Đường đến ĐH Cambridge của chàng trai nghèo giàu nghị lực

Michael Hà cùng cha mẹ.Michael Hà cùng cha mẹ.

Nhờ những nỗ lực phi thường Michael Hà được tờ Daily Mail ca ngợi như tấm gương sáng cho người trẻ noi theo.

Theo Daily Mail, Michael Hà (21 tuổi) hiện là một trong những gương mặt sinh viên tiêu biểu tại Anh. Ngoài thành tích học tập đáng nể, anh còn được biết đến như một tấm gương sáng, luôn luôn phấn đấu, quyết tâm vượt khó.

Michael lớn lên trong một căn hộ ở phía Đông London (Anh), nơi nổi tiếng với nhiều hoạt động của tội phạm và các băng đảng nhỏ. Sống cùng với anh còn có cha mẹ, những người gần như không biết nói tiếng Anh và các anh chị.

Michael cho biết, cha của anh là Bao Van Ha (67 tuổi), từng làm nghề thợ hàn ở nhà máy sản xuất tại Việt Nam trước khi chuyển đến Anh vào năm 1980. Còn mẹ anh là bà Yen Thang Trinh (58 tuổi), là thợ may. Cuộc sống khó khăn khiến Michael phải theo học trường Hackney Downs trong thành phố - một trong những nơi có chất lượng tồi tệ nhất ở Anh.

Mặc dù vậy, từ khi 10 tuổi, chàng trai trẻ đã quyết tâm vào được ĐH Cambridge danh tiếng, không để cho khó khăn trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến mình.

Michael chia sẻ: 'Cha mẹ tôi không thể tìm được việc làm do vốn tiếng Anh của họ quá hạn chế. Chính hình ảnh của họ đã dạy cho tôi rất nhiều điều. Nhìn thấy những vất vả mà cha mẹ phải chịu đựng, tôi thường tự nhủ không bao giờ được sống giống như họ'.

Năm 11 tuổi, Michael đã thi vào Học viện Mossbourne.

Sau một thời gian học chương trình A-level (khóa học dành cho học sinh trước khi vào đại học), Michael nhanh chóng trở thành một trong những ngôi sao y khoa tại Cao đẳng St John, Cambridge.

Michael từ nhỏ đã mơ ước được học ở ĐH Cambridge
Michael từ nhỏ đã mơ ước được học ở ĐH Cambridge.

Không những thế, anh đã nhận giải thưởng cho thành tích học tập xuất sắc. Chàng trai nghèo còn từng đạt điểm A môn Toán AS cấp độ cao, khi chỉ tự học từ sách giáo khoa trong 4 tháng, qua một vụ cá cược với bạn.

Nói về thành công của mình, chàng trai 21 tuổi cho hay, anh mong bản thân có thể là nguồn cảm hứng hay một ví dụ điển hình cho những người trẻ khác có hoàn cảnh khó khăn không ngừng phấn đấu.

'Tôi luôn thấy Cambridge là nơi thần thánh, nơi tốt nhất cần đến. Tôi có đầy những tham vọng và sẽ cố gắng biến ước mơ trở thành hiện thực', anh chia sẻ.

Michael hiện học dược, một trong những ngành khó nhất tại Cao đẳng St John. Anh sẽ tiếp tục nghiên cứu y khoa tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge và hy vọng trở thành một bác sĩ phẫu thuật tái tạo.

Theo tamguong

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận