Cô học trò mồ côi học giỏi

Em Mười trong giờ họcEm Mười trong giờ học

GD&TĐ - Gia đình nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ, Lù Seo Mười, dân tộc Bố Y, hiện đang học lớp 12A1, Trường THPT số 3 huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai sống với ông bà. Em là một tấm gương học sinh nghèo vượt khó, vươn lên hoàn cảnh, đạt học sinh giỏi, chăm ngoan, được thầy yêu, bạn quý.

Sớm mồ côi cha mẹ

Không được may mắn như những bạn bè cùng trang lứa, Lù Seo Mười sinh ra trong một gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Sín Lùng Chải A, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Không may mắn hơn, khi 3 chị em Mười trở thành những đứa trẻ mồ côi, lớn lên bằng sự chăm sóc và yêu thương của ông bà nội. “Mẹ mất khi em đang học lớp 5. Còn bố mất năm em học lớp 9. Ông bà nội đã già yếu nhưng là chỗ dựa duy nhất của cả ba chị em”, Lù Seo Mười chia sẻ.

Theo thầy Nguyễn Chí Công, Phó Hiệu trưởng nhà trường: “Mười là một học sinh dân tộc thiểu số rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập. Tuy gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành. Trên lớp, em là học sinh chăm ngoan của thầy cô, được các bạn yêu quý, về nhà cũng là một người con hiếu thảo của gia đình. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, học tập tốt”.

Không may mắn như các bạn cùng trang lứa, Mười trở thành chị cả trong nhà nhưng thay cha mẹ, cùng ông bà chăm sóc cho hai em. Hiện nay, các em của Mười đang học lớp 10 và lớp 8. Điều quan trọng hơn cả, đó là ba chị em đều ngoan ngoãn, học giỏi, được thầy cô và các bạn thương yêu.

Về những cố gắng của mình, Mười chia sẻ: “Ngoài thời gian học trên lớp, em tranh thủ tự học thêm và xem bài mới trước; với những bài chưa hiểu, em nhờ thầy cô giảng giải thêm. Mỗi khi được nghỉ học, em tranh thủ giúp ông bà làm việc nhà, thu hoạch hoa màu và động viên, hướng dẫn cho hai em học và làm bài tập. Em luôn luôn cố gắng học thật tốt để không phụ lòng ông bà, cha mẹ và thầy cô”.

Ước mơ làm cô giáo

Ý thức được hoàn cảnh của gia đình, em Lù Seo Mười luôn cố gắng vươn lên để có thành tích học tập tốt nhất cho mình. Vì thế, học lớp 5 đã mồ côi mẹ, sau đó 4 năm mồ côi cha nhưng nhiều năm liền em luôn đạt học sinh giỏi. Thành tích này, với các bạn học sinh thành phố cũng là khó chứ chưa kể Mười là học sinh dân tộc thiểu số, điều kiện sống và học tập thiếu thốn, vắng cả tình thương của cha mẹ. Chính vì thế, càng khó khăn bao nhiêu, được thầy cô và ông bà nội động viên, Mười càng cố gắng hơn trong học tập. Em học đều các môn, là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu, nhiều bạn học sinh trong trường noi theo.

Ở trường, Mười tham gia nhiệt tình các phòng trào. Bản thân em cũng rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn học trong lớp, cùng thi đua để có kết quả học tập tốt hơn. Những bài nào các bạn chưa hiểu, Mười đều giải thích cặn kẽ từng ly từng tý để giúp cho các bạn hiểu rõ và nắm vững kiến thức đã học. Gặp bài tập khó, Mười giúp các bạn có phương pháp giải hay. Vì vậy, em được các bạn trong lớp rất quý mến.

Năm nay là năm học cuối cấp nên Lù Seo Mười càng ý thức hơn trong việc học tập của mình. Em đang quyết tâm học thật tốt để có kết quả cao nhất tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vào tháng 6 tới. Em đang nuôi ước mơ trở thành giáo viên, để sau này trở về quê hương Lùng Khấu Nhin, Mường Khương dạy học cho các em nhỏ trong bản của mình.

Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của ông bà, cha mẹ là được thấy con nên người, thành đạt. Với Lù Seo Mười, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của ông bà, mẹ cha và cũng vì tương lai của chính mình. Với sự nỗ lực cố gắng ấy, hy vọng một ngày không xa những ước mơ trở thành cô giáo của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

Kim Tuyến

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận