rssheader

28/10/2020

Cô gái trẻ Singapore trở thành thần tượng giới trẻ nhờ niềm đam mê ướp xác

Huân Nhi - 26/04/2017, 15:07 GMT+07 | Trẻ
Cô gái trẻ Singapore trở thành thần tượng giới trẻ nhờ niềm đam mê ướp xác

Các bạn nữ khi ra trường thường ước mơ một công việc như thế nào? Một cô gái ngồi văn phòng sung sướng cả ngày hưởng máy lạnh cùng công việc nhàn nhã ngày qua ngày? Với Nicole Chong thì không, cô chọn nghề ướp xác là điểm khởi đầu cho sự nghiệp của mình.

Cô sinh viên 22 tuổi đến từ Singapore vốn đã từng tiếp xúc với công việc này từ năm 19 tuổi. Anh trai của Nicole, Elson Chong từng là một trong những người tiên phong khi thành lập công ty chuyên về ướp xác vào năm 2009

Nicole Chong không chọn những công việc "nữ tính" như những cô gái cùng trang lứa khác. (Ảnh: Straight Times)

Ban đầu, Elson mong muốn thành lập một công ty cung cấp tất cả các dịch vụ cho khách hàng trong lĩnh vực tang lễ. Được một thời gian, anh nhận ra niềm đam mê của mình với một mảng nhỏ hơn. Đó chính là ướp xác.

Và nguồn cảm hứng cho việc xử lý những xác chết đã được truyền từ anh sang cô em gái khi chỉ vừa tốt nghiệp trung học. Tuy không quá xa lạ nhưng không khí và tính chất công việc này rất kén người làm, đặc biệt là nữ giới. Chính vì thế, việc Nicole quyết định theo đuổi nghề này khiến bạn bè cô vô cùng ngạc nhiên.Niềm đam mê kỳ lạ này của Nicole (phải) được truyền từ anh trai Elson (trái). (Ảnh: Youth SG)

Nói đúng hơn, Nicole hiện vẫn đang hành nghề nhưng chưa có bằng cấp. Toàn bộ những kiến thức, kinh nghiệm của cô đều học từ "thực chiến". Người chị dâu Sarah Ang chính là người luôn bên cạnh Nicole vào những ngày đầu. Hầu hết những kỹ thuật của của cô đều học từ Sarah.

Mặc dù chưa có bằng cấp nhưng đừng xem thường Nicole. Cô đã từng xử lý hơn 500 xác chết trong 3 năm đầu sự nghiệp của mình.

Ướp xác chính là kỹ thuật bảo tồn thi thể không bị hủy hoại bởi những yếu tố bên ngoài cho đến khi được gia đình an táng. Theo Nicole Chong, đó chính là quá trình "cho những người đã khuất được sống thêm một thời gian nữa".

Phải tiếp xúc với cái chết và những cảm xúc tiêu cực hằng ngày, công việc này dễ dàng ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của những người ướp xác. Nicole Chong cho biết, điều khó khăn nhất trong nghề này chính là phải giữ một cái đầu lạnh khi đối mặt với người quen của mình đang nằm trên bàn mổ.

Đó chính là vào năm 2015, khi Nicole phải nhận một ca vô cùng bất ngờ. Thi thể cần được xử lý lấn này chính là bác tài xế xe tang 62 tuổi Lim Swee Huat, người mà Nicole vẫn thường trò chuyện hằng ngày.

"Ban đầu, tôi hoàn toàn không muốn làm điều này chút nào. Tuy nhiên, chị Sarah đã động viên tôi và bảo rằng, nếu tôi không làm, họ phải chuyển ông Lim cho một cơ sở khác xử lý. Lúc đó, tôi không biết được những thợ khác sẽ làm gì với người bạn của tôi", Nicole chia sẻ.

Sau sự việc đó, Nicole đã nhận ra ý nghĩa của công việc này và càng quyết tâm theo đuổi nó mãnh liệt hơn.Sắp tới đây, Nicole sẽ nhận được sự giới thiệu từ người chị Sarah để đến Học viện Công nghệ Wellington ở New Zealand nhận chứng chỉ ướp xác.Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Nicole đã có kinh nghiệm và kỹ năng đỉnh cao cho công việc này. (Ảnh: Straight Times)

Cô muốn thay đổi cái nhìn của mọi người về công việc này. Với Nicole, ướp xác không chỉ đơn giản là một phần trong quy trình tang lễ, nó còn là một điều vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa. Sau khi nhận bằng, Nicole sẽ được xếp vào thế hệ nghệ nhân ướp xác trẻ tuổi nhất thế giới.

Theo Thế giới trẻ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm