Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

ông Lê Quốc Phong thăm mô hình thanh niên sản xuất nông nghiệp giỏi tại Tuyên Quang.ông Lê Quốc Phong thăm mô hình thanh niên sản xuất nông nghiệp giỏi tại Tuyên Quang.

GD&TĐ -Thanh niên khởi nghiệp là một trong những phong trào lớn được Trung ương Đoàn khởi xướng và đã đạt được một số kết quả nhất định. Trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, ông Lê Quốc Phong – Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam - đã có những chia sẻ để thời gian tới Đoàn cần có những chương trình xây dựng giải pháp, hành động để hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Ông Lê Quốc Phong cho biết: Trong 5 năm tới, tôi nghĩ khởi nghiệp sẽ là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của thanh niên. Và Đoàn cũng đã xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm của mình. Trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, chúng tôi xác định nội dung khởi nghiệp lần đầu tiên được đưa vào là một nội dung đồng hành lớn của Đoàn, đó là đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp. Trong câu chuyện khởi nghiệp thì chúng tôi tiếp tục tổ chức tốt những hoạt động để nâng cao kiến thức, nhận thức của thanh niên; đặc biệt là thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên Việt Nam.

Các cơ chế, hoạt động để hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp ví dụ như hoạt động của Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ở T.Ư và các địa phương; hoặc là việc cố gắng sớm ra mắt Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; thành lập các nhóm tư vấn, hỗ trợ, giúp sức cho các bạn trong quá trình khởi nghiệp; tạo nhiều môi trường để các bạn phát huy được ý tưởng của mình trong khởi nghiệp ví dụ như các cuộc thi, các điểm để kết nối các ý tưởng khởi nghiệp đều là những giải pháp mà chúng tôi kỳ vọng là trong 5 năm tới sẽ giúp nuôi dưỡng được tinh thần khởi nghiệp và thúc đẩy nó phát triển mạnh mẽ đồng thời có được những cái sản phẩm khởi nghiệp thành công và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Chúng tôi tin rằng với sự quan tâm, định hướng của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân với sự đòi hỏi phát triển của đất nước thì sự tham gia của tổ chức Đoàn vào việc đồng hành cùng với thanh niên trong khởi nghiệp sẽ đạt được nhiều giá trị mới, giá trị tích cực trong giai đoạn 5 năm sắp tới.

Bên cạnh hoạt động khởi nghiệp, chúng tôi cũng mong muốn mình có thể làm tốt hơn cái vai trò của mình trong việc hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Bởi câu chuyện khởi nghiệp là câu chuyện của những bạn trẻ có khát vọng, có ý tưởng và có đủ khả năng để thực hiện và hiện thực hóa những ý tưởng của mình đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo nhưng câu chuyện lập nghiệp là câu chuyện mà mỗi thanh niên Việt Nam đều phải quan tâm và đều phải xác lập cho mình một tâm thế, một sự chuẩn bị tốt để có thể tự tạo dựng cho mình một cuộc sống tốt, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Do đó thanh niên lập nghiệp tiếp tục là một trong những giải pháp mà Đoàn sẽ quan tâm hỗ trợ thanh niên ở nhiều khu vực, đối tượng khác nhau trong đó vấn đề thanh niên làm kinh tế ở các khu vực nông thôn;

Thành lập, duy trì tốt những tổ hợp tác thanh niên làm kinh tế, những hợp tác xã thanh niên, những câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế hoặc những bạn thanh niên cá thể có những điều kiện, nhu cầu về vốn, về khoa học công nghệ, về tư vấn thì chúng tôi đều tiếp tục có những hỗ trợ hiệu quả để trên cơ sở đó thúc đẩy được các bạn thanh niên và chúng tôi mong rằng thanh niên sẽ là một lực lượng xung kích, đi đầu trong hoạt động làm kinh tế và với sự trợ sức của đoàn thì cũng sẽ đóng góp nhiều cho sự phát triển của bản thân thanh niên cũng như sự phát triển của từng địa phương và của đất nước.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận