Du học tự túc: Không phải màu hồng

Nhiều lời quảng cáo du học đang được các trung tâm thổi lên quá mức. (Ảnh minh họa)Nhiều lời quảng cáo du học đang được các trung tâm thổi lên quá mức. (Ảnh minh họa)

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, số lượng du học sinh tại Hàn Quốc, Nhật Bản ngày càng tăng. Nhiều học sinh và phụ huynh nghĩ rằng, du học là con đường nhanh nhất để kiếm tiền và tiến gần tới giấc mơ “đổi đời” nơi xứ người.

Nhưng sự thật, nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, học sinh rất dễ bị “ngã ngửa” khi thực tế bên nước bạn khác xa với những lời tư vấn “có cánh” từ các trung tâm tư vấn du học.

Chỉ cần gõ tìm kiếm trên Google “du học Hàn Quốc, Nhật Bản”, sẽ nhận được vô vàn kết quả hiện ra. Dạo quanh các tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Khả Trạc, Hoàng Quốc Việt... (Hà Nội) cũng có thể thấy hàng chục trung tâm tuyển sinh, tư vấn du học các nước.

Việc các trung tâm mọc lên quá nhiều, ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước cũng là lý do khiến nhiều học sinh hoang mang, không biết nên lựa chọn trung tâm nào cho phù hợp.

Với những lời tư vấn như vậy, nhiều gia đình lầm tưởng rằng, du học là con đường ngắn nhất để “đổi đời”. Nhưng sự thật, khi quyết định học tập ở một đất nước khác, du học sinh sẽ phải gánh chịu vô vàn áp lực. Bởi lẽ, rất nhiều gia đình cố vay mượn, cầm cố tài sản để cho con đi du học.

Vì vậy, du học sinh vừa phải cố gắng kiếm việc làm thêm để đủ tiền trang trải học phí, ăn ở, sinh hoạt... lại phải tìm cách kiếm tiền gửi về cho gia đình trả nợ. Nhiều du học sinh bất chấp vi phạm luật pháp để đủ tiền chi trả cho tất cả các khoản đó, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Đành rằng, nếu không cố gắng làm hơn số giờ quy định, du học sinh sẽ chẳng thể gửi được tiền về quê nhà. Đối với những gia đình không đè nặng vấn đề kinh tế lên con cái, du học sinh có thể chuyên tâm học tập hơn.

Tìm kiếm việc làm khó khăn sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam cũng là một trong số những lý do khiến ngày càng nhiều các bạn trẻ mong muốn đi du học. Những lời hứa hẹn rằng, sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc hay Nhật Bản, có thể dễ dàng tìm việc tại các công ty lớn với mức lương hàng nghìn đô vẽ ra cho các du học sinh một tương lai không thể tươi sáng hơn.

Không ít những du học sinh không chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉ mong muốn chọn con đường du học để kiếm tiền thay vì trau dồi kiến thức, có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề.

Để tránh được những hậu quả đáng tiếc, du học sinh hãy chuẩn bị đủ tâm lý, kỹ năng, khả năng ngoại ngữ và sức khỏe để có thể vững tin trong quá trình tự lập tại một đất nước khác. Du học tự túc sẽ trở thành lựa chọn đúng đắn nếu các du học sinh đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho nó.

Minh Vân

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận