Để “hươu” chạy đúng đường

Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam – TBT báo Giáo dục và Thời đại (đầu tiên từ phải qua) và ông Đỗ Ngọc Tấn - Vụ trưởng Vụ Quy mô Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (đầu tiên từ trái qua) chào mừng các vị khách mờiNhà báo Nguyễn Ngọc Nam – TBT báo Giáo dục và Thời đại (đầu tiên từ phải qua) và ông Đỗ Ngọc Tấn - Vụ trưởng Vụ Quy mô Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (đầu tiên từ trái qua) chào mừng các vị khách mời

GD&TĐ - Trong 90 phút diễn ra giao lưu, gần 500 câu hỏi được gửi tới các vị chuyên gia, khách mời mong tư vấn, trao đổi, chia sẻ các kiến thức, kỹ năng chăm sóc SKSS, giáo dục giới tính.
CÁC VỊ KHÁCH MỜI

1. Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế);

2. Thạc sỹ, Bác sĩ Trương Minh Phương - Phó khoa Sản thường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội;

3. Giảng viên Kiều Văn Trung - Trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic;

4. Thầy giáo Đỗ Văn Giảng - Cán bộ tư vấn tâm lý trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội).

Trong thực tế, có không ít trường hợp học sinh, sinh viên nghỉ học vì lý do phải đi khám sức khỏe sinh sản. Nhiều câu chuyện đau lòng, một số em gái còn đang ngồi trên ghế nhà trường đã mang bầu ngoài ý muốn do thiếu hiểu biết kiến thức phòng tránh thai, lỡ dở cả con đường tương lai phía trước. 

Nhiều học sinh, sinh viên đã gọi điện thoại, viết email đến tòa soạn báo Giáo dục và Thời đại tâm sự chuyện riêng của mình, mong được giải đáp, tư vấn, gỡ rối trong quan hệ tình yêu, tình dục, vì hỏi bố mẹ thì ngại, có khi bị mắng. 

Các em đều muốn được bắc nhịp cầu đến các thầy cô, chuyên gia, đặt những câu hỏi: Làm thế nào phòng tránh HIV/AIDS? Hôn nhau có bị mang bầu? Hôm trước bọn em cho ra ngoài, giờ em sợ nếu dính thì lại thành chửa ngoài dạ con…

Nắm bắt được nhu cầu của các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo, các bạn trẻ - đặc biệt là học sinh - cần có những thông tin, trao đổi, chia sẻ cũng như sự giúp đỡ nhìn nhận đúng về vấn đề này, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Để “hươu” chạy đúng đường”.

Đúng 9h, buổi giao lưu trực tuyến bắt đầu.

Đến dự buổi giao lưu trực tuyến có PGS.TS. NGƯT Đỗ Ngọc Tấn - Vụ trưởng Vụ Quy mô Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế).

Mở đầu buổi giao lưu, nhà báo Nguyễn Ngọc Nam - Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại - tuyên bố lý do và cảm ơn các vị khách mời đã tham gia giao lưu cùng bạn đọc, đồng thời nhấn mạnh: 

Trước xu thế tất yếu của cuộc sống hiện đại với sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin toàn cầu, rất cần có những địa chỉ, kênh thông tin chính thống, tin cậy trang bị, hướng dẫn cho thế hệ trẻ - nhất là học sinh, sinh viên – những kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn, giải đáp những nội dung về giới tính, giải đáp thắc mắc về tình yêu, hôn nhân, tình dục an toàn, kỹ năng sống, phòng tránh thai ngoài ý muốn… 

Như các chuyên gia từng ví von: Vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn để hươu chạy lạc đường! 

Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam tuyên bố lý do và cảm ơn các vị khách mời tham gia giao lưu cùng bạn đọc
Nội dung buổi giao lưu trực tuyến
Tôi đang cảm thấy sốc quá thầy giáo ơi. Hôm trước tôi đi làm về sớm, tôi vào phòng con trai 15 tuổi thấy nó đang mải mê xem phim sex, mẹ đứng ngay sau lưng cũng không biết. Lúc tôi gọi nó, nó giật mình đứng phắt dậy, mặt mũi đỏ tưng bừng, xin lỗi mẹ rối rít. Từ hôm đó tới giờ tôi chưa dám nói gì với bố nó, ông ý biết thì chắc giết nó mất. Tôi phải làm gì bây giờ?

Nguyễn Kiều Trang - 40 tuổi, Hải Phòng

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào chị!

Em rất hiểu và thông cảm với trường hợp của chị vì phương tiện truyền thông hiện nay rất khó kiểm soát hình ảnh, phim không lành mạnh.

Trước tiên, chị nên nhẹ nhàng, tâm sự, chia sẻ và làm bạn với con, Bỏi vì tuổi dậy thì đang rất tò mò, lại ngại chia sẻ với bố mẹ. Chính vì vậy, các bạn trẻ đã tìm hiểu trên mạng và đi sai hướng.

Chính bản thân chị hãy truyền đạt những kiến thức giới tình cho con, để con thoải mái chia sẻ và thổ lộ những thắc măc với bố mẹ. Hãy nói sự nguy hại của những hình ảnh và phim sex là không tốt, không phù hợp với lứa tuổi của con. 

Chị hãy giúp con dành nhiều thời gian vào việc học, vui chơi như thể dục thể thao để có cuộc sống lành mạnh.

Bao cao su là phương tiện tránh thai phổ biến và an toàn. Nhưng tôi thấy trên thị trường, của rẻ thì thú thật dùng rất khó chịu nên nhiều người chỉ sử dụng lần đầu, lần sau không muốn dùng lại; còn loại đắt chẳng phải ai cũng đủ tiền mua. Tôi nghĩ, nên có cách nào để người dân mua được sản phẩm tốt, giá phải chăng, sẽ góp phần rất nhiều cho một đời sống tình dục lành mạnh, an toàn.

Nguyễn Văn Phúc - Lê Chân (Hải Phòng)

Ông Nguyễn Văn Tân:

Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn về tác dụng của bao cao su, không chỉ bảo vệ tránh thai mà còn giúp người dùng tránh bị lây truyền các bệnh qua đường tình dục. Để khắc phục vấn đề bạn nêu, Tổng Cục dân số - KHHGĐ đã xây dựng kế hoạch thực hiện mấy việc sau đây:

- Đưa bao cao su vào trong chương trình cần phải kiểm soát về mặt chất lượng ( thuộc danh mục hàng hóa loại 2, có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng).

- Xây dựng kế hoạch tổng thể cung ứng bao cao su, bao gồm các chương trình cấp miễn phí cho một số nhóm đối tượng (người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở vùng khó khăn, người dân sống ở các vùng có mức sinh cao, mức sinh không ổn định…), chương trình tiếp thị xã hội bao cao su (có trợ giá của nhà nước) cho những người cận nghèo, thu nhập chưa cao; mở rộng thị trường bán bao cao su tự do phục vụ những đối tượng còn lại. 

- Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại bao cao su giá cả khác nhau. Người sử dụng cũng cần là người tiêu dùng thông minh để chọn cho mình đúng loại phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả.

Các thầy ơi, hôm trước đi chơi kỷ niệm ngày 20/10, em đã "lỡ" với bạn trai và không dùng biện pháp gì cả. Hiện em hoang mang lắm, không biết chia sẻ cùng ai. Năm nay thi tốt nghiệp rồi, em sợ cứ như thế này sẽ ảnh hưởng đến việc học mất. 

matbuon@...

Thầy Đỗ Văn Giảng:

 Với kinh nghiệm hoạt động trong ngành giáo dục, thầy Giảng rất vui lòng giải đáp gỡ rối cho học sinh

Theo tôi bạn nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản họ tư vấn sẽ giúp em.

Hoặc em có thể liên hệ luôn với hai khách mời của chương trình hôm nay là: Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế); Bác sĩ Trương Minh Phương - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Bạn gái em năm nay 22 tuổi. Em nghe người yêu em kể từ lúc có kinh nguyệt thì cứ đến tháng là bị đau, đau đến mức ngất đi. Bác sĩ cho em hỏi bị như thế có ảnh hưởng gì đến quan hệ tình dục sau này không ạ?

xinduoctrogiup@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Đau bụng kinh rất ảnh hưởng đến người phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt. Đây chỉ là triệu chứng và có rất nhiều nguyên nhân. Bạn nên thăm khám để tìm ra nguyên nhân. Tùy theo từng nguyên nhân để có thể điều trị, cải thiện tình trạng này.

Đau bụng kinh chỉ diễn ra trong những ngày hành kinh nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục ở những ngày còn lại. Bạn yên tâm nhé.

Thầy ơi, em là sinh viên của thầy, qua chương trình giao lưu trực tuyến em muốn nói là em rất yêu thầy nhưng không dám nói. Cứ yêu đơn phương thế này có khi ảnh hưởng tới sức khỏe học tập của em đấy thầy ơi. Thầy bù đắp cho em như thế nào chứ?

ngoisaoxanh@...

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào em! Sao chưa gì đã "bắt đền" thầy thế!

Quan điểm của thầy: Thầy là thầy, trò là trò! Em còn trẻ, tương lai còn dài, nên hãy tập trung vào việc học. Thầy nghĩ, đó chỉ là tình cảm nhất thời thôi. Khi em gặp được người đàn ông thực sự tốt và yêu em chân thành, em sẽ không còn suy nghĩ "bắt đền" thầy nữa.

Rất vui vì được trả lời câu hỏi của em! Đây là câu hỏi thú vị nhất với thầy đó!

Em đã một lần đánh liều vào phòng tâm lý học đường của trường. Lần ấy, sau khi kể chuyện xong, em đã bị cô nhân viên tư vấn hỏi tới tấp. Cô đặt nhiều câu hỏi đến nỗi giờ em không nhớ nổi cô đã hỏi mình những gì và thấy tâm trạng còn tệ hơn. Từ đó em không bao giờ muốn quay lại đó nữa. Em tự hỏi, không biết do mình gặp người kém nghiệp vụ hay muốn tư vấn tốt thì buộc phải thế ạ?

yeuxuhue@... - học sinh, Thừa Thiên - Huế

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Sau khi em gặp được cán bộ tâm lý mà không giải quyết được những bức xúc về tâm lý thì người tư vấn tâm lý cho em đã không thành công. 

Nhưng em cũng nên xem lại mình đã thực sự muốn chia sẻ những băn khoăn hoặc rối nhiễu tâm lý với nhà tư vấn hay chưa?

Em rất ngại khi phải nói ra điều này. Em có nhiều vấn đề cần chia sẻ nhưng không hiểu sao không thể sắp xếp chúng thành một câu chuyện rõ ràng, mạch lạc. Em sợ khi gặp giáo viên tư vấn em sẽ lúng túng, làm mất thời gian của thầy cô. Theo thầy, em nên chuẩn bị gì khi gặp giáo viên tư vấn ạ? Em cảm ơn thầy!

Học sinh giấu tên trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Em yên tâm nhé! Nếu em đến gặp nhà tư vấn họ sẽ biết cách tiếp cận để em có thể dễ dàng chia sẻ những điều mà em cho là khó nói.

Tôi đọc nhiều bài báo đều nói rằng hiện Việt Nam đang có những "khoảng trống" về chính sách quản lý phương tiện tránh thai. Là một phụ nữ, tôi rất lo lắng khi biết thông tin này. Đại diện Tổng Cục dân số có thể cho tôi biết rõ hơn "khoảng trống" này là gì không ạ?

Nguyễn Nhật Quang - Cán bộ, Quảng Nam

Ông Nguyễn Văn Tân:

Hiện có mấy khoảng trống sau đây: Việc chuyển từ chính sách bao cấp cho mọi đối tượng sử dụng các biện pháp và dịch vụ tránh thai sang chỉ bao cấp cho một số nhóm đối tượng nhất định (người nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở những vùng khó khăn, người dân sống ở các vùng có mức sinh cao, mức sinh không ổn định…), dẫn đến việc khó tiếp cận hơn đối với những dịch vụ này ở một số nhóm đối tượng vốn quen với việc được nhận dịch vụ miễn phí trước đây.

Thị trường cung cấp phương tiện tránh thai ở những vùng sâu, vùng xa chưa phát triển cũng là một trong những vấn đề cần phải tính đến, chất lượng một số phương tiện tránh thai chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Tổng Cục dân số đã nhận thức được những vấn đề này và đang có kế hoạch khắc phục để mọi người dân có nhu cầu đều có thể tiếp cận với các phương tiện và dịch vụ tránh thai phù hợp với khả năng thu nhập của mình.

Bác sĩ cho e hỏi, em và bạn trai có quan hệ không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào vào ngày gần cuối của chu kì kinh. Hai ngày sau em đã ra kinh. Vòng kinh em khá đều. Vậy chắc là em không có thai phải không ạ?

tonu999@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

"Tính ngày rụng trứng để tránh thai có tỷ lệ thất bại cao" - BS Trương Minh Phương 

Đây là cách tính ngày rụng trứng để tránh thai có tỷ lệ thất bại cao.

Kể cả khi có ra máu âm đạo như mô tả, bạn vẫn nên thử xem có thai hay không bằng các phương pháp thử thai tại nhà.

Em thích một bạn ở lớp trên, hơn em 3 tuổi. Gặp nhau thì vẫn gọi là chị - em, nhưng em muốn thay đổi xưng hô này lắm. Biết đến bao giờ được như thế thầy nhỉ. Thầy khuyên em làm thế nào để có thể tán đổ được bạn gái này?

vanquyetnghean@...

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào "phi công"!

Vốn dĩ, tình yêu là không phân biệt tuổi tác, nhưng vấn đề là cô ấy có tình cảm với em, muốn thay đổi cách xưng hô với em không?

Em phải thể hiện sự chín chắn, trưởng thành, đáng tin cậy để cô ấy vượt qua được mặc cảm tuổi tác.

Khi có tình cảm với nhau rồi, thì bản thân cô ấy cũng muốn thay đổi cách xưng hô và cái gì đến sẽ đến thôi!

Quan trọng nhất bây giờ là "cưa đổ" bạn ấy bằng sự khéo léo và tình cảm chân thành của mình nhé.

Chúng em được thông báo tuần sau sẽ có chuyên gia về nói chuyện với lớp về tình dục, đề tài nghe "hãi" lắm ạ. Em thực sự không muốn tham gia một chút nào, vì lớp em nhiều bạn nam lắm. Sau buổi học đó, chắc chúng em bị trêu đến chết mất. Em rất mong nhận được lời khuyên của thầy để có thêm dũng khí. Em cảm ơn thầy.

Nguyễn Ngọc Châu (học sinh, Hưng Yên)

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Trước hết đây là việc làm có lợi cho các em vì các em cần phải hiểu biết những kiến thức về vấn đề đó để phòng ngừa những sai làm do thiếu hiểu biết gây nên.

Các em có thể đề nghị với nhà trường chia lớp theo đối tượng nam nữ, riêng biệt.

Trường em có quy định mặc đồng phục áo dài vào ngày đầu tuần. Đầu tiên thì có hào hứng thật nhưng khi gặp đúng ngày "đèn đỏ" thì thật là ác mộng. Nhiều bạn muốn được mặc quần áo bình thường nếu lỡ trúng ngày nhạy cảm nhưng không biết phải làm thế nào, nói ra thì ngại lắm ạ. Theo thầy, chúng em nên làm gì?

Trương Thu Cúc (học sinh, TP Hồ Chí Minh)

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Theo bạn không nên lo lắng, vì thực tế có cách để “gỡ rối” trong trường hợp đó. 

Nếu bạn thực sự gặp khó khăn thì có thể chia sẻ với cán bộ tâm lý để được hỗ trợ.

Chào bác sĩ. Em cảm thấy âm đạo khó chịu và ngứa, đã đi khám bác sĩ và làm các xét nghiệm, nhưng không bị sao cả. Nhưng bác sĩ vẫn kê thuốc cho em uống, em uống hết thuốc thấy cảm giác khó chịu cũng đỡ, nhưng được một thời gian đau lại và có khảm giác khó chịu, tình trạng ngứa khí hư ra vẫn có màu vàng hoặc màu trắng đục. Em có bị ung thư không ạ?

levantruong0189@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Vì bạn không nói tuổi nên rất khó có thể chỉ ra các nguyên nhân để bạn tham khảo. Tuy nhiên, ngứa, rát, đau, ra khí hư ở âm hộ, âm đạo thường liên quan đến viêm nhiễm bộ phận sinh dục ngoài. 

Bạn nên thăm khám kỹ hơn ở cơ sở chuyên khoa sản - phụ khoa để xác định nguyên nhân, tìm các tế bào bất thường ở âm đạo, cổ tử cung.

Xin hỏi, Việt Nam hiện nay đã có tiêu chuẩn về hệ thống bảo quản, phân phối phương tiện tránh thai chưa ạ. Tôi thấy trên thực tế, hệ thống kho, lưu, bảo quản các phương tiện tránh thai của tuyến dưới vẫn còn chưa đảm bảo. Ông Tân nói gì về điều này ạ?

tolanphuong@...

Ông Nguyễn Văn Tân:

Hiện nay, Bộ Y tế đã có quyết định số 199/QĐ-BYT về bảo quản, phân phối, dự trữ các phương tiện tránh thai trong toàn hệ thống, và hiện nay đang được thực hiện. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là ở một số địa phương, hệ thống kho lưu, bảo quản chưa đạt tiêu chuẩn quy định. 

Điều đó có những lý do khách quan về nguồn lực, nhận thức của lãnh đạo một số Chi cục, trung tâm dân số. Trong thời gian tới, Tổng Cục dân số đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống các kho của địa phương, nhằm cải thiện tình trạng này. Việc phân phối, cung ứng các phương tiện tránh thai cũng chưa thật tốt, thiếu chuyên nghiệp. 

Tổng Cục Dân số - KHHGĐ đã giao nhiệm vụ cho một cơ quan sự nghiệp của Tổng Cục chuyên trách đảm nhiệm công việc này là Trung tâm tư vấn, cung ứng dịch vụ. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, các công việc nêu trên sẽ được thực hiện tốt hơn.

Thầy đẹp trai quá! Em hình như cũng giống thầy về ngoại hình (hi hi hi). Em muốn hỏi kinh nghiệm của thầy một chút. Thầy làm thế nào để từ chối lời yêu của bạn gái nhưng không làm bạn ý đau lòng hoặc có ý nghĩ tiêu cực như trả thù, tự tử?

boydeptraihanoi@...

Giảng viên Kiều Văn Trung:

 Giảng viên Kiều Văn Trung: Không nên mập mờ trong tình cảm!

Chào em và rất cảm ơn lời khen của em!

Có rất nhiều cách để từ chối tình cảm của một người, và để người đó không bị tổn thương hay trả thù như em nói.

Hãy thể hiện quan điểm rõ ràng về tình cảm của mình, không nên "mập mờ" để các bạn gái hiểu lầm. Chính sự chững trạc, đúng đắn cảu bạn là lời từ chối khéo nhất để các bạn nữ hiểu bạn không có tình cảm.

Đẹp trai cũng... khổ em nhỉ!!!!

Thưa bác sĩ, em mong được tư vấn: Chúng em quan hệ 3 lần rồi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau đó hai ngày bọn em lại có quan hệ tiếp. Vậy bạn gái em có khả năng có thai không ạ?

cocochannelvietnam@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như các loại thuốc tránh thai dùng hàng ngày đều không có tác dụng tránh thai tuyệt đối. Do đó, bạn gái bạn vẫn có khả năng có thai.

Thầy ơi, nếu em chia sẻ với giáo viên phụ trách tâm lý học đường, câu chuyện của em có được giữ bí mật tuyệt đối không ạ? Vì lo lắng điều này mà em dù rất muốn nhưng cũng không dám chia sẻ với thầy cô ạ.

ngovanchien@...

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Bạn hoàn toàn yên tâm! Những vấn đề mà bạn chia sẻ với cán bộ văn phòng tư vấn sẽ được đảm bảo bí mật.

Em là sinh viên nam ở Bắc Ninh. Thầy Trung cho em hỏi làm thế nào để có một tình yêu đẹp, em năm nay 22 tuổi. Em cũng có để ý một cô gái rồi ạ.

vandongvienvn@...

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào em!

Câu hỏi của em cũng khá "hóc búa". Thế nào là tình yêu đẹp? Đó là tình cảm trong sáng của tuổi học sinh - sinh viên. Đó cũng là sự ngây thơ, hồn nhiên, không vụ lợi, toan tính, cùng nhau phấn đấu vì tương lai và sự nghiệp. 

Chuyện em để ý một cô gái, hãy tìm hiểu xem cô ấy có người yêu chưa, cô ấy có "hợp" với em không? Hãy tìm cơ hội tiếp cận với cô ấy nhiều hơn rồi thể hiện tình cảm của mình.

Đừng làm cô ấy sợ, "không nên đốt cháy giai đoạn", anh nghĩ, em nên làm bạn với cô ấy để cô ấy có thời gian hiểu về mình hơn. Dần dần, hai bạn sẽ có tình cảm với nahu nếu cô ấy biết sự chân thành của bạn.

Những chuyến đi chơi, xem phim, hoạt động dã ngoại cũng sẽ giúp hai em có những kỉ niệm đẹp và tình yêu trong sáng đáng nhớ. Nhưng cũng không quên việc học tập là quan trọng nhé. 

Chúc em thành công!

Em chào thầy, hiện em đang là học sinh cuối cấp nên phải học rất nhiều, lịch học dày đặc. Em muốn hỏi, một buổi tham vấn tâm lý có mất nhiều thời gian không ạ, em có thể tranh thủ giờ ra chơi để đến phòng tham vấn học đường chia sẻ vấn đề của mình được hay không?

nguyenquangduy@...

Thầy Đỗ Văn Giảng: Em có thể đến văn phòng tâm lý học đường. Thời gian tùy theo nội dung mà em muốn tư vấn, em không nên lo ngại về vấn đề này. Em mất một chút thời gian nhưng lại được giải tỏa những khúc mắc để có thể yên tâm học tập tốt hơn.

Em đang là sinh viên năm thứ ba. Em muốn được bác sĩ cho lời khuyên về thuốc tránh thai hàng ngày ạ. Cách sử dụng loại 21 viên và uống bao lâu mới có tác dụng tránh thai ạ. Có an toàn tuyệt đối không vậy bác sĩ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn!

trangngocphuong@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Có thể khẳng định với bạn rằng, không có phương pháp tránh thai nào là "an toàn tuyệt đối". 

Thuốc tránh thai dùng hàng ngày có thể ngăn ngừa thai ngoài ý muốn đến hơn 95% nếu dùng đúng cách. Thuốc tránh thai có tác dụng ngay trong chu kỳ đầu tiên bạn sử dụng. 

Bạn tôi làm ở Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình ở Hà Nội cho biết, hiện nay, hầu hết các văn bản quản lý mới chỉ tập trung hướng đến các phương tiện tránh thai trong chương trình mục tiêu quốc gia Dân số - Kế hoạch hóa gia đình mà chưa bao phủ đến ngoài chương trình. Điều này khiến tôi lo lắng vì dụng cụ tránh thai trên thị trường thương mại tự do rất khó kiểm soát do chưa có văn bản nào quy định và cơ quan nào kiểm tra… Tổng Cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình có biện pháp gì để khắc phục hạn chế này?

Hoàng Xuân Quỳnh - Phố Nối, Hưng Yên

Ông Nguyễn Văn Tân:

"Bộ Y tế đã đồng ý xây dựng thông tư về kiểm soát chất lượng các phương tiện tránh thai lưu hành trên thị trường" - Ông Nguyễn Văn Tân 

Tổng Cục dân số - KHHGĐ đã đề xuất và được Bộ Y tế đồng ý xây dựng thông tư về kiểm soát chất lượng các phương tiện tránh thai lưu hành trên thị trường. 

Thực ra, đến nay, chỉ còn một số phương tiện tránh thai như bao cao su, miếng dán, kem… vẫn được coi là hàng hóa loại 1, là hàng hóa không phải kiểm soát chất lượng của cơ quan nhà nước. 

Dự kiến thông tư mới sẽ đưa các loại phương tiện tránh thai trên vào danh mục hàng hóa loại 2 – là loại hàng hóa phải kiểm soát chất lượng vì có ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Sau khi thông tư được ban hành, việc kiểm soát chất lượng các loại phương tiện tránh thai như bạn nói sẽ được cải thiện. 

Chào bác sĩ, em là học sinh cấp 3. Hiện em đang đau đầu suy nghĩ quá, không biết em có nghĩ linh tinh không nữa. Em có mua 2 lưỡi dao cạo râu của người chuyên bán rong ở chợ. Sau khi về dùng thấy chất lượng lưỡi kém gây mắc và đau khi cạo râu ở miệng. Em sợ quá, hai lưỡi dao đó có thể có người nào đó dùng trước rồi, vì không có bao bì gì cả. Liệu có virut HIV trên lưỡi dao đó không. Em có nên đi xét nghiệm không?

Mai Trần Ngọc Linh – 17 tuổi, Huế

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Chào bạn, việc dùng chung các vật dụng sắc nhọn như dao cạo râu, bơm kim tiêm có nguy cơ lây nhiễm HIV từ người này sang người khác. 

Tuy nhiên, virus HIV không thể sống lâu được trong mội trường bên ngoài. Do đó khả năng lây như trường hợp bạn mô tả là rất thấp. Bạn không cần quá lo lắng đâu.

Em vô cùng hoang mang về giới tính của mình nhưng không biết chia sẻ cùng ai. Em không thể nói với bố mẹ, bạn bè về chuyện này. Em có thể viết những băn khoăn của mình và gửi thư đến các thầy cô phòng tâm lý học đường của trường để được trả lời mà không cần gặp trực tiếp hay không ạ?

Nguyễn Thành Đô - Học sinh, Hà Nội

Thầy Đỗ Văn Giảng: Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong hai trường hợp trên.

Em chào thầy. Em năm nay 22 tuổi và mới quen cô ấy đươc gần 3 tháng. Gần đây thì em phát hiện ra cô ấy nhắn tin lại với cậu người yêu cũ của cô ấy. Cậu ấy dù bảo chỉ coi cô ấy  là em gái nhưng nhắn tin nói chuyện vẫn rất tình cảm. Còn rủ rê cô ấy chụp ảnh sex gủi cho nhau. Cậu ấy đã đi ra nước ngoài lao động. Cậu ấy là cháu họ cô bạn thân em nên qua cô bạn thân em cũng biết được cậu ấy là người không nghiêm túc trong chuyện tình cảm.

Em rất thương bạn gái, vì cô ấy còn rất trẻ nay mới học lớp 12 còn rất non trẻ chưa va chạm đời. Em đã nhiều lần gọi điện cho cô ấy mà không được. Dù cô ấy giờ chỉ nghĩ tới cậu kia nhưng em rất thương mong cô ấy suy nghĩ lại vì cô ấy còn cả tương lai ước mơ phía trước. Cùng là phái nam, thầy có thể giúp em nên làm thế nào trong tình thế buồn này?

Giang Văn Hùng - Đà Nẵng

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Trường hợp của em cũng éo le nhỉ? Em đã nghe "tình cũ không rủ cũng đến" chưa?

Nếu yêu em mà cô ấy còn nhắn tin cho người yêu cũ, thậm chí còn chụp ảnh sex nữa, thì đây có phải là tình bạn như cô ấy nói không?

Em nên nói thẳng với cô ấy: Anh không thể chấp nhận được chuyện này. 

Thậm chí, em có thể nhờ cô bạn thân kia nói cho cô ấy biết được bản chất thực sự của người đàn ông kia.

Còn về phía em, hãy dùng dùng tình cảm chân thành để "cảm hóa" cô ấy. Giúp cô ấy tập trung vào việc học nhiều hơn, có thể nhờ sự giúp đỡ và can thiệp của gia đình nếu cô ấy không chuyển biến.

Em đúng là một người đàn ông tốt và trưởng thành. Chúc em tìm được hạnh phúc thật của mình.

Tôi nghĩ rằng, những vấn đề về giới tính, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, phòng chống HIV/AIDS... cần được đưa vào trường học một cách bài bản. Tổng Cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình có kế hoạch gì để cùng ngành Giáo dục triển khai nội dung này hay không?

Vương Sỹ Tơ - Phan Thiết (Bình Thuận)

Ông Nguyễn Văn Tân:

Từ nhiều năm trước đây, chúng tôi đã cho rằng, chương trình giáo dục về sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên cần được xây dựng thành môn học riêng, nhằm cung cấp những kiến thức và kỹ năng sống cơ bản một cách hệ thống. 

Tuy nhiên, do chương trình giáo dục và dạy học chính thức trong nhà trường khá nặng nên Bộ GD&ĐT cho rằng, cách tích hợp vào các môn học Giáo dục công dân, Địa lý, Sinh học, … là khả thi hơn. Thực tế cho thấy, hiệu quả của cách làm này chưa cao. 

Trước tình hình đó, một mặt, chúng tôi đã kiến nghị với Bộ GD&ĐT nâng cao chất lượng chương trình giáo dục tích hợp này thông qua việc bồi dưỡng giáo viên, đưa nội dung của chương trình này vào trong đánh giá, sát hạch kết quả học tập của học sinh, sinh viên… 

Mặt khác, trong điều kiện bùng nổ các phương tiện truyền thông đa phương tiện ở nước ta hiện nay, chúng tôi đang thiết kế chương trình giáo dục riêng trên mạng internet để cung cấp kiến thức, hướng dẫn thực hành một các có hệ thống cho vị thành niên và thanh niên. Chương trình hiện đang được xây dựng và thử nghiệm.

Em có quan hệ tình dục với bạn gái em không sử dụng bao cao su sau một ngày quan hệ ấy thì cậu nhỏ em bị ngứa và có nốt mụn nhỏ li ti màu đỏ. Vậy liệu như thế có phải em bị nhiễm HIV không ? hay là bệnh gì và có nghiêm trọng đến tính mạng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin đội ơn ạ!

Học sinh giấu tên

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

 Biết thông tin có chuyên gia Bệnh viện Phụ sản Hà Nội giao lưu trực tuyến, các bạn trẻ đã gửi rất nhiều câu hỏi "thầm kín" mong được tư vấn, giải đáp

Chào bạn, HIV là bệnh lý do nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người. 

Bệnh lây truyền qua đường máu (truyền máu, tiếp xúc vết thương hở, mẹ sang con, và giao hợp); Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 1 - 3 tháng. Trong thời gian này không thể phát hiện được có mắc bệnh hay không.

Như mô tả, có thể bạn bị viêm sinh dục sau giao hợp. HIV không gây ra những biểu hiện như thế. Như đã nói ở trên, nếu mới quan hệ tình dục không thể biết được bạn mắc HIV hay không mà phải có thời gian mới xác định được. 

Bạn nên đi khám để được tư vấn kỹ hơn về những căn bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục.

Em rất ngại khi vào phòng tâm lý của trường, bạn bè em cũng vậy. Bởi vì nếu bị bắt gặp kiểu gì em cũng bị các bạn cho là bị tâm thần, có vấn đề..., sau đó thì chuyện sẽ tồi tệ thêm. Quả thực, em không biết phải chia sẻ cùng ai vấn đề của mình? Không biết có cách nào để chúng em vẫn có thể nhận được lời khuyên của thầy cô mà không phải lo lắng như trên không ạ?

haiphungngoc@...

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Có rất nhiều cách để em có thể chia sẻ những vấn đề về tâm lý với thầy, cô giáo. 

Nếu em ngại vào văn phòng tư vấn của nhà trường, thì em có thể gọi điện, chia sẻ qua thư điện tử hoặc có thể gặp trực tiếp các thầy, cô giáo của mình.

Bác sĩ ơi cứu em gấp! Em 21 tuổi. Em hiện trễ kinh 10 ngày so với tháng trước. Ngực em có hơi săn và lưng có đau (trước đó mấy ngày em có tập chạy thể dục) Cho em hỏi biểu hiện vậy là như thế nào ạ?

koko92@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Chắc hẳn bạn đang lo lắng về chuyện có thai hay không. Trễ kinh có một vài nguyên nhân: Do có thai, stress, rối loạn chức năng buồng trứng. 

Như bạn mô tả thì rất khó có thể xác định nguyên nhân chính xác. 

Bạn có thể xác định nguyên nhân của hiện tượng trễ kinh bằng cách loại trừ. Nếu có thể, bạn hãy đến cơ sở y tế để thăm khám. Các bác sĩ chắc chắn sẽ cho bạn lời khuyên phù hợp nhất.

Em và bạn trai yêu nhau được 1 năm rồi. Hôm vừa rồi hai đứa đi chơi, anh đã thú nhận có hai lần say, mất tự chủ, bị bạn đưa đi "chơi gái". Anh khẳng định với em rằng anh chỉ ngủ và không làm gì cả. Em nghe mà kinh hoảng quá, mất lòng tin vào bạn trai và cả cánh đàn ông luôn. Em có nên bỏ luôn người bạn trai này không?

 

Anh ấy hứa không bao giờ để chuyện đó xảy ra nữa. Liệu em có nên tin anh ấy và tình yêu này có nên tiếp tục. Thật sự thì ba mẹ em không muốn em cưới anh. Chẳng ai ủng hộ tình yêu của tụi em cả. Xin mọi người cho em lời khuyên.

thimaudongdanh@...

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào em!

Anh nghĩ, anh ấy chỉ là "nạn nhân" của cuộc nhậu. Vì vậy, nếu em tin anh ấy thì hãy cho anh ấy nhiều cơ hội để chứng minh.

Hiện nay, các chương trình khám sức khỏe tiền hôn nhân được rất nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Em nên đưa bạn đi khám sức khỏe để tránh được những nghi nghờ.

Nhưng, điều đáng nói ở đây, đó là sự ngăn cản của gia đình, bạn bè. Em hãy xem xét lại vì sao mọi người lại cấm. Hãy tự đặt dấu chấm hỏi cho tình yêu này. Xem anh ấy có những ưu, khuyết điểm gì, bởi người thân lúc nào cũng muốn tốt cho em thôi. Đôi khi, người trong cuộc lại không tỉnh táo nên bình tĩnh trong lúc này là phương án tốt nhất.

Bắt đầu lên lớp 5 em đã dậy thì. Từ đó, rất nhiều vấn đề về giới tính em tò mò muốn biết. Nhưng với bố mẹ em cổ hủ lắm, chẳng bao giờ cho con cái đề cập đến chuyện nhạy cảm, đặc biệt cấm kỵ nói đến tình dục. Ở trường chúng em cũng không có nhiều cơ hội để có giải tỏa mọi băn khoăn của mình. Tranh thủ lên mạng tìm hiểu thì lúc nào em cũng thấp thỏm vì sợ bố mẹ biết. Thầy có thể cho em lời khuyên không ạ, liệu em có thể trao đổi thẳng thắn vấn đề này với cha mẹ hay không?

hangpham99@...

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Đúng là em cần chia sẻ với bố mẹ về những vấn đề liên quan giới tính để bố mẹ biết. Bạn nên lưu ý: Lên mạng tìm hiểu là tốt nhưng cần tỉnh táo và biết sàng lọc thông tin.

Bạn cũng cần thận trọng trong các mối quan hệ bạn bè để tránh những hành vi lầm lạc có thể dẫn tới những hậu quả không tốt cho em.

Chào BS! Em đã đi xét nghiệm HIV ở viện Pasteur sau 5 tháng tính từ ngày có nguy cơ và kết quả là âm tính. Bác sỹ cho em hỏi vậy kết quả như thế đã đáng tin cậy chưa ạ? Em có cần phải đi xét nghiệm lại không ạ?

bongda12355@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Sau 5 tháng có nguy cơ thì kết quả xét nghiệm là đáng tin cậy. Chúc mừng bạn đã âm tính với căn bệnh thế kỷ.

Tôi được biết độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở vị thành niên Việt Nam ngày càng sớm. Tuy nhiên, kiến thức của vị thành niên về phòng tránh thai, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác vẫn còn rất hạn chế - chỉ có khoảng 20,7% sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên. Tôi nghĩ, cơ quan quản lý có trách nhiệm cần có những động thái thực sự mạnh mẽ vì con số trên quả thực rất đáng lo ngại.

tuhoangngoc@...

Ông Nguyễn Văn Tân:

 "Kiến thức của vị thành niên về phòng tránh thai, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác hiện còn hạn chế" - Ông Nguyễn Văn Tân
Tôi đồng tình với những thông tin bạn vừa nêu. Chỉ sau 5 năm (2002 – 2007), tuổi quan hệ tình dục lần đầu của vị thành niên – thanh niên Việt Nam đã giảm 1,5 năm, từ 19,6 tuổi xuống còn 18,1 tuổi (theo điều tra vị thành niên và thanh niên (Savy) 2002 – 2007).

Thực trạng này đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên thông qua các hoạt động truyền thông, giáo dục, tư vấn, cung cấp các phương tiện và dịch vụ tránh thai phù hợp. 

Bộ Y tế cũng đã đưa nội dung này vào trong chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu giảm tỷ lệ có thai ngoài ý muốn, phá thai, tỷ lệ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV/AIDS ở vị thành niên và thanh niên xuống còn 1 nửa so với hiện nay.

Nếu chương trình được phê duyệt, nhiều hoạt động sẽ được thực hiện, góp phần vào nâng cao chất lượng chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên – thanh niên.

Em và bạn trai yêu nhau đến nay được 7 tháng, bọn em là sinh viên học cùng khoa trong một trường ĐH ở Hải Phòng. Sắp tới đây người yêu em chuyển vào học trong Lâm Đồng khoảng 5 năm. Bọn em có nói chuyện về chuyện này và người yêu em nói với em là đừng đặt hy vọng quá nhiều và hãy chuẩn bị sẵn tinh thần vì con trai thường ham của lạ. Có thật con trai hay ham của lạ không thầy ơi? Em phải làm gì bây giờ?

Lê Hồng Phượng - Hải Phòng

Giảng viên Kiều Văn Trung:

7 tháng yêu nhau so với 5 năm xa cách, em đã thực sự hiểu anh ấy chưa? Chính em là người trong cuộc phải tìm hiểu rõ bạn trai của mình. Thường thì, đàn ông trăng hoa "xa mặt cách lòng" em ạ!

Thầy Kiều Văn Trung 

Thực sự, anh cũng không biết bạn trai em là người như thế nào để đưa ra lời khuyên tốt nhất. Bởi vì, tính đa tình cũng tùy từng người thôi, không phải đàn ông ai cũng vậy. Chính  bản thân em phải tự suy xét lại anh ấy, và tình yêu của hai người. Tình yêu đã đủ lớn thì không có khó khăn gì là không vượt qua được. 

Nếu bạn trai thực sự "ham của lạ" thì 5 năm xa cách, em cứ chờ đợi trong mỏi mòn, còn anh ấy đã "tung tăng" với người khác mất rồi. Em hãy cân nhắc kỹ kẻo lỡ những người đàn ông tốt.

Quả thực em rất ngại khi giảng về những vấn đề liên quan đến giới tính. Khi cả lớp cười ồ lên hoặc một số học sinh cố tình hỏi trêu là em luống cuống, nhiều khi quên mình đang nói gì. Có thể em còn trẻ, còn ít kinh nghiệm, nhưng điều này khiến em nhiều khi sợ lên lớp. Rất mong nhận được chia sẻ của thầy, em nên làm gì khi gặp tình huống như trên?

Phạm Thị Hậu - Giáo viên, Nam Định

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào bạn!

Mình cũng từng là giảng viên, thực sự khi đề cập đến vấn đề tế nhị trên, ai cũng sẽ mắc phải những ngại ngùng. Tuy nhiên, mình nghĩ bạn nên tập trung vào kiến thức trọng tâm và bài giảng để quên đi cảm giác thiếu tự tin. Vì chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, những vấn đề trên dần đã được "bình thường hóa", thậm chí nhiều nhà trường còn có những bài học giới tính cho học sinh tránh được những sai lầm không đáng có.

Điều quan trọng nhất: Bạn luôn đặt cho mình suy nghĩ hiện đại như các nước phương Tây hoặc châu Âu, không nên e ngại khi giảng bài về tâm sinh lý. Hãy coi đó là một môn học rất cần thiết!

Chúc bạn luôn tự tin khi giảng bài.

Thầy Đỗ Văn Giảng:

 Các vị khách mời nhiệt tình trả lời câu hỏi các bạn trẻ gửi tới

Vấn đề em đang gặp phải cũng là điều dễ hiểu bởi em còn chưa quen. Theo tôi, trước hết em phải hết sức bình tĩnh, bởi vấn đề bạn đang truyền thụ cho học sinh là những thông tin khoa học cần thiết mà các em cần phải biết. 

Điều đó có thể khiến học sinh cười cợt hoặc trêu đùa nhưng không sao cả vì đấy là hiện tượng phổ biến đối với hầu hết các em học sinhc của chúng ta hiện nay.

Theo tôi, em nên nói rõ để các em thấy đó là điều cần thiết đối với lứa tuổi học sinh như các em và không nên xem đó là trò cười.

Tôi thấy các cơ sở cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản, đặc biệt sức khỏe sinh sản vị thành niên hiện nay còn nhiều hạn chế, bất cập, trong đó, ngoài ít về số lượng có thiếu tính thân thiện, bảo mật. Liệu chúng ta có chính sách tạo điều kiện cho các cơ sở cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản vị thành niên của các tổ chức, cá nhân không thuộc nhà nước để giúp việc cung cấp dịch vụ này trở nên đa dạng, hiệu quả hơn?

nguyennhatquang@...

Ông Nguyễn Văn Tân:

Trước hết, hệ thống cung cấp các dịch vụ y tế trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản đã và đang từng bước được cải thiện chất lượng cung cấp các dịch vụ, tăng dần tính thân thiện đối với vị thành niên và thanh niên. Không nên loại hệ thống này ra khỏi mạng lưới cung cấp dịch vụ vì trong những năm qua, nhà nước đã đầu tư xây dựng mạng lưới y tế công hết sức rộng khắp. 

Tuy nhiên, tôi cũng hoàn toàn đồng ý rằng, cần mở rộng các cơ sở y tế tư nhân để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng, thuận tiện, bao gồm cả yếu tố bảo mật (y tế công cũng phải thực hiện như vậy vì luật đã quy định). 

Thực tế hiện nay, các cơ sở y tế tư nhân trong lĩnh vực sản phụ khoa cũng đã phát triển mạnh, có một số thương hiệu đã tạo được uy tín như: Phòng khám Blue Star, Phòng khám Vinafpa, Ngôi nhà tuổi trẻ,… thu hút được ngày càng nhiều khách hàng, trong đó có khách hàng là vị thành niên.

Thưa bác sĩ, em năm nay 19 tuổi. Em xấu hổ nói chuyện này quá nhưng thôi em cứ nói thật để bác sĩ tư vấn cho em. Em có quan hệ tình dục, đã đi khám và được kết luận là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Em không biết vì nguyên nhân gì lại có lộ tuyến và tại sao lộ tuyến lại bị viêm. Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn.

meomeoblack@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Chào bạn, lộ tuyến cổ tử cung thường là do 2 nguyên nhân: tiếp xúc (quan hệ tình dục) và nhiễm khuẩn. Có một số trường hợp lộ tuyến mà không xác định được nguyên nhân hay lộ tuyến do sinh lý tùy vào triệu chứng mà trong chuyên môn có chỉ định điều trị hay không điều trị.

Lưu ý với bạn rằng, khi kết luận lộ tuyến cổ tử cung thì trường hợp này vẫn có thể là bình thường mà không cần điều trị. Bạn nên đến cơ sở khám phụ khoa để khám và nhận được những hướng dẫn cụ thể. 

Em và bạn gái yêu nhau một thời gian. Cứ mỗi lần em có đụng chạm thân mật là bạn em có biểu hiện cự tuyệt rất bất thường. Vừa rồi, em định hôn cô ấy thì lại bị ăn tát. Sau bạn em khóc, nói là trước đó lúc học lớp 4 bạn bị cậu lạm dụng, bắt xem phim và quan hệ. Và từ đó bạn gái em sợ đụng chạm khác giới. Thầy cho em lời khuyên với, em nên làm gì bây giờ? Em bế tắc và xót thương bạn gái em quá...

thuongmotnguoi11@...

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào em!

Thực sự em là một người đàn ông rất tốt, bao dung và tâm lý.

Đầu tiên, hãy đặt mình vào trường hợp của bạn gái để thông cảm cho cô ấy. Vì cô ấy đã trải qua một cú sốc tinh thần từ nhỏ nên không tránh được những ám ảnh và biểu hiện bất thường khi em động chạm.

Em nên trao đổi thẳng thắn với cô ấy mọi chuyện để cô ấy cởi mở phá bỏ rào cản tâm lý. Khi có người chia sẻ, cô ấy sẽ thấy thoải mái hơn. Anh nghĩ, cũng mất nhiều thời gian đấy, nhưng em hãy quan tâm, thể hiện tình yêu chân thành của mình thì cô ấy sẽ tự tin mà quên đi quá khứ buồn kia.

Khi ở bên cô ấy, hãy để cô ấy cảm thấy sự an toàn, yên tâm và coi bạn là chỗ dựa tinh thần vững chắc. Dần dần, mọi chuyện sẽ ổn thôi. 

Em có nhiều bạn là sinh viên đại học mà vẫn rất ngu ngơ trong việc phòng tránh thai. Có bạn lo có thai cuống quýt chỉ vì trót ... ngồi lên lòng người yêu. Chúng em rất muốn có nguồn thông tin chính thống để tìm hiểu về vấn đề này. Xin chương trình cho em biết một số địa chỉ tin cậy ạ?

Đinh Thị Minh Phương - Sinh viên, Đà Nẵng

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Chào bạn, các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tuyến quận/huyện, các khoa sản bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc các bệnh viên chuyên khoa sản là những địa chỉ tin cậy mà bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin mình quan tâm.

Tôi được biết, hiện nay Bộ Y tế đang xây dựng Hướng dẫn quốc gia về dịch vụ sức khỏe thân thiện dành cho vị thành niên và thành niên. Ông Tân có thể cho biết rõ hơn về hướng dẫn này được không? Tuổi vị thành niên sẽ được hưởng lợi gì khi chính thức có hướng dẫn này?

Đỗ Thanh Tùng - Huyện Đông Hải (Bạc Liêu)

Ông Nguyễn Văn Tân:

Vị thành niên – thanh niên có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào đều nhận được dịch vụ theo nhu cầu, có thể mua phương tiện tránh thai được nhà nước trợ giá thông qua chương trình tiếp thị xã hội ở các nhà thuốc, mua với giá tự do ở các cửa hàng, siêu thị…

Ông Nguyễn Văn Tân 

Trước đây, do phải tập trung vào các chương trình cấp bách về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho đối tượng cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên – thanh niên chưa được quan tâm đúng mức. 

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chuẩn quốc gia  về cung cấp dịch vụ tư vấn và kỹ thuật cho chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên để tất cả các cơ sở y tế đều đảm bảo cung cấp được dịch vụ thân thiện cho đối tượng này. 

Với việc đó, hy vọng rằng, việc tiếp cận của vị thành niên – thanh niên với dịch vụ sẽ thuận tiện, than thiện và dễ dàng hơn so với trước. 

Tôi cũng làm công tác tư vấn tâm lý tại một trường công lập và thấy rằng, số lượng học sinh đến với mình rất ít, hầu hết các em còn em ngại, chưa tin tưởng, sợ chuyện của mình bị lộ ra ngoài. Nhân chương trình này, rất mong nhận được chia sẻ kinh nghiệm của thầy Giảng để học hỏi, nâng cao nghiệp vụ nghề nghiệp?

lethehung@...

Thầy Đỗ Văn Giảng:
 Thầy Đỗ Văn Giảng chia sẻ với học sinh: Hãy tin tưởng thầy cô ở phòng tư vấn tâm lý học đường!

Thực trạng học sinh ít đến với văn phòng tư vấn tâm lý xảy ra ở nhiều trường. 

Để thu hút nhu cầu tư vấn tâm lý của học sinh, điều quan trọng là văn phòng phải được sự ủng hộ của nhà trường, tạo điều kiện tiếp cận học sinh dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm tuyên truyền và phát huy vai trò chức năng của tâm lý học đường giúp các em dần hiểu ra những lợi ích mà mình có được do cán bộ tâm lý đem lại. 

Em đang khó chịu quá thầy ơi. Có một người thích em mà em thì đã có người yêu rồi. Em đã nói rõ cho anh ta nhưng anh ta cứ bám lẵng nhẵng suốt ngày, lải nhải là sẽ chờ em hồi tâm chuyển ý. Bạn trai em cũng khó chịu, đòi đánh anh ta mà em can mãi. Em phải làm gì bây giờ? Bật mí là em học ở trường Ngoại thương, chỉ có mỗi một cổng ra vào thôi, không thể đi cổng khác để cắt đuôi được. :(

Trường Minh Minh - ĐH Ngoại thương Hà Nội

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào em!

Chắc em cũng xinh lắm đây! Vì đã trồng được nhiều cây si. Đùa chút cho vui vậy thôi, trường hợp của em cũng không quá khó. 

Đầu tiên, em phải làm cho đối phương cảm thấy chán nản bằng cách chứng minh tình yêu mà em đang có với bạn trai của mình, và tình cảm đó là lâu dài, không "còn chỗ" cho người khác.

Anh nghĩ, dù anh ta có "chai mặt" đến đâu thì sự khéo léo của em sẽ khiến anh ta hiểu và từ bỏ ý định. 

Chúc hai em luôn hạnh phúc nhé!

Trên mạng hiện nay chia sẻ rất nhiều các biện pháp phòng tránh thai, em không biết đâu mới là biện pháp tránh thai đúng. Vậy đâu là cách tránh thai đúng ạ?

Trần Danh Hiệu - 18 tuổi, Hà Tây, sinh viên

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Đúng là phương pháp tránh thai phù hợp với mỗi đối tượng sử dụng. 

Trong y học có rất nhiều phương pháp tránh thai nhưng để có được phương pháp tránh thai phù hợp cho riêng mình, bạn rất cần lời khuyên của bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn.

Là một nhà giáo, tôi biết rất rõ các nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên được ưu tiên lồng ghép, tích hợp trong 4 môn học: Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân, Ngữ văn của chương trình giảng dạy chính khóa. Tuy nhiên, trên thực tế, hiệu quả thực hiện phương thức giáo dục lồng ghép này không cao do thời lượng các môn học chính khóa đã quá tải, giáo viên thiếu kiến thức và có thái độ e ngại khi nói về các vấn đề SKSS.

Lê Văn Thanh - Thành phố Tân An (Long An)

Ông Nguyễn Văn Tân:

Tôi hoàn toàn đồng tình với thực tế bạn nêu ra.Ở các nước tiên tiến, từ cấp trung học, chương trình này được thiết kế thành môn riêng chứ không tích hợp như ở ta và chứng tỏ rằng cách như thế đạt hiệu quả cao hơn. 

Hy vọng, với cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thời gian tới việc giáo dục nói chung và giáo dục sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản nói riêng sẽ được cải thiện nhiều hơn. 

Bạn cũng cần tham gia góp ý về những nội dung này cho các cấp quản lý giáo dục nhằm cải thiện chất lượng chương trình này. 

Tuy nhiên, việc giáo dục những nội dung trên không chỉ giới hạn là nhiệm vụ của các giáo viên dạy 4 môn nêu trên mà là trách nhiệm của tất cả các nhà giáo với tư cách là người bạn lớn, hướng dẫn cuộc sống cho học sinh.

Cháu 18 tuổi, chưa quan hệ tình dục bao giờ. Khi cháu lột bao quy đầu thì một  bên nó bị dính vào bên cạnh của quy đầu không lột ra được. Cháu cũng bị có một cái màng màu trắng bao phủ quy đầu và có mùi nữa nhưng không bị đau rát hay đỏ. Vậy đấy là bị làm sao hả bác sĩ và phải chữa trị như thế nào nữa? Cháu lo lắng quá, cháu không dám đi vệ sinh ở nơi công cộng vì sợ bị các bạn phát hiện có vấn đề khác thường...

Trần Giang Long – Thanh Hóa

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Như mô tả, có khả năng bạn bị hẹp bao quy đầu dẫn đến các vi khuẩn và chất bẩn tích tụ dẫn đến viêm. 

Cách giải quyết không quá phức tạp. Bạn có thể đến các cơ sở ý tế chuyên khoa để thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu và điều trị viêm tại chỗ.

Tôi nhớ mình đã từng đọc một bài báo, khảo sát hỏi ý kiến học sinh. Trong đó, có học sinh cho biết trường mình có phòng tâm lý học đường nhưng hầu như không bao giờ mở cửa; có em lại nói phòng này chỉ mở khi có đoàn thanh kiểm tra; em thì không biết trường mình có phòng tâm lý học đường hay không. Rõ ràng hiện nay, việc các trường có phòng tâm lý học đường là vô cùng cần thiết, nhưng trên thực tế nó lại chưa phát huy được tác dụng. Theo thầy, làm thế nào để phòng tâm lý học đường thực sự là nơi học sinh có thể tin tưởng chia sẻ cảm xúc, băn khoăn của mình?

Giang Văn Kiên - Từ Sơn, Bắc Ninh

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Tình trạng có văn phòng tâm lý học đường ở các trường học nhưng hoạt động thiếu hiệu quả là một thực trạng có thực hiện nay. Để văn phòng tâm lý có thể đến được với các em học sinh thì đòi hỏi nhà tư vấn phải hết sức gần gũi tiếp cận chia sẻ một cách dễ dàng và thuận lợi nhất thì các em mới sẵn sàng chia sẻ.

Do đó, đòi hỏi hoạt động của tư vấn học đường phải có tính chuyên nghiệp cao và phải hoạt động thực sự vì nhu cầu học sinh. Mặt khác người làm tư vấn phải tìm mọi cách để tiếp cận với các em học sinh đang cần được tư vấn.

Đứa bạn em đang mới có bạn gái là con nhà giàu. Nó cũng không yêu lắm nhưng thấy gia sản của bạn gái thì tính là sẽ "úp" cho cô bé đó có bầu để phải cưới. Em thấy thủ đoạn đó rất đê hèn, nhưng bạn thân với nhau nói ra thì lại ngại. Theo thầy, làm thế nào để vẫn khuyên được bạn mà lại không bị mất bạn?

Trần Thọ - Bình Định

Giảng viên Kiều Văn Trung:

 Thầy giáo Kiều Văn Trung rất vui khi được chia sẻ, trao đổi với các bạn trẻ qua giaoducthoidai.vn

Chào em!

Anh nghĩ bạn em còn có những sy nghĩ nông nổi, toan tính trẻ con, chuyện không đơn giản như bạn em nghĩ. 

Em nên có cuộc nói chuyện thẳng thắn nhưng vẫn khéo léo với tư cách là hai người bạn thân. Em hãy khuyên bạn: Nên từ bỏ ý định đó, bởi những toan tính trên không chỉ gây hại cho riêng cô bé mà chính bản thân bạn trai cũng bất lợi.

Giả sử, bạn em lấy được cô bé ấy nhưng có hạnh phúc không? Bởi hai người đến với nhau không vì tình yêu, chỉ vì vật chất thì sớm muộn gì cũng tan vỡ. Đồng thời, mục đích cuối cùng cũng "lộ" ra, gia đình, mọi người sẽ coi thường bạn em. 

Nếu em khuyên không thành, thì em hãy gặp trực tiếp cô bạn kia để nói cho cô ấy biết sự thật. Còn tình bạn thân giữa hai em thì sau này, dần dần bạn em sẽ hiểu ý tốt của em.

Thưa bác sĩ, em và bạn gái năm nay đều 20 tuổi. Chúng em yêu nhau và có ý thức phòng tránh thai nhưng bạn gái em không hợp đặt vòng, đặt thử mà người cứ hao gầy xanh xao. Còn em thì bị dị ứng với bao cao su, mỗi lần quan hệ xong là bị ngứa. Bây giờ chúng em nên dùng biện pháp tránh thai nào cho an toàn ạ?

yeuemdailau@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Chào bạn, dụng cụ tử cung để tránh thai không có chỉ định dùng cho phụ nữ chưa sinh đẻ. Do vậy, nếu bạn gái của bạn chưa qua sinh đẻ thì không thể áp dụng phương pháp tránh thai này.

Một số người có dị ứng với latex nên không dùng được bao cao su.

Với trường hợp của hai bạn, có một số cách để ngăn ngừa nguy cơ có thai ngoài ý muốn như: Dùng thuốc tránh thai, quan hệ xa ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài âm đạo,... Tuy nhiên tất cả các phương pháp này đều có tỷ lệ thất bại nhất định nên các bạn cần lưu ý kết hợp các phương pháp để có thể tránh thai an toàn.

Mặc dù hiện nay chúng ta đã có một hệ thống chính sách liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên tương đối toàn diện ở cấp Trung ương, nhưng chưa thực sự được quan tâm ở địa phương. Bộ Y tế đã có kế hoạch như thế nào về công tác truyền thông vận động nhằm vào các nhà lãnh đạo chính quyền, cộng đồng để nhận được sự ủng hộ, cam kết về chính trị, nguồn lực con người, tài chính ở đia phương về nội dung này?

buithithom@...

Ông Nguyễn Văn Tân:

Những nội dung bạn nêu ngày càng nhận được sự quan tâm từ tất cả các cấp (lập pháp, hành pháp từ trung ương đến địa phương). 

Tuy nhiên, để cải thiện tình hình trong bối cảnh vẫn còn có nhiều ý kiến e ngại về việc "vẽ đường cho hươu chạy" ở nước ta từ phía các nhà giáo dục, phụ huynh, nên quá trình thực hiện còn có những hạn chế. 

Ủy ban Văn hóa Giáo dục thanh niên thiếu niên nhi đồng của Quốc hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đẩy nhanh việc hoàn thiện hệ thống luật pháp và chính sách để đẩy mạnh thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên – thanh niên.

Em năm nay 21 tuổi, sắp tốt nghiệp ĐH. Em quen anh ấy được 2 năm rồi. Anh ấy 22 tuổi. Mới đây em phát hiện anh ấy nói dối em, lấy tiền của em đi chơi games, rồi nhậu say, quậy phá. Em rất tức giận muốn chia tay ngay nhưng anh ấy nói nếu thế sẽ tự tử, em sẽ ân hận suốt đời. Em sợ quá. Em phải làm gì bây giờ?

bethongoc888@...

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào em!

Đầu tiên, anh thực sự cảm thông với hoàn cảnh của em. Mình nghĩ, bạn nên suy nghĩ kỹ và tìm hiểu rõ ràng hơn về người bạn đang yêu. Một người đàn ông mà nói dối, lấy tiền của bạn gái, sau đó, chỉ một việc nhỏ đã dọa tử tự thì người đàn ông ấy có đáng với bạn hay không? Anh ấy có thể là chỗ dựa vững chắc cho bạn cả đời không? Bạn chỉ cần trả lời được những câu hỏi đó, bạn sẽ biết mình nên làm gì.

Hơn nữa, bạn cũng sắp tốt nghiệp đại học, nên hãy dành nhiều thời gian cho việc học hơn nữa, không nên bị ảnh hưởng, chi phối bởi những trường hợp "khó xử" như thế này. Chúc bạn thành công!

Em thấy rằng, những chuyện dễ nói như học tập, bạn bè còn dễ chia sẻ, chứ liên quan đến yêu đương, sinh lý, đến cha mẹ mình còn không chia sẻ được, huống hồ là thầy cô giáo, nhân viên tâm lý. Mặc dù rất khó chia sẻ trực tiếp nhưng chúng em sẵn sàng tâm sự qua thư điện tử và cảm thấy như thế sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu cán bộ tư vấn của trường có hòm thư điện tử tiếp nhận ý kiến của chúng em như vậy thì thật tốt ạ.

maivangcodon@...

Thầy Đỗ Văn Giảng: Chia sẻ trên thư điện tử cũng là một cách phù hợp với nhiều người trong đó có em. Tuy nhiên để giãi bày một cách thực sự đầy đủ thì em nên chia sẻ trực tiếp vẫn tốt hơn.

Kế hoạch tổng thể chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho vị thành niên và thành niên Việt Nam, giai đoạn 2006-2010 có 8 vấn đề ưu tiên; trong đó có vấn đề sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục; phòng, chống lây nhiễm HIV; tai nạn thương tích; hạn chế mức tăng và tiến tới giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn trong vị thành niên và thành niên... Xin hỏi cụ thể về công tác phối hợp với ngành Giáo dục trong thực hiện kế hoạch này. Tôi hy vọng, trong thời gian tới, nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính sẽ có biến chuyển tốt hơn trong trường học.

nguyenvohaiyen@...

Ông Nguyễn Văn Tân:

Trong chương trình tổng thể này, ngành Giáo dục có trách nhiệm thực hiện chương trình giáo dục sức khỏe, sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên trong nhà trường và một phần ở ngoài nhà trường. 

Bộ Y tế là cơ quan chủ trì chương trình có trách nhiệm điều phối, đồng thời thực hiện các chương trình dự án về truyền thông, cung cấp các dịch vụ cần thiết (biện pháp tránh thai, phá thai an toàn, khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho học sinh, sinh viên…). 

Hầu hết các dịch vụ này đều nằm trong nội dung bảo hiểm y tế. Nhà nước đã có chương trình hỗ trợ cho mua bảo hiểm y tế của đối tượng học sinh, sinh viên. 

Các bạn cần tham gia chương trình này để được đáp ứng các nhu cầu cần thiết. Về phía Bộ GD&ĐT, việc nâng cao chất lượng chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục… cũng đang được thực hiện.

Em cứ đọc báo thấy anh ca sĩ nọ, chị diễn viên kia nói về chuyên "gái ngoan", "gái hư". Em muốn hỏi thầy Kiều Văn Trung: Thầy quan niệm thế nào là gái ngoan? Thế nào là gái hư?

Mỹ Uyên - TP HCM

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào em!

Theo quan điểm của ông bà ta ngày xưa đánh giá gái ngoan hay gái hư theo tiêu chí Công -Dung - Ngôn - Hạnh. 

Còn theo anh, thời đại ngày nay, gái ngoan là thể hiện sự khôn khéo trong mọi lĩnh vực, biết giữ gìn bản thân, làm chủ cảm xúc, không bị lôi kéo, cám dỗ bởi vật chất, tình cảm.

Gái ngoan còn biết quan tâm chăm sóc bản thân, gia đình và những người xung quanh....Có cuộc sống lành mạnh.

Còn ngược lại, gái hư là dễ bị lôi kéo, đi ngược nhứng thuần phong mỹ tục của người Việt.

Chào thầy Giảng, em vừa làm công tác tư vấn tâm lý được 2 năm nhưng quả thực thấy nghề nào sao khó quá. Gần đây, em liên tiếp gặp trường hợp học sinh nam đến tâm sự, tha thiết mong được giúp đỡ, nhưng sau em mới phát hiện, tất cả những gì các em ngồi cả tiếng giãi bày đều là tự bịa để thử tài cô. Khi biết sự thật này, em cảm thấy rất buồn và cũng không biết phải xử lý hai học sinh đó như thế nào. Rất mong nhận được những chia sẻ của thầy để em có thể vững vàng hơn trong nghề. Em cảm ơn!

chuthilien86@...

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Trước hết theo tôi, em cứ yên tâm bởi vì đó là những khó khăn tất yếu, rất dễ xảy ra. Khi một người làm tâm lý chưa có nhiều kinh nghiệm thì thực tế sẽ giúp em ngày càng có thêm nhiều bài học để trưởng thành hơn trong công việc của mình.

Điều quan trọng là em phải có tâm và thực sự yêu nghề!

Xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp: Tôi có con gái năm nay học lớp 10, cháu đã có kinh nguyệt nhưng tháng này không có. Tôi đã đưa cháu đến thăm khám tại trung tâm sức khỏe bà mẹ trẻ em ở tỉnh, bác sĩ có nói là cháu bị đa nang buồng trứng, uống thuốc là hết. Sau thời gian uống thuố chỉ định, tôi đưa cháu tái khám vì cháu bị rong kinh. Giờ tôi muốn đưa cháu tới khám tại bệnh viện trên Thành phố Hồ Chí Minh thì thăm khám ở đâu được. Tôi cũng rất lo lắng vì không hiểu bị như vậy có ảnh hưởng gì đến đường sinh sản của cháu sau này không?

Lý Thúy Hà – 45 tuổi, Đà Lạt

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

 Bác sĩ Trương Minh Phương "chẩn đoán bệnh trực tuyến" giúp một bạn đọc ở tỉnh xa

Qua lời kể của chị, có thể chẩn đoán con chị mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Người phụ nữ mắc hội chứng này có thể gặp nhiều phiền nạn như: kinh nguyệt không đều, lông rậm và khó có thai do ảnh hưởng phóng noãn của buồng trứng.

Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh, chị có thể đưa cháu đến Bệnh viện Từ Dũ để thăm khám để có những thông tin tư vấn cụ thể hơn.

Thầy ơi, gần đây em hay bị các bạn gán ghép với một bạn nam cùng lớp. Trước đó chúng em vẫn chơi với nhau bình thường, giờ vì thế mà em ngại không muốn nói chuyện với bạn ấy nữa. Em đã nói với các bạn nhưng càng bị trêu nhiều hơn. Trong trường hợp này, em có nên đến phòng tư vấn của trường không ạ? Em rất sợ các bạn biết em nhờ đến sự can thiệp của thầy cô thì sẽ tẩy chay, không chơi với em nữa.

linhphamkhanh@...

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Theo thầy thì em nên đến gặp cán bộ tư vấn tâm lý học đường, ở đó em nhận được những lời khuyên và cách giải quyết thích hợp.

Em đừng lo sợ bạn bè biết mình đến tư vấn mà bị tẩy chay vì cán bộ tư vấn tâm lý sẽ biết cách hóa giải những khó khăm mà em đang gặp phải.

Tôi thấy đội ngũ nhân viên tư vấn học đường trong trường học hiện nay không chỉ thiếu về số lượng mà còn yếu về số lượng. Xin hỏi, Bộ Y tế có chương trình nào giúp nâng cao năng lực cho đội ngũ này hay không?

Nguyễn Đức Việt - Móng Cái (Quảng Ninh)

Ông Nguyễn Văn Tân:

Bạn nêu ra một thực tế rất đáng quan tâm về số lượng cũng như chất lượng đội ngũ tư vấn tâm lý học đường hiện nay. Vấn đề này cần được cải thiện trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, để chuẩn bị cho một đội ngũ rất đông đảo như vậy là một vấn đề lớn cần có nhiều nguồn lực và thời gian. Chúng tôi cho rằng, xây dựng các trang web, các tổng đài tư vấn trực tuyến qua internet là một giải pháp khả thi hơn trong điều kiện hiện nay. 

Bộ Y tế đã có kế hoạch xây dựng các trang web và các tổng đài này và sẽ đưa vào phục vụ trong thời gian tới để giúp các bạn dù ở nơi nào cũng nhận được những thông tin chuẩn, những tư vấn từ các chuyên gia tốt nhất.

Thầy ơi, chúng em yêu nhau và đều ở tỉnh khác lên Hà Nội trọ học. Bạn trai em mới đây rủ hai đứa về cùng ở một nhà, vừa đỡ tốn tiền thuê nhà, vừa chăm sóc cho nhau. Em đang lưỡng lự việc này. Thầy có thể cho em lời khuyên từ kinh nghiệm sống của thầy?

Nguyễn Thu Thảo - Yên Bái

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào em!

Câu hỏi của em rất hay và mang tính "thời sự" trong xã hội hiện nay. Xu hướng "góp gạo thổi cơm chung" đang xuất hiện "rầm rộ". Tuy nhiên, anh nghĩ khi hai người thực sự yêu nhau và xác định đến với nhau thì mình nên giữ gìn tình yêu, đâu phải cứ ở cùng mới có thể hạnh phúc và chăm sóc cho nhau được.

Hơn nữa, ở tuổi còn trẻ, kiến thức về tình yêu, giới tính chưa được trang bị đủ sẽ khiến các bạn có những sai lầm không tránh khỏi.

 Đồng thời, khi bố mẹ và bạn bè, thầy cô nhìn vào sẽ đánh giá không hay về bạn. Điều đó "có vẻ" không đúng với thuần phong mỹ tục bao đời của người Việt.

Chào bác sĩ. Tháng vừa rồi sau hai ngày cháu hết kinh cháu có quan hệ với bạn trai xuất ra ngoài nhưng cháu vẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 2h. Sau đó đến hai tuần cháu có kinh nhưng chỉ trong 1 ngày. Rồi sau 1 tuần cháu lại có tiếp. Vậy có phải cháu có thai không hay chỉ là rối loạn kinh nguyệt ạ?

cobelolang@...

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại nhưng đa số người dùng sử dụng loại nội tiết liều cao, đơn thuần. Thuốc này vào cơ thể có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở chu kỳ sau. 

Các thuốc tránh thai hàng ngày hoặc khẩn cấp không có tác dụng bảo vệ thai ngoài ý muốn 100% nên bạn hãy thử thai bằng các phương pháp áp dụng tại nhà để xác định rõ tình trạng của mình. 

Nếu có thai, bạn nên đi khám để loại trừ bệnh lý chửa ngoài tử cung (có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như bạn mô tả).

Em nghĩ rằng, trường phổ thông hiện nay có thể thành lập một đội tuyên truyền viên về sức khỏe, giới tính do chính các bạn học sinh phụ trách. Em cũng đang có ý định sẽ trình bày ý tưởng này với cô giáo chủ nhiệm. Rất mong nhận được sự ủng hộ của thầy cô trong chương trình để em có dũng khí thực hiện ý tưởng này ạ.

Nhật Linh - Cầu Giấy (Hà Nội)

Ông Nguyễn Văn Tân:

Xin hoan nghênh sáng kiến của em. Các điều tra hiện nay cho thấy, có đến 90% những kiến thức về tình dục, sức khỏe sinh sản …, các em vị thành niên, thanh niên nhận được thông qua bạn bè. Về phương diện tâm lý, việc trao đổi qua bạn bè cũng ít e dè hơn. 

Tuy nhiên, đều là những người trẻ, những kiến thức và trải nghiệm về lĩnh vực này các em đều còn hạn chế. Nên đội tuyên truyền viên về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản cần được hướng dẫn, tập huấn về kiến thức cũng như phương pháp tuyên truyền thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Em hoang mang quá. Em mới phát hiện bạn thân của em đang lén lút cưa cẩm người yêu mình bằng những tin nhắn mùi mẫn. Em điên tiết lộn ruột quá, muốn gọi nó đến nói chuyện như hai thằng đàn ông với nhau. Anh Trung có nghĩ em nên làm như vậy không? 

Hà Chí Tài - Bình Định

Giảng viên Kiều Văn Trung:

Chào em!

Trường hợp của em không phải là hiếm gặp. Theo anh, em nên hẹn bạn ra nói chuyện thẳng thắn như hai người đàn ông với nhau. Em hãy nói thẳng với bạn rằng: Cô ấy và mình rất yêu nhau, bạn có làm gì cũng vô ích thôi. Không nên làm người thứ ba, bạn chỉ càng thêm đau khổ.

Hơn nữa, nếu bạn làm vậy sẽ mất đi tình cảm của bạn bè, vì vậy hãy cân nhắc kỹ và xem xét lại.

Khi bạn khẳng định được tình yêu với người yêu mình thì người thứ ba kia sẽ tự động rút lui thôi. Chúc bạn giữ vững hạnh phúc nhé.

Cô họ em làm công tác tư vấn tâm lý tại trường em đang học. Em băn khoăn không biết có nên chia sẻ với cô những vấn đề của mình hay không? Em rất sợ nếu cô biết thì bố mẹ em cũng sẽ biết?

phamhamy@...

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Nếu cô ấy đúng là một cán bộ tư vấn chuyên nghiệp thì em nên chia sẻ với cô của mình. Vì lúc đó em sẽ nhận được những lời khuyên phù hợp mà vẫn đảm bảo được quyền riêng tư của mình.

Em là sinh viên năm thứ tư, nhà có điều kiện kinh tế nên em thỉnh thoảng em cũng hay đi thư giãn, massage body cho đỡ bị áp lực. Gần đây em đọc báo mạng hay thấy cảnh báo bệnh sùi mào gà và những hậu quả đáng sợ của nó. Đọc nhiều em lại hoảng đến mức không dám đi massage nữa. Em xin hỏi có trường hợp này: Nhân viên nào bị sùi mào gà, gãi người xong lại massage cho khách, cào móng tay vào người khách có làm lây bệnh sùi mào gà?

Ngô Văn Đảng – SV Hà Nội

Thạc sỹ, bác sỹ Trương Minh Phương:

Sùi mào gà là bệnh do virus gây u nhú ở người. Bệnh lây do tiếp xúc ngoài và có những biểu hiện mụn cóc sinh dục, hoặc những vị trí khác như hậu môn, họng,... nên dân gian gọi là "sùi mào gà". 

Do bệnh lây qua tiếp xúc nên không chỉ qua đường quan hệ tình dục mà tiếp xúc ngoài như massage cũng có thể lây bệnh. Lưu ý với bạn, chỉ một phần nhỏ những người mang virus có biểu hiện mụn cóc bên ngoài nghĩa là đa phần không biểu hiện bệnh nên khó có thể phát hiện người lành và người mang bệnh. Vì những người lành mang bệnh vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

Cuộc sống sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn tránh tối đa những nguy cơ mắc những bệnh "xã hội".

Em là sinh viên ngành Công tác xã hội và đang làm đề tài về HIV/AIDS. Em có thể liên hệ với Cục Tổng cục Dân số - KHHGĐ để xin được giúp đỡ được không ạ? Nếu được, em cần liên hệ với bộ phận nào ạ?

chuhoaithu@...

Ông Nguyễn Văn Tân:

 Chuyên gia Nguyễn Văn Tân đọc câu hỏi của bạn đọc gửi đến

Trong Bộ Y tế, cơ quan được giao phụ trách việc này là Cục Phòng chống HIV/AIDS. Nên những thông tin cần thiết, bạn nên liên hệ với Cục này sẽ đúng với địa chỉ hơn. 

Tổng Cục dân số được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước, cung cấp các dịch vụ công về dân số, KHHGĐ, cũng có những liên hệ nhất định đối với lĩnh vực phòng chống AIDS. 

Trong trường hợp cần thiết bạn cũng có thể liên hệ với Tổng Cục. Nhưng phương án tốt nhất là liên hệ với Cục Phòng chống AIDS qua trang web của Cục. 

E đang học lớp 12, lớp cuối cấp nên rất lo lắng cho việc học tập của mình nhưng em cũng đã có cảm giác như em đã bị một bạn trai để ý. Bạn ấy có vẻ rất thích em nhưng ngược lại em lại không thích bạn ấy và có lúc còn cảm thấy ghét.
Em phải làm thế nào để bạn ý không làm phiền em, em muốn tập trung cao độ cho giai đoạn nước rút khi mà kỳ thi ngày càng tới gần. Em đã nói với bố mẹ em để có lời khuyên, bố mẹ em đề nói: Liệu có đúng là bạn ấy có thiện cảm với con chưa? Nếu đúng như vậy thì khi cậu ấy tỏ thái độ quan tâm con hãy cảm ơn cậu ấy và nói rõ quan điểm của mình: Thời gian này mình đang dốc sức chuyên tâm vào học tập, mong cậu hiểu cho, cậu đừng làm những gì thái quá vượt trên tình bạn, đồng thời bạn cũng nên chuyên tâm vào học hành hơn để 12 năm bố mẹ lo lắng cho bọn mình có kết quả tốt đẹp trả ơn bố mẹ.
Liệu em làm theo lời bố mẹ khuyên như thế có được không. Bạn ý có hiểu và chấm dứt việc để ý tới em không. Xin các chuyên gia cho em câu trả lời. Cảm ơn chuyên gia

Hoàng Mai Hạnh, 17 tuổi, HS Thái Bình

Thầy Đỗ Văn Giảng:

Nếu như bạn đó thực sự để ý đến em qua rất nhiều biểu hiện có thể là sự chăm sóc nào đó đối với em mà em cảm nhận được bạn ấy yêu em thì em phải tìm cách nói rõ với bạn ấy về tình cảm của em để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Lời khuyên của bố mẹ em là hợp lý nhưng để từ chối không phải là điều dễ dàng. Để tránh cho bạn đó không bị tự ái, em nên cảm ơn tình cảm của bạn dành cho em và nói rõ tình cảm của chúng ta chỉ là bạn bè.

Nếu thực sự yêu chưa có tình cảm với bạn trai đó thì việc từ chối là dễ dàng.

Tôi thấy hình như thời gian một hai năm gần đây, công tác truyền thông về bệnh HIV/AIDS không còn nhiều như trước. Phải chăng, do căn bệnh này hiện nay không phải mối lo ngại nữa?

thuybuidieu@...

Ông Nguyễn Văn Tân:

Công tác phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng khích lệ, khống chế được số người nhiễm căn bệnh này không tăng lên; số người chết vì AIDS cũng không tăng lên. 

Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn là một trong những  ưu tiên của chúng ta, là vấn đề lớn không những của Việt Nam mà của toàn thế giới. Nhưng có một thực tế, các nguồn lực viện trợ của quốc tế cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS đã giảm mạnh vì chúng ta đa bước ra khỏi danh sách các nước nghèo. 

Đồng thời cũng do những kết quả đã đạt được như đã nêu trên. Việc thiếu hụt nguồn lực này đã ảnh hưởng đến công tác phòng chống AIDS nói chung cũng như công tác truyền thông phòng chống AIDS nói riêng. 

Chúng ta đang chuyển từ nguồn lực dựa vào  viện trợ nước ngoài sang sử dụng nguồn lực trong nước, nhưng nguồn lực này cũng hạn chế do những khó khăn về ngân sách, do đó các hoạt động cũng bị cắt giảm nhiều.

 Các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm với phóng viên, biên tập viên báo Giáo dục và Thời đại điện tử giaoducthoidai.vn 

Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được gần 500 câu hỏi của bạn đọc gửi về.

Do thời gian giao lưu có hạn nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. giaoducthoidai.vn đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý bạn đọc đến các khách mời để sớm có giải đáp riêng, trao đổi trong những chương trình giao lưu trực tuyến tiếp theo.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc!

GD&TĐ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận