Con thứ ba của Kate đáng lẽ không được làm hoàng tử

Hoàng tử Louis - con thứ ba của cặp đôi William và Kate - chào đời ngày 23/4. Ảnh: AFP.Hoàng tử Louis - con thứ ba của cặp đôi William và Kate - chào đời ngày 23/4. Ảnh: AFP.

GD&TĐ - Louis sẽ chỉ được làm Huân tước theo luật cũ nếu không có sự can thiệp của Nữ hoàng vào năm 2012.

Trong khi phần lớn người dân tưởng rằng "Hoàng tử" là danh hiệu đương nhiên dành cho con trai mới sinh của Hoàng tử William và Công nương Catherine, thì theo luật của Hoàng gia Anh trước năm 2012, cậu bé này đáng lẽ chỉ được phong là Huân tước, The Sun đưa tin.

Vào năm 1917, Vua George V đã đặt ra một quy tắc nghiêm ngặt vì không muốn có quá nhiều hoàng tử. Theo quy tắc, chỉ có con trai của vua, cháu trai đầu tiên và một người khác được cấp tước hiệu chính thức. Người khác này chính là Hoàng tử xứ Wales (hiện là Hoàng tử Harry).

 Hoàng tử George sinh năm 2013 - người đứng thứ 3 trong danh sách thừa kế ngai vàng của Nữ hoàng Anh. Ảnh: AFP.

Vì vậy, nếu theo quy tắc của Vua George V, chỉ có George mới được làm Hoàng tử. Charlotte chỉ là Tiểu thư (Lady) Charlotte Mountbatten-Windsor, còn Louis sẽ là Huân tước (Lord) Louis Mountbatten-Windsor.

Tuy nhiên, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã thay đổi luật lệ vào năm 2012 sau khi William và Kate kết hôn để tất cả con cái của cặp đôi đều có thể được phong hoàng tử và công chúa. Sau luật mới này, đến năm 2013 Nữ hoàng lại tiếp tục quyết định cho phép phụ nữ được bình đẳng với nam giới trong quyền kế vị ngai vàng.

Bất kể thành viên hoàng gia nào mới ra đời, dù là công chúa, vẫn sẽ được đứng trong danh sách thừa kế theo đúng thứ tự. Nếu theo luật cũ, các công chúa phải nhường vị trí thừa kế cho em trai, như vậy Công chúa Charlotte sẽ phải đứng sau Hoàng tử George và hoàng tử mới sinh.

Theo Ngoisao.net

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận