiện nay, có rất nhiều văn phòng, khách sạn, siêu thị,... có lắp đặt camera theo dõi và nhu cầu lưu trữ dữ liệu về thể thao, sự kiện qua các video là một vấn đề nan giải. Chính điều đó đã mang tới cho Cường và Gô nhiều trăn trở về giải pháp cho thực tế này. 

Và rồi ý tưởng về một sản phẩm có thể tóm tắt video đồng thời làm giảm dung lượng và thời gian của video gốc nhưng vẫn bảo toàn được đối tượng và bố cục của video gốc được ấp ủ chờ ngày ra đời.

Duy Cường giải thích đơn giản: “Ở một trạm ATM, camera phải quay 24/24, như vậy một ngày phải lưu 24 tiếng. Tuy nhiên, nếu ngày đó chỉ có 10 lượt giao dịch, mỗi giao dịch kéo dài 10 phút, vậy là chúng ta chỉ cần lưu 10x10=100 phút, thay vì 24 tiếng đồng hồ. Và bài toán đặt ra là chúng ta sẽ giảm đi lượng dư thừa để tăng thêm thời gian lưu trữ và điều kiện bắt buộc là không mất đi đối tượng nào”.

Chuyện hai chàng trai úm ba la video dài thành ngắn

Duy Cường (bên trái) trong lễ chuyển giao đề án cho Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ.

Thành Gô chia sẻ thêm lý do khiến họ bắt đầu với đề tài này: "Bạn mình gửi xe ở kí túc xá, không may bị mất. Nhưng vài ngày sau vẫn chưa có kết quả vì bảo vệ nói rằng chưa xem xong video an ninh. Vì vậy, việc tóm tắt video (nhất là video an ninh) là yêu cầu thực tiễn và cấp bách”.

Và thế là 2 chàng trai bắt tay vào nghiên cứu và xây dựng hệ thống tóm tắt video gồm hai mô hình là tóm tắt video và truy vấn trên video tóm tắt. Mô hình tóm tắt video đảm nhiệm việc tóm tắt với quan điểm bảo toàn bố cục và đối tượng của video gốc. 

Với hai chế độ tóm tắt là chế độ mặc định và chế độ cho phép người dùng chọn chiều dài của video kết quả, mô hình tóm tắt đã giải quyết thành công vấn đề đặt ra. Mô hình truy vấn trên video tóm tắt cho phép người dùng có thể xem quỹ đạo của vật thể đi qua vùng được chọn và xem một đoạn video ngắn của vật thể trong video gốc.

Với dự án này, Duy Cường hồ hởi chia sẻ “Dự án được áp dụng sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và dung lượng lưu trữ video cho tất cả các văn phòng, siêu thị, nhà máy, ngân hàng...”. Đôi lúc khó khăn, bế tắc, cả Cường và Gô cũng muốn buông xuôi nhưng nghĩ tới lý do khiến họ bắt đầu, cả 2 lại cùng nhau cố gắng.

Ánh sáng cuối đường hầm

Lần đầu tham gia một cuộc thi nghiên cứu khoa học, những tưởng chiến thắng của 2 anh chàng có đôi phần may mắn nhưng thực ra, đây là thành quả nghiên cứu suốt một năm trời. Ấp ủ ý định từ lâu nên Cường và Gô đã chọn đây là đề án tốt nghiệp của mình. Được thầy giáo động viên, Cường và Gô mới mạnh dạn mang “đứa con” của mình đi “chinh chiến”.

Chuyện hai chàng trai úm ba la video dài thành ngắn

Cường và Gô đã trở thành 2 chàng trai vinh dự được xướng tên trong Giải thưởng Euréka 2014.

Bước vào cuộc thi, vì không còn nhiều thời gian nên 2 chàng trai đã gặp áp lực rất nhiều. Hai tháng ròng rã khảo sát các phương pháp trên thế giới đã làm, có những phương án thế nào, có giải quyết được bài toán đặt ra không, lựa chọn giải pháp nào là tối ưu, rồi lại cùng thầy trao đổi để tìm ra những khúc mắc - đó là thời gian mà 2 anh chàng quyết "ăn nằm" với dự án.

Rồi khó khăn ập đến khi phương pháp được chọn không thể đảm bảo rằng, video mới được tạo ra sẽ không làm mất một số vật thể nhỏ, yếu tố toàn cục không thể phân biệt các vật thể gây nhiễu. Thế là, cả 2 lại quay về nghiên cứu từ bước đầu.

Nguyễn Thành Gô nói rằng, 2 tuần cuối là thời gian stress nặng nề nhất, nhiều lúc họ tưởng chừng như sẽ bỏ cuộc khi vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Duy Cường dù rất chán nản nhưng nhận được lời động viên từ thầy cô, bạn bè, gia đình đã quyết tâm “Phải nghĩ khác, hãy nghĩ khác, nhất định sẽ tìm ra cách”. Và rồi trong một lần xem bạn mình đá cầu, Cường tưởng tượng đó là video, quả cầu là vật thể nhỏ thì làm sao mình phân biệt được. Ý tưởng cục bộ bật ra khi chỉ còn vài ngày nữa là tới hạn nộp đề án. Vậy là, cuối đường hầm họ đã tìm thấy ánh sáng.

Kết quả thực nghiệm của đề án đã cho một kết quả khả quan, sau khi thực nghiệm video tại một bãi giữ xe, Cường và Gô đã tóm tắt thành công video từ 14 phút 40 giây chỉ còn 50 giây.

Ngay sau khi hoàn thành, đề án sáng tạo này đã được bàn giao lại cho Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ. Cũng theo đó, cả 2 đã nhận được giải đặc biệt của giải thưởng Euréka 2014.

Trong tương lai, Duy Cường và Thành Gô sẽ tiếp tục hoàn thiện đề tài để cung cấp phần mềm thông minh này cho các hệ thống camera an ninh của các văn phòng, tòa nhà, siêu thị.

Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka là giải thưởng do Thành Đoàn TP.HCM và ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp tổ chức. Đây là giải thưởng khoa học danh giá và uy tín dành cho các bạn sinh viên yêu thích khoa học, được tổ chức định kỳ hàng năm.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2014 thu hút hơn 2.430 đề tài của 36 trường ĐH – CĐ tham gia, gồm 11 lĩnh vực: Xã hội và Nhân văn; Giáo dục; Kinh tế; Kỹ thuật; Pháp lý; Quy hoạch Kiến trúc và Xây dựng; Công nghệ thông tin; Công nghệ Hóa – Sinh; Y Dược; Nông, Lâm, Ngư nghiệp; Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài giải đặc biệt trao cho Nguyễn Duy CườngNguyễn Thành Gô, Ban tổ chức cũng trao 8 giải nhất, 12 giải nhì, 14 giải ba và 28 giải khuyến khích cho các đề tài được hội đồng khoa học đánh giá cao.

Theo tiin

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận