Cứ ngỡ đơn giản yêu là cưới…

Cứ ngỡ đơn giản yêu là cưới…

GD&TĐ - Vào mùa xây tổ ấm, cứ ngỡ đơn giản yêu là cưới, song để có được cuộc sống hạnh đủ đầy hạnh phúc lại rất cần đến những kiến thức, kỹ năng về tâm lý, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Ngay từ bây giờ, hãy gửi câu hỏi chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn tình yêu, hôn nhân… tới các vị khách mời.

Nhà văn Trang Hạ sẽ ký tặng 3 cuốn "CÚ SỐC ĐẦU ĐỜI" và 3 cuốn "TÌNH NHÂN KHÔNG BAO GIỜ ĐÒI CƯỚI" cho độc giả có câu hỏi sâu sắc hoặc thú vị, hoặc chia sẻ câu chuyện thật ấn tượng nhất của bạn với Trang Hạ!
Thực tế hiện nay, không ít bạn trẻ chưa coi trọng chuẩn bị hành trang cho cuộc sống hôn nhân sau này. Nguyên nhân vì bản thân e ngại, thiếu hiểu biết; mặt khác do gia đình ít quan tâm, định hướng dẫn đến nhiều trường hợp sau kết hôn vợ/chồng bị mắc bệnh truyền nhiễm, con nhỏ bị dị tật, thiếu kiến thức chăm sóc trẻ…; có cặp vợ chồng xảy ra bất đồng  gay gắt khiến hôn nhân thiếu bền vững, làm ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe, tâm lý, hạnh phúc gia đình và cộng đồng xã hội.

Theo các chuyên gia, phần lớn những rắc rối ấy, có thể dự phòng nhằm tránh hoặc giảm nhẹ rủi ro nếu cặp đôi được hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân tốt. Việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý cho cuộc sống tình dục vợ chồng sẽ khắc phục tối đa những lo lắng, sợ hãi, rối loạn cảm xúc, tránh sự nghi ngờ lẫn nhau giữa cặp vợ chồng. Bên cạnh đó, làm hiểu rõ được những đặc tính của giới và tránh lây nhiễm những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sự hiểu biết và thực hiện những biện pháp sinh đẻ có kế hoạch không chỉ giúp kiểm soát được việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo phá thai, kiểm soát được số con, khoảng cách giữa các lần sinh mà còn là một biện pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân nói riêng và tổ ấm gia đình nói chung.

Nắm bắt được nhu cầu của các bạn trẻ - đặc biệt là học sinh – sinh viên cần có những thông tin, trao đổi, chia sẻ cũng như sự giúp đỡ nhìn nhận đúng về tình yêu, hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân…, vào lúc 9h sáng mai (10/11), báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sẽ tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Lời ru không buồn”, với sự tham gia của các khách mời:

1. Ông Nguyễn Đình BáchVụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra – Tổng Cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế);

2. Thầy thuốc ưu tú Vũ Minh HàBSCKII Sản Phụ khoa - KHHGĐ, nguyên Chánh Văn phòng Tổng hội Y học Việt Nam;

3. Nhà văn Trang Hạ;

4. Anh Nguyễn Thanh Xuân - Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Ngay từ bây giờ, mời quý vị độc giả quan tâm có thể đặt câu hỏi cho chương trình (Đặt câu hỏi trực tiếp phía dưới bài viết này).

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Em và anh ấy yêu nhau được 4 năm rồi. Anh ấy tốt với em và bọn em đều xác định tiến tới hôn nhân. Nói thật chúng em cũng đã quan hệ với nhau. Em rất tin tưởng anh ấy. Nhưng gần đây em phát hiện anh ấy đi chơi gái. Em không thể tin và không thể chấp nhận được. Anh ấy đã chán em hay đấy chỉ là bản năng của đàn ông muốn thử 1 lần cho biết? Em muốn chia tay nhưng không biết có nên không. Em yêu anh ấy quá nhiều…

Cháu gái giấu tên ở Cao Bằng

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào bạn!

Lẽ ra, người bạn trai của bạn sẽ rất hạnh phúc khi có một người yêu mình nhiều như bạn.

Tuy nhiên, đây là một tình huống rất éo le, bạn nên bình tĩnh tìm hiểu sự việc: thói quen sinh hoạt, việc giao tiếp với các mối quan hệ xã hội của anh ấy,... Nếu sự việc còn tiếp diễn thì các bạn cần nói chuyện nghiêm túc với nhau.

Đồng thời, bạn cũng tự xem lại bản thân, liệu có phải bạn đang tạo áp lực quá lớn cho anh ấy? Tìm được nguyên nhân thì các bạn sẽ có hướng giải quyết phù hợp.

Nếu anh ấy là người trăng hoa như vậy thì chúc mừng bạn khi các bạn chưa kết hôn. Bạn nên dừng mối qua hệ này càng sớm càng tốt để tránh đau khổ về sau.

Bác sỹ có thể cho biết hiện có những cách tránh thai nào hiệu quả hiện nay? Việc tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản sau này không, thưa bác sỹ?

Mai Tuyết Trinh - xã Biển Động, Lục Ngạn (Bắc Giang)

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Tất cả các thuốc đưa vào cơ thể đều có tính hai mặt. Chúng ta nên để cho tự nhiên là hơn cả.

Thuốc tránh thai có nhiều loại, nên dùng sau khi đã đủ con còn chưa có con hoặc chưa có đủ con mà dùng cũng chỉ là "đổi lỗ nọ để lấy lãi kia" mà thôi.

Xã hội hiện đại, người ta rất tôn thờ việc dùng bao cao su, ít ảnh hưởng nhất và hay hơn cả.

 

Trong văn phòng em nhiều chị là fan hâm mộ của chị Trang Hạ, lấy nhiều tuyên ngôn của chị làm lẽ sống! Nhưng có những chị nhiều tuổi thì lại bảo: Nghe Trang Hạ có mà ế sưng! Mà đúng thật là mấy fan hâm mộ chị cũng đã cưng cứng rồi nhưng chưa có người yêu! Em không biết lý do có phải lý tưởng hóa những phát ngôn của chị mà bị ế không?

Nguyễn Văn Hải – nhân viên văn phòng – Hải Phòng

Nhà văn Trang Hạ:

Bạn ơi, việc không có ai nhận ra giá trị của bạn, không có nghĩa là, bạn hoàn toàn vô vị, không ý nghĩa, vô giá trị.

Viết để vuốt ve đám đông dễ lắm, bằng chứng là Trang Hạ vẫn viết thế trên vài bút danh khác ngoài bút danh Trang Hạ, và vẫn bán được nhiều tiền những bài viết vuốt ve đám đông cho những người “có danh phận” trong xã hội. Đó là đặc trưng nghề của một copywriter. 

Đám đông ưa thời sự thích những bài trả lời phỏng vấn đi sâu vào thời sự chính trị. 

Đám đông ưa và tự cho là quan tâm văn hóa thì thích những bài mà nhìn gì cũng viết từ góc nhìn văn hóa. 

Đám trí giả ưa những bài xã luận mà bài nào cũng có công thức 1 quote nổi tiếng + 1 nhân vật bé nhỏ tại địa phương + một câu trong đoạn kết sến nhưng viết theo kiểu đanh thép, hoặc một câu đanh thép được viết với dạng sến. 

Teen thì thích thứ troll vô hại. 

Phụ nữ thích được nói về bản thân họ…

Để bạn biết rằng, việc viết của Trang Hạ chẳng liên quan tới việc ế của bạn hay việc đắt show của bạn. Có những show, thà ế còn hơn.

Trân trọng cảm ơn sự ưu ái của bạn và mọi người dành cho những gì Trang Hạ viết.

Tôi vẫn hay nghe nói về thời kỳ cơ cấu dân số vàng nhưng thực sự chưa hiểu thế nào là cơ cấu dân số vàng? Lợi thế của cơ cấu dân số vàng là gì? Chúng ta cần làm gì để duy trì cơ cấu dân số vàng?

ha.dang.thu@...

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách:

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách: "Bản thân giai đoạn cơ cấu dân số vàng không mang lại của cải vật chất cho xã hội mà chỉ là cơ hội"

Chào bạn,

Cơ cấu dân số vàng là một giai đoạn của quá trình chuyển đổi nhân khẩu học, trong đó số người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng dân số (cứ 2 người lao động mới có 1 người phụ thuộc - người dưới 15 tuổi và trên 60 tuổi). Thời kỳ này chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần đối với mỗi quốc gia.

Lợi thế của cơ cấu dân số vàng là chúng ta có nguồn lao động dồi dào, đặc biệt là lao động trẻ có khả năng sáng tạo lao động làm ra của cải vật chất.

Thực tế chứng minh nhiều nước trong khu vực và thế giới đã phát triển rất mạnh ở giai đoạn cơ cấu dân số vàng. Tuy nhiên bản thân giai đoạn cơ cấu dân số vàng không mang lại của cải vật chất cho xã hội mà chỉ là cơ hội. Nó có mang lại sự phát triển kinh tế xã hội hay không là do chúng ta có nắm bắt được lợi thế của thời kỳ này hay không.

Nếu chúng ta biết phát huy tốt nguồn nhân lực dồi dào như: Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, phát triển ngành nghề, tạo việc làm… thì xã hội sẽ phát triển và ngược lại, nếu không phát huy được nguồn nhân lực thì sẽ dẫn tới tình trạng thất nghiệp và nhiều tệ nạn xã hội kèm theo.

Để phát huy được lợi thế của cơ cấu dân số vàng, chúng ta phải sử dụng được tối đa nguồn nhân lực, thể hiện bằng năng suất lao động và của cải xã hội do nguồn nhân lực của thời kỳ này tạo ra như: phát triển khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải tiến tăng năng suất lao động, tạo các ngành nghề để sử dụng nguồn lao động hiện có để tạo ra của cải vật chất cho đất nước.

Em xin được giấu tên, em muốn hỏi một chuyện rất tế nhị. Em năm nay 20 tuổi. Em đã thủ dâm khá lâu và ngày nào em  cũng thủ dâm, có ngày 2-3 lần. Em muốn hỏi là thủ dâm nhiều có tác hại gì về mặt sức khỏe không thưa bác sĩ? Em xin cảm ơn!

Xin được giấu tên – Cà Mau

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Bạn nên nhớ một điều: Cái gì nhiều cũng không có lợi. 

Thủ dâm nhiều và liên tục sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Bạn nên điều tiết lại để tránh suy sinh dục mà ảnh hưởng đến sinh sản khi xây dựng gia đình.

Tôi thấy chị Trang Hạ rất mạnh mẽ, thẳng thắn, không giấu giếm thứ gì từ công việc, sáng tác, hoạt động nghệ thuật khác, đến gia đình riêng cùng quan điểm văn chương. Nếu là một người phụ nữ thì có lẽ không có gì bí ẩn nữa. Chị có bao giờ sợ rằng mình sẽ hết hấp dẫn chồng vì không có gì bí ẩn để anh ta khám phá không?

saobang70@...

Nhà văn Trang Hạ:

 

Ông xã thường rất sợ các cuộc gọi điện thoại bất thường của tôi

Nhà văn Trang Hạ 

Thỉnh thoảng tôi chán bản thân lắm. Vì toàn lỡ hẹn với bản thân. 

Cứ 6 tháng tôi lại đặt ra một say mê nào đó cần theo đuổi, một công việc nào đó cần phải làm, hoặc một mục tiêu cần chinh phục. 

Vào những lúc rảnh rỗi, tôi cũng tranh thủ thử làm vài nghề mà tôi chưa từng làm, ví dụ, làm diễn viên, làm nhạc sĩ, làm nghề lái xe ôm… 

Và trước mắt còn một số dự định: Đi, viết, đọc, thể thao, làm ảnh, làm nhạc, dạy học… 

Ông xã thường rất sợ các cuộc gọi điện thoại bất thường của tôi, khi tôi thông báo: Anh ơi, từ ngày mai, em sẽ đến sống ở một thành phố mới, từ ngày mai em sẽ làm một nghề mới, từ ngày mai em sẽ làm với một người mới, hoặc từ ngày mai, em sẽ ngồi nhà trong 1 năm không làm gì, anh nuôi gia đình nhé! 

Hoặc: Anh ơi, từ ngày mai em đi Trường Sa, hay em ra nước ngoài vài năm nhé!... Trời ơi!

Tôi thì đồ rằng, ông chồng tôi thích một phụ nữ ngồi yên một chỗ, cả đời chỉ làm một nghề, ngày nào 6h chiều ông ấy chưa về cũng biết, cô ấy đã ở đâu, đang làm gì… Hơn là một ông chồng, không biết trong ngày hôm nay, cô vợ gọi điện cho mình thông báo điều gì…

Tôi cho rằng, tình yêu có lẽ vì chúng tôi thích nhau trong các trạng thái ấy. Chứ không phải, chán hay chưa chán.

Em là sinh viên năm thứ hai, sống xa nhà trọ học. Em thích thể thao, tập thể hình nên thân hình cũng cân đối. Chẳng hiểu sao gần đây cậu bạn trọ cùng cứ nhìn em với ánh mắt lạ lạ. Em về quê thì gọi điện hàng ngày, chỉ để hỏi em làm gì, bao giờ lên học… Rồi giờ cứ lẽo đẽo theo em để mang nước uống, trông quần áo trên sân tập, cho dù em không thích. Hợp đồng trọ thì đến hết năm nay mới thanh lý, tiền em đã đóng rồi, muốn chuyển cũng khó, mà đêm ngủ thì em vô cùng bất an. Thầy cho em lời khuyên được không ạ? Em xin cảm ơn!

boydeptrai123456@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Nếu em cảm thấy bất an, nên "chuyển ngay và luôn" em ạ. Thiệt hại về kinh tế sẽ không tổn thất như thiệt hại về mặt tinh thần.

Chúc em sáng suốt và sớm có những quyết định.

Em đã đi khám phụ khoa ở bệnh viện phụ sản Trung ương.  Bác sĩ kết luận là em bị viêm âm đạo. Bác sĩ kê đơn thuốc uống và đặt. Nhưng đã 5 lần dùng thuốc và khám lại thì vấn không khỏi. Em năm nay 24 tuổi, chưa lập gia đình nhưng có quan hệ với bạn trai. Em rất lo lắng và mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ!

xiangxiangpu@...

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Bác sỹ Vũ Minh Hà tư vấn trực tuyến cho bạn đọc trẻ 

Như bạn nói, đã được chuyên môn khẳng định là viêm âm đạo. Nếu chữa thì phải chữa cả nam và nữ còn chỉ chữa một phía mà vẫn quan hệ tình dục với đối tác thì hết tiền cũng không khỏi bệnh.

Ở âm đạo có một loại vi khuẩn "phục kích" sẵn ở đó để tiêu diệt bất kỳ vi trùng ngoại lai nào. Nếu bạn chỉ quan hệ có một lần thì hầu hết là tự khỏi.

Cách tốt nhất bạn cần đặt thuốc phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Mặt khác trong khi đang chữa bệnh tuyệt đối không được quan hệ tình dục mới hy vọng có kết quả.

Cứu em với, em không có tình cảm gì với cô bạn cùng lớp đó, nhưng giờ cô ấy cứ đến phòng trọ của em ở lỳ cả ngày, đến tối em phải nhờ bạn cùng phòng nói Đông nói Tây cô ta mới về, sáng hôm sau đã lại có mặt ở phòng “tháp tùng” em đến lớp. Em cảm thấy sợ cô bạn này vì độ “trơ”, chưa kể bị các bạn trong lớp trêu ghẹo đủ đường. Bây giờ em phải làm sao? Theo thầy, trong trường hợp này em sẽ phải làm thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Huỳnh Minh Long – Củ Chi

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chúc mừng em, rất nhiều người đang ghen tỵ với em đây!

Đây là một tình huống tương đối khó xử. Việc có tình cảm và bày tỏ tình cảm là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, mình đang băn khoăn là bạn gái đó có điểm gì mà bạn "sợ" đến thế.

Bạn cần đối mặt với chuyện này, giao tiếp một cách lịch sự với người bạn đó, trao đổi những câu chuyện hết sức thông thường để hiểu hòn cảnh, tâm trạng của bạn đó. 

Đồng thời, nói lên quan điểm của chính bản thân mình, tốt nhất là hướng tới việc giúp nhau học tập thì các bạn sẽ có một "tình bạn" đẹp.

Xin hỏi ông Bách, liệu khi chúng ta có quá nhiều chính sách an sinh, trợ cấp xã hội đối với bé gái, có thể một lúc nào đó sẽ lại dẫn đến tình trạng nữ nhiều hơn nam không ạ? Chúng ta vẫn đang lo lắng nam nhiều hơn nữ, vậy liệu hậu quả khi nữ nhiều hơn nam có đáng sợ hơn hay không?

hongriver@...

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách:

Việt Nam là một nước chịu nhiều ảnh hưởng của Nho giáo, tư tưởng trọng nam khinh nữ (nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô) đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt Nam từ lâu đời.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang thực hiện Luật bình đẳng giới, đề cao vai trò của người phụ nữ cả trong gia đình và xã hội. Tuy nhiên việc triển khai trong thực tế cuộc sống còn nhiều điểm bất cập.

Để tạo thực hiện bình đẳng giới, chúng ta đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho người phụ nữ phát huy được năng lực và khả năng của mình và thực tế chứng minh người phụ nữ có thể làm được tất cả những gì nam giới có thể làm, thậm chí trong nhiều lĩnh vực có thể làm tốt hơn.

Thực tế hiện nay chúng ta chưa có quá nhiều chính sách ưu tiên đối với phụ nữ, đặc biệt là trẻ gái. Tình trạng bất bình đẳng vẫn còn tồn tại trong nhiều gia đình.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay của Việt Nam do nhiều nguyên nhân, trong đó ưa thích con trai là nguyên nhân cơ bản. Việc giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Dân số cũng như của Đảng và Nhà nước hiện nay. Vì vậy chúng ta chưa cần lo lắng tới tình trạng nữ nhiều hơn nam.

Tôi hâm mộ chị Trang Hạ đã lâu, từ thời chị còn hoạt động trong nhóm Hội bút hương đầu mùa, rồi tác phẩm tuổi xanh… Tôi thấy gần đây chị đẹp hơn rất nhiều, không còn hoang dại mà đằm thắm, điệu đà hơn! Thường thì người ta hay nói vui, là đẹp hơn, quan tâm đến ngoại hình hơn vì có… bồ! Với chị thì sao? Không biết nói thế chị có giận không nữa!!! Mong là chị bỏ quá cho! 

Hoàng Văn Thông – Đồng Tháp

Nhà văn Trang Hạ:
Trang Hạ: Làm bồ Trang Hạ khó lắm!
Tôi coi bản thân là tình nhân, vì tôi ưa thích con người tôi, tôi muốn trở thành con người mà tôi đang làm: Bận rộn, làm rất nhiều đầu việc khác nhau trên nhiều lĩnh vực, có nhiều niềm vui bí mật và nhiều nơi phải đi, nhiều sách phải đọc, nhiều người phải gặp để nói chuyện với nhau ít nhất một lần trong đời, và một số giải thi đấu thể thao tôi muốn chinh phục…

Tôi cũng coi tuổi tác là người bạn thân. Tôi đã 40 nhưng tôi luôn đối xử với tuổi 40 như thể, đó là khởi đầu của một chuỗi dự định, chứ không phải đã đối diện tuổi trung niên, tuổi già, tuổi nghỉ hưu.

Tôi nghĩ, làm chồng Trang Hạ dễ lắm, vì tôi luôn tự lo thật tốt mọi thứ cho bản thân tôi rồi, tôi không đòi hỏi phải chăm sóc quá nhiều, phải làm tôi vui hay làm tôi được yêu chiều như một bà vợ chính danh. Nhưng tôi nghĩ làm bồ Trang Hạ khó lắm, ít nhất, làm cho tôi yêu được anh ta hơn yêu cái xe máy của tôi đang đi, hơn yêu con mèo tôi đang nuôi, hơn yêu đôi găng boxing tôi đang tập…

Nên, vẻ đẹp của cuộc sống, tôi luôn tự trải nghiệm. Vẻ đẹp của người khác, tôi luôn tự ngắm nghía phát hiện, thậm chí ngưỡng mộ. Nhưng tôi đủ bận rộn để không trở thành một người mà tôi khinh bỉ.

Hai hôm trước em được thằng bạn thân rủ đi uống rượu. Ngà ngà em mới được nó tiết lộ đã làm bạn gái dình bầu. Nó đang hoảng lắm vì mới là sinh viên năm thứ 2, làm sao sinh con được. Ý của nó là muốn bỏ đứa bé nhưng chưa biết phải nói với bạn gái ra sao. Thú thực nghe chuyện em cũng choáng và chẳng biết khuyên thế nào cho phải. Mong thầy làm quân sư giúp em vụ này với!

hoanghai@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Tình huống bạn trai đó gặp phải không chỉ liên quan đến vấn đề sức khỏe mà còn cả vấn đề đạo đức, văn hóa,... Việc cần làm ngay là đưa bạn gái đến các cơ sở y tế tin cậy để được thăm khám và nhận được tư vấn từ chuyên gia.

Nếu tình huống hai bạn đó được sự đồng ý và giúp đỡ từ gia đình thì nên cưới nhau và sinh con. Việc học hành có thể bảo lưu một năm cũng không sao, nhưng việc bỏ đi một sinh linh vô tội là rất đau lòng và có nhiều hệ quả về sau.

Chúc các bạn sáng suốt!

Cháu 19 tuổi, và đã có một lần quan hệ với bạn trai. Tuy nhiên từ sau lần đó cháu không quan hệ nữa nhưng khi ngủ lại rất hay giật mình, nhiều khi sau giật mình không thể ngủ lại nữa. Cháu đang luyện thi ĐH lần 2, mà chuyện này làm cháu mệt mỏi và không thể học bài nổi. Cháu rất lo lắng, mong chuyên gia cho cháu lời khuyên.

Nguyễn H H. - huyện Thông Nông, Cao Bằng

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Các cụ nói, "một nghề cho chín, hơn chín, mười nghề", vì vậy bạn hãy chuyên tâm vào mục tiêu chính của giai đoạn này là học hành để đỗ đạt. Đó là mong muốn của gia đình, bố mẹ và bản thân.

Còn những vấn vương mà bạn mô tả, lẽ dĩ nhiên nó không nguôi ngoai được ngay, nhưng nếu bạn biết cách thì việc xa dần đối tác để chuyên tâm cho mục tiêu chính không phải là chuyện khó. 

Tình dục chưa hẳn là tình yêu, bạn phải thận trọng để sớm dứt điểm. Vì nếu bạn cho đây là mục tiêu thứ yếu để dồn tâm sức vào việc học tập không phụ lòng cha, mẹ thì bạn hãy thực hiện ngay.

"Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần". Việc trót dại như bạn mô tả, theo tôi bạn hãy bình tĩnh xem xét và lựa chọn cho đúng. 

Trước đây, khi đọc các bài viết về chủ đề sống thử, em thấy các bạn nữ thật ngu ngốc vì nhẹ dạ. Vậy mà bây giờ, chính em lại là người chủ động nghĩ đến chuyện này. Chúng em mới yêu nhau được nửa năm, bạn trai em hiền lành, thông minh, nhưng chân bị tật nên đi lại khó khăn. Không biết có phải vì quá yêu hay không mà thời gian gần đây trong đầu em lúc nào cũng nghĩ đến chuyện được ở cùng để chăm sóc anh ấy. Nhìn anh ấy đi lại khó khăn nhưng ngày nào cũng phải tự dọn dẹp, đi chợ, thổi nấu, giặt giũ, em không cầm lòng được. Em rất cần một lời khuyên để mình tỉnh táo hơn trong lúc này?

ttduyen95@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

"Nhiều câu hỏi "cắc cớ" quá!" - thầy Nguyễn Thanh Xuân 

Chào bạn!

Nếu tình cảm đã thực sự "chín" và điều kiện cho phép, các bạn nên cưới nhau ngay.

Còn nếu bản thân các bạn còn đang vướng những rào cản, em nên suy nghĩ nghiêm túc và sẵn sàng đối đầu với những khó khăn mà em sẽ gặp phải.

Quyết định cuối cùng vẫn là ở em. Mình tin tình yêu có sức mạnh diệu kỳ.

Tôi mới nghe giới thiệu "Tình nhân không bao giờ đòi cưới" là sách của Trang Hạ, nói về hạnh phúc đích thực trong tình yêu không nhất thiết là một cuộc hôn nhân. Tôi cho rằng nếu thế thì lời ru tình yêu chắc chắn sẽ không trọn vẹn, bởi là con gái, ai cũng mong một đám cưới… Nếu người đàn ông không đủ dũng cảm làm đám cưới với mình, dù là chỉ là một đám cưới bình dị, thì chắc chắn không yêu mình rồi… Chị nghĩ sao ạ?

Phạm Thùy Dương – 39 tuổi, Yên Mỹ, Hưng Yên

Nhà văn Trang Hạ:

Cưới chỉ là hình thức nếu sau đám cưới là một đám ma. 

Cưới cũng chỉ là một mâm cỗ rẻ tiền. Nếu sau đám cưới, nhà bạn thêm một người, nhà cô ấy mất đi một người.

Cưới cũng chỉ là khởi đầu bi kịch nếu bản thân bạn luôn để dành điều gì đó, cứ tưởng sau đám cưới sẽ làm: Phụ nữ sau cưới chờ đợi lãng mạn. Đàn ông sau cưới chờ đợi được phục vụ.

Khi không hài lòng, ta cằn nhằn nhau. Bạn đã bao giờ thấy ảnh cưới hạnh phúc của bạn treo lủng liểng trên cành cây vỉa hè? Hạnh phúc không phải vì có đám cưới mới được đóng dấu chứng nhận là có hạnh phúc.

Vấn đề chỉ là bạn sống thế nào với nhau. Càng trải đời bạn sẽ càng bớt đi nhiều nghi thức, càng cần tới chân tình.

Mà, đàn bà bắt người yêu cưới mình chứ, tại sao mình phải đòi thì nó mới cưới?

Chúng em quen nhau mới được 2 tháng, còn đang trong thời gian tìm hiểu về nhau nhưng anh ấy cứ đòi em đưa về nhà ra mắt bố mẹ. Em thì nghĩ hãy để một thời gian cho tình cảm thực sự “chín”. Mấy hôm nay, anh ấy giận em vì chuyện này. Có phải em quá cẩn trọng,  hay quả thực anh ấy đã hơi vội vàng?

nguyenminhngoc90@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào bạn!

Trong bất cứ mối quan hệ xã hội nào cũng cần tìm hiểu một cách nghiêm túc và suy nghĩ chín chắn. Đặc biệt, vấn đề trăm năm thì cẩn thận như em là điều dễ hiểu.

Nếu bạn trai tỏ ra quá nóng vội, và em thực sự chưa sẵn sàng thì hãy thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình. Em hãy nói cho anh ấy biết những lo âu và băn khoăn của bạn.

Nếu các em thực sự hiểu nhau, và chia sẻ được những khó khăn trên thì chắc em không còn cảm giác bất an nữa. Còn nếu không, hay biết từ chối khéo và yêu cầu sự chờ đợi cho đến thời điểm "chín", em nhé!

Dự thảo luật Dân số đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến, đề xuất quy định phụ nữ có quyền được phá thai theo nguyện vọng nếu thai dưới 12 tuần tuổi, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Tôi được biết quy định này nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều. Xin ông Bách cho biết cụ thể hơn được không ạ? 

tranvananh@...

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách:

 Các chuyên gia của Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình rất thú vị trước những câu hỏi của bạn đọc

Đúng như ý kiến của bạn, trong quy định về phá thai của dự thảo Luật dân số đưa ra 2 phương án, trong đó phương án 1 quy định điều kiện được phá thai:

- Đối với thai dưới 12 tuần tuổi, phụ nữ được phá thai theo nguyện vọng trừ trường hợp phá thai vì lý do lựa chọn giới tính hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người phụ nữ.

- Đối với thai trên 12 tuần tuổi, chỉ được phá trong các trường hợp: phá thai do thất bại của việc sử dụng biện pháp KHHGĐ có tác dụng lâu dài (đặt vòng, triệt sản…); nếu tiếp tục mang thai sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ; bị hiếp dâm; loạn luân; người chưa thành niên, người chưa lập gia đình; có những bằng chứng về khuyết tật nghiêm trọng của thai nhi.

Vừa qua Bộ Y tế nhận được nhiều ý kiến xung quanh việc quy định về phá thai trên 12 tuần tuổi, Bộ Y tế đang tiếp tục tiếp thu ý kiến để tổng hợp và chỉnh sửa để những quy định trong Luật phù hợp với thực tế cuộc sống khi được thông qua.

Em thấy nhiều sinh viên vẫn kỳ thị một cách khó hiểu đối với bao cao su. Như em là sinh viên năm cuối, nhưng chỉ vì bị phát hiện để bao cao su trong túi mà bị chỉ trỏ, có bạn gái còn tránh mặt, tỏ ý "trai hư". Hỏi thật thầy Xuân, nếu là thầy, thầy có thấy xấu hổ khi mang bao cao su bên mình hay không? Nếu gặp phải trường hợp của em thì thầy sẽ làm gì?

Nguyễn Ngọc Cường - sinh viên, Q1 - TP Hồ Chí Minh

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào bạn!

Tự trang bị kiến thức về sức khỏe - sinh sản, tự bảo vệ mình thì không bao giờ là xấu.

Theo mình, trong tình huống này, chúng ta chỉ cần nhẹ nhàng nhắc lại một câu: Người ta chỉ chết vì thiếu hiểu biết mà thôi!

Tôi thấy dạo gần đây nhà văn Trang Hạ hay có những phát ngôn “một mình một đường” về đàn ông. Lúc mới đầu đọc tôi cũng thấy sốc, nhưng ngẫm lại thì tôi thấy đúng! Tôi tò mò không biết để có những nhận định như vậy, chắc chị cũng phải nếm trải cảm giác về một người đàn ông về nhà chỉ ăn – tắm – ngủ chả khác gì con lợn; rồi đàn ông về cơ bản là đểu…! Chị có thể tiết lộ thêm về nhân vật này? Chúng tôi đọc rồi suy đoán có khi đó là… ông xã của chị!

Đinh Trung Dũng – Đà Nẵng

Nhà văn Trang Hạ:

 

Tôi tự nhận tôi mới là nhà văn nam quyền triệt để

Nhà văn Trang Hạ  

Tôi muốn hỏi bạn, bạn là chuyên gia nghiên cứu về Trang Hạ trên báo chí đúng không? Báo đưa tin hoa hậu thì bạn tin đó là người đẹp nhất rồi ư? Báo đưa tin đó là Trinh thì bạn tin đều trinh cả ư? Hay là thế nào?

Một góc nhìn khác, nếu bạn cần nghiên cứu lý lịch ba đời nhà Trang Hạ, mời bạn qua ủy an nhân dân phường. Nếu bạn quan tâm tới đăng ký kết hôn, bạn có thể tới gặp Hội phụ nữ phường Bưởi, họ sẽ cho bạn những thông tin quan trọng nhất về chồng Trang Hạ.

Ngoài ra, mọi suy đoán chỉ là suy đoán, của những người, quá bận rộn để suy nghĩ, về báo chí và về chồng người khác?

Đùa vậy thôi. Bạn nên đọc nốt toàn bộ 500 tản văn của Trang Hạ về phụ nữ và đàn ông để nhận ra, thực ra Trang Hạ chỉ lên án những người đàn bà tồi tệ tự làm hỏng cuộc đời họ, chứ Trang Hạ luôn bảo vệ đàn ông và cất khỏi vai đàn ông rất nhiều gánh nặng mà xã hội bó buộc lên họ. 

Tôi tự nhận tôi mới là nhà văn nam quyền triệt để. Chỉ là, mỗi người chỉ đọc được một mặt thông điệp nào đó. Như bạn thích đọc gây sốc, bạn không đọc phần còn lại của thế giới. Đúng không?

Vì bạn đã chỉ gặp được Trang Hạ ở trên đó.

Xin chào thầy Xuân! Tôi có một câu hỏi muốn được thầy cho ý kiến về vấn đề Sống thử - Sống thật như sau: Hiện giờ cách nhìn của các bạn trẻ, thậm chí là một bộ phận người lớn tuổi đều cởi mở hơn về về Sống thử trước hôn nhân.
Người ta cho rằng, có những lợi ích chứ ko hoàn toàn chỉ có những mặt hạn chế, tiêu cực. Và điều quan trọng nhất là: Ý thức giữ gìn, thái độ sống của người trong cuộc khi đối mặt với vấn đề Sống thử hay trách nhiệm họ phải "chấp nhận" sau này.
Nếu như vậy, chuyện thử - thật ở đây có quan trọng nữa không? Và nên chăng có cái nhìn cởi mở, bớt định kiến về chuyện này.

Thanh Lê - Hà Nội

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Đúng là quan niệm của giới trẻ hiện nay tương đối "thoáng" về việc sống thử  - sống thật. Tuy nhiên, tại Việt Nam chúng ta vẫn bị ràng buộc bởi hệ tư tưởng truyền thống và các giá trị đạo đức. Do đó, nhưng bạn trẻ sống thử nhận được thái độ không đồng tình, định kiến từ phía xã hội và những  người xung quanh.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta "hòa nhập" nhưng không "hoà tan", phát triển mối quan hệ xã hội dựa trên nền tảng truyền thống có chọn lọc. Quan trọng nhất là phải biết tự bảo vệ mình và ý thức về nhưng hệ quả và tự chịu trách nhiệm trước những hành động của mình.

Nếu bạn là người công dân có sự đóng góp tích cực, quan tâm, sẻ chia với cộng đồng thì những định kiến trên sẽ "nhẹ nhàng" hơn . Lúc đó, chuyện sống thử - sống thật là những chuyện riêng tư, cá nhân.

Em có một cậu em trai. Cách đây hai tuần thì cậu ta có đi tẩm quất massage và có được một cô gái bị nhiễm HIV kích thích dương vật của cậu ta bằng tay trong khoảng 30 giây. Bác sĩ tư vấn giúp là liệu cậu em của em có bị lây nhiễm HIV không ạ?

quocnguyenkha@...

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Mọi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV nếu không có xây xước ở bộ phận sinh dục ở một trong hai bên thì khó có thể bị lây nhiễm. Nhưng ai mà biết được là không có xây xước. Vi rút lây nhiễm nhờ đi qua những vết xước mà truyền bệnh cho bạn (bạn nói rằng chỉ được kích bằng tay 30 giây thì ít nguy cơ lây nhiễm hơn).

Nếu bạn muốn xác định có bị nhiễm HIV hay không thì phải sau 3 tháng đến làm xét nghiệm HIV ở trung tâm chuyên khoa.

Chị quan điểm thế nào về chuyện sống thử? Tôi cho rằng sống thử cũng là một cách trải nghiệm tiền hôn nhân, lúc đó mới biết được mình có hợp không, như một kiểu khám sức khỏe về tâm lý, thói quen, nếp sống… vậy. Mong chị chia sẻ. Xin cảm ơn!

hieuching@...

Nhà văn Trang Hạ:

 Nhà văn Trang Hạ tự tay đánh máy trả lời câu hỏi của bạn đọc

Mình cho rằng rất nhiều bạn trẻ sống thử vì vô trách nhiệm với đời họ, và đời người khác. Bởi vì nếu có trách nhiệm, chắc chắn các bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chung sống nghiêm túc, như:

- Cắt đặt công việc nhà hàng ngày, lịch sinh hoạt chung và riêng, trách nhiệm công việc gia đình.

- Biện pháp tránh thai.

- Kỹ năng quản lý tài chính, sổ tài chính gia đình hoặc phần mềm MISA.

- Thỏa thuận dân sự về tài sản và tranh chấp.

- Các quy định riêng để tôn trọng nhau, dù chỉ là quy định bất thành văn. Lập danh sách các mối quan hệ để đối nội, đối ngoại.

- Mục tiêu chung sống: Sau một thời gian đạt được thành quả gì. Ví dụ, sẽ chung sống 2 năm trong thời gian anh bảo vệ luận văn tại Việt Nam còn em kiếm học bổng du học. Sẽ chung sống 1 năm trước khi chính thức cưới. Sẽ chung sống 6 tháng sau đó quyết định tương lai, nếu không quyết định được, sẽ buộc phải chia tay nhau.

- Khi nào có em bé (nếu có), giới hạn của sự chịu đựng là gì, nếu bỏ nhau phải báo trước mấy ngày? v.v…

Nghe hơi bất thường, nhưng đảm bảo đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi khả năng, bạn mới được gọi là người có đủ tư cách để chung sống tiền hôn nhân. Chứ còn loại, đã gọi gái về ngủ chung, còn thu của nó nửa tiền nhà, loại ấy không gọi là người, chứ đừng gọi là người yêu.

Hiện nay, facebook có ảnh hưởng vô cùng lớn đến với giới trẻ. Không biết thầy Xuân có bao giờ nghĩ đến việc sẽ tận dụng kênh này để thực hiện giáo dục về giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên hay không, ví dụ như lập các diễn đàn về Sống thử - Sống thật chẳng hạn?...

Lưu Tiến Hòa - sinh viên, Hà Nội

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

 

Mạng xã hội nói chung và facebook nói riêng đang có tầm ảnh hướng rất lớn đối với giới trẻ. Chúng tôi thấy đây là công cụ rất tốt để giao lưu, truyền thông  tới sinh viên một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Hiện nay, cả Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên, các CLB trong trường đều có kênh facebook riêng, thu hút đông đảo sinh viên trong trường.

Không chỉ nội dung liên quan đến giới tính, sức khỏe sinh sản mà tất cả các hoạt động của nhà trường đều được cập nhật thường xuyên.

Cháu là sinh viên nam, có người yêu được 1 năm và rất yêu người yêu của mình, khi xa thấy rất nhớ. Vậy nhưng không hiểu sao khi hai đứa gần gũi cháu lại không có cảm giác gì, thậm chí rất sợ. Cháu có bất thường điều gì không ạ? Cháu đang lo lắng lắm, tra trên mạng thì có thể cháu bị lãnh cảm. Có thật cháu bị như vậy không? Nếu mắc phải “bệnh” này thì làm cách nào để chữa trị? Làm ơn chỉ cho cháu với.

Nguyễn Đức Ch. - Phú Mỹ, TP HCM

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Có thể bạn chưa trải nghiệm nên bạn chưa thấy thi vị của tình yêu. Đó là sự ranh giới của sự rụt rè không vượt ngưỡng.

Tôi muốn bạn hãy thật với lòng mình, thoải mái với chính bản thân. Lúc đó bạn sẽ vượt khỏi những trở ngại mà bạn cho là lãnh cảm.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện không ít các loại phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được đăng ký quản lý chất lượng và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Bộ Y tế có tiến hành kiểm tra sát sao việc này hay không? Làm sao để trong sạch hóa thị trường này?

Lâm Văn Bách - Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách:

Hiện nay các phương tiện tránh thai (PTTT) lâm sàng như vòng tránh thai, thuốc tiêm tránh thai và thuốc cấy tránh thai, đa số do cơ quan Nhà nước cung ứng và một số tổ chức phi chính phủ viện trợ. Các loại PTTT này có nguồn gốc và đã được kiểm duyệt chất lượng, đủ điều kiện lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên một số PTTT phi lâm sàng hiện đang lưu thông trên thị trường Việt Nam, một phần do nhập khẩu theo đường thương mại hoặc theo các con đường không chính thống khác.

Vừa qua Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công thương tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra việc cung ứng PTTT phi lâm sàng trên thị trường tự do và đã phát hiện một số loại PTTT không rõ nguồn gốc. Số PTTT này đã bị thu hồi và các cơ sở kinh doanh các sản phẩm này đã bị xử lý.

Để giải quyết vấn đề một cách triệt để hơn, Bộ Y tế đang sửa đổi Thông tư số 44, đưa PTTT vào danh mục hàng hóa nhóm 2 - được sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ bởi cơ quan quản lý nhà nước trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường. Với biện pháp này chúng ta có thể kiểm soát tốt hơn chất lượng các loại PTTT lưu thông trên thị trường.

Tôi được giao nhiệm vụ lên kế hoạch tổ chức một số buổi truyền thông, tư vấn về giới tính, sức khỏe sinh sản cho nữ sinh viên khóa mới nhập học. Mục đích của chương trình nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV nói chung, công tác giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản trong sinh viên của nhà trường nói riêng. Được biết, Trường ĐH SP Hà Nội đã từng tổ chức thành công nhiều hoạt động như vậy, nên qua giao lưu, mong được chia sẻ kinh nghiệm để chúng tôi có thể tổ chức chương trình này một cách hiệu quả nhất. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Luân - Cần Thơ

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Thầy Nguyễn Thanh Xuân chia sẻ kinh nghiệm tổ chức buổi truyền thông, tư vấn về giới tính, sức khỏe sinh sản cho tân sinh viên

Cảm ơn sự quan tâm của anh!

Trong các chương trình liên quan đến giới tính và chăm sóc sức khỏa sinh sản cho sinh viên, chúng tôi thường mời những chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực tâm lý - giáo dục học, y tế, các chuyên gia về thẩm mỹ học,...

Đồng thời, các vấn đề lớn cần lưu tâm đều được dựng thành các tiểu phẩm, do chính các bạn sinh viên dàn dựng. Do đó, thông điệp được truyền tải tương đối nhẹ nhàng, dễ hiểu, dễ nhớ, gần gũi với sinh viên. 

Việc tạo ra không gian giao lưu giữa sinh viên với chuyên gia là khách mời rất quan trọng. Sinh viên có thể tương tác trực tiếp với các chuyên gia thuộc lĩnh vực mà mình quan tâm. Khách mời không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà có những kỹ năng giao tiếp, nắm bắt được tâm, sinh lý sinh viên thì sẽ đảm bảo buổi truyền thông  được thành công.

Chị ơi, nhiều người bảo phụ nữ phải rất rất yêu thì mới sinh cho đàn ông nhiều con cái, và đàn ông cũng cảm nhận được điều đó. Như chị vậy, chị cũng sinh cho anh 3 con lận! Nhưng nhiều khi mình sinh nhiều con, mình xấu, tã tời đi, đàn ông lại chán, lại bỏ. Em thấy trong showbiz đó, có anh ca sĩ, vợ đẹp, 3 con trai khôn ngoan, vậy mà oạch một cái bỏ nhau, có luôn co bồ khác. Thế nên trong tình yêu và cả hôn nhân, chỉ có mỗi phụ nữ là thiệt chị nhỉ, nên nhiều khi rất yêu nhưng vẫn phải tính toán cho cá nhân mình. Chị có nghĩ như vậy không ạ?

gaithuyenquyen_87@...

Nhà văn Trang Hạ:

 

 Nói cho cùng, đàn ông cũng thích trẻ con lắm, nhưng chỉ thích lúc tạo ra trẻ con thôi

Nhà văn Trang Hạ 

Mình cho rằng tình yêu không liên quan tới việc bạn vô sinh hay bạn mắn đẻ. Nếu tình yêu chỉ là hành trình tìm ra chiếc máy đẻ chạy tốt nhất, hoặc biến một cô gái thành một người không biết đến đứa con nào mới dám gọi là Út, thì thật đáng ngại.

Đếm số con để đong tình yêu, vụ này, ông đại gia 9 vợ 11 con hay lên báo khoe bao gái đẹp vô số, ông ấy khoái lắm. Còn tôi nghĩ, không nhiều gia đình thích. Thêm một đứa trẻ, biết bao nhiêu lo lắng để cho nó thành người, hơn nữa, phải thành người tử tế. Cái ấy, vứt bọc tiền ra chẳng đủ.

Nên số con chỉ có thể nói lên được đôi chút về kế hoạch cuộc đời của họ mà thôi. Không nói lên được chất lượng sống, hay chất lượng của tình yêu. Nói cho cùng, đàn ông cũng thích trẻ con lắm, nhưng chỉ thích lúc tạo ra trẻ con thôi, phần còn lại, phụ nữ gắng tìm cách thỏa hiệp với đời mình.

Em muốn hỏi là chồng em năm nay 27 tuổi. Anh ấy bị tiểu đường từ bao giờ thì em không biết nhưng 2 tháng nay mới phát hiện ra. Em muốn hỏi bác sĩ xem bị như vậy có ảnh hưởng gì đến việc sinh con sau này không? Chúng em mới cưới, chưa có con. Xin bác sĩ qua giao lưu trực tuyến tư vấn giúp!

maudatham@...

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Đái tháo đường là bệnh toàn thân thuộc về nội tiết, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chung đến các hệ cơ quan trong cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến các bệnh về cơ, xương, khớp, thần kinh, mắt, tim mạch và thận... liên quan đến tuổi thọ.

Giai đoạn đầu của bệnh này chưa hẳn đã ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục nên vẫn có thể có con một cách bình thường. Cho nên bạn cần phối kết hợp cả hai việc cùng một lúc. Nếu chần chứ thì là quá muộn.

Tôi ấn tượng với chị Trang Hạ trong các hoạt động bảo vệ cô dâu Việt ở Đài Loan. Cá nhân tôi cho rằng đa số đám cưới dâu Việt rể Đài đều là “lời ru buồn”. Và nếu áp dụng các giải pháp như tư vấn tâm lý, rồi khám sức khỏe… thì có lẽ chẳng đôi nào nên cưới cả! Chị có đồng ý với quan điểm này?

victorchen – Đài Loan

Nhà văn Trang Hạ:

 

Vui hay buồn, đôi khi chỉ là câu chuyện của người nghe, không phải chân dung thật sự của những gì đang sống, đang chuyển tải và nỗ lực. 

Nhà văn Trang Hạ 

Chào anh, mấy năm trước, Trang Hạ tổ chức một đại nhạc hội chạy tour diễn dọc Đào Viên, Đài Trung và Vân Lâm. Ca sĩ cũng mời những ca sĩ nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà, Ngọc Sơn, Nguyên Vũ v.v… sang diễn và mời miễn phí cả vạn cô dâu Việt Nam ở Đài Loan đi xem. 

Kết quả bất ngờ, có tới một nửa là đàn ông Đài Loan tới dự. Họ không biết tiếng Việt, không quan tâm Hồ Ngọc Hà là ai. Nhưng họ sẵn sàng chạy xe cả trăm cây số chở vợ đi xem, rồi ngồi ngoài bế con giúp vợ để vợ yên tâm ngồi trong Nhà thi đấu xem liveshow. 

Cuối cùng, họ lại chở vợ con về sau khi đã ghé một quán ăn Việt Nam để ăn những món vợ yêu thích. Và cũng những người đàn ông ấy, có thể chạy xe 30km tới sân bay Đào Viên đón nhận một tờ tạp chí tiếng Việt miễn phí mà Trang Hạ chở từ Việt Nam sang tặng mỗi tháng. Chỉ để cầm về cho vợ.

Bạn tìm giúp Trang Hạ người đàn ông làm điều chăm sóc tương tự như thế tại Việt Nam nhé. Mà chỉ một thông báo poster quảng cáo, mà tìm ra cả dăm nghìn đàn ông như thế trong một buổi sáng. 

Vui hay buồn, đôi khi chỉ là câu chuyện của người nghe, không phải chân dung thật sự của những gì đang sống, đang chuyển tải và nỗ lực. 

Đừng tin vào báo chí, đúng hơn là đừng tin vào những người gặp ít nói nhiều. Hãy lắng nghe những người gặp nhiều, làm nhiều và đi nhiều nhưng ít nói.

Xin đại diện Tổng Cục dân số cho biết cụ thể danh mục các phương tiện tránh thai là hàng hóa sức khỏe sinh sản trong chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình hiện nay? Nhân đây, cũng mong ông chia sẻ phương tiện tránh thai mới nhất hiện nay ở Việt Nam?

dungkieu@...

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách:

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách: Một số phương tiện tránh thai mới trên thị trường chưa được các cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp cung ứng 

Phương tiện tránh thai hiện nay được chia ra làm 2 loại: Phương tiện tránh thai lâm sàng và phi lâm sàng.

Phương tiện tránh thai lâm sàng gồm: Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai), que cấy tránh thai, thuốc tiêm tránh thai. 

Phương tiện tránh thai phi lâm sàng gồm: Bao cao su, viên uống tránh thai các loại…

Hiện nay, Việt Nam chưa có khái niệm riêng về hàng hóa sức khỏe sinh sản. Việc dùng cụm từ này còn đang bị lẫn với khái niệm “dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ”.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện một số phương tiện tránh thai mới như: Vòng tránh thai nội tiết, miếng dán tránh thai, bao cao su nữ. 

Tuy nhiên những phương tiện tránh thai này chưa được các cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp cung ứng.

Năm nay em 28 tuổi, vợ em 22. Hai vợ chồng em lấy nhau được 2 năm mà chưa có em bé. Sức khỏe của vợ em bình thường. Trước kia em quan hệ được 5 đến 10 phút, nhưng thời gian gần đây quan hệ không được 1 phút. Em lo lắng có phải do em yếu đi như vậy nên khó có thể có con? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em đang thấy hoang mang quá.

THB – Gia Lai

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Cặp vợ chồng ở với nhau và quan hệ tình dục đều đặn trong 12 tháng mà chưa có thai đã được xếp vào vô sinh.

Vợ chồng bạn nên đi khám để tiến tới có em bé. Còn việc quan hệ 1 phút hay 5 phút cái đó chỉ nói lên độ dài về thời gian chứ chưa đánh giá được thỏa mãn của cả hai bên. Vì vậy 1 phút mà chất lượng còn hơn là 10 phút và bạn vẫn có thể có em bé.

Trong những khái niệm về xuất tinh sớm, thì sự ra vào của "cậu nhỏ" trước đối tác từ sau 20 lần đến dưới 60 lần mà xuất tinh là bình thường.

Hiện nay, việc cung cấp các phương tiện tránh thai, tâm lý bao cấp đã ăn sâu trong tâm trí của người dân. Bộ Y tế có giải pháp gì để chuyển đổi hành vi từ 'bao cấp, miễn phí" sang "mua, bán"phù hợp với khả năng chi trả của người dân?

Trọng Nguyên - Kiến An, Hải Phòng

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách:

Chào bạn, Để khắc phục tâm lý trông chờ bao cấp trong việc cung cấp phương tiện tránh thai , hiện nay Bộ Y tế và Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã mở rộng kênh tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai (bán phương tiện tránh thai với giá thấp) cho các đối tượng có nhu cầu.

Biện pháp này nhằm thích ứng với việc nguồn ngân sách của Nhà nước cho việc mua phương tiện tránh thai ngày càng suy giảm, đồng thời phù hợp với khả năng chi trả một phần kinh phí mua phương tiện tránh thai của khách hàng, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng phương tiện tránh thai của các đối tượng.

Em có quan hệ tình dục không an toàn mới chưa được một tuần, em thấy mình có những biểu hiện bất thường đó là mọc một núm nốt đỏ đỏ, chấm chấm trên đầu dương vật, ở bao quy đầu, đi tiểu thì không có dấu hiệu gì bất thường. Em muốn hỏi là biểu hiện của bệnh lậu, giang mai là như thế nào, em có bị mắc những bệnh đó không?

NVM – 20 tuổi, Hải Phòng

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Với những thông tin như bạn mô tả là có một quan hệ tình dục không được bảo vệ. Bạn cần đi khám ở cơ sở chuyên khoa (da liễu).

Thầy ơi, em là sinh viên năm thứ nhất của trường ĐH SP Hà Nội và đang ở trong một xóm trọ tại Cầu Giấy. Mới ở được một thời gian ngắn mà em thấy bất an lắm vì cả dẫy trọ có 10 phòng thì có đến 6 phòng có các cặp đôi sinh viên ở chung. Cách họ sống y như vợ chồng vậy, lúc thì rất tình cảm, lúc cãi nhau ầm ĩ cả xóm. Thú việc việc này rất ảnh hưởng đến tinh thần và việc học của em. Em muốn chuyển nhưng các anh chị khóa trên lại bảo: Giờ ở đâu chẳng vậy. Em muốn được vào ký túc nhưng lại không đủ tiêu chuẩn. Em rất mong thầy cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn thầy!

minhtamsp@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Đúng là hiện trạng trên gặp ở nhiều các xóm trọ. Tuy nhiên, em hoàn toàn có thể tìm những nhà trọ "tốt" hơn như ở cùng với chủ nhà, như vậy sẽ giảm thiểu những vấn đề mà em gặp phải.

Hoặc bạn có thể tìm đến sự tư vấn của các anh, chị khóa trên trong việc tìm kiếm nhà trọ, hoặc ở cùng các anh chị.

Chị Trang Hạ ơi, ngày trước yêu rồi cưới, chị và người yêu có chuẩn bị gì về tâm lý, sức khỏe trước khi kết hôn không? Em thấy ngày trước toàn cứ thế cưới cái rụp thôi!

Lê Anh Chi – 32 tuổi, Phú Mỹ Hưng, TP HCM

Nhà văn Trang Hạ:

Các vị khách mời nhiệt tình trả lời câu hỏi của bạn đọc báo GD&TĐ gửi tới 

Mình nghĩ rằng một số quốc gia trên thế giới đều yêu cầu cô dâu chú rể trước khi kết hôn phải khám sức khỏe sinh sản, khi công dân Việt Nam lấy công dân nước họ, như Đài Loan, Hà Lan, Pháp, Mỹ… thì cũng đều phải thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, cả về tâm thần, thể chất như thế. 

Họ cũng yêu cầu cô dâu chú rể đến từ Việt Nam phải trải qua các khóa học tâm lý, ngôn ngữ, văn hóa để đảm bảo hòa nhập, sau một số năm nhất định còn phải sát hạch lại.

Còn riêng tại Việt Nam, mới có chuyện cô dâu vào buồng tân hôn mới biết chú rể nghiện hút và mắc HIV. Hoặc chỉ ở Việt Nam, sau đám cưới mới biết, nhà chồng giấu ngay cả chuyện vợ cũ, con riêng của anh ấy.

Chuyện tâm lý sức khỏe không phải chuyện của hai người. Nó còn là trách nhiệm của cả hai gia đình nữa, của cả cộng đồng. Nhưng, theo Trang Hạ biết, nó chưa trở thành một yêu cầu thủ tục nào cần phải hoàn tất trước lúc UBND phường xã cấp cho bạn giấy đăng ký kết hôn. 

Cá nhân Trang Hạ, vẫn khám sức khỏe thường kỳ và hiến máu thường kỳ nên dù không khám tiền hôn nhân, vẫn biết rất rõ về bản thân. Có lẽ tới một thời điểm nào đó, phần lớn các đám cưới sẽ được diễn ra sau khi bác sĩ “xác nhận tốt”. Có lẽ, nó lại là câu chuyện của ý thức, không phải chuyện tình yêu. 

Hiện cháu đang sử dụng thuốc nhược giáp nhưng vẫn uống thuốc tránh thai. Như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?

Kiều Liên - SV năm thứ hai, Vũ Thư (Thái Bình)

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Nguyên tắc dùng thuốc tránh thai là không được dùng với các thuốc nội tiết khác. Như vậy là bạn đang thực hiện không đúng chỉ định.

Bạn có thể dùng các biện pháp tránh thai khác như: Bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo...

Xin hỏi thầy Xuân, Trường ĐH SP Hà Nội có tổ chức nhiều hoạt động giáo dục sức khỏe tình dục cho sinh viên hay không? Những hoạt động đó có thu hút được nhiều sinh viên quan tâm hay không? Tôi cũng làm công tác đoàn trong trường ĐH và từng rất tâm huyết, đầu tư vào những chương trình như thế này nhưng không hiểu sao sự hưởng ứng của sinh viên không được như mong đợi. Rất mong nhận được sự chia sẻ từ kinh nghiệm của Trường ĐH SP Hà Nội.

vimanhtuong-dn@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Cảm ơn câu hỏi của anh!

Hoạt động Đoàn thể chính là môi trường rất thích hợp để tích hợp nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản: Các cuộc thi sân khấu hóa, cuộc thi tìm hiểu kiến thức, các hình thức tọa đàm với các chuyên gia, ...là những hoạt động thu hút đông đảo sự quan tâm của sinh viên.

Bên cạnh đó, chúng tôi ủng hộ những sáng kiến của sinh viên trong việc thành lập những CLB sở thích liên quan đến lĩnh vực này. Việc học tập theo tín chỉ khiến cho việc tập hợp sinh viên trong các hoạt động Đoàn thể tương đối khó khăn. 

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có hướng khắc phục: Thăm dò nhu cầu, cho sinh viên đăng ký tự nguyện online,.. trước khi tổ chức chương trình.

Em năm nay 25 tuổi, em chưa có gia đình. Mới đầu em tưởng em bình thường nhưng sau này em biết em bất thường. Chuyện là em cứ nhìn thấy người con gái là “cậu nhỏ” của em cứ lên và chỉ muốn thủ dâm cho nó ra hay chỉ muốn quan hệ thôi, hay khi nói chuyện với con gái em cũng bị hiện tượng như thế. Và khi em “cho ra” khoảng 2-3 tiếng là lại có nhu cầu. Em không biết phải làm gì nữa, nhiều lúc thấy mình cứ xấu xa nhưng không thể kiềm chế được. Mong bác sĩ tư vấn giúp em nên làm gì lúc này?

cangcua000@...

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

 

Thấy con gái mà "cậu nhỏ" cứ lên là rất bình thường!

Bác sỹ Vũ Minh Hà 

Trước hết, phải khẳng định với bạn là nam giới hầu hết ai cũng trải qua giai đoạn như vậy. Đây là điều bình thường!

Theo nguyên lý nước đầy thì nước phải tràn, có thể giai đoạn tiếp theo bạn sẽ có mộng mơ, và kèm theo xuất tinh. Việc đó cũng là bình thường.

Bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ thể thao lành mạnh để các cơ quan cùng phát triển đều không bị lệch.

Gửi cô Trang Hạ! Theo cô yêu và lấy một người đàn ông có cần đúng thời điểm, chọn lựa thế nào để không hối tiếc?

Lê Ngọc Vi - 26 tuổi, kế toán, Kon Tum

Nhà văn Trang Hạ:

 Nhà văn Trang Hạ: Cuộc sống chỉ trần trụi thế này thôi: Khi nào CẦN CÓ NHAU, thì lấy!

Theo Trang Hạ, nên lấy một người đàn ông khi bạn là triệu phú đô la còn anh ấy chỉ là lái xe của bạn. Đảm bảo bạn lấy lúc nào, anh ấy cũng thấy là đúng thời điểm, không hối tiếc. (Trừ một số anh lái xe mà tôi từng được quen, chỉ thấy lấy người họ yêu chứ không muốn lấy bà chủ!)

Ngoài ra, bạn cũng nên lấy một triệu phú hoặc một ngôi sao, ca sĩ vào lúc anh ấy đang bừng sáng và thành công nhất, còn bạn mới chỉ vừa học xong lớp 12, đang ôn thi đại học tới lần thứ ba mà chưa đỗ. Đảm bảo, bạn không bao giờ hối tiếc. Chỉ là anh kia có lẽ sẽ tâm tư nhiều khi!

Mà làm thế nào để anh ấy nhìn thấy bạn, vào đúng lúc, đúng thời điểm, đúng người?

Chắc đọc thêm 1.000 cuốn truyện ngôn tình nữa đi cô gái, cô sẽ tìm thấy câu trả lời. Nếu ngôn tình không giải quyết được thì hãy quay lại đây. 

Cuộc sống chỉ trần trụi thế này thôi: Khi nào CẦN CÓ NHAU, thì lấy! Không được thế, thì giải tán sớm, để thời gian ngồi đọc tiếp truyện ngôn tình. Ở trong đấy, trang nào cũng nhấn mạnh, tìm ra nhau đúng lúc, đúng người…

Xin được hỏi ông Bách, chính sách dân số của Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ thay đổi như thế nào? Chúng ta đổi khẩu hiệu "Mỗi cặp vợ chồng nên có 1 đến 2 con" chuyển thành "Mỗi cặp vợ chồng nên sinh 2 con", phải chăng do mức sinh hiện nay đang xuống thấp?

Huỳnh Văn Thể - Đồng Nai

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách:

Hiện nay Đảng và Nhà nước ta đang chỉ đạo xây dựng chính sách dân số Việt Nam phù hợp với thời kỳ chuyển đổi nhân khẩu học và thích ứng với một số vấn đề dân số mới phát sinh hiện nay cũng như trong vòng 10-20 năm tới, như: Xu hướng giảm sinh tiếp tục gia tăng, mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số, di cư, nâng cao chất lượng dân số.

Khẩu hiệu “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có 1 đến 2 con” được chúng ta nêu lên và thực hiện trong suốt thời gian qua trong bối cảnh mức sinh của Việt Nam rất cao (từ 2,8 năm 1993). Khẩu hiệu này đã góp phần định hướng cho mỗi cá nhân, cặp vợ chồng cũng như toàn xã hội xây dựng quy mô gia đình nhỏ, ít con để chăm sóc và nuôi dạy cho tốt.

Tuy nhiên hiện nay, chúng ta đã đạt mức sinh thay thế từ năm 2006. Mức giảm sinh giữa các vùng không đồng đều, trong khi một số các vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn cao thì ở các vùng đô thị, thành phố tương đối thấp. Vì vậy chúng ta cần có nghiên cứu để thay đổi các thông điệp cho phù hợp trong thời gian tới.

Thầy ơi, em thấy các giảng viên trẻ luôn là thần tượng được các nữ sinh viên ngưỡng vọng. Không biết thầy đã từng gặp tình huống khó xử khi bị chính học trò của mình "chiếu tướng" chưa ạ? Nếu gặp tình huống như thế, thầy sẽ xử trí như thế nào để các bạn không mất động lực học tập?

maket-star@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào bạn!

Thầy giáo khi được học trò yêu quý là niềm hạnh phúc vô bờ bến khiến cho việc lên lớp của thầy có "nhiều nhiệt" hơn. Các thầy cũng thấy yêu nghề, yêu đời hơn.

Quan trọng nhất vẫn là lối sống chuẩn mực của người thầy, sự quan tâm động viên và chia sẻ kịp thời với sinh viên sẽ duy trì được mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy và trò. Đồng thời, không tạo ra những tình huống hiểu nhầm không đáng có, dễ làm tổn thương hoặc sai lệch định hướng sống của sinh viên.

Năm nay em 25 tuổi. Em lấy chồng được 4 tháng rồi. Tự nhiên hai tháng gần đây em thấy có ham muốn tình dục cao hơn những tháng trước. Em rất ngại thể hiện điều này với chồng, sợ anh ý đánh giá nên cứ phải ghìm lại, người rất bức bối khó chịu. Bác sĩ cho em hỏi là em có bị làm sao không ạ?

gaungocquangtri@...

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

 Bác sĩ Vũ Minh Hà (trái): Kiềm hãm "lên đỉnh" là mất đi cái "trời phú"của mình đấy!

Trong quan hệ tình dục, việc "lên đỉnh" của nam giới là xuất tinh, còn nữ giới thì không hẳn là như vậy. Nếu bạn tự kiềm hãm thì chính bạn đã làm mất đi cái "trời phú" của mình.

Mọi sự kiềm hãm đều không phát triển, sự rụng trứng cũng bị ảnh hưởng, có liên quan đến thụ thai và sinh con.

Bạn xem lại có phải là sự đồng điệu của hai vợ chồng chưa "hợp pha" (có thể là "chưa đến chợ đã hết tiền"). Bạn hãy tìm cách kéo dài giai đoạn chưa xuất tinh bằng cách: Bàn với đối tác bỏ "cậu nhỏ" ra ngoài, bấm mạnh ngón cái vào "cậu nhỏ" sau đó giữ nguyên cho đến khi hết cao trào thì lại tiếp tục. Làm nhiều lần như vậy sẽ đạt được yêu cầu.

Các bậc đế vương vẫn làm theo phương pháp đó để quan hệ với nhiều cung tần mà không xuất tinh nhằm nâng cao thể trạng.

Như vậy là bạn hoàn toàn yên tâm là người bình thường và có bị làm sao hết.

Chúc bạn có một sống viên mãn!

Giới trẻ hiện nay không ngại thể hiện tình cảm trước nơi công cộng. Những hành động yêu đương nhạy cảm của các đôi tình nhân nơi công cộng lâu nay đã không còn là hình ảnh hiếm gặp. Thú thực là tôi không ít lần nhìn thấy hình ảnh này ngay trong khuôn viên của trường ĐH và có lẽ, ở Trường ĐHSP cũng không phải không có. Là giảng viên, lại là Bí thư Đoàn trường, thầy có cho rằng đây là vấn đề cần lưu tâm hay không? Nếu bắt gặp sinh viên của mình thể hiện tình cảm chưa được văn minh trong khuôn viên trường thì thầy sẽ làm gì?

Bùi Văn Thể - Phố Nối, Hưng Yên

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào bạn!

Việc thể hiện tình cảm là quyền của mỗi cá nhân, tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý tới môi trường và hoàn cảnh sao cho phù hợp.

Hiện trạng giới trẻ hiện nay thể hiện tình cảm quá đà nơi công cộng cũng thể hiện "phông" văn hóa của chính các bạn. Đây là vấn đề rất đáng lưu tâm.

Sự du nhập của các trào lưu không được chọn lọc, không phù hợp từ nước ngoài, trong khi không có sự định hướng kịp thời cũng là một nguyên nhân khiến cho các bạn trẻ "vô tư" thể hiện tính cách và sở thích của mình.

Khuôn viên của trường ĐHSPHN có vị trí giao thoa, "rất mở" của nhiều trường ĐH khu vực lân cận. Do vậy, có rất nhiều những sinh viên các trường khác tìm đến "địa chỉ lãng mạn" này tham quan và không ngại ngần thể hiện tình cảm. 

Bản thân các sinh viên của Trường ĐHSP khi gặp "những cảnh đó" cũng sẽ "lên tiếng" để bảo vệ môi trường sư phạm văn minh, lịch sự. Các trường hợp quá đà sẽ có lực lượng bảo vệ "tuýt còi" nhắc nhở.

Tại sao phụ nữ cứ phụ thuộc vào đàn ông mặc dù đã cố gắng vùng vẫy mà cũng không thể thoát ra được? 

lamyen@...

Nhà văn Trang Hạ:

Vì em đã sống quá lâu trong một đám đông mà phụ nữ cứ phụ thuộc vào đàn ông!

Em nên thay đổi công việc, gặp gỡ bạn bè mới, đi tới một thành phố khác để sống, đồng thời em cũng mở rộng năng lực của bản thân hơn, giao tiếp rộng rãi và làm nhiều việc thú vị hơn, được nhìn nhận ở nhiều góc độ có giá trị hơn. 

Khi đó, em sẽ được sống trong một thế giới mới. Nơi bạn bè em không hề phụ thuộc vào đàn ông, nơi chính em được những người đàn ông tôn trọng hơn, nhìn nhận như một người phụ nữ độc lập về tài chính, độc lập về tình cảm, độc lập về quan điểm sống, nên sống với ai cũng dễ dàng được hạnh phúc.

Còn thú thật với em, chị không mấy khi để ý tới giới tính của người khác, nên hầu như không bận tâm xem ai đang bắt nạt ai.

Em là nữ hiện nay em 22 tuổi đang là sinh viên. Em có một vấn đề rất cần sự tư vấn của bác sỹ. Em mong bác sỹ có thể giải đáp đươc vấn đề của em. Hiện tại em rất hoang mang về giới tính của mình. Mặc dù là nữ nhưng em lại có cảm giác mình giống nam hơn...

gugudandan@...

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Chào bạn! Tôi rất chia sẻ với nỗi niềm của bạn! Băn khoăn của bạn tôi muốn bạn được xác định giới tính bằng cơ sở chuyên khoa tin tưởng.

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng ngại sinh con. Rất nhiều người chỉ dừng lại ở mức có 1 con, đặc biệt khi sinh được con trai. Theo ông, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta để mức sinh xuống quá thấp, lại trong một xã hội thích con trai như hiện nay?

lehoanganh77@...

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách:
Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách cùng các cán bộ Tổng Cục Dân số tại buổi giao lưu trực tuyến  
Việt Nam đã đạt được mức sinh thay thế (trung bình mỗi cặp vợ chồng có 2 con) từ năm 2006, đến cuối năm 2014, trung bình mỗi cặp vợ chồng có 2,08 con. Tuy nhiên, đối với các thành phố lớn và một số đô thị, tổng tỷ suất sinh hiện nay khoảng 1,86 con và xu hướng giảm sinh còn tiếp tục diễn ra tại các vùng này.

Về hậu quả của mức sinh thấp, hiện nay một số nước trong khu vực đã phải trả giá rất lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Mức sinh thấp dẫn tới nguồn nhân lực để sản xuất ra của cải vật chất giảm sút, năng suất lao động giảm, già hóa dân số, nhập khẩu lao động từ nước ngoài…

Hiện nay nhiều nước đã có chính sách để khuyến khích tăng mức sinh nhưng kết quả rất hạn chế. Theo kinh nghiệm của nhiều nước đã qua thời kỳ này, việc tăng mức sinh khó hơn rất nhiều so với việc giảm sinh. Đây cũng là một bài học quý giá cho Việt Nam. 

Hiện nay, Việt Nam đang trong thời kỳ xây dựng chính sách dân số để thích ứng với chuyển đổi nhân khẩu học, trong đó có việc điều chỉnh mức sinh nhằm duy trì mức sinh thay thế đồng thời nâng cao chất lượng dân số, tránh việc giảm sinh dẫn tới tình trạng mức sinh quá thấp như một số nước trên.

Tôi là sinh viên K43 của Trường ĐH SP Hà Nội và có thời gian 2 năm ở trong ký túc xá nhà trường. Thú thực là ở trong ký túc thì rất vui nhưng tôi chỉ "trụ" được 2 năm vì nạn ri - đô, phòng phòng ri đô, giường giường ri đô. Có một chị phòng tôi thường xuyên cùng bạn trai quấn quýt trong phòng như chốn không người. Cháu tôi năm nay học năm đầu tiên, chính vì ấn tượng trên mà tôi băn khoăn mãi không biết nên cho ở ký túc hay ra ngoài. Ở đâu cũng có nỗi lo riêng. Rất mong nhận được sự tư vấn của thầy?

baobinh@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào anh/chị

Anh, chị hoàn toàn yên tâm vì tại thời điểm này vấn nạn ri- đô đã không còn tồn tại trong môi trường Sư phạm nữa. Việc quản lý giờ giấc và sinh hoạt của sinh viên trong Ký túc xá hiện nay tương dối bài bản, tạo được môi trường văn minh, năng động cho sinh viên học tập, nghiên cứu.

Hiện nay, khung giờ sinh hoạt của sinh viên: 5 giờ sáng bắt đầu và 22h30 là đóng cửa nên các sinh viên dù có đi làm them cũng đảm bảo phải về trước giờ quy định.

Chào chị Trang Hạ. Em được nghe nói rất nhiều về chị, em cũng đã đọc một số bài viết của chị liên quan đến tình yêu, tình cảm, đàn ông... Nhân đây em cũng có câu hỏi muốn chị chia sẻ.
Em là người có công việc ổn định, thành đạt. Em đã yêu mến một cô gái gần nhà. Đôi lúc em cảm thấy tình cảm của em chỉ là đơn phương. Em cũng buồn chút. Em đã gấp đủ 1.000 con hạc giấy tặng bạn ấy vào ngày sinh nhật. Nhưng tình hình thì không khả quan hơn.
Người em yêu sinh năm 1993 học trường báo chí. Đó là một cô gái xinh tươi hiền lành và tốt bụng. Em nghĩ mình có thể làm tất cả những gì có thể vì cô ấy. Em không biết từ bỏ hay phải làm gì trong lúc này khi cô ấy không muốn liên lạc với em. Hay là vì lý do nào đó? Chị cho em lời khuyên chia sẻ với em. Cảm ơn chị. Đây là lần đầu em viết câu hỏi. Nên mong chị lượng thứ. Em Đông ^^

Nguyễn Anh Đông , 30, Vĩnh Phúc, Nhân viên văn phòng

Nhà văn Trang Hạ:

Chị nghĩ em nên phấn đấu để gấp 1.000 con hạc giấy bằng tờ 100 USD thì tốt hơn cho tương lai cả hai. Lúc đó, cô ấy từ chối, em vẫn còn lãi được 100.000 USD hoặc lãi được một bản thân mình có năng lực, có sự nghiệp. 

Còn người đàn ông đủ thời gian ngồi gấp ngàn hạc giấy, mà là giấy trắng, bị bỏ là đúng!

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản của thanh thiếu niên hiện nay là việc thực hiện nội dung giáo dục về sức khỏe sinh sản, giới tính tại các nhà trường chưa thực sự hiệu quả. Nhiều khi ngay chính bản thân giáo viên, những hiểu biết về vấn đề này cũng chưa đầy đủ. Là một địa chỉ đào tạo giáo viên lớn nhất cả nước, Trường ĐH Sư phạm có lưu ý đến việc trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính ... cho sinh viên hay không? Cách thức trang bị như thế nào?

songngu88@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

 Thầy Nguyễn Thanh Xuân nhiệt tình trả lời câu hỏi của bạn đọc

Chào anh/chị

Trong trường ĐH, những nội dung nêu trên đều đã được nhắc tới trong đại cương về Tâm lý GD học. Giảng viên là người định hướng, truyền đạt không chỉ kiến thức mà còn kinh nghiệm sống như những "chuyên gia" tư vấn đầy đủ, gần gũi với  sinh viên.

Ngoài ra, sinh viên còn có môi trường sinh hoạt rất phù hợp đó là: Tham gia vào các CLB theo sở thích, sở trường. Ví dụ: Tại trường ĐHSPHN có CLB "Bạn tôi và chiếc ô" do Khoa Công tác xã hội phụ trách chuyên môn.

Sắp tới, chúng tôi sẽ thành lập CLB "Bạn gái" tạo môi trường rộng lớn cho phần đông số bạn nữ tại trường tham gia. Nhưng quan trọng nhất, vẫn là nhu cầu và sự nhận thức của sinh viên về vấn đề này, bởi các bạn có thể hoàn toàn chủ động tìm hiểu thông tin qua nhiều kênh khác nhau.

Hôm nay em vô tình đọc được một bài báo nhận xét sự liên quan giữa facebook và phụ nữ, trong đấy có một ý thế này "phụ nữ hay viết stt sâu sắc là phụ nữ nhạt nhẽo", em lại hay đọc những stt sâu sắc của chị, đôi khi là sâu cay:). Liệu chị có phải là người phụ nữ...? ( câu hỏi không liên quan, nhưng đúng là trải qua vài mối tình, em chưa bao giờ đòi cưới:) cám ơn chị đã đọc câu hỏi của em. Chúc chị một ngày tốt lành!

Nguyễn Thuý Hà, 27t, Hà Nội, nhân viên văn phòng,

Nhà văn Trang Hạ:

Mình cũng vô tình đọc được một bài tản văn ở đâu đó hình như bút danh thì của một người đàn ông. Họ viết thế này: “Đàn ông viết tản văn đều là người tử tế!”

Những định luật thốt ra từ mồm luôn dễ dàng. Nhất là khi tự cho mình cái quyền đi bình phẩm người khác. Hoặc chê người khác, hoặc tự túm tóc nhấc mình lên.

Nhưng điều ấy không đáng trách. Ai cũng có quyền tự thốt ra suy nghĩ của riêng họ.

Nhưng vơ lấy một định luật mồm của kẻ khác để nhét vào mồm chính mình, như bạn vừa nói, thì nên suy nghĩ lại. Chúng ta có não, không phải chỉ để đội mũ, càng không phải chỉ để nhai lại tư tưởng người khác.

Thay bằng việc bạn quan tâm người khác mặn hay nhạt, bạn nên chăm chỉ nuôi dưỡng trí óc bằng những tư tưởng mới, gợi mở, làm bạn tử tế nhân văn hơn, hơn là đi nhắc đi nhắc lại một nhận định của người khác. 

Xin trân trọng cảm ơn!

Thầy ơi, em thấy trường mình chưa có câu lạc bộ liên quan đến vấn đề sức khỏe - giới tính. Em nghĩ nếu được thành lập, đây sẽ là nơi thu hút rất nhiều bạn sinh viên tham gia. Rất mong thầy ủng hộ ý tưởng này ạ!

mercury-sh@...

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào em!

Em có thể tham gia CLB "bạn tôi và chiếc ô" do Khoa Công tác xã hội phụ trách. Thời gian tới, bạn có thể tham gia CLB "Bạn gái". 

Hi vọng bạn sẽ là thành viên tích cực của các CLB trên. Và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ những ý tưởng thành lập các CLB sinh hoạt liên quan đến vấn đề sức khỏe - giới tính.

Em năm nay 19 tuổi, mấy hôm trước bạn em rủ xem phim tươi mát. Xem xong em thấy sững sờ quá, vì kích thước cậu bé của diễn viên (châu Á) quá hoành tráng. Giờ em thấy tự tin về kích thước chỗ đó của mình, thấy nó bé và ngắn. Xin nói thêm là em cũng đã trộm nhìn và so sánh với lũ bạn, đúng là của em bé hơn. Giờ em rất tự ti, đến nỗi không dám đồng ý với bạn gái đang có tình cảm. Xin bác sĩ tư vấn em đến đâu để có thể kích cậu bé to lên được không ạ? Em xin đội ơn rất nhiều!

HVL - Hà Tây

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Tình yêu giữa nam và nữ quan trọng là thái độ quan tâm đến nhau. Còn tình dục, là điều cần và đủ của hôn nhân. Nếu bạn hiểu theo tiêu chí vậy thì tình yêu là cao cả. Còn tình dục chỉ là động tác kỹ thuật.

Thực ra, đối với tình dục thì kích thước không là vấn đề. Bạn nên tự tin với tình cảm của mình với đối tác. (Ong non ngứa nọc châm hoa rữa/dê cỏn buồn sừng húc dậu thưa). Với con ong bạn thấy chủ yếu là nọc, chất lượng của nọc, chứ không phải là kích thước của vòi.

Vì vậy bạn hãy yên tâm và hãy có một tình yêu chân thành. Chúc bạn luôn hạnh phúc.

Xin hỏi ông Nguyễn Đình Bách, hiện nay cơ chế quản lý đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh chủ động cung cấp các phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản trên thị trường thương mại hay chưa? Trên thực tế, thị trường cung ứng các phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản tại Việt Nam còn chưa phát triển. Ông nghĩ gì về hiện trạng này?

Hoàng Văn Tường - chủ doanh nghiệp, Hà Nội

Vụ trưởng Nguyễn Đình Bách:

Chào bạn,

Hai trong nhiều biện pháp hết sức quan trọng trong công tác triển khai công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua là: Truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho tất cả các đối tượng có nhu cầu về KHHGĐ và cung cấp các phương tiện tránh thai một cách đa dạng, thuận tiện, có chất lượng và gần dân.

Trong thời gian qua, mạng lưới cung cấp các dịch vụ phương tiện tránh thai của Việt Nam (đáp ứng cho lâm sàng và phi lâm sàng) nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, hiện nay do Việt Nam đã tiến từ một nước nghèo lên một nước có thu nhập trung bình nên nguồn cung cấp phương tiện tránh thai so với trước đây phần nào bị hạn chế. 

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế và Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã đồng thời triển khai cung ứng phương tiện tránh thai trên 3 kênh chính là: Cung cấp miễn phí cho những đối tượng là người nghèo, người cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu vùng xa và những vùng có mức sinh cao chưa ổn định theo quy định tại Thông tư liên tịch số 20 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính. Đồng thời triển khai tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai rộng rãi trên phạm vi toàn quốc kết hợp với kênh thị trường tự do.

Nhìn chung, khả năng cung ứng phương tiện tránh thai trên thị trường hiện nay có thể đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay còn một số bất cập trong quá trình cung cấp phương tiện tránh thai, đó là: Đối với các phương tiện tránh thai lâm sàng như vòng tránh thai, thuốc cấy tránh thai, chủ yếu vẫn do Nhà nước chịu trách nhiệm nhập khẩu và cung ứng. 

Các phương tiện tránh thai phi lâm sàng như bao cao su nằm trong hàng hóa nhóm 1, chưa có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước, dẫn tới tình trạng một số bao cao su lưu thông trên thị trường tự do chưa đảm bảo chất lượng.

Vấn đề bạn đặt ra, hiện nay cơ chế chính sách của nhà nước đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào việc cung ứng phương tiện tránh thai trên thị trường hay chưa. 

Như tôi đã nói ở trên, đối với các phương tiện tránh thai lâm sàng, hầu hết do cơ quan nhà nước, cụ thể là Tổng cục DS-KHHGĐ, một số được cung ứng qua các dự án hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài, các tổ chức cá nhân kinh doanh trong nước chưa có điều kiện tham gia nhiều trong lĩnh vực này, còn các phương tiện tránh thai phi lâm sàng như bao cao su được thực hiện theo Luật Thương mại. 

Theo tôi, đây cũng là một trong những cản trở trong việc đa dạng hình thức cung ứng phương tiện tránh thai lâm sàng của Việt Nam.

Đề khắc phục tình trạng này, trong dự thảo Luật dân số, chúng tôi đã dự kiến đưa vào các quy định để các tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước có thể tham gia vào quá trình cung ứng phương tiện tránh thai, kể cả phi lâm sàng tại Việt Nam.

Cho em hỏi, người mình muốn yêu, muốn cưới lại không còn muốn yêu, muốn cưới em. Ngay cả một chút hi vọng em cũng không còn, thì em nên làm gì?

Vũ Hồng Thúy - 20 tuổi, Hà Nội, sinh viên

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào bạn!

Trong cuộc sống niềm hi vọng đến từ nhiều thứ có ý nghĩa khác chứ không chỉ riêng chuyện yêu, chuyện cưới. Bạn hãy cố gắng phấn đấu vì những thứ khác như học tập, gia đình, người thân, bạn bè,... các mối quan hệ xã hội mới sẽ đến với bạn. 

Và biết đâu bạn sẽ tìm được tình yêu đích thực với người muốn yêu, muốn cưới bạn.

Bạn hãy luôn hi vọng! Cuộc sống là phải hi vọng bạn nhé!

Nhà văn Trang Hạ:

Nhà văn Trang Hạ: Nội tâm là thứ rẻ tiền nhất trên đời này! 

Chị giống y hệt em. Ba mươi năm trước chị rất muốn cưới Alan Delon nhưng tài tử đấy không biết đến con bé 10 tuổi mặc quần đùi rách sống ở Việt Nam. Cách đây hai mươi năm chị cũng yêu Lương Triều Vĩ lắm, muốn cưới anh ấy lắm, mà chẳng hiểu vì sao Lương Triều Vĩ không chịu cưới Trang Hạ. Hồi đấy chị cũng định viết thư hỏi chị Thanh Tâm báo Phụ Nữ xem, em nên làm thế nào với đời em đây, khi em cứ mang em đi cho mà chẳng ai lấy?

Sau này, rút kinh nghiệm đau thương. Mình buộc phải trở thành một cô gái có nội dung.

Chồng chưa định cưới mình, mình đã cưới luôn chồng. Và sống bên nhau tới tận giờ, may quá!

Ai cũng nói, phụ nữ phải có nội tâm, còn Trang Hạ cho rằng, nội tâm là thứ rẻ tiền nhất trên đời này. Cứ đẻ ra là con gái là có đủ mọi loại nội tâm, từ phong phú tới phức tạp. Còn nội dung, là thứ làm cho bạn, có trốn vào xó xỉnh nào trong đời, người ta cũng tìm ra bạn và lôi bạn ra. Nó quyết định giá trị của bạn, là tới từ ngàn vạn ngày đọc sách, học tập, trò chuyện, tìm kiếm, học hỏi, khao khát, chứ nó chẳng đến từ những phút ngồi nhìn mây nhìn gió.

Muốn có chồng, làm ơn, hãy có thứ gì đó đáng để người ta cưới!

Tôi được biết, tại Việt Nam, Quỹ Dân Số Thế Giới (WPF) đã phối hợp với một số trường ĐH biên soạn lại giáo trình nhằm trang bị hiểu biết và kỹ năng cần thiết để thực hành tình dục an toàn cho sinh viên, cung cấp cho họ một số kiến thức và kỹ năng cơ bản để có thể thực hiện việc giáo dục sức khỏe sinh sản - tình dục cho học sinh phổ thông sau khi tốt nghiệp. Không biết Trường ĐHSP Hà Nội có cùng tham gia? Bản thân tôi cho rằng, với vai trò là một "đầu tàu" trong đào tạo giáo viên, Trường ĐHSP phải là nơi đi đầu trong việc này.

Trần Quang Hải - cán bộ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào bạn!

Trường ĐHSP Hà Nội là cái nôi đào tạo đội ngũ giảng viên và nguồn nhân lực chất lượng cao. Do vậy, chúng tôi không thể đứng ngoài cuộc với những định hướng của Nhà nước,  Bộ GD&ĐT, và nhu cầu của xã hội. 

Hiện nay, có nhiều giảng viên và các nhóm giảng viên của các khoa như Tâm lý GD, Công tác xã hội, ... tham gia vào việc biên soạn sách và giáo trình về tâm lý lứa tuổi, giới tính, sức khỏe sinh sản,... của các dự án trên.

Người ta thường nói, tình dục trong đời sống hôn nhân đóng vai trò cực kì quan trọng. Vậy xin hỏi làm thế nào để có thể duy trì đời sống tình dục viên mãn trong khi phụ nữ mang thai và gặp các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng ( bác sĩ chỉ định phải kiêng chuyện ấy)?

Nguyễn Thị Thúy Hạnh, 28t. Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

BS Vũ Minh Hà rất vui được tư vấn cho bạn đọc báo GD&TĐ 
Bí quyết của sức khỏe là sự điều độ, tình dục cũng vậy thôi và cũng phải nhớ rằng bộ máy cơ quan nào hoạt động đều thì sẽ lâu bị "rỉ sét". 

Đối với phụ nữ mang thai người ta vẫn được quan hệ tình dục bình thường, chỉ khác nhau ở tư thế, nương nhẹ và không làm tổn hại đến thai nhi nhất là lúc thai đã lớn.

Cũng nên nhớ rằng, ở tháng cuối rất dễ tác động làm cho đẻ sớm. 

Vì vậy, bạn nên "tiết dục", không nên kích thích vào những vùng nhạy cảm nhất là đầu ngực.

Xin chào chương trình! Hiện tôi có tình cảm với bạn les, người đó thật sự rất thương và quan tâm, tình cảm đó hơn 10 năm nhưng chúng tôi không dám công khai, còn giờ tôi chi muốn lấy chồng tìm 1 đứa con sớm hôm về già, chắc có lẽ chuyện ân ái vợ chồng thì khônh cảm hứng và tôi tuyệt đối không có ý nghĩ nói cho người đó biết... Vậy có nên hay không? Mong chương trình cho lời khuyên, thêm nữa tuổi nay 38 rồi.... cách nào để mau thụ thai... và tôi phải làm gì thêm....
Tôi rất băn khoăn về cách sống riêng mình, về mặc cảm gia đình và xã hội và tương lai đứa trẻ. Tôi chưa dám mạnh dạn làm với những suy nghĩ của mình. Mong chương trình cho lời khuyên.

Võ Bạch Tuyết, 38,TP HCM,kinh doanh

Bác sỹ Vũ Minh Hà:

Theo tôi, sớm hay muộn bạn cần phải dứt khoát với người bạn cũ. "Hiểu lầm là dấu hiệu của sự đổ vỡ".

"Sự cho nếu chỉ ở từ một phía thì đấy là dấu hiệu bắt đầu của sự kết thúc".

Quyền của bạn có một đứa con, cho dù là con đẻ hay con nuôi đều được pháp luật bảo hộ.

Cảm ơn tòa soạn và các khách mời đã tổ chức chương trình này. Em có một câu hỏi muốn gửi các khách mời, đặc biệt là chị Trang Hạ. Em không tin vào hôn nhân và không có ý định kết hôn. Lý do thì có nhiều nhưng rõ ràng, người hiểu thì không cần hỏi, còn người không hiểu thì có biết cũng không đồng ý. Quan điểm của em đơn giản chỉ là còn yêu thì ở với nhau, hết yêu thì thả tự do cho nhau, cứ vậy mà sống cho nhẹ nhõm, bất hạnh luôn đến từ việc để người khác quyết định thay mình. Quan điểm này được bạn trai em đồng ý nhưng tất nhiên cả gia đình thì phản đối.
Tuy nhiên, năm nay em đã 28 tuổi, tuổi sinh học đã bắt đầu điểm chuông. Em bắt đầu đứng trước câu hỏi "có sinh con hay không", và nhận thấy mình không thể trả lời được. Em không hiểu từ bao giờ, mình không còn có khao khát làm mẹ nữa. Em không buồn vì điều này, vì em tin sinh con cũng là quyết định cá nhân, không ai có quyền xen vào. Nhưng điều em sợ hãi là 5 năm nữa, bỗng dưng em lại khao khát có con thì khi ấy không còn kịp nữa.
Câu hỏi của em là, không sinh con có thực sự mang lại một tương lai bất hạnh hay không?

Dương Phan, 28, Hà Nội

Nhà văn Trang Hạ:

 

Làm ơn đừng đẻ con chỉ vì một ý thích nhất thời của bạn, nếu ngay cả đã sống gần nửa đời người, bạn vẫn chưa tìm ra lý do nào để có nó! Tội đứa trẻ!

Nhà văn Trang Hạ  

Một trong những điều tuyệt vời của tình yêu là chúng ta có thể làm tình nhân trọn đời (dù có hay không có đám cưới). Nhưng một trong những bi kịch của cuộc sống là bạn chẳng biết bạn cần gì. Bạn chẳng thấy mong muốn, ước mơ, bạn không khao khát, bạn không có dự định, bạn không cần phấn đấu, bạn không muốn làm điều gì đó cho một ai đó.

Vì thế, một cuộc sống nhẹ nhõm cũng là một lựa chọn tốt. Nhưng ai dám chắc sự nhẹ nhõm mà bạn đang cảm nhận, thực ra nó là chân dung của một gánh nặng của một người chưa tìm thấy mục đích và giá trị của cuộc sống?

Bạn chỉ đi bộ, nên bạn thấy không cần có người hỗ trợ cho những chặng chạy đường dài. Bạn chỉ tiêu 100k/ngày cho 3 bát phở, nên bạn không cần thêm một ai giúp bạn làm giàu hơn cho xã hội. Bạn tưởng bạn mãi mãi tuổi hai mươi, nên nghĩ rằng tới tuổi 50, bạn vẫn được yêu như thể yêu một bà già vô tâm. Tôi trịnh trọng nói rằng: Điều ấy, không bao giờ có đâu bạn ạ!

Mà, cũng làm ơn đừng đẻ con chỉ vì một ý thích nhất thời của bạn, nếu ngay cả đã sống gần nửa đời người, bạn vẫn chưa tìm ra lý do nào để có nó! Tội đứa trẻ!

Hãy tìm một cách nào đó để cho bản thân mình đi, hỡi các cô gái!

Phải làm sao khi con gái nói yêu là phải cưới? Còn con trai nói yêu phải... làm tình?

NGO HIEN TRANG - 32tuoi, Hà Nội, công nhân

Thầy Nguyễn Thanh Xuân:

Chào bạn!

Quan trọng nhất vẫn là quyết định của chính bản thân bạn. Chuyện yêu chưa chắc đã gắn với chuyện cưới, và yêu chưa gắn với làm tình. Mình nghĩ đó là quan điểm ...hơi cực đoan. 

Tuy nhiên, nếu yêu và gần gũi thể xác gặp được ở một điểm chung và dẫn đến đám cưới thì đó cũng là niềm hạnh phúc.

Các vị khách mời chụp ảnh cùng phóng viên, biên tập viên báo GD&TĐ 

Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được hơn 500 câu hỏi của bạn đọc gửi về.

Do thời gian giao lưu có hạn nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. giaoducthoidai.vn đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý bạn đọc đến các khách mời để sớm có giải đáp riêng, trao đổi trong những chương trình giao lưu trực tuyến tiếp theo.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc!

GD&TĐ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận