Cô giáo tiếng Anh tương lai nói về người trẻ và xu thế hội nhập quốc tế

Cô giáo tiếng Anh tương lai nói về người trẻ và xu thế hội nhập quốc tế

GD&TĐ - Nhắc tới tên của Phạm Thu Hà, sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ai cũng biết đến bởi cô gái này có tài năng nhảy rất đẹp, học giỏi và bảng thành tích “khủng”.

Thu Hà là sinh viên khoa Ngoại ngữ, ngay từ hồi còn nhỏ, cô nàng đã ước ao trở thành giáo viên dạy tiếng Anh cho các em nhỏ nên được học tập trong môi trường sư phạm như ước nguyện của mình khiến cô gái luôn hào hứng mỗi ngày đến giảng đường.

Mẹ là hình mẫu!

Là một cán bộ Đoàn năng động, Thu Hà từng đạt giải C “Giọng hát hay – Vũ điệu đẹp” ; Giấy khen có đóng góp xuất sắc trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè ; Giấy khen đạt giải Nhì cuộc thi Hùng biện tiếng Anh trong học sinh sinh viên Thủ đô năm 2017 cấp thành phố; Giấy khen đạt giải Ba cuộc thi Tài năng Anh ngữ trong học sinh sinh viên Thủ đô năm 2018 cấp thành phố; Bằng khen đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm 2018,…Hàng loạt những thành tích lớn nhỏ, nhưng luôn khiêm tốn bởi Hà cho rằng tuổi trẻ là cống hiến.

Cô cũng chia sẻ, bản thân đã được ảnh hưởng từ mẹ nên mới tích cực và tham gia nhiều phong trào như vậy: “Do tính chất công việc, bố em thường phải công tác xa nhà. Mẹ em khá vất vả vì phải phần nào gánh vác vai trò của một người chồng, người cha trong gia đình. Mẹ là người luôn ủng hộ em trong mọi việc, chỉ đưa ra ưu, nhược điểm, còn quyết định luôn là ở bản thân em, nên em quen dần việc lắng nghe ý kiến của mọi người, và đưa ra quyết định cuối.

Mẹ em là Cử nhân Sinh học khoa Huyết học bệnh viện Bạch Mai, rất quan tâm đến các công tác xã hội, có lẽ điều này cũng tác động đến em. Mẹ dạy em cách chia sẻ, cho đi, giúp đỡ những người khó khăn hơn trong khả năng của mình. Trong thời gian làm cán bộ Đoàn - Hội, mẹ cũng chỉ nhắc nhở việc cân bằng giữa học tập và hoạt động, chứ không hề ngăn cấm, hay phản đối”.

Giới trẻ cần trải nghiệm nhiều hơn!

Thích học tiếng Anh và thấy được tầm quan trọng của người trẻ với vấn đề hội nhập quốc tế, Thu Hà không ngừng trau dồi kỹ năng mỗi ngày. Cô đã từng đạt Giấy chứng nhận tham gia “Hội thảo quốc tế về phương pháp dạy và học tiếng Anh”; Giấy chứng nhận tham gia Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc (Vietnam National Model ASEAN Meeting 2017); Giải Vàng Hội thi chuyên môn – nghiệp vụ các trường ĐH-CĐ nghiệp vụ sư phạm vùng Trung Bắc; Là thành viên giao lưu văn hóa 3 nước: Hungary, Bulgary, và Việt Nam.

Nói về trách nhiệm của người trẻ hiện nay trong xu thế hội nhập quốc tế, Thu Hà nói: Giới trẻ hiện nay để hội nhập quốc tế, và xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, cần tập trung bồi dưỡng tri thức, phát triển kĩ năng, và chuẩn bị tâm thế, thái độ tốt nhất. Giới trẻ, việc quan trọng hàng đầu vẫn là tiếp nhận tri thức, không có tri thức làm gì cũng khó.

Hiện nay, sinh viên cần học tốt kĩ năng Tin học và tiếng Anh. Đó là 2 yếu tố không thể thiếu để giúp sinh viên hội nhập, và bắt kịp xu thế hiện đại. Chính vì hiểu được tầm quan trọng của Tin học, và tiếng Anh, rất nhiều trường Đại học tại Việt Nam lấy 2 yếu tố này làm chuẩn đầu ra.

Tiếp theo là kĩ năng. Càng có nhiều vốn kĩ năng sống, sinh viên càng có khả năng thích nghi cao, hỗ trợ rất nhiều cho việc tiếp nhận tri thức. Cuối cùng là thái độ sống tích cực. Sinh viên cần có một thái độ nghiêm túc về mục tiêu trong cuộc sống, có thái độ học hỏi, và một tinh thần lạc quan để truyền năng lượng cũng như cảm hứng đến những người xung quanh”.

Là một cán bộ Đoàn, Thu Hà cũng khuyên các bạn trẻ cần trải nghiệm nhiều hơn, thử sức với nhiều thử thách hơn bằng cách học tập hiệu quả trên lớp, và tham gia các CLB, các hoạt động trong và ngoài trường. Không có cuốn sách nào, sách vở nào có thể dạy hết, mà sinh viên phải thực sự tự mình trải qua, áp dụng vào đời sống.

Với mong muốn được học tập và thỏa mãn ước mơ được làm cô giáo dạy tiếng Anh, Thu Hà vẫn đang cố gắng rèn luyện mỗi ngày. Cô cho biết dự định trong tương lai sẽ học lên cao hơn nữa để nắm vững chuyên môn nghiệp vụ phục vụ cho việc giảng dạy sau này.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận