Cơ hội rộng mở cho lao động Việt Nam sang Séc làm việc

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Bắt đầu từ ngày 6/6/2019, Cộng hòa Séc chính thức mở lại việc cấp visa dài hạn cho công dân Việt Nam. Đại sứ quán Séc tại Hà Nội trực tiếp tiếp nhận hồ sơ xét duyệt đợt đầu cho 200 công dân Việt Nam sẽ sang Séc làm việc từ tháng 8/2019.

Trước đó, chính phủ Séc tuyên bố tạm ngừng cấp visa dài hạn với mục đích lao động và kinh doanh tại Cộng hòa Séc cho công dân Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 16 - 18/4/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis, hội kiến Tổng thống Miloz Zeman, Chủ tịch Hạ viện Radek Vondracek.

Tại hội đàm cấp cao giữa hai bên, hai Thủ tướng đã nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực về GD-ĐT, lao động, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa - du lịch…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đã trực tiếp trao đổi về vấn đề thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai quốc gia và được sự thống nhất từ Thủ tướng Séc Andrej Babis: Công dân Việt Nam tiếp tục được đăng ký xin cấp visa dài hạn với mục đích lao động và kinh doanh tại Séc.

Được biết, Cộng hòa Séc đang có nhu cầu tiếp nhận lao động rất cao. Hiện nay, Séc thiếu khoảng 200 nghìn lao động và dự báo thời gian tới, nhu cầu tiếp nhận lao động của bạn có thể lên tới 600 nghìn, do kinh tế Séc trong những năm gần đây phát triển rất ổn định.

Bên cạnh đó, lao động Séc lại dịch chuyển tới các quốc gia Tây Âu để làm việc. Lao động Việt Nam từ những thập niên 80 - 90 sang học tập, lao động tại Tiệp Khắc (nay là Séc và Slovakia) luôn được đánh giá rất cao vì đức tính cần cù, chăm chỉ.

Như vậy, với việc Séc tuyên bố cấp lại visa cho công dân Việt Nam và việc một số địa phương, doanh nghiệp của Séc đặt vấn đề cần tuyển lao động Việt Nam với Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, dự báo trong thời gian tới, sẽ có một số lượng lớn lao động Việt Nam có cơ hội sang Séc làm việc.

Kim Chung

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận