Cuộc thi "Giao thông học đường": Đổi mới cách thức, tạo hứng thú cho học sinh

Quang cảnh buổi họp báoQuang cảnh buổi họp báo

GD&TĐ - Sáng 10/1, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức buổi gặp gỡ báo chí phát động cuộc thi “Giao thông học đường” lần thứ IV năm học 2018-2019.

Cuộc thi Giao thông học đường là hoạt động thiết thực góp phần giáo dục kiến thức, kỹ năng, văn hóa ứng xử cho học sinh khi tham gia giao thông, giúp các em tiếp cận với các kiến thức về an toàn giao thông một cách gần gũi, tự nhiên theo hình thức tuyên truyền mới, nhẹ nhàng và hấp dẫn; đồng thời tạo điều kiện để các em học sinh tiếp cận bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe môtô hạng A1.

Tiếp nối thành công từ 3 mùa thi trước, cuộc thi năm nay sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc từ ngày 7/1/2019 đến tháng 5/2019 với 3 vòng thi: Vòng thi cấp trường từ ngày 7/1/2019 đến ngày 29/3/2019, Vòng thi cấp tỉnh từ 15/4/2019 đến ngày 24/4/2019 và Vòng chung kết toàn quốc diễn ra vào tháng 5/2019.

Đề thi trong cuộc thi Giao thông học đường được chia theo từng cấp học với hình thức thể hiện phong phú. Trong đó có hơn 1.000 câu hỏi về luật giao thông đường bộ, 600 loại câu hỏi về văn hóa giao thông, và gần 200 câu hỏi tình huống dạng video 3D. Qua đó, nhiều tình huống giao thông được mô tả sinh động, giúp người thi dễ hình dung.

Ông Bùi Văn Linh- Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ giáo dục chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) chủ trì buổi họp báo 

Bộ câu hỏi được thẩm định bởi Tổng cục đường bộ Việt Nam, nội dung phù hợp với pháp luật hiện hành và bám sát bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1. Từ đó mang lại những bài học bổ ích, giúp các em học sinh nhận biết các tình huống giao thông nguy hiểm, có các kỹ năng phòng tránh tai nạn và có văn hóa tham gia giao thông văn minh.

Đặc biệt, để tạo hứng thú cho các em học sinh, cuộc thi năm nay có sự đổi mới trong hình thức và cách thức thi. Cụ thể, thí sinh tham gia trả lời 30 câu hỏi (thay vì 35 câu như các năm trước), tổng thời gian tối đa trả lời câu hỏi là 15 phút, thí sinh tùy ý chọn thứ tự câu hỏi để trả lời sau khi hoàn thành bài thi.

Sau 4 tuần thi, mỗi trường sẽ chọn 1 thí sinh có điểm thi cao nhất trong 04 tuần thi để tham gia vòng thi cấp tỉnh/thành phố. Trong trường hợp thí sinh có điểm thi bằng nhau sẽ xét tiêu chí thời gian hoàn thành phần thi. Thí sinh nào có thời gian hoàn thành phần thi nhanh hơn sẽ được xếp thứ hạng cao hơn.

Kết quả sẽ được công bố trên website: http://giaothonghocduong.com.vn. Kết thúc vòng thi cấp tỉnh,  mỗi tỉnh sẽ chọn 1 em đạt giải Nhất mỗi cấp học để tham gia vòng thi chung kết toàn quốc. Riêng 5 tỉnh/thành phố có số lượng thí sinh tham gia đông nhất sẽ chọn 2 thí sinh đạt giải cao nhất mỗi cấp tham gia vòng thi toàn quốc.

Ông Bùi Văn Linh- Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ giáo dục chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Bộ GD&ĐT luôn yêu cầu các cuộc thi học đường phải thực chất, không áp lực đối với học sinh, thực sự trang bị thêm kiến thức cho cho học sinh. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức là một trò chơi trực tuyến, vì thế  tạo được hứng khởi cho học sinh.

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận