Trẻ

Đại úy 8X "lọ mọ" với những sáng chế phục vụ huấn luyện

NGỌC TRANG - 19:11 15/03/2018
Đại úy 8X "lọ mọ" với những sáng chế phục vụ huấn luyện

“Lọ mọ” với những sáng chế

Cảm nhận về người chiến sĩ trẻ tuổi này là tính cách chân thành, sự nhiệt huyết và đặc biệt là rất giản dị. Mới chợt nhìn vóc dáng thư sinh của anh ít ai nghĩ rằng anh lại khá “lọ mọ” với những sáng chế, những sáng tạo. Minh chứng rõ nhất chính là chế tạo ra xe xả khói huấn luyện.

Năm 2016, Đại úy Tô Hồng Thái cùng đồng đội nghiên cứu ra chiếc xe phục vụ việc huấn luyện lấy tên "Xe thả khói huấn luyện KH-17" . Anh cho biết: Xe có thể thả khói thật bằng hỗn hợp khói thường, nhờ đó giảm tối đa chi phí vận hành.

Chiếc xe huấn luyện KH-17 này còn giúp cán bộ, chiến sĩ luyện tập thành thạo động tác sử dụng xe thả khói, từ đó nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt, nhìn chiếc xe nhìn đơn giản nhưng lại có tính cơ động cao, phục vụ tốt trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết khác nhau.

Cái tính “lọ mọ” của anh còn được nhiều người biết đến khi tham gia Hội thi "Sáng tạo kỹ thuật" và đạt giải A cấp Quân khu, giải B cấp toàn quân.

Anh còn tham gia Hội thi Phòng hóa toàn quân năm 2017 do Binh chủng Hóa học tổ chức, đạt giải Nhì cá nhân môn Công tác đảng, công tác chính trị, được Binh chủng Hóa học, Chính ủy Quân khu 5 tặng Bằng khen vì đã có thành tích.

Cũng trong năm ấy, anh tham gia Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện do Quân khu tổ chức đạt giải C cấp Quân khu được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh tặng Giấy khen với sáng kiến "Khắc phục trở lực hộp lọc độc"; sáng kiến trên tiếp tục được Quân khu chọn tham gia thi cấp Bộ Quốc phòng, kết quả đạt giải B toàn quân.

Đại úy Thái cho biết: “Xuất phát từ thực tế các chiến sĩ khi sử dụng hộp lọc độc không hít đủ ô xi, hơi ẩm, bụi bẩn lọt vào tầng giấy lọc và than hoạt tính làm cho sức chịu đựng giảm sút, tôi và đồng đội đã nghĩ sáng chế khắc phục trở lực hộp lọc độc để giảm bớt những nhược điểm của nó.

Thiết bị mới chủ yếu chỉ làm thủ công nhưng khi vặn nút hiệu chỉnh dòng điện đi vào buồng đốt làm nóng hệ thống sấy nóng, đồng thời quạt gió hoạt động thổi khí nóng vào hộp lọc độc, sấy khô giấy lọc và tầng than hoạt tính bên trong, kết hợp đẩy bụi bẩn bay ra bên ngoài, kéo dài được sức chịu đựng khi cung cấp đủ oxy”.

Sáng kiến này đã được Tiểu đoàn PH78 và Cơ quan Chủ nhiệm Hóa học Quân khu công nhận, đồng ý cho phép đưa vào huấn luyện, sử dụng tại đơn vị.

Thủ lĩnh Đoàn không biết... hát

Đại úy Thái tươi cười khi nói về “cái duyên” làm thủ lĩnh Đoàn. Anh thường chỉ huy tổ chức có hiệu quả các hoạt động công tác Đoàn và Phong trào thanh thiếu niên, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện.

Thế nhưng, anh nói rằng anh không biết hát, cũng chẳng biết đàn, múa cũng không, vậy mà lại hô hào thanh niên khá hiệu quả và luôn được mọi người hưởng ứng nhiệt tình.

Năm 2014,2015, anh còn được Cục Chính trị Quân khu tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Đại úy Tô Hồng Thái đã được Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Ngày chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp”; Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn tặng Giấy khen trong hội nghị sơ kết công tác phối hợp hoạt động giữa đơn vị với Ban chỉ huy quân sự quận, các đoàn thể, chính trị - xã hội trong quận.

Mới đây, anh được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ toàn quân năm 2017.

Ngọc Trang

Bình luận của bạn đọc