Du học sinh Việt và “bí kíp” vượt qua kỳ thi

Du học sinh Việt và "bí kíp" vượt qua kỳ thi tốt nhất.Du học sinh Việt và "bí kíp" vượt qua kỳ thi tốt nhất.

GD&TĐ - Mỗi mùa thi đến, không chỉ các học sinh, sinh viên Việt Nam phải đối mặt với những kỳ thi cam go, khốc liệt mà ngay cả những du học sinh Việt cũng cần chuẩn bị kỹ để vượt qua.

Để có thể vượt qua thuận lợi các kỳ thi một cách dễ dàng, du học sinh Việt đã tích lũy được một số bí kíp để vượt qua kỳ thi tốt hơn:

Chăm chỉ

Khác với cấp học phổ thông trung học, các thầy cô đều trang bị những kiến thức đầy đủ cho từng môn học, thậm chí chúng còn được học lặp đi lặp lại, kiểm tra bài cũ hay làm cả 'tá' dạng bài liên quan.

Ở đại học đặc biệt các trường nước ngoài, thời lượng mỗi môn học trong tuần đều rất ít, thầy cô chỉ hướng dẫn những ý trọng điểm nhất. Khối lượng kiến thức khổng lồ khiến bạn phải học ngay từ đầu và thường xuyên mới có thể đạt kết quả tốt.

Hoài Anh, du học sinh tại Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua các kỳ thi ở nước ngoài đó là phải chăm chỉ. 'Mình nghĩ ở bất kỳ quốc gia nào thì học hành đều phải chăm chỉ mới có thể mong qua được kỳ thi. 

Nguyễn Công Nam, du học sinh Pháp chia sẻ : 'Chương trình học của bọn mình rất nhiều nhưng điểm quá trình học sẽ chiếm khoảng 25-50% điểm tổng kết. Vì vậy nên cả năm học lúc nào mình cũng phải trong tư thế sẵn sàng 'chiến đấu'.

Nghiêm cấm việc quay cóp

Đối với mỗi du học sinh, việc quay cóp là một sự xấu hổ. Bởi bạn không chỉ đại diện cho cá nhân của mình mà là hình ảnh cho cả một đất nước.

Anh Tuấn (du học sinh Toulouse, Pháp) cho biết: 'Tốt nhất nếu không làm được bài cũng nên ngồi yên và không quay cóp. Nếu quay cóp, bạn cũng sẽ cảm thấy mất mặt với bạn bè bản xứ. Nếu họ biết mình là người Việt Nam, họ sẽ có ấn tượng xấu luôn về đất nước của mình'.

Chăm chú nghe giảng

Đối với nhiều du học sinh Việt, nghe giảng chăm chỉ, lên lớp đầy đủ chính là phương pháp để vượt qua kỳ thi thành công.

Ở các trường đại học tại nước ngoài, người học cần chủ động và tự nghiên cứu, chuẩn bị sẵn các câu hỏi hay vấn đề yêu cầu giảng viên giải đáp. Trong quá trình vừa học kiến thức mới, vừa trao đổi, lật lại nhiều khía cạnh, bài giảng trở nên thực tiễn và cuốn hút hơn.

Cố gắng không phải thi lại

Thi lại luôn là điều cần phải cố gắng tránh gặp phải dù đi du học theo diện học bổng hay tự túc. Thi lại đồng nghĩa với việc bạn phải đóng tiền gấp đôi, gấp ba số tiền môn học đấy cùng với sự lãng phí thời gian và công sức. Mà học phí ở các trường Đại học nước ngoài thì không hề rẻ chút nào.

Đối với một số du học sinh theo diện không phải tự túc, thi lại còn ảnh hưởng đến nguy cơ của việc bị dừng cấp phát học bổng. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều cho những sinh viên du học khi điều kiện tài chính có phần khó khăn.

Dù là ở Việt Nam hay đang đi du học nước ngoài thì việc thi cử luôn là tất yếu đối với mỗi sinh viên. Hãy học tập thông minh, chăm chỉ tích lũy kiến thức để có một kết quả tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Ngọc Trang (tổng hợp)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận