Cùng Hoa khôi sinh viên và các chuyên gia nói “KHÔNG” với thuốc lá

TS Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT (đầu tiên từ trái qua) và Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam - TBT báo GD&TĐ (đầu tiên từ phải qua) chào mừng các vị khách mờiTS Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT (đầu tiên từ trái qua) và Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam - TBT báo GD&TĐ (đầu tiên từ phải qua) chào mừng các vị khách mời

GD&TĐ - Sáng nay (23/10), trong 90 phút diễn ra giao lưu, các vị chuyên gia, khách mời đã nhiệt tình tư vấn, trao đổi, tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, những sáng kiến, mô hình triển khai có hiệu quả trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá trong học đường.
CÁC VỊ KHÁCH MỜI

1. ThS, BS Phan Thị Hải - Phó Chánh Văn phòng thường trực Chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá Quốc gia, PGĐ Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá

2. TS Nguyễn Đạo Tiến - Khoa Lao & Bệnh phổi Bệnh viện Trung ương Quân đội 108;

3. Thạc sỹ Nguyễn Quang Tùng Hiệu trưởng Trường THPT Lomonoxop (Hà Nội);

4. Hoa khôi sinh viên Hà Nội 2015 Nguyễn Thu HằngSinh viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên.

Theo thống kê của WTO, sử dụng thuốc lá gây tử vong cho gần 6 triệu người mỗi năm trên toàn cầu, trong đó hơn 600.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc lá thụ động.

Con số tử vong do tác hại của thuốc lá sẽ tăng lên thành hơn 8 triệu ca mỗi năm vào năm 2030, nếu chúng ta không có các hành động kịp thời ngay từ lúc này. Hơn 80% các trường hợp tử vong do thuốc lá xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình. 

Những ca tử vong này lẽ ra đã có thể tránh được nếu chúng ta chung tay, góp sức, nâng cao ý thức của bản thân và cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hội thảo, hội nghị phổ biến nội dung Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá trong trường học, nơi làm việc vào các Thông tư, quy chế nội bộ của các đơn vị thuộc ngành giáo dục; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc theo quy định của Luật Phòng,chống tác hại thuốc lá.

Nhằm cung cấp kiến thức và giao lưu, chia sẻ cùng học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo, bạn đọc cả nước, sáng nay (23/10), báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Vụ Công tác Học sinh, Sinh viên (Bộ GD&ĐT) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Vì một thế giới không khói thuốc”.

Đúng 9h, buổi giao lưu trực tuyến bắt đầu.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam - Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại - tuyên bố lý do và cảm ơn các vị khách mời đã tham gia giao lưu cùng bạn đọc.

TS Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh, Sinh viên (Bộ GD&ĐT) tặng hoa chào mừng các vị khách mời.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quang Tùng trân trọng tặng báo Giáo dục và Thời đại lẵng hoa tươi thắm và chúc buổi giao lưu trực tuyến thành công tốt đẹp.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam (trái) đón nhận lẵng hoa tươi thắm từ thầy Nguyễn Quang Tùng 
Nội dung buổi giao lưu trực tuyến
Tôi được biết theo báo cáo của Quỹ Vì sức khỏe ở Mỹ năm 2008, Quỹ đầu tư 10 USD/người/ năm cho các hoạt động để giảm hút thuốc lá, tăng cường hoạt động thể chất và cải thiện dinh dưỡng đã tiết kiệm được cho đất nước này hơn 16 tỉ USD/năm trong vòng 5 năm. Vậy Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá Việt Nam đầu tư bao nhiêu tiền/người/năm cho các hoạt động để giảm hút thuốc lá? 

Mr Lee Nguyen - USA

Ths.Bs. Phan Thị Hải:

Quỹ Vì sức khỏe ở Mỹ năm 2008, Quỹ đầu tư 10 USD/người/ năm cho các hoạt động để giảm hút thuốc lá, tăng cường hoạt động thể chất và cải tiện dinh dưỡng đã tiết kiệm được cho đất nước này hơn 16 tỉ USD/năm trong vòng 5 năm.

Ngay Thái Lan, một nước trong khu vực ASEAN một năm Quỹ Nâng cao sức khỏe của họ cũng có nguồn quỹ khoảng 120 triệu USD/năm, trung bình chi gần 2 USD/người/năm cho việc nâng cao sức khỏe và phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Còn Việt Nam chúng ta, rất mừng là Quốc hội đã cho phép thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá và bước đầu chúng ta chia bình quân 0,1 USD/người/năm cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Con số này tuy còn rất rất nhỏ so với các nước, tuy nhiên so với trước đây cũng đã là rất lớn và đang góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, nâng cao sức khỏe người dân.

Xin chào chuyên gia của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá! Em là sinh viên ĐH và đang thực hiện một nghiên cứu nhỏ về việc hút thuốc lá trong học sinh, sinh viên. Trong đề tài này, em rất muốn đưa ra giải pháp, xem nếp sống, tác phong, thái độ văn minh của thanh niên thời hiện đại nên là như thế nào đối với hành vi hút thuốc lá gây ảnh hưởng với người khác? Em đã dành nhiều thời gian nhưng chưa thực sự hài lòng với sự chuẩn bị của mình. Rất mong chuyên gia cho em vài gợi ý để có thể hoàn thành tốt nghiên cứu của mình. Em xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Minh An - Sinh viên (Đà Nẵng)

Ths.Bs. Phan Thị Hải:

Ngăn ngừa sinh viên không bắt đầu hút thuốc là một trong những ưu tiên của Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế, vì theo đánh giá một trong độ tuổi bắt đầu hút thuốc phổ biến là từ 17-24 tuổi.

Em có thể liên hệ với Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá địa chỉ số 273 Kim Mã, Ba Đình Hà Nội, 04-38314892 để cán bộ của Văn phòng có thể hỗ trợ và cung cấp các thông tin mà em quan tâm cho đề tài nghiên cứu.

Chúc em thành công!

Nếu được xây dựng cho mình một chương trình vận động “Nói không với thuốc lá” đến cộng đồng, đặc biệt là hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên, với vai trò là Hoa khôi Sinh viên Hà Nội, Thu Hằng sẽ làm công việc gì đầu tiên?

behattieu111@...

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào bạn!

Mình nghĩ, muốn tuyên truyền để mọi người không hút thuốc thì bản thân minh phải là một tấm gương về việc này.

Tuy nhiên, một mình Hằng sẽ khó có thể làm tốt công tác này.Hằng sẽ kêu gọi mọi người cùng chung tay để làm việc. Tổ chức những câu lạc bộ, những buổi sinh hoạt tập thể, để các bạn có môi trường học tập, vui chơi lành mạnh. Từ đó, truyền tải thông điệp qua các tiểu phẩm ngắn, những câu đố có phần thưởng,....để mọ người tích cực tham gia.

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao". Mình tin rằng: Nếu có sự chung tay của đông đảo các bạn trẻ, sự hưởng ứng của cộng đồng xã hội thì chắc chắn chúng ta sẽ có một môi trường sống xanh, sạch, đẹp và một xã hội văn minh không khói thuốc.

Có giáo viên của Trường lômônôxốp từng chia sẻ với tôi, nhà trường có một "chiêu" khá hiệu quả để học sinh nam không hút thuốc, đó là nhờ sự tác động của học sinh nữ. Tôi thấy khá thú vị với cách làm này của trường. Thầy Tùng có thể chia sẻ cụ thể hơn về biện pháp này, cũng như những cách làm hiệu quả khác mình tâm đắc trong những năm học vừa qua? 

Vũ Diễm Trinh (giáo viên, Hà Nội)

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Như tôi đã trao đổi ở câu trả lời trước, việc nhà trường sử dụng các nữ sinh là tuyên truyền viên trong phòng chống tác hại thuốc lá đã phát huy được hiệu quả rất lớn. Với nhiều bạn nam, có khi thầy, cô, bố, mẹ góp ý không có chuyển biến nhưng khi được các bạn nữ góp ý, trao đổi  thì lại các nam sinh dễ dàng tiếp thu hơn.

Điều này càng có tác dụng hơn trong những giờ ngoại khóa, sinh hoạt tập thể hoặc vào những ngày 8/3; 20/10. Ví dụ: Trong ngày 20/10 vừa qua, rất nhiều nữ sinh không nhận hoa, quà của các bạn nam mà thay vào đó là lời cam kết không hút thuốc lá.

Ngoài ra, trong mỗi lớp học chúng tôi đều xây dựng những nhân tố điển hình tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Em đang là học sinh lớp 12. Em chưa từng hút thuốc nhưng bố em lại nghiện khá nặng. Nhiều lần mẹ khuyên bỏ thuốc, bố đều nói: Trong làm ăn, mời thuốc, hút thuốc cũng là phép lịch sự, là văn hóa ngoại giao. Em thực sự hoang mang, chẳng lẽ, sau này nối nghiệp bố, em cũng phải "theo" bố hút thuốc để thành công trong công việc như ông hay sao? 

tienhuy12398@...

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Rất nhiều người thành đạt không hút thuốc lá

BS Nguyễn Đạo Tiến 

Chào em, rất vui vì em có ý thức phòng tránh tác hại của thuốc lá. Quan điểm và giải thích của bố em về việc hút thuốc lá chỉ là lời "ngụy biện" của một người nghiện thuốc thôi.

Thực tế, rất nhiều người thành đạt không hút thuốc lá. Mặt khác, thuốc lá bị cấm sử dụng tại các cơ quan và nơi công cộng. Trong ngoại giao, hút thuốc có thể được coi là hành động khiếm nhã, thiếu tôn trọng mọi người.

Em hãy cố gắng thuyết phục bố bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhé!

Tôi thấy luật chỉ cấm hút thuốc lá ở các địa điểm công cộng trong nhà và một số các địa điểm có ảnh hưởng đến sức khỏe như trong khuôn viên bệnh viện, trường học ... Theo tôi, nên chăng cần đưa thêm quy định cấm hút thuốc ở lá ở những nơi hiếu, hỉ…vào hương ước, nội quy của cộng đồng dân cư ... để Luật phòng chống tác hại thuốc lá được áp dụng mạnh mẽ và triệt để. Rất mong nhận được quan điểm của chuyên gia về việc này.

huyhoatuan14@

Ths.Bs. Phan Thị Hải:
Thông tin từ ThS.BS Phan Thị Hải: Hiện trong các đám cưới, đám tang tại một số thành phố lớn, người dân cũng đã bỏ dần thói quen mời khách đến tham dự hút thuốc 

Gợi ý của bạn là rất phù hợp với quy định hiện nay của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tại Khoản 2 Điều 6 của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương đó là "Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước'

Hiện nay theo quan sát của tôi, các đám cưới, đám tang tại một số thành phố lớn người dân cũng đã bỏ dần thói quen mời khách đến tham dự hút thuốc. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều cá nhân, tổ chức hưởng ứng và thực hiện quy định này tốt hơn nữa.

Cháu làm công tác đoàn ở trường đại học và đang muốn tìm hiểu về cai nghiện thuốc lá hoặc muốn tư vấn những vấn đề liên quan đến việc này. Chuyên gia có thể gợi ý một số địa chỉ tin cậy được không ạ? Cháu cảm ơn!

ntvanthao123@...

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Hoan nghênh bạn vì ý tưởng tuyên truyền các tác hại của thuốc lá đối với người sử dụng và cộng đồng.

Bạn có thể đến tư vấn trực tiếp tại trung tâm hô hấp của các bệnh viện lớn.

Tôi rất sẵn lòng tư vấn giúp các bạn tại Khoa Nội Hô hấp (A5) - Bệnh viên Trung ương Quân đội 108, số 1 Trần Hưng Đạo, Hà Nội để trao đổi và tư vấn kỹ hơn.

Chúc bạn thành công!

Chị Thu Hằng ơi, năm tới em muốn thi vào trường Cao đẳng Công nghệ Phúc Yên ngành CNTT để làm đàn em của chị! Em hơi có vấn đề về hô hấp, em muốn hỏi các thầy trong trường có hút thuốc không ạ? Và trong cuộc sống ký túc xá, sinh viên có được phép hút thuốc lá không?

Hoàng Minh Anh - 17 tuổi, Thái Nguyên

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào em!

Chị không biết em đã có cách gì để cải thiện về vấn đề hô hấp của mình chưa? Tuy nhiên, em hãy yên tâm rằng môi trường học tập tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên là một ngôi trường "xanh, sạch, đẹp" và không có khói thuốc lá.

Trong ký túc xá, theo quy định, các bạn đều không được hút thuốc. Tuy nhiên, bản thân các bạn cũng rất tự giác trong việc tuyên truyền tới mọi người xung quanh về trách nhiệm bảo vệ bản thân, tránh xa khói thuốc lá.

Em hãy yên tâm nhé! Chị chúc em học tốt để trở thành sinh viên tương lai của trường.

Tôi thấy nói nhiều đến tác hại của thuốc lá. Nhưng tôi nghĩ cái gì cũng mang tính hai mặt: tích cực và tiêu cực. Vậy hút thuốc lá có lợi ích gì không, thưa các chuyên gia?

Lý Trấn Thành - Quận 5, TP HCM

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Tác hại của thuốc lá thì có lẽ mọi người đều biết. Bên cạnh đó, thuốc lá vẫn có cái "lợi" nho nhỏ vì trong thuốc lá có chất nicotin - chất này vào não sẽ giải phóng một số chất trung gian hóa học, có tác dụng làm hưng phấn thần kinh, giúp người hút thuốc sảng khoái, tỉnh táo hơn.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng chất nicotin sẽ gây mệt mỏi cho cơ thể. Với tư cách là bác sĩ, tôi khuyên bạn đừng hút thuốc lá vì "lợi bất cập hại."

Ths.Bs. Phan Thị Hải:

 

Tôi nghĩ nếu một người thông minh, biết yêu thương bản thân và gia đình sẽ không lựa chọn việc hút thuốc

ThS.BS Phan Thị Hải 

Thực ra việc hút thuốc lá cũng mang lại một số ích lợi như: Khi hút thuốc những người nghiện thuốc sẽ thấy sảng khoái hơn, tăng khả năng tư duy, cảm thấy làm việc hiệu quả hơn,…tuy nhiên những cảm giác này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. 

Có được cảm giác này là do chất nicotine có trong thuốc lá tác động lên các thụ thể thần kinh trên não làm giải phóng ra một số chất giúp làm người hút thuốc sảng khoái trong một vài phút. 

Sau khi nồng độ chất nicotine trong máu giảm, người hút lại trở về trạng thái ức chế và lại phải hút tiếp điếu thuốc khác để tìm lại cảm giác hưng phấn như trước. Nicotine là một chất gây nghiện và làm người hút thuốc khá khó khăn trong việc cai nghiện, nếu không có quyết tâm cao.

Bên cạnh việc tạo ra cảm giác hưng phấn như tôi đã nói ở trên, trong quá trình hút thuốc người hút cũng đồng thời phải hít một lượng lớn chất “tar”  hay còn gọi là hắc ín có chứa 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư. Người hút thuốc thường xuyên theo tính toán của các nhà khoa học sẽ bị giảm tuổi thọ từ 8-23 năm.

Vậy chúng ta cần phải cân nhắc là hút thuốc để được một vài giấy phút sảng khoái hay mất đi 23 năm tuổi thọ, hoặc sống nhưng phải chịu bệnh tật đến cuối đời??

Tôi nghĩ nếu một người thông minh, biết yêu thương bản thân và gia đình sẽ không lựa chọn việc hút thuốc!

Không nhiều trường học đưa nội dung "không khói thuốc" vào chủ đề năm học; trong khi đó trường Lômônôxốp lại hai năm liền đều có chủ đề này. Mạn phép xin hỏi, có phải nguyên nhân do trường có nhiều giáo viên, học sinh hút thuốc hay không?

Nguyễn Chí Cường (giáo viên, Hà Nội)

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Trước hết phải khẳng định với  bạn rằng, không phải vì nhà trường có nhiều giáo viên hút thuốc lá mà chúng tôi mới xây dựng "Trường học không khói thuốc". 

Chúng tôi muốn xây dựng một trường học hiện đại, văn minh, thân thiện với các em. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh của nhà trường.

>>> Thầy Nguyễn Quang Tùng và quan điểm: Nghề giáo không đổ đầy bình nước mà thắp lửa tâm hồn

Xin chào Thu Hằng. Mình rất vui khi có cơ hội được giao lưu với Thu Hằng. Mình có 2 câu hỏi dành cho bạn, mong sẽ nhận được câu trả lời: 1. Hiện tại, Thu Hằng đang ở trong ký túc xá của trường hay đang thuê nhà ở ngoài. Nếu ở trong KTX, bạn có thể kể về cuộc sống trong KTX của mình được không? 2. Công việc hàng ngày hiện nay của một hoa khôi là gì? Việc gì quan trọng nhất trong ngày của bạn?

Nguyễn Chính Nghĩa – ĐH Khoa học Huế

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào bạn!

Mình sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, từ nhỏ mình đã sống cùng bố mẹ vì gia đình chỉ có 3 thành viên. Mình là con một trong gia đình nên bố mẹ không muốn xa con gái. 

Hàng ngày, ngoài công việc học tập ở trường, mình vẫn luôn nhắc nhở bản thân làm tròn trách nhiệm của một hoa khôi sinh viên là giữ một hình ảnh đẹp, tuyên truyền những hoạt động ý nghĩa đến các bạn trẻ.

Ngày hôm nay, mình cũng rất vinh dự khi được tham gia buổi giao lưu trực tuyến do Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức. Trong chương trình mình cũng mong muốn tuyên truyền đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên hãy tránh xa khói thuốc để có một xã hội lành mạnh.

Hai năm đưa "không khói thuốc" vào chủ đề năm học, hiệu quả mà nhà trường đạt được là gì? Thầy có tự tin khẳng định cho đến thời điểm này, không học sinh, giáo viên nào của trường hút thuốc tại trường hay không?

truongvanphu@...

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Sau hai năm đưa "không khói thuốc" vào chủ đề năm học đã tạo được những chuyến biến rõ nét: Hiện nay 100% giáo viên, cán bộ, nhân viên không hút thuốc lá trong trường. 

Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, hiện vẫn còn một vài học sinh lén lút hút thuốc lá trong nhà vệ sinh. Và chúng tôi vẫn tiếp tục kiên trì, tuyên truyền, giáo dục, đối thoại trực tiếp để các em này sớm "đoạt tuyệt" với thuốc lá. 

Mục tiêu của chúng tôi là đến năm học 2016-2017 sẽ không còn hiện tượng học sinh hút thuốc lá trong nhà trường.

 

Năm nay em bắt đầu vào ĐH và có quen với  một số bạn mới. Các bạn này đều hút thuốc nên em bị tác động ít nhiều. Em muốn hỏi, đối với những người bắt đầu sử dụng thuốc lá, đặc biệt là những người trẻ, liệu có phải cứ hút thuốc là có thể gây nghiện hay không, thưa thầy?

Lê Thiện Hữu (sinh viên ĐH, Hà Nội)

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

 Rất nhiều câu hỏi mong chuyên gia tư vấn cách bỏ thuốc lá mà không gây "sốc"

Xin khuyến nghị với bạn, hút thuốc lá dù chỉ với số lượng rất ít cũng có thể gây nghiện, người trẻ càng dễ nghiện vì cơ thể nhạy cảm hơn.

Nghiện thuốc lá có thể bắt đầu từ một thói quen hoặc theo phong trào kiểu "gặp nhau làm điếu cho vui". Thuốc lá rất nhiều tác hại, khi đã nghiện thì rất khó bỏ, chính vì vậy, tôi khuyên bạn hãy vì lợi ích lâu dài của bản thân, hãy tránh xa thuốc lá!

Nếu dùng các biện pháp mạnh có thể khiến học sinh sợ mà không hút thuốc trong trường học, nhưng các em vẫn có thể hút ở ngoài trường. Có cách nào để hạn chế tình trạng này, mong được nghe chia sẻ của thầy Nguyễn Quang Tùng?

nguyenthingan@...

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Theo tôi, cách tốt nhất vẫn là tuyên truyền để học sinh hiểu rõ về tác hại của thuốc lá. Đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời ngăn chặn hiện tượng hút thuốc lá bên ngoài nhà trường của các em.

>>> Hãy xem kinh nghiệm để xây dựng trường học Xanh không khói thuốc của Trường THPT M.V Lômônôxốp (Hà Nội) 

Bên cạnh việc lắng nghe những thông tin mới về thực trạng hút thuốc lá trên toàn cầu, khu vực Châu Á và tại Việt Nam, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng đã bày tỏ một số câu chuyện riêng liên quan đến việc hút thuốc lá với bản thân mình. Câu chuyện riêng của  Thu Hằng liên quan đến thuốc lá là gì? Bạn có thể kể cho sinh viên sư phạm chúng mình được không?

Trần Trần – sinh viên sư phạm quê Mỹ Tho

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào bạn!

Diễn viên là những người luôn muốn giữ được vẻ đẹp ngoại hình. Mình có một anh bạn là diễn viên, nhưng anh rất hay hút thuốc lá. Vừa rồi, anh có một dự án quảng cáo về nụ cười đẹp. Anh ấy đã không được chọn vì lý do đơn giản là anh ấy có hàm răng xỉn màu do hút thuốc quá nhiều.

Anh ấy rất tiếc nuối và sau đó có chia sẻ với mình: Từ bây giờ anh sẽ không bao giờ chạm tay đến thuốc lá nữa.

Sau thời gian quyết tâm, anh ấy đã bỏ được thuốc lá. Đây cũng là câu chuyện mình muốn mọi người hiểu rằng" không có gì là không thể làm được nếu có nghị lực".

Tại sao cứ đóng gói bao thuốc lá là 20 điếu mà không đóng gói bao thuốc ít điếu hơn, khiến người mua dùng ít đi? Có nghiên cứu nào làm căn cứ cho việc này không, thưa chuyên gia? 

Phạm Phi Hùng – Thái Bình

Ths.Bs. Phan Thị Hải:

Thuốc lá cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác nếu đóng bao gói càng nhỏ thì càng khuyến khích tiêu dùng vì giá thành sẽ giảm và hợp với túi tiền của các em thiếu niên. Trẻ em sẽ không muốn mua cả bao thuốc lá 20 điếu với số tiền ít ỏi của mình. Vì vậy, các công ty thuốc lá đã sáng kiến tạo ra các bao thuốc lá với số điếu ít hơn, giá rẻ, phù hợp với trẻ em.

Ở các nước, bao thuốc lá ít hơn 20 điếu được gọi là “kiddie pack”, có nghĩa là “bao thuốc lá trẻ em”. Những bao thuốc lá nhỏ này được thiết kế với kiểu dáng hấp dẫn, mẫu mã bao bì đẹp, được quảng cáo như một sự sành điệu và tiện lợi hơn khi sử dụng. 

Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên. Vì vậy cấm bán bao thuốc đóng gói nhỏ dưới 20 điếu là nhằm ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc trong thanh thiếu niên. 

Bên cạnh đó, nếu cho phép đóng bao gói nhỏ dưới 20 điếu sẽ làm cho diện tích in hình cảnh bảo sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá bị thu nhỏ lại và làm mất hiệu quả cảnh báo các tác hại của việc sử dụng thuốc lá tới người tiêu dùng, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Em đã đọc rất nhiều tài liệu về việc hút thuốc lá thụ động. Hiện em đang mang thai nhưng ở nhà thì chồng hút thuốc, đến công sở các đồng nghiệp nam cũng hút. Dù đã cố gắng tránh nhưng cũng không tránh khỏi ít nhiều bị hít phải. Em rất băn khoăn, liệu việc này có ảnh hưởng nhiều đến con em hay không. Rất mong bác sĩ giải đáp.

Minh Thu (nhân viên kinh doanh - Lê Chân, Hải Phòng)

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Hút thuốc lá cả chủ động và thụ động đều có tác hại như nhau. Tốt nhất bạn hãy sử dụng "quyền được thông cảm" của phụ nữ có thai để yêu cầu chồng hay đồng nghiệp tôn trọng.

Bạn hãy nhắc nhở đồng nghiệp nghiêm túc thực hiện những quy định về việc hút thuốc lá ở nơi công cộng để tránh ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh.

Một đối tượng khá khó kiểm soát là các phụ huynh. Vậy nhà trường có những giải pháp nào để cha mẹ học sinh cùng đồng lòng thực hiện nội quy của trường? Mong thầy Tùng chia sẻ kinh nghiệm.

Nguyễn Thị Ái Kỳ (Giao Thủy, Nam Định)

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Để thực hiện tốt công tác này, nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng đến hai giải pháp đó là:

- Treo nhiều hình ảnh cấm hút thuốc lá trong nhà trường. Khi thấy phụ huynh hút thuốc lá trong trường thì từ học sinh đến cán bộ, giáo viên phải có trách nhiệm nhắc nhở.

- Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường yêu cầu 100% phụ huynh phải gương mẫu thực hiện quy định này của nhà trường. Qua đó tạo được hiệu ứng tích cực từ phía các phụ huynh học sinh.

Cứ sau một cuộc thi sắc đẹp, thường mọi người hay để ý xem người đẹp có đại gia nào đứng sau không. Là một Hoa khôi, bạn sẽ như thế nào khi có một đại gia sẵn sàng đáp ứng mọi mong muốn của bạn và cũng mong muốn đến với bạn, nhưng lại nghiện thuốc lá nặng? Xin cảm ơn!

Hải Hà – Giáo viên Quảng Bình

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

 Các vị khách mời nhiệt tình trả lời câu hỏi của bạn đọc gửi tới chương trình

Chào bạn!

Câu hỏi của bạn rất thú vị.Theo mình thấy, những "đại gia" là những người có mối quan hệ trong xã hội. Họ có sự hiểu biết nhất định về tác hại của việc hút thuốc lá nên Hằng tin họ cũng biết cách để hạn chế hút thuốc lá.

Ngay từ đầu, Hằng đã khẳng định không muốn gắn bó với người bạn đời hút thuốc lá. Vì vậy Hằng tin rằng người đàn ông yêu thương vợ con sẽ không chỉ biết giữ gìn sức khỏe của bản thân anh ấy mà còn cả trách nhiệm đối với gia đình, xã hội.

Xin hỏi chuyên gia trong năm 2015, những con số nào cho thấy Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá mang lại hiệu quả nâng cao sức khỏe cộng đồng? 

Nguyễn Huy Minh – 67 tuổi, Hải Phòng

Ths.Bs. Phan Thị Hải:

Việc Quốc Hội thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và cho phép thành lập Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá nói riêng và công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Trong năm 2015, 58/63 tỉnh thành phố và 13 Bộ, ngành và tổ chức chính trị xã hội thành lập Ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch PCTH thuốc lá với các chỉ số, hoạt động cụ thể, rõ ràng. 

Các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá đã được các Bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện đồng bộ và đẩy mạnh trong toàn quốc, bước đầu đã nâng cao nhận thức của Lãnh đạo các cấp, người dân trong cộng đồng về pháp luật về PCTH của thuốc lá. 

Mục tiêu của năm 2015 do Quỹ hỗ trợ cho các cơ quan, tổ chức và 63 tỉnh, thành phố đó là thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại các khu vực theo quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá như: nơi làm việc, một số nơi công cộng tập trung đông người,...và  tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện quy định này.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Luật Phòng chống tác hại thuốc lá được thực hiện như đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của cán bộ; tổ chức các hội nghị phổ biến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; các cơ quan truyền thông đã tích cực và chủ động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.

Mô hình thành phố du lịch không khói thuốc đang được nhiều tỉnh, thành phố hưởng ứng: như Huế, Nha Trang, Hội An, Hải Phòng, Hạ Long, Hội An  

Hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá cũng được tăng cường trong Công nhân viên chức lao động thông qua sự chỉ đạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.  Nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ và môi trường của công nhân viên chức lao động được nâng cao.

Tại nhiều cơ quan, việc không hút thuốc nơi làm việc được coi là văn minh công sở.

Em mới lấy vợ được vài tháng và có chuyện không biết chia sẻ cùng ai. Thật may hôm nay có giao lưu này, tạo cơ hội em hỏi chuyện bác sĩ Nguyễn Đạo Tiến. Em hút thuốc lá từ 4 năm nay, mỗi ngày hút trung bình khoảng 4 điếu. Hiện sức khỏe em tương đối ổn định nhưng lại gặp trục trặc về "chuyện ấy". Em không biết việc nghiện thuốc có phải nguyên nhân khiến em bị “yếu” đến mức “chưa đi chợ đã hết tiền? Thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào tới chuyện tình dục của nam giới? Em mong được bác sĩ tư vấn giúp. Em xin chân thành cảm ơn!

baohongaz@...

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

 "Hút thuốc lá gây rối loạn khả năng tình dục" - BS Nguyễn Đạo Tiến 
Như chia sẻ của bạn, kể cả về thời gian và số lượng thuốc lá mà bạn hút là tương đối nhiều. Hút thuốc lá đã được chứng minh là gây rối loạn khả năng tình dục. 

Hút thuốc lá gây suy giảm cả về chất lượng và số lượng tinh trùng, gây hẹp, co thắt các mạch máu dương vật, gây rối loạn cương và ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn và có thể gây vô sinh, hiếm muộn đối với cả người hút là nam hay nữ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên khám tư vấn thêm về nam học để xác định rõ nguyên nhân khác (có thể có) gây nên những rối loạn về khả năng tình dục của bạn.

Trước mắt, để cải thiện tình trạng này, bạn nên quyết tâm từ bỏ thuốc lá. Chúc bạn bỏ thuốc thành công.

Em xin kể về tình huống của em: Em vào viện trông người ốm, gặp một bác có tuổi lén hút thuốc ở hành lang, ngay gần chỗ dán chữ Cấm hút thuốc lá. Em có nhắc bác là không hút thuốc trong bệnh viện. Thế là bị lườm nguýt, rồi chép miệng bảo em là “Rách chuyện”... Thế nên giờ thấy người hút thuốc nơi bị cấm thì em tránh xa, không dám khuyên bảo gì nữa. Nếu chị Thu Hằng gặp tình huống này thì chị sẽ làm gì?

Phạm Thị Thu Hiền – giáo viên ở Thái Bình

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Thường thì, người Việt Nam có quan điểm kính trên nhường dưới, nên việc mình ít tuổi "nhắc nhở" người lớn vẫn còn là chuyện...thiếu tôn trọng.

Trong trường hợp này, mình nghĩ bạn nên tìm đến những người có trách nhiệm trong bệnh viện. Họ sẽ có những nguyên tắc làm việc giúp mọi người cũng giữ ý thức trong những nơi không được phép.

Tôi là phụ nữ và đã từng có thời gian nghiện thuốc. Nhưng sau khi lập gia đình, tôi đã quyết tâm bỏ và bỏ được. Có điều, dù tìm mọi cách nhưng 3 năm nay tôi vẫn không có con. Liệu thời gian tôi hút thuốc có ảnh hưởng đến việc khó có thai? Tôi rất mong nhận được câu trả lời của chương trình?

ltbichngoc@...

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Thuốc lá được chứng minh là có ảnh hưởng đến tình trạng hiếm muộn, vô sinh ở người hút thuốc cả nam và nữ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã bỏ thuốc được 3 năm rồi mà vẫn chưa có thai thì rất nên tìm hiểu thêm các nguyên nhân khác để điều trị đúng.

Chúc bạn sớm đạt nguyện vọng.

Một câu hỏi cá nhân một chút với thầy Tùng: Thầy đã từng hút thuốc chưa ạ? Tôi thấy phái mạnh rất hiếm người chưa từng biết mùi thuốc lá, chỉ là hút ít hay nhiều, điều này có đúng không?

Nguyễn Xuân Phượng (thị xã Bến Cát, Bình Dương)

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Tôi chưa từng hút thuốc lá, và hiện nay trong xã hội có rất nhiều đàn ông không hút thuốc lá. 

Ngay cả trường tôi cũng có rất nhiều thầy giáo chưa từng hút thuốc bao giờ.

>>> Nói KHÔNG với thuốc lá ở những nơi công cộng

Tôi thấy in hình ảnh về tác hại của thuốc lá kinh sợ như thế nhưng nhiều người vẫn chẳng coi vào đâu. Vậy có thống kê nào cho thấy hiệu quả của việc in hình ảnh cảnh báo trên vỏ bao thuốc lá có tác dụng phòng, chống tác hại của thuốc lá không, thưa chuyên gia? 

Trương Tam – Nhà báo, Đà Nẵng

Ths.Bs. Phan Thị Hải:

Một ý nghĩa quan trọng nữa của việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên bao thuốc lá là nhằm ngăn ngừa thanh thiếu niên hút thuốc bởi hầu hết những người hút thuốc đều hút trước tuổi 20, thậm chí có nhiều học sinh hút thuốc ở độ tuổi 10-13. 

ThS.BS Phan Thị Hải   

Theo kết quả tổng hợp của WHO (2009) hiệu quả truyền thông của CBSK bằng hình ảnh đã được nghiên cứu từ một số nước như Braxin, Canada, Singapore..., các nghiên cứu đều cho thấy cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh có tác động tốt tới nhận thức về tác hại của thuốc lá, tăng quyết tâm bỏ thuốc, không hút thuốc trong nhà, không hút gần trẻ em và phụ nữ có thai...

Ví dụ: Tại Brazin Hơn 50% những người hút thuốc đã thay đổi ý kiến về hậu quả của thuốc lá đối với sức khoẻ. 2/3 số người hút thuốc cho biết họ muốn bỏ thuốc

Tại Canada: 58% những người hút thuốc suy nghĩ nhiều hơn về tác hại của thuốc lá. Hơn một nửa số người hút thuốc muốn bỏ thuốc;

Tại Singapore: 71% số người hút thuốc nói rằng họ biết nhiều hơn về tác hại của hút thuốc; 28%  số người hút thuốc giảm bớt số lượng hút mỗi ngày.

Một ý nghĩa quan trọng nữa của việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên bao thuốc lá là nhằm ngăn ngừa thanh thiếu niên hút thuốc bởi hầu hết những người hút thuốc đều hút trước tuổi 20, thậm chí có nhiều học sinh hút thuốc ở độ tuổi 10-13. 

Ở độ tuổi này, các em không ý thức được tính chất độc hại của thuốc lá, hút thuốc chủ yếu do bắt chước bạn bè và người lớn. Việc áp dụng cảnh báo sức khoẻ bằng hình ảnh sẽ giúp cho các em có nhận thức tốt hơn về tác hại của việc hút thuốc và các yếu tố độc hại có trong khói thuốc và không bắt đầu hút thuốc. Như vậy sẽ bảo vệ được thế hệ trẻ không mắc bệnh và tử vong do các căn bệnh do thuốc lá gây ra trong tương lai.

Bên cạnh đó việc in cảnh báo sức khỏe còn giúp các cơ quan quản lý thị trường dễ phân biệt thuốc lá sản xuất hợp pháp trong nước với thuốc lá lậu. Vì các sản phẩm thuốc lá lậu thường không in cảnh báo sức khỏe, góp phần ngăn chặn việc tiêu thụ thuốc lá lậu tại thị trường trong nước.

Thầy ơi, bố em hút thuốc lá rất nhiều. Em và mẹ lo lắng, đã tìm nhiều cách khuyên bố bỏ thuốc nhưng không được. Thầy có cách nào giúp em lay chuyển được bố không thầy?

ngoctrongda10@...

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Rất chia sẻ với em, thầy nghĩ rằng em và mẹ cần có trao đổi thắng thắn, thậm chí là kiên quyết với bố về việc từ bỏ thuốc lá. Nếu cần có thể đưa bố trực tiếp đến các các bệnh viện lao hoặc các khoa hô hấp của các bệnh viện để bố có cái nhìn trực quan về những hệ lụy của việc hút thuốc lá.

Em và mẹ cũng nên để bố có thời gian để giảm dần lượng hút thuốc bởi việc từ bỏ hút thuốc lá không dễ dàng trong một sớm, một chiều.

Tôi thấy bạn từng chia sẻ trước khi trở thành cô gái độc lập, tự tin, Thu Hằng từng có thời gian “đen tối” của cuộc đời. Thu Hằng của hai năm trước nhút nhát, sống khép mình. “Lúc đó, mình thậm chí đăng bất kì bức ảnh nào về bản thân trên trang cá nhân”... Nếu là con trai như chúng tôi thì dễ tìm đến thuốc lá, rồi uống bia... Vậy còn bạn thời điểm 2 năm trước thì sao?

binhminhmaula@...

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Đúng như bạn nói, trước đây mình rất nhút nhát, sống khép mình, nhưng mình vẫn có những hiểu biết về việc giải tỏa chứ không tìm đến thuốc lá.

Ngoài thời gian ở trường, mình thường tìm đến thư viện để đọc sách. Thư viện HN là một "người bạn" của mình trong suốt thời gian đó. 

Ngoài ra, mình còn thích nghe nhạc, âm nhạc là cách tốt nhất để mình lạc quan, giải tỏa những căng thẳng sau những giờ học tập mệt mỏi.

Tôi nghe nói, hút thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh về phổi mà còn dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. TS có thể cho biết cụ thể hơn về tác hại của thuốc đối với tim mạch hay không? Nếu bỏ thuốc, nguy cơ này có giảm hay không?

Nguyễn Thị Phương Trang (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc)

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Điều mà bạn "nghe nói" đó hoàn toàn đúng. Khói thuốc, bên cạnh việc gây ra các bệnh lý về phổi còn dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, tắc mạch chi,...

Các chất độc hại từ thuốc lá vào máu sẽ gây xơ vữa động mạch, co thắt, hẹp động mạch. Mặt khác, hút thuốc lá sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy mãn tính... Do vậy, sẽ gây nên các bệnh lý về tim mạch, rất nguy hại cho cơ thể.

>>> Hút thuốc lá gây nguy hại cho sức khỏe bản thân và những người xung quanh

Tôi cũng làm công tác quản lý và thấy việc "quản" học sinh hút thuốc dường như còn dễ hơn "quản" thầy hút thuốc. Là Hiệu trưởng, qua thực tế tại Trường Lômônôxốp, thầy Tùng có gặp khó khăn như chúng tôi hay không? Nhà trường có giải pháp gì để các thầy làm gương, nghiêm túc thực hiện không hút thuốc?

voduongnhungoc@...

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Một thực tế hiện nay là, các trường có khá nhiều thầy giáo đang hút thuốc lá. Tại Trường Lômônôxốp chúng tôi không gặp khó khăn trong công tác này do nhà trường đã đưa vào nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể và yêu cầu mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo nên ở trường tôi không có cán bộ, nhân viên, giáo viên nào hút thuốc lá trong nhà trường.

Trong quá trình tuyển dụng nhân sự với hai người có kinh nghiệm chuyên môn ngang nhau thì nhà trường sẽ ưu tiên chọn người không hút thuốc lá.

Nếu tình cờ gặp một phụ huynh đang hút thuốc trong trường, thầy sẽ nói gì ạ! Em đã từng gặp trường hợp này và thực sự không biết nói thế nào để hiệu quả mà vẫn giữ được phép lịch sự. Em là một giáo viên trẻ và kiêm làm công tác đoàn trong một trường THPT ạ.

saosom90@...

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Tôi sẽ nhẹ nhàng nhắc nhở phụ huynh đó không hút thuốc lá trong nhà trường và thẳng thắn trao đổi về những quy định của nhà trường về việc không hút thuốc lá trong môi trường sư phạm. 

Tôi tin khi góp ý chân thành thì các phụ huynh sẽ vui vẻ hợp tác với nhà trường.

Các bạn cháu nói nếu hút thuốc ít thì sẽ không sao nên thi thoảng có chuyện gì vẫn "tự thưởng" bằng điếu thuốc. Cháu cũng đã hút thử vài lần nhưng tâm trạng luôn lo lắng. Thưa bác sĩ, có phải đúng như các bạn cháu nói là hút ít, không thường xuyên thì sẽ không sao hay không?

Nguyễn Hoàng Phúc (sinh viên, Nam Định)

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Khoa học đã chứng minh, không có một ngưỡng an toàn hay ngưỡng thấp cho tác hại của thuốc lá. 

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, người ta có thể nghiện thuốc lá chỉ với 2 điếu thuốc lá/tuần. Nếu cơ thể bạn nhạy cảm với khói thuốc thì chỉ số lượng rất ít cũng đã có thể gây hại lớn cho sức khỏe của bạn.

Tốt nhất, với thuốc lá, bạn đừng nên thử vì khi đã nghiện thì vô cùng khó bỏ.

Chị Thu Hằng ơi, chị xinh quá! Em mong có được dáng người đẹp như chị nhưng mà không được, nhịn ăn mãi mà người vẫn thừa cân. Em nghe nói là người nào hút thuốc thì gầy nên có lúc lại nghĩ hay là cứ hút thuốc một thời gian cho gầy rồi bỏ thuốc lá. Chị có nghĩ làm thế em sẽ giảm cân được không? 

Hồ Trà My – sinh viên năm thứ hai Trường ĐH Cần Thơ

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào em!

Theo chị, những người hút thuốc lá để giảm cân là những người thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe trầm trọng. Một người phụ nữ thông minh trong xã hội hiện đại sẽ không giảm cân bằng việc hút thuốc lá.

Có rất nhiều cách giảm cân như chơi thể thao, ăn uống điều độ. Em hãy tìm đến một môn thể thao nào mà em yêu thích, tập luyện đều đặn, khoa học để có sức khỏe dẻo dai, cơ thể săn chắc.

Bên cạnh đó, em hãy chú ý đến thực đơn và chế độ ăn uống của mình. Nên hạn chế những đồ ăn nhiều dầu, mỡ, ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước,...

Nếu kiên trì và quyết tâm, chị tin em sẽ có được vóc dáng như ý muốn.

Chúc em luôn xinh đẹp và thành công!

Nhiều người bạn tôi khi hút thuốc, thấy biển báo cấm hút lại nói là cấm hút thuốc tại nơi công cộng, trong nhà, nơi làm việc trong nhà, các phương tiện giao thông công cộng dường như là vi phạm nhân quyền. Có thật như vậy không, thưa chuyên gia? 

Phương Ngọc Nguyễn – Germany

Ths.Bs. Phan Thị Hải:

ThS.BS Phan Thị Hải  (trái) trả lời câu hỏi của bạn đọc

Câu trả lời là KHÔNG.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá không chống lại người hút thuốc, mà chỉ đưa ra các quy định để đảm bảo người hút thuốc cần hút đúng nơi quy định, nhằm bảo vệ những người không hút thuốc khỏi việc hút thuốc thụ động. Các địa điểm cấm hút thuốc như trường học, bệnh viện, nơi làm việc, trên các phương tiện giao thông công cộng...

Chúng ta có khoảng 15 triệu người hút thuốc nhưng có hơn 75 triệu người không hút thuốc, vì vậy chúng ta cũng cần bảo vệ quyền của những người không hút thuốc được sống trong một bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm bởi khói thuốc thụ động.

Quyền "Được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất " cũng được quy định trong Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá, trong Hiến chương Tổ chức Y tế Thế giới và trong Hiệp ước về Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.

Việc phơi nhiễm với khói thuốc thụ động sẽ ngăn trở quyền “Được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất có thể đạt được’ của con người”

Việc cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà, nơi công cộng trong nhà và trên phương tiện giao thông công cộng đã được triển khai thành công tại nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới.

Thông thường, phòng chống tác hại của thuốc lá được lồng ghép trong giờ dạy Sinh học. Ngoài môn này, theo thầy còn những môn học nào có thể lồng ghép hiệu quả nội dung trên?

thuytrangc1@...

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Tôi cho rằng, tất cả các môn học, các hoạt động ngoại khóa đoàn thể đều có thể lồng ghép phòng chống tác hại thuốc lá. 

Mong rằng tất cả các thầy, cô giáo đều có thể tích hợp vào giờ dạy và thường xuyên có tâm sự trao đổi, đối thoại với học sinh có biểu hiện hút thuốc lá.

Là Hoa khôi sinh viên, Thu Hằng giờ được coi là người của giới showbiz – giới có nhiều người ảnh hưởng đến lối sống của giới trẻ. Theo góc nhìn của bạn, các diễn viên, ca sĩ, người mẫu có hay hút thuốc và uống rượu bia không? 

xiaojiejiang@...

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào bạn!

Giới showbiz cũng như những người bình thường khác trong xã hội. Họ cũng luôn mong muốn có những phút giây thư giãn sau giờ làm việc mệt mỏi. Một trong số đó là sự giải tỏa bằng hút thuốc. 

Nhưng Hằng không ủng hộ vì có rất nhiều cách để giảm stress như: Đi chơi, gặp gỡ bạn bè, mua sắm, nghe nhạc,.....

Người của công chúng càng phải có ý thức trách nhiệm trong việc tuyên truyền không hút thuốc lá, uống rượu bia, để giữ hình ảnh đẹp và chuẩn mực trong lòng khán giả. Muốn vậy, bản thân người nổi tiếng phải gương mẫu với những gì mình đã tuyên truyền tới xã hội.

Chồng tôi hút thuốc khá nhiều. Mỗi lần anh ấy hút, tôi đều yêu cầu sang phòng khác để không ảnh hưởng đến hai mẹ con. Liệu tôi làm thế có thực sự đảm bảo an toàn hay không? Để hai mẹ con không bị hút thuốc thụ động, tôi cần yêu cầu chồng làm gì (chồng tôi kiên quyết không bỏ thuốc)?

huyenngoclr@...

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Xin chia sẻ "nỗi khổ" của người hút thuốc lá thụ động với hai mẹ con bạn. 

Để có thể được bảo vệ an toàn khỏi ảnh hưởng của khói thuốc, thì người hút thuốc phải hút tại khu vực riêng, thông thoáng để giữ vệ sinh không khí và môi trường sống cho những người xung quanh.

Theo thầy Tùng, công tác đoàn có vai trò như thế nào trong việc xây dựng một ngôi trường không khói thuốc. Thầy có thể cho biết những hoạt động đoàn được triển khai tại Trường Lômônôxốp đã có tác động tích cực đến nhận thức và hành động của cả giáo viên và học sinh toàn trường về không hút thuốc lá?

buiduybc@...

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Thầy Nguyễn Quang Tùng: Để trường học không khói thuốc, cần phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên 

Phải khẳng định rằng, công tác Đoàn thanh niên có vai trò rất lớn trong việc xây dựng trường học không khói thuốc. 

Ngay tại trường chúng tôi, Đoàn thanh niên có những hoạt động như: Đưa chủ đề này vào chương trình hành động của năm học, xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên từ học sinh đế các cán bộ, giáo viên, đặc biệt là giáo viên người nước ngoài để tạo được tiếng nói khác biệt trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Đoàn thanh niên, cũng tổ chức nhiều chương trình trong các giờ chào cờ đầu tuần, các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi vẽ tranh, hùng biện tiếng Anh trong đó có lồng ghép phòng chống tác hại thuốc lá. 

Chuyên gia có thể cho biết sơ lược về tình trạng hút thuốc lá thụ động hiện nay tại Việt Nam? 

Trịnh Thu Thủy – 56 tuổi, Bắc Ninh

Ths.Bs. Phan Thị Hải:

Tại Việt Nam có 15,3 triệu người hút thuốc nhưng có đến 75 triệu người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động

Ths.Bs Phan Thị Hải

Hút thuốc lá thụ động cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ. Người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng mắc các bệnh giống như người hút thuốc. Những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc bao gồm con cái, vợ (chồng) của người hút thuốc, sống trong cùng nhà với người hút thuốc  hoặc người làm việc trong môi trường có khói thuốc

Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá năm 2010: Việt Nam có khoảng 33 triệu người  không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc trong nhà. 5 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. Hai phần ba số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà.

Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên, từ 13-15 tuổi năm 2014: 47,7% học sinh phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà; 66,5% học sinh phơi nhiễm với khói thuốc tại địa điểm công cộng trong nhà.

Như vậy chúng ta có 15,3 triệu người hút thuốc nhưng có đến 75 triệu người bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động. Nếu mỗi người không hút thuốc mạnh dạn nhắc nhở - chỉ một câu - khi gặp người hút thuốc không đúng nơi quy định thì tôi tin tưởng rằng sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc tại Việt Nam.

Hiện nay, trên thị trường có bán loại thuốc lá điện tử. Hầu hết những loại thuốc này đều được quảng cáo là giúp người hút loại bỏ được những tác nhân gây độc hại trong thuốc lá truyền thống. Quảng cáo như vậy có đúng không, hay chỉ là một "chiêu" để lôi kéo người mua?

honghoang@...

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Bạn nói đúng, thuốc lá điện tử đã được chứng minh là có vai trò trong hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.  

Tuy nhiên, bạn lưu ý, trong thuốc lá điện tử không có các chất độc hại như trong khói thuốc lá truyền thống nhưng vẫn có một số chất có thể gây hại đối với cơ thể. 

Thực tế có không ít phụ nữ sẵn sàng đi mua thuốc lá tặng cho người yêu hay người chồng của họ. Thu Hằng suy nghĩ như thế nào về điều này. Giả sử (chỉ là giả sử thôi nhé), có người thân hoặc thậm chí bạn trai sử dụng thuốc lá và thích uống rượu, Thu Hằng có bao giờ nghĩ sẽ mua quà là rượu hay thuốc lá cho họ?

binhnguyentrang@...

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Hoa khôi Thu Hằng không bao giờ mua thuốc lá làm quà tặng người thân 

Chào bạn!

Những người phụ nữ mua quà tặng người thân, người yêu, chồng của họ là sự thiếu hiểu biết về kiến thức xã hội, sức khỏe.

Có rất nhiều cách để thể hiện tình cảm với những người xung quanh và còn nhiều hình thức để tặng quà mà không cần phải mua thuốc lá.

Mình cũng khẳng định rằng mình sẽ không bao giờ mua quà tặng là thuốc lá đâu bạn ạ!

Em rất thích tham gia các hoạt động Đoàn. Chị Thu Hằng có thể gợi ý cho em một số hoạt động tập thể kêu gọi sinh viên không hút thuốc lá, uống rượu bia không ạ? Em xin cảm ơn!

Lê Hương Giang – Sinh viên trường ĐH Hà Nội

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Mình nghĩ rằng là người trẻ, rất nhiều bạn trẻ thích tham gia các hoạt động tập thể, Hằng cũng là một người như vậy.

Về việc tuyên truyền, kêu gọi sinh viên không hút thuốc lá, uống rượu bia, chúng ta có thể bắt đầu từ những gì thiết thực nhất qua những tiểu phẩm, bài hát, những buổi sinh hoạt,...để giúp mọi người có một sân chơi lành mạnh mà vẫn đảm bảo tuyên truyền tích cực đến sinh viên.

Hoạt động Đoàn có ảnh hưởng lớn đến sinh viên, đặc biệt hiện nay, bạn trẻ dùng mạng xã hội như facebook rất nhiều, mình có thể tuyên truyền hay đưa ra những hình ảnh cụ thể về tác hại của những người từng hút thuốc lá, để mọi người nói không với thuốc lá.

Chúc bạn luôn thành công, là một thành viên tích cực trong những hoạt động Đoàn và công tác tuyên truyền việc khôn hút thuốc lá.

Một thực tế là công tác quản lý việc kinh doanh thuốc lá ở nước ta chưa chặt chẽ, nên học sinh có thể mua thuốc lá ở mọi nơi, mọi lúc. Tôi chắc rằng, khu vực quanh trường Lômônôxốp cũng không ít hàng quán sẵn sàng bán thuốc lá cho học sinh. Nhà trường có giải pháp nào cho việc này? Nhiều trường thực hiện phối hợp với chính quyền địa phương nhưng sự phối hợp còn hình thức, thiếu chặt chẽ, thầy Tùng có ý kiến gì không?

ptkimyen@...

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Nhà trường kết nghĩa với Công an quận Nam Từ Liêm, từ đó giải tỏa các hàng quán xung quanh trường và yêu cầu học thực nghiêm quy định không ngồi quán nước gần khu vực nhà trường.

Công tác này phải được thực hiện thường xuyên. Khi có hiện tượng các hàng quán bán thuốc lá cho học sinh thì cán bộ, giáo viên sẽ giáo dục, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ làm việc trực tiếp với Công an phường Mỹ Đình I để nhắc nhở các hàng quán đó.

Thưa chuyên gia, mỗi năm có bao nhiêu người tử vong vì hút thuốc lá trên thế giới và tại Việt Nam? 

Trần Hoàng Huy – 34 tuổi, Hà Nội

Ths.Bs. Phan Thị Hải:

Theo Tổ chức Y tế thế giới: Sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trên thế giới, Mỗi năm sử dụng thuốc lá gây ra gần 6 triệu ca tử vong. Trong thế kỷ 20 đã có 100 triệu người chết do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. WHO dự báo con số này sẽ tăng thành hơn 8 triệu người một năm vào năm 2030 nếu các nước không thực hiện các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá ngay từ bây giờ.

Tại Việt nam: Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, Việt nam nằm nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam.

- Theo điều tra tại bênh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%.

- Thống kê tai bệnh viện cho thấy các bệnh không lây nhiễm mà sử dụng thuốc lá là một nguyên nhân chính chiếm khoảng 70% số trường hợp nằm viện.

- Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030.

Cháu quê ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Ở quê cháu, mọi người thường hút thuốc lào thay cho thuốc lá. Khi lên Hà Nội học, một số bạn vẫn vào quán nước gọi thuốc lào hút. Cháu muốn hỏi, hút thuốc là và thuốc lào, loại nào có hại hơn ạ?

Trần Công Hậu (sinh viên, Hà Nội)

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Hút thuốc lá với thuốc lào tác hại là "một chín một mười"

Bác sĩ Nguyễn Đạo Tiến   

Hút thuốc lá hay thuốc lào chỉ khác nhau về hình thức hút còn tác hại thì "một 9 một 10" nên lời khuyên tối ưu nhất của tôi - một bác sĩ chuyên khoa hô hấp là các bạn hãy nói "KHÔNG với thuốc lá.

Quan điểm thuốc lào ít tác hại hơn thuốc lá vì được lọc qua nước là một quan điểm sai lầm. Nước có thể lọc rất ít các chất độc hại trong thuốc. Thuốc lào lại không cháy hết nên còn rất nhiều chất độc hại tương tự như thuốc lá, thậm chí còn gây độc hơn thuốc lá.

Xin chia sẻ thêm với bạn rằng, trong khói thuốc (kể cả thuốc lá và thuốc lào), có khoảng hơn 4.000 chất khác nhau, trong đó, có 60 - 70 chất gây ung thư.

>>> Xem những chất nguy hại có trong thuốc lá tác động đến sức khỏe con người như thế nào

Ngoài tác động từ thầy cô, nhà trường, bạn bè, gia đình, việc tự nhận thức là vô cùng quan trọng để học sinh tránh xa khói thuốc. Trường Lômônôxốp có biện pháp nào giúp học sinh tự nhận thức được sâu sắc về tác hại của thuốc lá, để từ đó mỗi học sinh lại là một tuyên truyền viên tích cực về việc nói không với thuốc lá. Rất mong nhận được chia sẻ kinh nghiệm của thầy Nguyễn Quang Tùng.

Thái Ngọc Ngoan (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Nhà trường đã thành lập được phòng tư vấn tâm lý, thường xuyên cộng tác với các chuyên gia làm các chuyên đề về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ban chấp hành Đoàn thanh niên của nhà trường đã cập nhật những thông số đáng báo động tổn hại về sức khỏe, trí tuệ và tài chính. Ví dụ: Ở Việt Nam mỗi năm mất khoảng 22 nghìn tỷ đồng từ việc hút thuốc lá. Số tiền này có thể xây dựng được nhiều trường học cho các vùng khó khăn hoặc làm công tác xã hội khác.

Ngoài ra, hàng năm nhà trường tổ chức cho nhóm tuyên truyền viên đi thực tế tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Trung ương để các em thấy được những tác hại khôn lường từ việc hút thuốc lá. Từ đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng đến đông đảo học sinh trong trường, để cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc.

Nếu sau này có gia đình, có con, Thu Hằng sẽ dạy con như thế nào để tránh xa thuốc lá, bia rượu nói riêng, những chất gây nghiện nói chung?

Lý Thị Hà – Giáo viên, Cao Bằng

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người xung quanh mà còn thể hiện lối sống không lành mạnh, nhất là với những người trẻ.

Hoa khôi Thu Hằng

 Chào bạn!

Mình nhận thấy, ngoài những bài học trong nhà trường, sức ảnh hưởng của truyền thông trong xã hội, cha mẹ cũng có vai trò rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới lối sống của con cái.

Sau này, là một người mẹ, bản thân mình và người chồng cũng cần gương mẫu mới có thể "dạy dỗ" con.

Đồng thời, mình sẽ nói chuyện trực tiếp với con về những tác hại của thuốc lá. Mình muốn rằng không chỉ con mình hiểu được vấn đề hút thuốc lá mà còn giúp con có những tuyên truyền tốt tới bạn bè ở trường, giúp các bạn tránh xa khói thuốc để có một môi trường học tập tốt nhất.

Thưa TS. Bác sĩ Nguyễn Đạo Tiến, tôi nghe nói hệ thống điều hòa nhiệt độ có thể lọc bỏ được các chất độc trong không khí, trong đó có cả chất độc trong khói thuốc. Tôi không tin lắm về điều này, rất mong lời giải đáp từ TS?

camthuytran@...

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Bác sĩ Nguyễn Đạo Tiến đọc câu hỏi của độc giả gửi đến 

Cũng như bạn, tôi cũng chưa tin vào việc hệ thống điều hòa nhiệt độ có thể lọc bỏ được các chất độc trong không khí, trong đó có cả chất độc trong khói thuốc.

Muốn loại bỏ các tác hại của thuốc lá, bảo vệ sức khỏe, bạn hãy dùng ý chí của mình để loại bỏ chứ đừng mong chờ chiếc điều hòa loại bỏ giúp mình. Bạn nên nhớ rằng "quảng cáo đôi khi ... chỉ là quảng cáo".

Thu Hằng ơi, bạn nghĩ sao về hình ảnh phụ nữ hút thuốc lá? Xinh như bạn nếu mà cầm một điếu thuốc lá chắc vô cùng quyến rũ!

 

hoanghathu88@...

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào bạn!

Nói thực, dù là một người đàn ông hút thuốc là mình cũng không đồng tình, hơn nữa, lại là một người phụ nữ.

Người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay luôn hướng đến vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm. Hình ảnh người phụ nữ hút thuốc lá vốn không được ủng hộ dù trong bất cứ thời đại nào.

Người phụ nữ có rất nhiều cách thể hiện vẻ đẹp của mình mà không cần phải cầm điếu thuốc lá trên tay như: Cách đi đứng, nói năng, giao tiếp với mọi người,...

Tôi hút thuốc lá được 2 năm nay và còn thường xuyên uống rượu nữa. Gần đây tôi thấy da mình có biểu hiện xấu đi, thâm lại và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Tôi lo lắng, không biết nguyên nhân do thuốc hay rượu? Nếu không bỏ được cả hai, tôi có cách nào để hạn chế bớt tác hại hay không?

minhtuan77@...

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Khi có bất cứ  biểu hiện bất thường nào về sức khỏe, bạn nên thăm khám bác sĩ. Theo như mô tả của bạn, tôi khuyên bạn nên đi khám và xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa hô hấp và chuyên khoa tiêu hóa để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình.

Chúc bạn may mắn!

Thầy Tùng đã bao giờ gặp tình huống khó xử với giáo viên, học sinh hay phụ huynh liên quan đến việc không hút thuốc chưa? Thầy có thể kể lại câu chuyện thầy nhớ nhất không?

Nguyễn Thị Bích Nhung (Phong Điền, Cần Thơ)

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Cách đây 2 năm, khi vào kiểm tra nhà vệ sinh nam tôi thấy một học sinh nam trên tay cầm điếu thuốc lá song em này kiên quyết phủ nhận mình không hút mà do một bạn khác đưa cho. 

Tôi phải trò chuyện tâm sự lâu. Cuối cùng thì học sinh đó cũng nhận ra và từ bỏ được thuốc lá và quyết tâm thi vào trường Học viện Cảnh sát. Rất vui là em đã thực hiện được ước mơ của mình.

Hiện nay, khi nhà trường tuyên truyền về môi trường không khói thuốc thì em là một trong những tuyên truyền viên tích cực trên fanpage của nhà trường.

Ai cũng biết hút thuốc lá nhiều sẽ gây nghiện nhưng ít người hỏi vì sao. Cháu đang làm một đề tài nhỏ về vấn đề này và muốn biết rõ nguyên nhân vì sao hút thuốc lại có thể gây nghiện. Mong bác sĩ giúp cháu câu trả lời ngắn gọn và đầu đủ. Cháu cảm ơn.

Võ Thị Kim Ý (sinh viên, An Giang)

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Nghiện thuốc lá cũng theo "kiểu" đấy nhé!

Bác sĩ Nguyễn Đạo Tiến   

Chào bạn, có 3 "kiểu" nghiện thuốc lá: Nghiện thuốc lá tâm lý, nghiện thuốc lá hành vi và nghiện thuốc lá thực thể.

Kiểu nghiện thuốc lá khó bỏ nhất là nghiện thuốc lá thực thể do lệ thuộc vào chất nicotin trong khói thuốc gắn vào các thụ cảm thể trong não.

Nghiện thuốc lá tâm lý là hút thuốc mỗi khi cần tìm cảm giác sảng khoái để lấy tinh thần làm việc, mỗi khi cảm thấy căng thẳng.

Nghiện thuốc lá hành vi là hút thuốc như một thói quen, hút cùng tách trà, cốc cà phê hoặc trong các cuộc vui gặp gỡ bạn bè.

Thu Hằng có thể chia sẻ bí quyết để lúc nào cũng giữ được vẻ rạng ngời?

bedieudethuong@...

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Bí kíp của Hoa khôi Thu Hằng: Bảo vệ da từ bên trong bằng việc không hút thuốc lá! 

Chào bạn!

Mình nghĩ, phụ nữ đẹp nhất khi cô ấy tự tin vào bản thân mình, ứng xử tốt với những người xung quanh, thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức và phẩm chất, không hút thuốc, đặc biệt là những nơi công cộng để tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh,...

Ngoài ra, muốn giữ được vẻ đẹp rạng ngời, phụ nữ cũng nên biết cách chăm sóc bản thân mình như: Ăn uống điều độ, đủ chất, uống nhiều nước, thường xuyên chăm sóc da mặt, và điều quan trọng là bảo vệ làn da từ bên trong bằng việc không hút thuốc lá bởi hút thuốc sẽ làm giảm lượng collagen - Yếu tố hàng đầu giúp duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ.

Hút thuốc lá là cái chết được báo trước, vậy tại sao nhiều người đâm đầu vào để vừa tốn tiền, vừa mất sức khoẻ? Có cách nào chặn đứng được cái chết "dại khờ" này không, thưa các chuyên gia?

Võ Ngọc Anh Tuấn - 25 p58 - Nhân viên công ty VN Esport

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Tôi đồng ý với quan điểm của bạn. Những cái chết "dại khờ" do hút thuốc lá, nếu muốn chặn đứng thì đầu tiên phụ thuộc vào chính bản thân người hút thuốc lá. Muốn bỏ được thuốc lá, người hút thuốc phải quyết tâm và kiên trì cai thuốc và có ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về các tác hại của thuốc lá có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tác động đến ý thức của người hút thuốc.

Cùng với đó, hành lang pháp lý, các nội quy, quy định nghiêm cấm hay xử phạt hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng cũng có những tác động nhất định, điều chỉnh hành vi của người hút thuốc.

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Ngăn chặn hoàn toàn không hút thuốc lá là rất khó thực hiện trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên chúng ta có rất nhiều cách để tuyên truyền tác hại của thuốc lá cũng như là lợi ích về môi trường văn minh không khói thuốc, đặc biệt là nơi công sở và trường học.

Chẳng hạn như trường chúng tôi, hai năm nay đều đưa chủ đề trường học không khói thuốc vào chủ đề của năm học, huy động mọi nguồn lực để thực hiện được công tác này.

Ngoài ra, chúng tôi có rất nhiều giải pháp khác như: Tuyên truyền trực quan, tích hợp nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào các bài giảng, các giờ ngoại khóa và các hoạt động đoàn thể, các hoạt động xã hội, giao lưu với các trường bạn...

Tôi đọc các thông tin trên báo chí được biết Thu Hằng còn hoạt động trong lĩnh vực diễn viên, người mẫu ảnh, dẫn chương trình... Nếu đóng phim hoặc quay MV mà có cảnh phải hút thuốc thì bạn làm thế nào?

thuattoandongian@...

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào bạn!

Vì câu hỏi của bạn mà mình nhớ một kỉ niệm khi mình tham gia câu lạc bộ điện ảnh, cần một phân cảnh nữ diễn viên phải hút thuốc lá, mình đã từ chối tham gia phân cảnh đó. 

Theo mình nghĩ, người nổi tiếng có sức ảnh hưởng nhất định tới công chúng, đặc biệt là giới trẻ, chính vì vậy, qua phim ảnh hoặc truyền thông, khi hình ảnh người nổi tiếng hút thuốc sẽ tạo dấu ấn không tốt tới công chúng và vô hình trung sẽ cổ súy cho giới trẻ học theo, tạo ra trào lưu không tốt.

Mặc dù công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đã được đẩy mạnh trong thời gian vừa qua, nhưng trên thực tế, vẫn còn không ít người vẫn chưa thực sự hiểu hết tác hại của nó với sức khoẻ con người. Là người làm trong ngành Giáo dục, tôi rất lo lắng khi làn khói thuốc đã len lỏi vào học đường, trong giới trẻ. Bản thân tôi cũng luôn đau đáu việc làm thế nào để sinh viên trường mình đồng thời là tuyên truyền viên cho nội dung này. Rất mong nhận được sự chia sẻ, gợi ý của các vị chuyên gia?

Hoàng Ngọc Minh - giảng viên đại học (Hà Nội)

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Thầy Nguyễn Quang Tùng: "Muốn học sinh không hút thuốc lá, giáo viên phải nêu gương".

Theo tôi, cần phải làm một số nội dung sau:

- Công khai quy định của nhà trường trên các phương tiện thông tin như: Trang Web, fanpage, các thông báo, nội quy ở nơi công cộng. 

- Mời các chuyên gia đến nói chuyện với học sinh về tác hại của thuốc lá.

- Người lớn phải gương mẫu: Giáo viên, nhân viên phải thực hiện không hút thuốc trong nhà trường.

- Cần tạo truyền thông trong Hội học sinh, sinh viên, Ban chấp hành Đoàn thanh niên, để chính các thành viên này gương mẫu thực hiện và tuyên truyền nhằm giúp học sinh, sinh viên thực hiện.

- Tác động từ các nữ sinh đến các nam sinh, thầy giáo hút thuốc lá là rất tích cực. Vì vậy, cần phát huy các nữ sinh như một tuyên truyền viên tích cực nhất, đặc biệt là trong những ngày 8/3 và 20/10.

- Mỗi học kỳ cần có tổng kết và rút kinh nghiệm, triển khai các giải pháp cho kỳ học sau.

Thu Hằng có đưa ra tiêu chuẩn: “Không rượu bia, thuốc lá” đối với người bạn đời tương lai của mình?

Vũ Minh Tuấn (Nam 24 tuổi, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP HCM)

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào bạn!

Về rượu bia thì cũng khó cấm bạn ạ, vì những cuộc vui hay tiệc tùng thì uống một chút thôi cũng không sao.

Nhưng với thuốc lá, Hằng hoàn toàn không ủng hộ. Như chúng ta đã biết, khói thuốc không chỉ gây hại cho người hút mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Nếu như phải sống chung với nó thì Hằng sẽ...không chịu nổi mất.

Đặc biệt, những người hút thuốc lá, khi nói chuyện sẽ có "mùi hôi" thiếu thiện cảm, ảnh hưởng đến giao tiếp rất nhiều.

Hơn nữa, nếu đó là người chồng của mình thì nó còn ảnh hưởng đến cả trẻ nhỏ, và Hằng không muốn con cái mình bị ảnh hưởng bởi những tác hại của khói thuốc.

Tôi thấy khi bỏ thuốc, nhiều người tăng cân vùn vụt, thậm chí không kiểm soát được. Vậy có hay không việc đang hút thuốc bỗng dưng bỏ sẽ làm tăng bệnh béo phì, tim mạch trong cộng đồng? 

nguyenvanb@0@...

TS. BS. Nguyễn Đạo Tiến:

Hiện tượng bỏ thuốc lá khiến tăng cân là đúng vì khi đó bạn sẽ tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn, ít bị phơi nhiễm với các chất độc hại của thuốc lá.

Vì vậy, nếu bỏ thuốc lá cần điều chỉnh và kiểm soát chế độ ăn uống, tăng cường ăn hoa quả, hạn chế các chất béo,... để tránh tăng cân quá mức, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tôi theo dõi các phương tiện truyền thông, thấy nhiều trường học hiện nay đã có nhiều biện pháp rất sáng tạo, hiệu quả thực hiện quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá. Nhưng tại trường của con tôi, tôi vẫn một số lần vẫn bắt gặp phụ huynh hút thuốc lá trong nhà trường khi đến đón con. Có thể thấy, việc thực hiện một trường hoàn toàn không khói thuốc trong trường học khá khó khăn. Trước thực trạng này, theo chuyên gia, trường học cần thực hiện môi trường không thuốc lá như thế nào?

Lê Thị Bích Ngọc - cán bộ ngân hàng (Bắc Giang)

Thầy Nguyễn Quang Tùng:

Thứ nhất, ban lãnh đạo nhà trường cần có chiến lược cụ thể cho công tác phòng chống thuốc lá trong nhà trường. Phải có công tác truyền thông tốt đến tất cả cha mẹ, học sinh, phải có quy định ngay từ ngoài cổng trường đối với khách đến trường. 

Công tác này phải lâu dài, kiên trì, cụ thể và nhẹ nhàng nhắc nhở đối với khách và cha mẹ học sinh khi đến trường. 

Cần có tác động từ chính học sinh đến cha mẹ học sinh.

Hoa khôi Thu Hằng có người thân hút thuốc lá hay không? Bạn sẽ làm gì nếu thấy người hút thuốc tại những nơi không được phép, như trên xe bus, trong phòng làm việc chẳng hạn...?

Nguyễn Vinh Quang – Kỹ sư xây dựng, 34 tuổi, Kim Liên (Hà Nội)

Hoa khôi Nguyễn Thu Hằng:

Chào bạn!

Thực sự, mình cũng có người thân hút thuốc lá. Mình lo lắng cho sức khỏe của mọi người. Mình đã có những lần góp ý, khuyên bảo nhưng người thân của mình "bào chữa" rằng đó là thói quen rất khó bỏ và phải có quyết tâm, thời gian cũng như sự ủng hộ, động viên cuả người xung quanh.

Khi gặp những trường hợp hút thuốc lá ở những nơi không được phép, mình sẽ góp ý nhẹ nhàng để mọi người hiểu được tác hại của nó cũng như phép lịch sự nơi công cộng.

Các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng phóng viên, biên tập viên báo GD&TĐ điện tử giaoducthoidai.vn

Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được hơn 450 câu hỏi của bạn đọc gửi về.

Do thời gian giao lưu có hạn nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. giaoducthoidai.vn đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý bạn đọc đến các khách mời để sớm có giải đáp riêng, trao đổi trong những chương trình giao lưu trực tuyến tiếp theo.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc!

GD&TĐ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận