Trẻ

Đi làm xưởng cá nuôi ước mơ vào trường Sư phạm

NGỌC TRANG - 11:27 24/06/2018
Trịnh Xuân Hùng (bên trái) là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập Trịnh Xuân Hùng (bên trái) là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập

Em Trịnh Xuân Hùng là một trong số nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khắp mọi miền đất nước nằm trong danh sách nhận sự hỗ trợ từ chương trình Tiếp sức mùa thi 2018. Theo đó, mỗi thí sinh trong danh sách hỗ trợ của Tiếp sức mùa thi sẽ nhận kinh phí 2 triệu đồng để các em yên tâm thi cử. Đồng thời, đối với những em gặp khó khăn trong vấn đề đi lại hoặc ôn tập, Tiếp sức mùa thi sẽ cử các sinh viên tình nguyện trực tiếp hỗ trợ các thí sinh.

Hùng là một trong số những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ý thức vươn lên trong học tập. Em là học sinh lớp 12A2, trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Từ nhỏ, cậu bé đã chịu nhiều thiệt thòi khi mẹ mắc bệnh viêm màng não và mất khả năng lao động. Em sống với ông bà ngoại, căn nhà tạm bợ với mái tôn cũ nát và hư hỏng nhiều.

Năm nay, ông bà ngoại đã 70 tuổi nhưng hàng ngày vẫn trồng rau mang ra chợ bán để nuôi cháu và chạy tiền thuốc thang cho mẹ của Hùng. Hiểu được hoàn cảnh của gia đình, Hùng luôn cố gắng phấn đấu học tốt để sau này có thể kiếm được nhiều tiền phụ giúp ông bà. Ước mơ của chàng trai này là sẽ thi đỗ vào Đại học Sư phạm TP HCM. Hùng từng đạt giải Nhì cấp tỉnh môn Vật lý với nhiều năm là học sinh giỏi

Giấy khen được Hùng treo trang trọng trên tường nhà

Vừa phải đi học, Hùng vẫn kiếm thêm việc làm để trang trải cuộc sống. Mỗi mùa hè, cậu học sinh nhỏ nhắn lại làm ở các xưởng cá để có tiền đi học và dành dụm nếu thi đỗ Đại học sẽ bớt được kinh phí cho những tháng đầu tiên. Hùng dự định khi nào ổn định sẽ lại đi làm thêm để có tiền sinh hoạt trên thành phố.

“Vào thời điểm sắp thi như thế này, ông bà tạo mọi điều kiện để em ôn thi. Ông bà nói sẽ cố gắng lo cho em học đại học nhưng nếu trúng tuyển, em sẽ cố gắng vừa học vừa làm để ông bà em đỡ vất vả. Xa hơn, em mong sẽ sớm vượt qua 4 năm đại học để tự kiếm tiền lo cho ông bà và mẹ” – Hùng chia sẻ.

Không chỉ có thành tích học tập tốt, Hùng còn là lớp trưởng gương mẫu, nhiều năm liền là học sinh giỏi và đạt được học bổng của nhà trường. Số tiền ấy, em thường mang về mua thuốc cho mẹ. Nghị lực và ý chí vươn lên của chàng trai trẻ sẽ tiếp thêm động lực cho nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn khác trong mùa thi THPT quốc gia năm nay.

Ngọc Trang

Bình luận của bạn đọc