Độc đáo dự án “Speak your dream”

Bảo Phương và Mỹ LinhBảo Phương và Mỹ Linh

GD&TĐ - Mỗi HS đều ấp ủ cho mình những ước mơ, mong muốn nghề nghiệp riêng, nhưng không phải đứa trẻ nào cũng may mắn nhận được sự ủng hộ của bố mẹ. 

Thấu hiểu những khó khăn đó, Trần Hà Bảo Phương và Ngô Mỹ Linh (HS cấp THCS, Trường quốc tế Liên Hợp Quốc - UNIS - Hà Nội) đã bắt tay thực hiện dự án “Speak your dream” (Hãy nói tên ước mơ của bạn). Dự án là những lời nhắn nhủ không chỉ tới HS, mà còn tới các phụ huynh về sức mạnh của những giấc mơ.

Từ những ước mơ riêng...

Chia sẻ về ý tưởng xây dựng dự án, Trần Hà Bảo Phương nhớ lại: “Trong một lần đi từ thiện ở Hòa Bình, đoàn của em đến và trao những cuốn sách viết về ước mơ tặng các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hôm đó, một em HS tâm sự rằng, em ấy muốn trở thành nhà báo nhưng không có cơ hội vì bố mẹ không ủng hộ, nhà nghèo nên không có điều kiện đi học. Nghe xong câu chuyện, em cảm thấy rất bất lực vì em ấy có ước mơ mà không đạt được”.

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi đó chính là động lực khiến Phương ấp ủ một dự án với mong muốn lan tỏa sức mạnh của ước mơ đến tất cả mọi người. Nghĩ là làm, những ngày đầu tháng 5, Trần Hà Bảo Phương bắt tay ngay vào việc xây dựng dự án, như một lời hứa hoàn thành ước nguyện cho em HS nghèo ở Hòa Bình.

Để có thể hoàn thành dự án, Phương đã mời Ngô Mỹ Linh, một người bạn cùng trường tham gia. Kể về lý do đến với dự án, Linh chia sẻ: “Khi thi và đậu học bổng của trường UNIS, mẹ em rất vui. Nhưng đến khi em nói muốn trở thành một chuyên gia tâm lý, bố mẹ em đã không ủng hộ. Vì vậy, em hiểu được tâm lý của một đứa trẻ khi không được ủng hộ và hiểu tại sao phụ huynh lại không thích những giấc mơ của con cái mình”.

Từ những giấc mơ dang dở đó, Phương và Linh đã bắt tay vào triển khai dự án. Hai em quan niệm rằng, thực chất thành công không chỉ là việc kiếm được tiền hay không, mà còn là những suy nghĩ, kinh nghiệm mà mỗi người tích lũy được. Nếu làm một nghề mà bố mẹ áp đặt, làm việc không có đam mê thì sẽ không cảm thấy hạnh phúc và thành công thật sự.

Đến dự án đầy triển vọng

Từ những ngày đầu, may mắn thay, Phương và Linh nhận được sự ủng hộ cao từ gia đình và thầy cô. Thậm chí, ý tưởng của hai HS này còn nhận được sự đồng tình cao của thầy hiệu trưởng Trường quốc tế Liên Hợp Quốc UNIS. “Thầy hứa với chúng em rằng, nếu dự án thành công, thầy sẽ giúp dự án trở thành một câu lạc bộ của trường. Thầy hiểu rằng, HS có quyền nói lên tiếng nói của mình thay vì lúc nào cũng bị áp đặt và phụ huynh nên trở thành bạn của con mình” - Linh cho biết.

Theo thông tin từ ban tổ chức dự án, “Speak your dream” sẽ diễn ra từ tháng 9/2018 - 7/2019. Với ý tưởng độc đáo của mình, Phương và Linh đã và đang thắp sáng lên những giấc mơ còn dang dở, góp phần vẽ tiếp tương lai cho các bạn HS và gắn kết khoảng cách vô hình giữa phụ huynh và con cái mình. 

Dự án “Speak your dream” có hai hoạt động chính. Thứ nhất, dự án sẽ tổ chức các buổi trò chuyện, truyền cảm hứng tới các em HS, tạo động lực để các em suy nghĩ về ước mơ của mình. Thứ hai, các buổi hội thảo có sự tham gia của cả phụ huynh và HS sẽ được tổ chức. Thông qua các buổi hội thảo, các phụ huynh và HS sẽ được gắn kết với nhau, tạo điều kiện cho các em HS tự nói lên giấc mơ của mình và phụ huynh sẽ thấu hiểu con cái mình hơn.

Là trưởng ban dự án, trong những ngày đầu lên ý tưởng, Phương từng băn khoăn không biết mình sẽ làm gì và bắt đầu từ đâu, lo sợ trường không đồng ý, lo sợ hội thảo không có ai tham dự. Nhưng với sự động viên của mẹ và tính quyết đoán cao, Phương vẫn đặt niềm tin vào dự án và từng bước vượt qua trở ngại. Nhớ lại chuỗi ngày khó khăn đó, Phương tâm sự: “Đến bây giờ, chúng em tự lo chi phí cho dự án bằng việc đi xin tài trợ từ các trung tâm tiếng Anh, nhà hảo tâm... Ngoài ra, ban tổ chức cũng tự tổ chức bán nước, vòng tay, bánh kẹo... để gây quỹ cho dự án.”

Minh Vân

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận