Cô giáo dạy Công nghệ đam mê nghiên cứu khoa học

Cô giáo dạy Công nghệ đam mê nghiên cứu khoa học

GD&TĐ - Thật khó hình dung, người “thủ lĩnh” hằng năm đều mang giải cao trong top đầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đạt nhiều thành tích quốc gia tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lại là một cô giáo dạy môn Công nghệ tại một trường huyện. 

Niềm đam mê kỳ lạ với công nghệ mới, phương pháp mới, những nỗ lực không mệt mỏi tạo ấn tượng đặc biệt với nữ NGƯT vóc dáng bé nhỏ này.

Say nghề chẳng kể khó khăn

Nói cô Nguyễn Thị Thúy là một trong những giáo viên nổi tiếng nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có lẽ đúng. Bốn năm trước, cô là đại diện duy nhất của tỉnh có mặt trong đoàn nhà giáo hơn trăm người dự lễ tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc 2008 - 2013 do Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức; cũng là người mạnh dạn phát biểu trong buổi tiếp kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dịp ấy.

Tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ngay từ năm học đầu tiên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, đến nay, đội nhóm do cô Thúy làm “thủ lĩnh” đã thực hiện được 4 đề tài thuộc lĩnh vực cơ khí và đang cùng học sinh nuôi dưỡng đề tài thứ 5 cho năm học này. Những ngày tháng khó khăn nhưng hạnh phúc đó được cô trân trọng lưu giữ.

Cô kể: Từ huyện Châu Đức đi lên Trường ĐH SP Kỹ thuật phải vượt qua 100 km. Thường thì thầy trò đi vào Chủ nhật, phải đi 2 chặng xe. Sau một ngày vất vả nghiên cứu, làm việc, có lần đón xe về đúng lúc trời mưa to, thầy trò ướt mèm. Khi đón được xe, trò ngồi cạnh rút trong ba lô ra cái khăn lông bắt cô lau tóc, xong mới lau cho mình. Do đó, khi làm dự án thì cô và các trò thành người thân của nhau, học cùng nhau, ăn cùng nhau, cùng chăm sóc lẫn nhau.

Thời gian thì phải “dùng” vô cùng tiết kiệm và tranh thủ như tận dụng ngày nghỉ, buổi đêm để chuẩn bị công việc, đọc tài liệu, tra cứu trên mạng, liên lạc trao đổi và giao việc với trò bằng mọi phương tiện. Nhiều bữa vừa nấu cơm vừa trao đổi điện thoại với trò.

“Làm công việc này, về tài chính cô giáo thì cũng không thể quá tính toán; bởi nếu cứ so đo thì chắc là phải dừng lại. Không kể những khoản thường xuyên như điện thoại, đi lại, ăn uống, nhiều khoản chi cho thực hiện sản phẩm mình phải ứng trước tiền lương để làm” - cô Thúy chia sẻ.

Làm nên hình ảnh người thầy là sự đam mê, hết mình cống hiến

Ban đầu thực hiện hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, cô Thúy cho biết khó khăn rất nhiều vì nhiệm vụ mới mẻ. Khó từ quy trình thực hiện dự án nghiên cứu, tài liệu khoa học, kiến thức chuyên sâu liên quan đến sản phẩm của dự án đến điều kiện và phương tiện thiết bị máy móc để thực hiện mô hình/ sản phẩm của dự án... Đó là chưa kể, cả đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh cũng chưa hiểu hết được ý nghĩa của hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường.

Cô Thúy đã dần vượt qua những khó khăn này bằng cách nghiên cứu tài liệu hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học nhiều lần; tìm các tài liệu liên quan chuyên ngành bằng cách liên hệ với các giảng viên ở trường đại học, bạn bè quen biết. Cô cũng tự mày mò, tìm chuyên gia hỗ trợ nghiên cứu từ trường đại học và thường xuyên rút kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn sau mỗi năm thực hiện.

“Mỗi khi nhận hướng dẫn dự án, mình hầu như đặt tâm vào nó. Mới đầu là test và xác định xem ý tưởng đó có mới, sáng tạo, có giá trị và thực hiện được không. Sau đó, mang trao đổi với đồng nghiệp với bạn bè và các thầy cô chuyên ngành mà mình quen biết” – cô Thúy cho biết.

Nói về yếu tố then chốt để hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học có kết quả tốt, NGƯT Nguyễn Thị Thúy cho rằng, điều tiên quyết là giáo viên hướng dẫn phải là người mê nghiên cứu, nhiệt tình và đặt mình vào vị trí của học sinh; phản biện cùng học sinh các nội dung chính của dự án.

“Một bài học trong vai trò vừa là phụ huynh và vừa là cô giáo hướng dẫn, mình thấy phải luôn lồng vào giáo dục giá trị cho học sinh trong hoạt động này. Dù thất bại hay thành công, dự án cũng mang lại một giá trị nhất định. Học sinh sẽ học và đạt được nhiều kiến thức, kĩ năng, sự trải nghiệm” - cô Nguyễn Thị Thúy chia sẻ.

Hiếu Nguyễn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận