Độc đáo dưa lưới khắc chữ của “9X”

Độc đáo dưa lưới khắc chữ của “9X”

GD&TĐ - Hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thế nhưng, sản phẩm dưa lưới khắc chữ thư pháp của chàng trai 9X - Trần Thanh Tiền (SN 1992) ngụ ấp Long Hưng, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã cháy hàng dù giá mỗi trái dưa lưới ở mức 200.000 - 300.000 đồng/trái.

Khởi nghiệp bằng dưa lưới

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nông nghiệp thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, thế nhưng, Tiền không có điều kiện tiếp xúc với nông nghiệp vì gia đình khó khăn chỉ buôn bán nhỏ để kiếm sống hàng ngày.

Cha của Tiền mất sớm khi anh vừa tròn 3 tuổi, mẹ anh phải tảo tần nuôi 3 chị em ăn học. Do cuộc sống khó khăn nên 2 chị lớn phải nghỉ học sớm để phụ mẹ. Gia tài lớn nhất của gia đình là vốn tri thức mà Tiền đeo đuổi trên con đường học vấn.

Chính những khó khăn và những thách thức của cuộc sống đã làm cho nghị lực học tập và chinh phục những trở ngại của Tiền hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa. Sau khi tốt nghiệp THPT, Tiền quyết tâm thi vào Trường ĐH An Giang, chuyên ngành Công nghệ sinh học.

Để trang trải cho cuộc sống học tập, Tiền không từ bỏ bất cứ công việc làm thêm nào, từ phục vụ quán cà phê, quán ăn nhỏ và khu chế xuất đông lạnh. Đáp lại những nỗ lực không mệt mỏi, Tiền đã giành được loại giỏi khi tốt nghiệp đại học và trúng tuyển trong top 20 sinh viên chuyên ngành nông nghiệp được học tập tại Israel với thời gian hơn 11 tháng. Tại Israel, Tiền vừa học và vừa làm thêm tại các trang trại nông nghiệp để trang trải học phí hơn 10 triệu đồng mỗi tháng.

Sau khi hoàn thành kỳ học tập, nghiên cứu nông nghiệp tại Israel, nhiều công ty và doanh nghiệp đã ngỏ ý mời gọi Tiền về làm cho công ty của họ, nhưng vì mẹ già và phần vì muốn cải thiện nền nông nghiệp Việt Nam bằng những kiến thức đã học được Tiền quyết định về quê khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng.

Đầu tư kỹ thuật cao

Tháng 6/2015 với số tiền có được từ việc đi làm thêm, Tiền đã đầu tư vào “thử nghiệm” trên mô hình trồng dưa lưới với diện 100m2. Sau gần 3 tháng trồng, lứa dưa đầu tiên cũng cho thu hoạch với năng suất mất 50% dự kiến do thiếu kinh nghiệm, sâu bệnh tấn công nhiều. Sau khi có sản phẩm, Tiền đã mang dưa lưới bán cho bạn bè gần xa, phần để lấy ý kiến phản hồi và phần để giới thiệu sản phẩm.

Tuy thua lỗ vài triệu đồng nhưng với Tiền đó là kỷ niệm không thể quên. Khắc phục những hạn chế trong việc trồng dưa lưới, Tiền đầu tư và áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến với việc sử dụng phân sinh học và một phần phân hóa học thuần khiết được nhập từ Israel, sử dụng thiên địch để phòng sâu bệnh, tấn công của chuột. May mắn đã mỉm cười khi năng suất và chất lượng đạt như mong muốn.

Mỗi trái dưa lưới nặng từ 1,8 - 2,5 kg/trái; bán cho thị trường với giá 45 - 50 nghìn đồng/kg. Anh Tiền chia sẻ thêm, ban đầu việc sản xuất cũng gặp nhiều khó khăn do nông dân quen sản xuất với phương thức truyền thống nên việc áp dụng của mình cũng không được tán thành. Nhưng mẹ luôn động viên và bản thân nhận thấy khởi nghiệp luôn phải gặp nhiều khó khăn, phải chinh phục từng khó khăn một mới có thể thành công.

Quy trình sản xuất cũng được thực hiện với nhiều kỹ thuật cao, Tiền đầu tư hơn 50 triệu đồng cho hệ thống nhà lưới và nhà màng, hệ thống tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt. Bên cạnh đó, Tiền còn trồng các loại hoa như: Vạn thọ, sao nhái, cây sả để làm hàng rào sinh học xua đuổi các loại côn trùng gây hại trên nông sản.

Trong nhà lưới Tiền áp dụng các kỹ thuật keo dán thu hút, dẫn dụ các loại côn trùng gây hại. Anh Tiền còn cho biết, để đáp ứng nhu cầu thị trường thì phải đa dạng nguồn sản phẩm làm ra, trước mắt là dưa lưới khắc các chữ thư pháp: Phát Tài, Phát Lộc, Chúc Mừng Năm Mới, Xuân Mới Phát Tài, hình các con vật như: Gà, chó… tùy theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi trái dưa khắc chữ có trọng lượng từ 1,5 - 2,5 kg/trái và được bán tại ruộng với 400.000 - 500.000 đồng/cặp nhưng đến thời điểm này đã “cháy hàng” không đủ cung cấp cho thị trường.

Hiện tại, Tiền đã đầu tư 2 hệ thống nhà màng và nhà lưới với diện tích hơn 1.500m2 và 1.000m2 sản xuất ngoài trời. Trong đó, trồng hơn 1.200 gốc dưa lưới, hơn 1.000m2 trồng dưa leo và cà chua bi theo hướng VietGAP. Đối với dưa lưới cho năng suất từ 2 - 3 tấn/1.000m2 và được bán với giá 45 - 50 ngàn đồng/kg cho siêu thị Tứ Sơn (TP Châu Đốc, An Giang) và showroom nông sản an toàn Phan Nam (TP Long Xuyên, An Giang). Chỉ riêng dưa lưới, sau khi trừ các khoản chi phí, anh Tiền thu lợi nhuận gần 70 - 80 triệu đồng/năm.

Với những đam mê và tâm thế của người nông dân thời đại công nghệ, mô hình sản xuất nông sản sạch của anh Trần Thanh Tiền hứa hẹn sẽ có nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Chí Trung

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận