Đỗ Nhật Nam không thích được gắn “mác” thần đồng

Đỗ Nhật Nam sẽ dành mùa hè để dạy học miễn phí, chơi với gia đình cũng như học các khóa học online.Đỗ Nhật Nam sẽ dành mùa hè để dạy học miễn phí, chơi với gia đình cũng như học các khóa học online.

Đang là một du học sinh sáng giá trên đất Mỹ với hàng loạt thành tích đáng nể, là Tổng Giám đốc một tạp chí tiếng Anh dành cho tuổi teen, là một trong những tác giả trẻ có sách xuất bản sớm nhất ở Việt Nam, Đỗ Nhật Nam vẫn kiên quyết không nhận danh xưng “thần đồng”.
Đỗ Nhật Nam – cái tên ấn tượng mà cũng nhiều sóng gió của cậu bé từng được gọi là “ thần đồng ”, mới đây lại được xướng lên đầy tự hào với bức thư khen của Tổng thống Mỹ Obama vì thành tích xuất sắc trên đất Mỹ. 

Nhưng dường như không mấy chú ý đến những hào quang xung quanh mình, vừa kết thúc năm học, Đỗ Nhật Nam trở về Việt Nam và lao vào những kế hoạch mới đầy cảm hứng cho 3 tháng nghỉ hè của em.

Tràn đầy năng lượng và niềm vui khi đứng trên bục giảng của lớp học tiếng miễn phí dành cho trẻ em, thông minh, cứng cỏi khi trò chuyện với báo chí và hồn nhiên chạy ào ra ôm mẹ, thủ thỉ chuyện trò khi kết thúc buổi dạy, Đỗ Nhật Nam, du học sinh Mỹ tuổi 14 vẫn là phức hợp của sự bí ẩn và thú vị, hệt như những ồn ã về em vài năm về trước.

Giữa những phút trống của hai tiết dạy, Đỗ Nhật Nam đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện nhanh.

Chào Đỗ Nhật Nam. Được biết, vừa về Việt Nam nghỉ hè, em đã khởi động lớp tiếng Anh miễn phí dành cho trẻ em. Em có định nghỉ ngơi thật sự trong mùa hè này không?

- Một trong những hoạt động quan trọng trong kế hoạch hè của em là dạy tiếng Anh cho trẻ em , nhưng em cũng muốn dành càng nhiều thời gian càng tốt để vui chơi với gia đình. 

Em về nghỉ hè được 3 tháng mà, vào các buổi chiều không đi dạy và buổi tối, em vẫn có thời gian dành cho gia đình cũng như khóa học online. Em cũng phải dành thời gian cho bản thân, cho những niềm yêu thích cá nhân của em như chụp ảnh, chơi thể thao, đọc sách.. nữa chứ!

Mẹ Phan Hồ Điệp chia sẻ, mở lớp tiếng Anh miễn phí cho các bé tiểu học hoàn toàn là ý tưởng của Nam?


- Vâng ạ. Em muốn truyền nhiệt huyết học tiếng Anh của em đến cộng đồng, đặc biệt là các em nhỏ. Em thấy tiếng Anh là một công cụ rất tuyệt vời để các em nhỏ có thể tiếp cận với thế giới, và xa hơn nữa là trở thành những công dân toàn cầu. Qua việc truyền đam mê đến các em nhỏ với môn học tiếng Anh và cả những môn học khác nữa, em hy vọng, các em nhỏ có thể tự tin chinh phục những đỉnh cao mới.

Có thể thấy, các học sinh của Nam rất “mê” thầy, có bé còn tỏ ra thần tượng Nam vì Nam đang là du học sinh Mỹ. Liệu đây có phải là yếu tố khiến các tiết học của em luôn sôi động?

- (Cưởi) Cũng có thể là như vậy, nhưng em muốn dạy, muốn truyền đam mê với môn học tiếng Anh cho các bé như một người thầy giáo bình thường hơn là như một du học sinh. 

Em cũng gặp một chút khó khăn khi dạy, đó là các bé có trình độ khá chênh lệch nhau, các em lại hơi nghịch một chút nên em phải quản lý lớp khá là chặt chẽ cũng như phải liên tục thực hiện nhiều hoạt động để các bé không bị nhàm chán.

Đỗ Nhật Nam
Đỗ Nhật Nam chia sẻ, nỗi nhớ nhà là động lực giúp em tập trung học và cố gắng phấn đấu, làm tốt nhất có thể ở Mỹ.

Mới đây, Nam nhận được thư khen của Tổng thống Obama về thành tích học tập xuất sắc, em có thể chia sẻ về chuyện này?

- (Cười) Thực ra nó cũng là một giải thưởng rất bình thường thôi ạ, em nghĩ báo chí không cần phải đăng tin quá nhiều về nó đâu! Em được Ban Giáo dục của Tổng thống Obama trao tặng giải “Outstanding Academic Achievement” trong chương trình Giải thưởng giáo dục của Tổng thống (President’s Education Award Program - PEAP) cho những học sinh có điểm cao và thành tích xuất sắc trong năm học. 

Em đạt điểm A ở tất cả các môn và cũng nằm trong ban lãnh đạo học sinh của trường nên các cô đã đề xuất với Ban Giáo dục của Tổng thống ghi nhận. Thực ra, em cũng không dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về giải thưởng đó lắm.

Ngoài thành tích học tập đáng nể, Nam còn tham gia các hoạt động xã hội, là Tổng biên tập tờ báo Creative Melange dành cho lứa tuổi học sinh của Đông Nam Á, em có bao giờ cảm thấy quá tải không?


- Không ạ. Em làm báo rất vui. Chủ yếu chúng em làm online thôi, nhưng trong thời gian tới sẽ có ấn bản giấy nữa. Em cũng dành thời gian nhiều cho những sở thích cá nhân như đọc sách, viết lách, thuyết trình, chơi bóng rổ, chụp ảnh hay tìm tòi khám phá những nền văn hóa mới. Niềm yêu thích khám phá này cũng là lý do mà em chọn đi du học Mỹ đó ạ.

Đang bước vào tuổi dậy thì với nhiều thay đổi, Nam lại sống một mình ở Mỹ, em có gặp khó khăn gì không?

- Tất nhiên rồi, em rất nhớ nhà và phải học cách hòa nhập với văn hóa Mỹ, nhưng những khó khăn ấy rồi cũng nguôi ngoai hết, vì em tập trung học và cố gắng phấn đấu, làm tốt nhất có thể ở Mỹ. Còn những thay đổi về cơ thể của tuổi dậy thì, thực ra em chưa đến giai đoạn thay đổi đó nên cũng chưa thấy gì khác biệt lắm. (Cười)

Nỗi nhớ nhà cũng tạo thành cảm hứng sáng tác thơ cho em. Ý tưởng nhiều khi vụt đến trong đầu, em viết thơ để chia sẻ suy nghĩ với bố mẹ, với mọi người. 

Mới đây, một tập thơ của em được xuất bản. Đó là một điều hoàn toàn bất ngờ với em, vì em chỉ nghĩ, mình viết để nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, về những thứ bình thường hằng ngày ở Việt Nam mà chỉ đến khi sang Mỹ, em mới thấm thía nó quan trọng, để kể chuyện hằng ngày cho bố mẹ nghe. 

Rất vui là mọi người cũng thích thơ của em và em vô cùng cảm động về điều đó. Độc giả trân trọng, yêu thích những bài thơ của em nhất cũng là độc giả khó tính nhất chính là bố mẹ của em.

Đỗ Nhật Nam
"Em không có gì đặc biệt đâu ạ, đừng ai gọi em là thần đồng" - Nhật Nam nhắn nhủ.

Đã bước sang tuổi 14, Đỗ Nhật Nam có còn là cậu bé “thần đồng” ngày nào?

- Em không muốn được gọi, không thích được gắn cho cái mác thần đồng. Em cũng chỉ là một học sinh rất bình thường như bao nhiêu bạn khác, em cũng không đặc biệt gì đâu ạ! Về chữ thần đồng, thực lòng, em thấy mình không xứng đáng với danh xưng đấy ạ!

Nếu phải có một danh xưng nào đấy trước tên em: Đỗ Nhật Nam, em muốn mọi người gọi em bình thường thôi, là “bạn Đỗ Nhật Nam”, “em Đỗ Nhật Nam” chẳng hạn, hay như các học sinh của em gọi em là “anh” hoặc “anh thầy”. Em thấy thoải mái khi mọi người đối xử với em bình thường như thế.

Nhiều người tò mò, Đỗ Nhật Nam sẽ học ở Mỹ đến bao giờ, em có ý định trở về Việt Nam không?

- Em cũng chưa biết, đó vẫn là câu chuyện tương lai. Em dự định sẽ học đại học ở Mỹ, còn tương lai xa hơn thì em chưa quyết định gì cả. Đó vẫn là một bí ẩn với chính em(Cười). Với mẹ Điệp, bố Thảo, đó cũng là bí ẩn luôn, vì bố mẹ em cũng chưa nghĩ đến tương lai xa thế và cũng không can thiệp vào chuyện học hành của em, em muốn thế nào thì sẽ tự quyết định ạ.

Nam có thể chia sẻ, bí quyết khiến em lúc nào cũng tràn đầy năng lượng?

- (Cười) Không có bí quyết gì đâu ạ, chỉ đơn giản là em rất yêu thích, đam mê những việc mà em đang làm, và em cứ thế, sống hết mình với nó thôi!

Cảm ơn những chia sẻ của Nam. Chúc Nam vui vẻ với kỳ nghỉ hè của mình và tiếp tục con đường đầy cảm hứng của em!

Theo afamily.vn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận

Mydream.nguyen (18/06/2015 23:09:58 PM)

Bình thường như bao đứa trẻ, làm khác thường tội nghiệp con trẻ.

Nguyen Thi Kim Duyen (18/06/2015 23:09:29 PM)

Em that tai gioi! Chi nguong mo em tu lau. Chuc em ngay cang thanh cong, em nhe!