"Cô sinh viên vàng"” môn vật

"Cô sinh viên vàng"” môn vật

GD&TĐ - Đến với môn vật như là “cái duyên”, mới vỏn vẹn vài năm nhưng thành tích mà Vũ Thị Hằng - Sinh viên lớp ĐH49 Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh - không mấy người có được. 

Cho đến giờ những người dân ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) vẫn không hết lời trầm trồ ngợi khen cô nữ sinh Vũ Thị Hằng bởi đã đem về tấm huy chương vàng môn vật tự do tại Sea Games 27- sự kiện TDTT lớn nhất của khu vực Đông Nam Á. 

Biệt danh “Cô sinh viên vàng” là cách gọi của người dân ở Tân Yên giành cho những nỗ lực, vượt khó vươn lên của Hằng.

Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp tại thôn Cầu Cần (xã Việt Lập, Tân Yên) từ nhỏ Hằng đã thích các hoạt động thể dục thể thao. 

Thấy con gái chăm chỉ tập luyện bố mẹ Hằng tỏ ra ái ngại vì gia đình vừa không có điều kiện, vừa thấy hoạt động thể dục thể thao không hợp với con gái. 

Nhưng thấy sự quyết tâm tập luyện của Hằng, nên bố mẹ đành đồng ý cho Hằng tham gia vào học lớp võ tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Tân Yên với mục đích chính là nâng cao sức khỏe.

 
Vũ Thị Hằng

Càng tập luyện Hằng càng tỏ ra có năng khiếu. Nhận thấy tài năng của Hằng, năm 2008, huấn luyện viên Dương Văn Sản đã định hướng cho Hằng đến với môn vật tự do. 

Thấy vậy mẹ của Hằng, bà Nguyễn Thị Oanh, tỏ ra rất lo lắng: “Ngay đầu khi biết cháu vào bộ môn vật tôi cũng rất băn khoăn. 

Con gái ai lại vào bộ môn đó cơ chứ, lại thêm vóc dáng có lớn bằng ai đâu. Nhưng rồi thầy giáo cháu động viên, cháu kiên quyết vậy là cả nhà thuận theo”.

Đến với bộ môn vật muộn, nên ban đầu không ít người nghĩ Hằng sẽ thành công. Vậy mà chỉ trong một thời gian rất ngắn, với sự nỗ lực tập luyện, Hằng đã có một thành tích thật đáng khâm phục.

Tại giải Vật trẻ Quốc gia năm 2009, Hằng đã giành Huy chương Vàng và được tuyển chọn đặc cách vào đội tuyển quốc gia. Được rèn luyện trong môi trường mới, điều kiện tốt hơn đã tiếp thêm sức mạnh cho Hằng. Tại Giải vật trẻ thế giới 2012 Hằng đã giành huy chương bạc, rồi năm 2013 tiếp tục đoạt huy chương bạc tại Giải vật vô địch châu Á.

Còn tại Sea Games 27 sau khi vượt qua VĐV Indonesia với tỉ số 7- 0, ngày 13/12/2013 Vũ Thị Hằng bước vào trận chung kết và dễ dàng đánh bại đối thủ Sriprapa của Thái Lan với tỷ số cách biệt 7- 0 để bước lên bục cao nhất.

Nói về thành tích đạt được và bí quyết thành công, Hằng tâm sự: Đặc thù môn học thể dục thể thao là phải luôn giữ gìn sức khỏe, tư tưởng thoải mái mới có thể học tập thật tốt.

Cùng với đó, việc luôn đề ra các mục tiêu trước mắt và lâu dài trong học tập, đồng thời đưa ra các hướng tương ứng cũng rất quan trọng.

Điều quan trọng hơn nữa chính là sự động viên của gia đình, thầy cô, bạn bè. “Em thấy mình thật may mắn và tự hào khi được sinh ra trong một gia đình đầm ấm, bố mẹ luôn giành tất cả tình yêu thương và thật may mắn hơn nữa được các thầy huấn huyện viên đã phát hiện năng khiếu của em để chỉ cho em một con đường tiến vào tương lai”- Hằng tâm sự.

Nói về “cô sinh viên vàng”, HLV Dương Văn Sản cho biết: Tôi có nhiều học trò trong bộ môn vật, trong đó có khá nhiều học trò thành danh nhưng giành được huy chương vàng trong các kỳ Sea Games thì chưa và tôi rất có niềm tin với Hằng. 

Thực sự tôi cũng không biết nói gì khi thấy cháu Hằng đăng quang nhận HCV tại Sea Games 27. Với sự cố gắng, nỗ lực của Hằng tôi tin tưởng và hy vọng rằng, trong tương lai “cô sinh viên vàng” này sẽ còn tỏa sáng hơn nữa.

Minh Tư và Châu Giang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận