Đừng mong may mắn và thành công nếu bạn còn giữ những suy nghĩ này

Đừng mong may mắn và thành công nếu bạn còn giữ những suy nghĩ này

Thích thì làm; so sánh và than thở; sợ hãi và đổi lỗi cho số phận… chỉ cần phạm phải một trong những điều này, con đường bước tới thành công của bạn sẽ ngày càng xa.

1. 'Mình thích thì mình làm thôi!' và hành động phản cảm nơi công cộng

Đến hẹn lại lên, những câu chuyện về hành vi, ứng xử của giới trẻ nơi công cộng lại trở thành chủ đề nóng hổi khiến cộng đồng mạng bàn tán sôi động.

Đó là những hình ảnh ăn mặc hở hang nơi đền, chùa, miếu, mạo; là việc xả rác bừa bãi tại những địa điểm ăn chơi, hay vi phạm những quy định chung mặc dù đã có biển cảnh báo, chỉ dẫn... Xảy ra những điều trên, phần lớn là do sự thiếu hiểu biết, một phần là do sở thích cá nhân của một bộ phận giới trẻ.

Đặc biệt gần đây, khi trào lưu 'Mình thích thì mình làm thôi!' phát triển rầm rộ, trở thành khẩu hiệu, châm ngôn sống của một bộ phận giới trẻ.

Thoạt tiên, trào lưu này đề cao cái tôi, cổ vũ sự mạnh mẽ, vượt lên chính mình để gặt hái được thành công trong cuộc sống. Thế nhưng, rất nhiều bạn trẻ lại vin vào đó để biện minh cho những hành động vô ý thức, cá nhân đến mức ích kỷ của bản thân mình.

Nếu các bạn cho rằng, việc ăn mặc hở hang với quần ngắn, áo cộc nơi đền chùa đầu năm là điều mình thích, thì có lẽ bạn cũng sẽ phải suy nghĩ lại về sở thích có phần 'thiếu văn hóa' của mình.

Những hình ảnh 'xấu hổ' của giới trẻ Việt khi đi lễ chùa

Nếu các bạn cho rằng, việc chạm tay vào tượng Phật, rải tiền lẻ, đi giày dép vào những nơi tôn nghiêm là 'phá bỏ mọi giới hạn', thì có lẽ bạn sẽ phải suy nghĩ lại về những giới hạn tầm thường và đi ngược lại kỷ cương của mình.

Nếu các bạn cho rằng, việc xả rác nơi công động là vì… 'tôi thấy người khác cũng làm thế!', thì bạn sẽ cần phải xem lại nhận thức của mình, hình như bạn không biết phân biệt đâu là đúng hay sai. Hoặc, thị hiếu đám đông của bản cũng chỉ dừng lại ở việc 'bắt chước' mà không có chính kiến của bản thân?

Sau cùng, những điều mà bạn thích lại chính là những điều kéo bạn thụt lùi so với sự phát triển của xã hội. Do vậy, hãy học từ những điều nhỏ nhất, ngay cả những điều bạn không thích… nhưng nếu tốt cho bản thân thì hãy mạnh dạn làm.

2. Chưa bắt đầu, đã sợ thất bại

Bạn còn nhớ khoảnh khắc hồi năm tuổi khi hăm hở tháo tung chiếc ô tô đồ chơi ba mua vì tin rằng mình hoàn toàn có thể lắp lại chúng? Còn nhớ cảm giác quyết tâm khi lao vào chinh phục khối Rubik loằng  ngoằng những ô vuông sắc màu?

Còn nhớ sự sung sướng khi nghĩ mình sẽ trở thành Donal Trump với khối tài sản 'phát tài' nhờ việc kinh doanh những chiếc nịt gẩy? Chắc chắn là bạn vẫn nhớ, nhớ rất rõ. Những kí ức đó vẫn còn nguyên nhưng nhiệt huyết và sự quyết tâm thì 'lang thang' nơi nào mất rồi.

Càng trưởng thành, người trẻ càng trở nên nhút nhát và e dè trước mọi trở ngại. Thật khác với thái độ tin tưởng vào bản thân và sự quyết tâm chinh phục mọi khó khăn như những ngày thơ bé.

Một người thất bại là người luôn cảm thấy lo lắng trước mọi chuyện. Một người chạm đến giới hạn của thành công, đôi khi chỉ đơn giản là vượt qua những nỗi sợ của chính mình.

3. Luôn lẩn tránh trách nhiệm và tìm lí do để đổ lỗi cho những sai sót

Tôi làm việc trong một công ty tương đối khắt khe về vấn đề giờ giấc. Tuy nhiên, một anh bạn của tôi vẫn thường xuyên đi làm muộn mỗi ngày. Lí do được đưa ra là vì tình hình giao thông hỗn loạn của Hà Nội, thời tiết thất thường, trận bóng diễn ra lúc nửa đêm, hay thậm chí là vì cô người yêu đỏng đảnh đột nhiên giận dỗi.

Vấn đề là việc đi muộn và vô vàn những lí do kia, hoàn toàn không có mối liên quan nào đến nhau. Nhưng anh bạn của tôi vẫn đổ lỗi cho hoàn cảnh và những tác động bên ngoài như một tất yếu mà quên mất rằng, mỗi người đều đang làm chủ quỹ thời gian của chính mình.

Nguyên nhân của sự chậm trễ đều xuất phát từ chính sự kém cỏi trong việc làm chủ giờ giấc. Tình trạng đi muộn đó tiếp diễn hàng ngày, hàng tuần và những lí do được đưa ra cứ ngày một nhiều thêm.

Một vài người trẻ vẫn giữ thói quen tìm cách đổ lỗi những thứ rắc rối quanh mình thay vì chấp nhận những sai sót và tìm cách khắc phục chúng. Đi làm muộn, đổ lỗi cho tắc đường. Bị phạt và trừ lương, đổ lỗi cho sự hà khắc của sếp. Không hoàn thành công việc, đổ lỗi cho tập thể...

Thành thật mà nói, đấy chỉ là sự nguỵ biện tạm thời cho lối suy nghĩ ích kỉ, 'hèn nhát', và 'ăn xổi ở thì' của những bộ óc kém cỏi không thể tự mình sắp xếp mọi việc một cách khoa học. Thế giới càng hội nhập, người trẻ càng cần có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

Người ta có thể chìa tay để kéo một người thất bại đứng dậy, nhưng không ai muốn bắt tay làm bạn với một kẻ hèn nhát luôn đùn đẩy và lẩn trốn mọi rắc rối để bản thân được an toàn!

4. Thường xuyên so sánh mình với người khác và không ngừng than thở về những sai lầm

Tuýp người trẻ này là điển hình của lối sống nhàm chán khi cuộc sống và công việc mà họ theo đuổi chỉ cốt 'cho bằng bạn bằng bè'. Không có niềm vui được tạo ra từ công việc, ngược lại, thành công của những người xung quanh càng khiến 'con rắn ghen tị' trong họ ngóc đầu trỗi dậy và cắn xé chính trái tim và khối óc của họ.

Nếu là một người trẻ yếu đuối, nhiệt huyết trong họ sẽ nhanh chóng bị đè bẹp bởi sự mặc cảm vì thua kém. Lâu dần sẽ tự biến mình thành con ốc trong chiếc vỏ tự ti.

Còn nếu là một người trẻ có tính cách mạnh mẽ, sự so sánh bản thân với người khác đôi khi biến cuộc sống và công việc của họ thành một 'sàn đấu sinh tử' mà ngày ngày chỉ toàn những căng thẳng và bon chen.

Áp lực sẽ chỉ càng nhiều thêm, còn thành công thì bị những suy nghĩ rối loạn và mệt mỏi đó cản trở. Ngừng than vãn - ngừng so sánh,  bạn sẽ luôn tuyệt nhất khi là chính mình, hạnh phúc với những gì mình có.

5. Tinh thần AQ và lối suy nghĩ 'Có số hết cả rồi!'

Trong cuốn ' Bài giảng cuối cùng' của giáo sư Randy Pausch, ông đã đưa ra một câu nói rất hay: 'Chúng ta không thể thay đổi những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó.' Và tất nhiên, ván bài thắng hay thua, đều phụ thuộc vào tài chí người cầm bài.

Không ai có thể lường trước được điều gì sẽ xảy đến trong tương lai nhưng hoàn toàn có thể chuẩn bị chu đáo trước khi những điều không may xảy đến và cố gắng hết mình cho cuộc sống hiện tại. Số phận là do thái độ của con người tạo ra, không phải do may rủi!

Vì thế nếu bạn trẻ nào vẫn còn lang thang trong những 'giấc mơ lười biếng' về thành công có được nhờ may rủi thì nên 'tỉnh' lại ngay. Bạn sẽ để tuột mất rất nhiều những cơ hội thành công và thời gian bị phung phí một cách vô ích vì sự 'chờ đợi' vận may này.

6. 'Đứng núi này, trông núi nọ!'

Điều gì được mong đợi nhất ở một nhân viên khi vượt qua cuộc tuyển dụng? Sự yêu thích công việc và sự trung thành. Chỉ khi một người trẻ yêu thích công việc đang làm, họ mới có thể làm việc hiệu quả.

Đáng buồn là kha khá những bạn trẻ ngày nay không hề theo đuổi công việc mà họ yêu thích. Họ lựa chọn những công việc đem lại cho họ mức lương cao nhất có thể mà không cần biết mình có hoàn toàn thích nó hay không!

Lẽ tất nhiên, khi một cơ hội khác 'ngon lành' hơn xuất hiện, sẽ chẳng có rào cản nào khiến họ rũ bỏ công việc đang làm để chạy theo những lợi ích hậu hĩnh ki . Nhưng… Kết quả và chất lượng của thứ mà những bạn trẻ đó tạo ra, có thật sự là tâm huyết và được đầu tư kĩ lưỡng?

 'Chọn công việc bạn yêu thích và bạn sẽ không phải 'làm việc' một ngày nào trong đời!'- Khổng Tử đã nói vậy. Và tôi nghĩ, hệ tư tưởng của ông ấy đã đi trước thời đại cả ngàn năm.

Bạn chỉ có thể thành công khi làm mọi thứ bằng tất cả tình yêu và đam mê của mình. Tiền bạc quan trọng thật, nhưng niềm hạnh phúc nhận được khi tự tạo ra những thành quả tốt nhất bằng tâm huyết của mình mới là đích đến của sự thành công!

Năm 2017  sẽ là cánh cửa mở ra trước mắt người trẻ chúng mình biết bao trải nghiệm và cơ hội mới. Thay đổi bản thân mình bằng những suy nghĩ lạc quan, sự nhiệt huyết và đam mê với công việc, thái độ cầu thị và tâm huyết ngay từ hôm nay, thành công sẽ là món quà ngọt ngào nhất dành tặng những người dám thay đổi để có được nó .

Theo Baodatviet.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận