Cô sinh viên người nhỏ chí lớn

Nguyễn Xuân Thị Chung trong lễ khai giảng năm học 2016 - 2017Nguyễn Xuân Thị Chung trong lễ khai giảng năm học 2016 - 2017

GD&TĐ - Nguyễn Xuân Thị Chung là gương mặt sinh viên tiêu biểu của Trường ĐH Thành Đô với thành tích học tập xuất sắc và đặc biệt là ý chí nghị lực vượt khó đáng khâm phục.

Lực học tốt vẫn chọn trường tư thục

Cô sinh viên có vóc người nhỏ bé không phủ nhận một thời gian dài mình chìm trong sự mặc cảm và tự ti do gia đình quá nghèo. Bố bỏ nhà đi làm ăn xa khi em mới chào đời, mẹ đau ốm thường xuyên, từ lúc còn là học sinh THCS, Chung đã giấu mẹ đi làm thêm giữa 2 ca học. Mỗi lần thu dọn, rửa bát cho một quán ăn bình dân, Chung được trả 20 nghìn đồng và bữa ăn trưa.

Khó khăn là vậy Chung vẫn học giỏi, 3 năm liền ở THPT đạt học sinh xuất sắc, được học bổng của trường và học bổng Gordon Vallet. Rồi không may mắn khi trượt đại học mình mong ước, dù điểm số khá tốt, Chung vẫn quyết định chọn vào học tư thục - Trường ĐH Thành Đô và trở thành sinh viên có điểm đầu vào xuất sắc nhất toàn trường năm đó.

“Thật may mắn vì em đã lựa chọn đúng. Các thầy cô ở trường rất thân thiện, ngoài bài giảng còn chia sẻ với sinh viên những vấn đề về cuộc sống khiến em có cảm giác như ở trong một gia đình vậy.

Nhớ nhất năm thứ 2, khi lên nhận học bổng tại lễ khai giảng, người trao thưởng là cô Hiệu phó Ngô Thị Kim Dung. Cô bắt tay em và hỏi: “Nấm Lùn phải không, người nhỏ mà chí không nhỏ, cố gắng lên nhé!”. Nấm lùn là nickname facebook của em khi đó. Chỉ câu nói đơn giản vậy thôi nhưng đó chính là một trong những động lực không nhỏ giúp em nỗ lực hơn cho đến bây giờ” - Chung kể lại đầy cảm động.

Những năm trên giảng đường đại học, đối mặt với không ít khó khăn, vừa đi học vừa đi làm thêm để trang trải cuộc sống, Chung vẫn giữ vững phong độ học tập, tham gia nghiên cứu khoa học và các hoạt động phong trào, trở thành sinh viên xuất sắc 3 năm liền (điểm tích lũy 3,57). Không những thế, cô sinh viên nhỏ bé còn sắp xếp thời gian để đẩy nhanh tiến độ học tập và được ra trường sớm 1 kỳ.

“Thời gian tới em sẽ cố gắng trau dồi, hoàn thiện và củng cố các kiến thức, kỹ năng đã được lĩnh hội trong thời gian học tại nhà trường, đặc biệt là Tiếng anh và các kỹ năng mềm. Em cũng sẽ học thêm tiếng Hoa để tháng 2 năm tới nộp hồ sơ xin học bổng thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Trung Quốc.

Vì rất thích nghề giáo, nên trong tương lai em sẽ cố gắng phấn đấu trở thành một giảng viên, để truyền tải kiến thức cho các thế hệ sinh viên, được góp mình đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước” - Nguyễn Xuân Thị Chung chia sẻ ước mơ.

Muốn thành công cần có mục tiêu rõ ràng

Khi nói về kinh nghiệm học tập, từ thực tế bản thân, Chung cho rằng việc xác định rõ mục tiêu học tập là vô cùng quan trọng. Bởi khi có mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ cố gắng phấn đấu thực hiện theo từng giai đoạn, phù hợp nhất với thời gian của bản thân.

Bên cạnh đó, cần xác định học để lấy kiến thức phục vụ cho cuộc sống say này chứ không phải học để thi, để có tấm bằng.

Chung chia sẻ: Học đại học, sinh viên được tiếp cận với rất nhiều môn học cơ sở cũng như chuyên ngành. Ngoài tích cực nghe giảng, lĩnh hội kiến thức trên lớp, sinh viên phải tự học, tự tìm hiểu các kiến thức liên quan - những kiến thức đó có thể dễ dàng tìm kiếm trên internet. Thông thường thời gian tự học sẽ theo tỷ lệ 4:1, tức cứ 4 tiết học trên lớp, chúng ta sẽ dành 1 tiết học ở nhà.

Một điều vô cùng quan trọng, theo Chung, cần loại bỏ ngay ý nghĩ đại học tư thục không cần phấn đấu nhiều. Dù ở môi trường nào, nhưng bản chất thật sự của học đại học là tự hoàn thiện bản thân, học cho mình một cái nghề để khi ra trường có thể vận dụng, làm việc. Do đó, cần trau dồi các kiến thức kỹ năng phù hợp nhất cho công việc thực tế.

Ngoài thời gian học, sinh viên nên tham gia các hoạt động phong trào do nhà trường phát động để tự tin hơn, hiểu rõ hơn về cuộc sống và có sự phấn đấu rèn luyện. Các bạn sinh viên cũng cũng nên tham gia các chương trình huấn luyện, rèn luyện kỹ năng do nhà trường tổ chức.

“Đối với ngành Quản trị, ngày nay môi trường kinh doanh rất mở, chúng ta không lo thất nghiệp. Nếu có điều kiện, khả năng, chúng ta hoàn toàn có thể khởi nghiệp, lập nghiệp giống như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát động chiến lược quốc gia khởi nghiệp” - Nguyễn Xuân Thị Chung rắn rỏi bày tỏ.

Hải Bình

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận