Đàn ông gốc Á bị phân biệt chủng tộc khi hẹn hò

HẢI ĐĂNG - 06:16 08/06/2018
Đàn ông gốc Á bị phân biệt chủng tộc khi hẹn hò
Đàn ông gốc Á bị phân biệt chủng tộc khi hẹn hò - Ảnh 1.

Nam giới gốc Á gặp khó khăn khi tìm kiếm nửa kia trên các ứng dụng hẹn hò ở Mỹ

Lee Doud, một nhà sản xuất kiêm diễn viên có hai dòng máu Latin và châu Á, thường phải đối mặt với những lời chế giễu liên quan đến nguồn gốc Trung Quốc, ngay cả khi hẹn hò. Anh cho biết, gốc Latin được coi là quyến rũ và hấp dẫn, nhưng đột nhiên anh lại bị xem là không đáng để mắt khi bạn hẹn biết anh là người Mỹ gốc Á.

Chuyện của Doud không phải là cá biệt trong những nam giới độc thân mang dòng máu châu Á ở Mỹ. Những định kiến và hình ảnh trên truyền hình khiến họ gặp bất lợi trong việc hẹn hò. Trong khi phụ nữ châu Á được coi là có sức hấp dẫn lớn, nam giới lại bị phân biệt và gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo khảo sát của ứng dụng OkCupit, nam giới châu Á ít được yêu thích hơn những người có chủng tộc khác. Trong nghiên cứu về hẹn hò chớp nhoáng ở đại học Columbia, nhóm các chàng trai châu Á khó có cuộc hẹn thứ hai nhất. Trong năm 2018, nhiều "hồ sơ" có dòng chữ "Xin lỗi, không hẹn hò với người châu Á".

Theo chuyên gia tâm lý Nicole Hsiang, các khách hàng của cô - người Mỹ gốc Á thế hệ thứ 2 và thứ 3 - thường xuyên tự hỏi rằng mình có "đủ tốt" trong lúc hẹn hò hay không.

Đàn ông gốc Á bị phân biệt chủng tộc khi hẹn hò - Ảnh 2.

Kreidet thường được khen: "Anh là người châu Á mà đẹp trai thế"

 Cô cho biết: "Bị từ chối hẹn hò có thể gây tổn thương, vì điều đó khẳng định những niềm tin bắt rễ sâu trong họ về độ nam tính và hấp dẫn tình dục. Nhiều nam giới châu Á lớn lên trong môi trường chủ yếu là người da trắng nói với tôi rằng, họ nghĩ mình thiếu hấp dẫn so với những hình mẫu nam tính da trắng".

Ngay cả các nam người mẫu cũng không gặp may hơn. Người mẫu kiêm huấn luyện viên thể hình Kevin Kreidet, một người Mỹ gốc Hàn được bố mẹ người Ireland - Đức nhận nuôi, thất vọng vì trải nghiệm trên Tinder đến mức ngưng dùng ứng dụng này.

Anh thấy tự ti, vì dù đã hạ tiêu chuẩn tìm kiếm, vẫn ít người hứng thú với mình, trong khi các chàng trai da trắng dễ dàng hẹn hò với những cô gái ưa nhìn và có học thức.

Vấn đề này bắt nguồn từ sự phân biệt chủng tộc bắt rễ sâu xa trong nước Mỹ. Ngày nay, người Mỹ gốc Á bị gắn với hình tượng những con mọt sách "giỏi công nghệ, dễ lệ thuộc". Ngoài ra, các hình tượng trên truyền hình, từ phim ảnh tới ca nhạc, thường mô tả họ hoặc là giỏi võ, hoặc là thiếu nam tính theo chuẩn phương Tây.

Doud nói: "Trong sâu thẳm, tôi vẫn sợ rằng dù một người có cố gắng chống lại định kiến đến mức nào, những hình ảnh và ý tưởng đó đã thâm nhập quá sâu vào văn hóa của chúng ta, đến mức việc lên tiếng hay đấu tranh không còn tác dụng. Chúng ta cần có thêm nhận thức và giáo dục".

Khi Kreider ngừng sử dụng các ứng dụng hẹn hò, chuyển sang tìm kiếm một nửa trong đời thực, anh bắt đầu gặp những phụ nữ phù hợp và cũng có cảm tình với anh.

Kreider cho biết: "Tôi học được rằng bạn phải trân trọng gốc gác châu Á của mình. Nếu bạn không trân trọng và yêu điều đó, sao có thể mong đợi người khác làm điều tương tự? Chúng ta bị thu hút vào những đặc điểm tương đồng hay mong muốn trở thành.

Do đó, nếu bạn tiêu cực và thù ghét, bạn sẽ chỉ thu hút những điều đó, và chúng sẽ trở thành cuộc sống của bạn. Sự tiêu cực và thù ghét sẽ chỉ đầu độc bạn mà thôi".

Theo Hải Đăng
Tuổi trẻ online

Bình luận của bạn đọc