Đừng để phong trào khởi nghiệp vụt lên rồi lắng đi

Đừng để phong trào khởi nghiệp vụt lên rồi lắng đi

GD&TĐ - Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Techfest Vietnam 2017.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techfest Vietnam 2017) với chủ đề "Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" diễn ra trong hai ngày 14 - 15/11 tại Hà Nội.

Đây là sự kiện có quy mô quốc tế quy tụ cộng đồng khởi nghiệp, hỗ trợ, đầu tư cho khởi nghiệp trong và ngoài nước, qua đó quảng bá hình ảnh của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Techfest 2017 dự kiến thu hút hơn 200 doanh nghiệp khởi nghiệp cùng hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn cùng các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Các đại biểu dự buổi lễ

Các làng khởi nghiệp được chia theo từng lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, giáo dục… với nhiều hoạt động hấp dẫn như hội thảo chuyên đề, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, để thu hút doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia tư vấn tham gia.

Bên cạnh đó, tại ngày hội có triển lãm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tiềm năng thương mại hóa cao để các nhà đầu tư gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Đặc biệt, đây còn là nơi để các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa đã có những thành công nhất định trên thị trường có thể tìm thấy những giải pháp sáng tạo từ các startup.

Gian hàng của một Starup

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận bước phát triển trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khẳng định: Việt Nam phải đổi mới sáng tạo với cách làm mới, với cách làm sáng tạo.

Kết nối trong đổi mới sáng tạo rất quan trọng bởi ngày nay thế giới phẳng, kết nối “mở” đã “xóa nhòa” hết không gian nhưng chúng ta không nên sợ kết nối “mở”.

Thực tế, các quỹ đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài, các trung tâm phát triển công nghệ từ nước ngoài… khi vào làm việc với Việt Nam, Việt Nam đừng sợ mất công nghệ, mất chất xám, mất cơ hội hay các doanh nghiệp khởi nghiệp (starup) mới lập nên rồi bán lại cho đối tác thì mất cơ hội, không nên nghĩ và ngăn cản những thách thức cũng như cơ hội.

Việt Nam đang trong sân chơi chung, giống như đầu tư mạo hiểm, nhiều dự án không thành công nhưng chỉ cần 1 dự án thành công tất cả vẫn có lợi nên Việt Nam chào đón tất cả các nhà đầu tư để các nhà khoa học quốc tế vào Việt Nam, cùng chung tay để đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển mạnh hơn và bền vững hơn thực hiện được mục tiêu đề ra, để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ là phong trào mà phải đi vào thực chất.

Diễn giả trình bày tại lễ khai mạc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, mọi người dân đều cần trách nhiệm với đất nước, với cộng đồng và hãy làm thật dũng cảm, thật sáng tạo và thật tự tin, đừng lo ý tưởng của mình không đoạt giải, lạc lõng, cũng đừng lo địa phương mình nghèo không khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được, đừng lo giống mọi người và có thành công không?

Đổi mới sáng tạo có “cái chung” nhưng đã là đổi mới sáng tạo, không cái nào giống cái nào và mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Nếu có thất bại thì hãy nhìn nhận để tiếp tục bởi nếu không làm thì không thể thành công và không ai có thể thành công mà không thất bại.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Bộ Khoa học và Công nghệ ra mắt “Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” tại địa chỉ startup.gov.vn. Cổng thông tin là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, là cầu nối hữu ích để các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ các câu chuyện về các tấm gương khởi nghiệp trên cả nước

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận