Đăng hồ sơ xin việc lên mạng, bị quấy nhiễu đủ đường

Đăng hồ sơ xin việc lên mạng, bị quấy nhiễu đủ đường

Đăng tải CV lên các trang tìm việc trên mạng, ứng viên có thể được nhiều nhà tuyển dụng biết đến. Tuy nhiên, cách làm này không an toàn vì thông tin cá nhân của người tìm việc có thể bị kẻ xấu lợi dụng.

Mời phỏng vấn và tranh thủ… moi tiền

Hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn cách đăng tải CV cá nhân lên những trang tìm kiếm việc làm theo dạng “người tìm việc” để tăng cơ hội “lọt mắt xanh” của các đơn vị tuyển dụng. Theo cách này, nếu đơn vị tuyển dụng thấy CV của ứng viên nào phù hợp, họ sẽ chủ động gọi điện, hẹn phỏng vấn.

Thực tế, có những bạn trẻ đã tìm được việc làm sau khi đăng CV lên mạng song cũng có không ít bạn trẻ “mếu dở khóc dở” khi thông tin nhân thân của mình bị lợi dụng. N. T. V. (cựu sinh viên Kế toán, trường ĐH Lao động – Xã hội) chia sẻ: Chán nản trước cảnh đi “rải” hồ sơ xin việc, V. quyết định đăng tải CV cá nhân lên mạng để các công ty, doanh nghiệp cần tuyển nhân sự tự tìm đến với mình. 

Hai ngày sau đó, V. nhận được điện thoại của một phụ nữ xưng là “trưởng phòng nhân sự” của một công ty công nghệ ở khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) mời đến phỏng vấn.

V. nhớ lại: “Trong buổi phỏng vấn, bên cạnh các câu hỏi thường thấy, chị ấy đề cập nhiều đến chuyện kinh nghiệm làm việc. 

Khi mình trả lời rằng, mình mới ra trường, chưa từng làm việc ở đâu nên không có kinh nghiệm thì chị ấy bảo không phải lo, công ty sẽ mở khóa đào tạo cho nhân viên mới, rồi cấp chứng chỉ kế toán hẳn hoi. Nghe vậy, mình rất phấn khởi vì nghĩ công ty coi trọng việc đào tạo nhân sự. 

Thế nhưng, khi chị ấy nói cần nộp 10 triệu đồng để tham gia khóa học thì mình biết ngay là có vấn đề. Mình từ chối khóa học cũng như vị trí làm việc mà chị ấy hứa hẹn là “có khả năng thăng tiến rất cao, nếu năng lực tốt thì sẽ tăng lương, thăng bậc, trở thành kế toán trưởng…”.

Tiếp đó vài ngày, V. nhận được một cú điện thoại mời phỏng vấn của một công ty khác ở Trần Quý Kiên (Cầu Giấy, Hà Nội) tuyển kế toán bán hàng. Họ nói rằng, vị trí cần tuyển không phải kế toán ngồi văn phòng hay kế toán kho nên cũng cần đến ngoại hình. 

Trước buổi phỏng vấn, họ muốn V. gửi qua e-mail một bức ảnh chụp toàn thân, chưa qua chỉnh sửa. Có đôi chút nghi ngờ nhưng thấy họ hứa hẹn mức lương khởi điểm khá cao (6 triệu đồng/tháng), lại cũng có phần tự tin về ngoại hình nên V. vẫn gửi ảnh theo yêu cầu. “Phỏng vấn mình là một người đàn ông chừng 40 tuổi. 

Ông ta không hỏi về chuyên môn mà cứ xoáy sâu vào chuyện cá nhân, gia đình, thậm chí, còn hỏi mình đã có người yêu chưa, có đi công tác xa được không… 

Thế rồi, ông ta cười và bảo: “Công việc của em rất nhàn, khi nào đi tiếp khách em sẽ đi cùng anh. Một tháng chắc sẽ cùng anh đi công tác vài ba lần”. Nghe đến đây, mình thấy sởn da gà, hóa ra họ không tuyển kế toán mà là một cô thư ký “tay vịn”. 

Mình nói rằng, mình không thể đi công tác xa, cũng không có kinh nghiệm đối ngoại, tiếp khách… rồi rút êm”, V. kể.

Bị các “chuyên gia đa cấp” quấy nhiễu

Trần Thị H. (cựu sinh viên Viện ĐH Mở Hà Nội) cũng gặp phải hàng loạt các rắc rối khi đăng CV cá nhân lên mạng. H. kể, mỗi ngày, bạn nhận được gần chục cuộc điện thoại của những người bán hàng đa cấp. 

“Chiêu bài” chung của những người này là: “Chúng tôi có một công việc tốt, lương cao, rất phù hợp với trình độ của bạn, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường năng động, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ người đi trước, công ty thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo kỹ năng cho nhân viên….”. 

Một vài cuộc điện thoại đầu, H. nhã nhặn từ chối, về sau, H. nói thẳng: “Công việc nhàn hạ, lương cao đó có phải bán hàng đa cấp không?”. 

H. tưởng rằng, câu nói “trúng tim đen”, lại có phần gay gắt ấy sẽ khiến những kẻ rủ rê kia chán nản, ai dè, H. lại nghe họ tua thêm một hồi: “Có lẽ, bạn đã hơi định kiến về bán hàng đa cấp. Đa cấp có nhiều loại…, trong đó, công ty chúng tôi… ”. 

Hôm đó, H. đã bị ám ảnh tới mức, nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ là không dám nghe.

Theo Hồng Giang
Sinh viên Việt Nam

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận