Có nên ra mắt nhà người yêu sớm?

Ảnh minh họaẢnh minh họa

 Đôi tình nhân nào khi yêu cũng thường xác định lâu dài, có niềm tin tiến tới hôn nhân nên thường muốn ra mắt phụ huynh sớm. Nhưng trong rất nhiều trường hợp, đó chưa phải là sự lựa chọn phù hợp, khôn ngoan.

Những màn ra mắt nhà người yêu

Thường là đối tượng thiếu cảm giác an toàn khi người yêu chưa có sự đảm bảo chắc chắn, đặc biệt là không biết rõ nguồn gốc, giống như cụm từ “dân tứ xứ biết lần nào mà tin”, nhiều cô gái thường có xu hướng muốn tìm về “nguồn cội” của bạn trai mình.

Yêu nhau gần một năm, Thảo (trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải) đã được người yêu đưa về thăm bố mẹ. Khi được biết cô đang học năm thứ nhất đại học, phụ huynh cậu bạn khá ngạc nhiên vì bạn gái con trai mình nhỏ quá.

Thảo cho biết: “Mình học hệ cao đẳng, chỉ 3 năm là hoàn tất chương trình nên anh ấy bảo tính dần đi là vừa. Người yêu hơn mình 8 tuổi, hiện tại đã có công việc ổn định nên đợi mình học xong là cưới luôn.

Hơn nữa, hai đứa không cùng quê, việc anh ấy công khai, giới thiệu chính thức với bố mẹ bên đó cũng giúp mình cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều, nó thể hiện sự nghiêm túc của anh ấy đối với tình cảm, đối với mình. Đồng thời mình cũng tin tưởng hơn về tương lai của hai đứa”.

Thời gian gắn bó với nhau đã hơn một năm rưỡi, Lan (SN 1992, Hải Dương) và bạn trai đã tính đến chuyện lâu dài. Do đó, khi đang là sinh viên năm thứ 3 trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, trong một dịp cả nhà quây quần đông đủ, Lan theo người yêu ra mắt phụ huynh.

“Hai đứa yêu nhau cũng khá lâu, người nhà anh ấy đã biết chút ít nhưng vì chưa lên tiếng công khai nên không nói gì. Yêu nhau là chuyện của hai người nhưng nếu đã xác định tiến tới hôn nhân thì mình cần phải đến đáp lễ.

Bên cạnh đó, mình còn muốn thăm dò suy nghĩ, thái độ của hai bác đối với mình, để hai đứa còn tính cách thuyết phục, xoay chuyển tình thế. Nếu đến lúc chuẩn bị cưới nhau mới nhận chê bai, phản đối thì rất mất thời gian, bỏ lỡ đi nhiều thứ lắm”, Lan bày tỏ.

Khác với cách nghĩ của Thảo và Lan, Hoa (trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh) mặc cho người yêu năm lần bảy lượt đề nghị cũng không đồng ý ra mắt phụ huynh.

Ban đầu bạn trai hiểu nhầm Hoa ngại ngùng, lo lắng, đã kể về tính cách hiền lành, tâm lý của bố mẹ mình, đồng thời lựa chọn sang nhà Hoa trước nhưng kết quả vẫn là cái lắc đầu “nguầy nguậy” của người yêu.

Hoa cho biết: “Mình rất tin vào tình cảm của hai đứa, cũng như nguyện ước bên nhau lâu dài, nắm tay nhau đi đến cùng. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện đã cho thấy tương lai, kết quả là điều không ai biết trước.

Mình không muốn chưa gì đã ầm ĩ khắp quê, làng trên xóm dưới đều biết rồi hỏi thăm. Chưa kể, giả sử sau này hai đứa không đến được với nhau thì người ta lại cười cho, bàn tán này nọ, khiến mình và bố mẹ đều cảm thấy khó xử, không vui. Khi nào đã thực sự chắc chắn và tiến hành đám cưới thật sự thì hai đứa ra mắt nhà nhau cũng không muộn”.

Những kết quả... thiếu thuyết phục

Vì vẫn còn non nớt, trẻ con nên khi Thảo ra mắt nhà người yêu, phụ huynh kém vui, thậm chí còn có ấn tượng không tốt về cô bạn: Tuổi đang nhỏ, học không lo học, chỉ biết yêu đương.

Thảo bộc bạch: “Ngoài ra, mình còn bị cho rằng tính cách nông nổi, không phù hợp với con trai họ. Họ muốn con dâu là người chín chắn, hiểu chuyện và trưởng thành để đỡ đần, hỗ trợ mọi chuyện cho anh ấy hơn”.

Trong nỗi ấm ức, tự ái và tủi thân, Thảo đã đưa ra quyết định chia tay. Sau bao nhiêu dỗ dành, thuyết phục từ bạn trai, cô bạn mới thôi ý định. “Nhưng từ lần đó, mình tự nhủ sẽ không ra mắt sớm vậy nữa mà chọn thời điểm chín muồi để không còn bị chê trách, chỉ trích gì nữa”, Thảo nói.

Lần ra mắt của Lan rất thuận lợi vì kết thúc cuộc gặp gỡ ấy, cô bạn được lòng tất cả người thân trong gia đình người yêu. Ngoài dịp đó, thỉnh thoảng Lan còn theo bạn trai về nhà, đặc biệt các ngày lễ, giỗ chạp, cưới xin...

Họ yêu quý và đối xử hòa ái với Lan song sau đó, khi hai người không hợp nhau, xảy ra mâu thuẫn dẫn đến chia tay đã xuất hiện vài chuyện không vui, thậm chí khiến đôi tình nhân “trở mặt”.

Ở cùng một làng, hai gia đình và người dân xung quanh không tránh khỏi việc gặp gỡ, tiếp xúc. Những người thân của anh chàng hỏi chuyện và bàn tán khá sôi nổi về chuyện hợp – tan của hai người.

Lan chia sẻ: “Thậm chí mẹ anh ta khi gặp những người cùng làng đã nhận xét mình dạn dĩ, quá nhiệt tình và cứ quấn lấy con trai họ. Mình rất tức giận, bao nhiêu cảm tình trước đây giờ mất hết và hối hận về quyết định trước đây. Giờ mà tình cờ chạm mặt ở đường, mình cũng không thoải mái và tránh đi thật nhanh”.

Sau vài lần tranh cãi về vấn đề này, thời gian đầu Hoa bị người yêu giận dỗi vì quá thực tế, lý trí. Sau quá trình cố gắng, thuyết phục, bạn trai Hoa đã đồng ý với suy nghĩ, lựa chọn của cô bạn.

“Hiện tại mình chuẩn bị đi làm nên hai đứa đã bàn việc tổ chức lễ cưới trong khoảng giữa năm nay. Bởi vậy, dịp Tết cổ truyền này, mình và anh ấy sẽ cùng nhau ra mắt hai bên gia đình. Mình rất mong mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp, thuận lợi”, Hoa nói.

Theo Hoài Thư
Dân trí

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận