Trẻ

Cô gái Olympia bỏ việc nghìn đô đeo đuổi nghề xăm chuyên nghiệp

16:46 26/09/2017
Lương Việt Nga từng tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 7. Lương Việt Nga từng tham gia Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 7.

Cũng giống như hầu hết những thí sinh Olympia khác, Nga (sinh năm 1990, cựu học sinh trường THPT Lam Sơn, Thanh Hóa) là một anh tài. Con đường học vấn, sự nghiệp của cô từ sau ngày đứng trên sân khấu “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 7 toàn là những cột mốc sáng chói: tốt nghiệp trường quốc tế RMIT, làm việc cho một công ty bất động sản của nước ngoài và tập đoàn viễn thông lớn với mức lương hàng nghìn đô…

Giữa tuổi 20, Nga có tất cả, bạn bè, sự nghiệp, người yêu… thứ duy nhất cô thiếu là cảm giác tự do và niềm hứng thú trong công việc. Và cũng chính vì nó mà cô không hạnh phúc.

Sống thế này chẳng đáng với tuổi trẻ”, Nga nghĩ thế và biết mình phải thay đổi. Chỉ có điều, cô không ngờ rằng, một người mải miết theo đuổi con đường học vấn như mình, cuối cùng lại đi theo một nghề chẳng có chút liên quan, lại nhiều thành kiến như xăm hình.

Cô gái Olympia bỏ việc nghìn đô đeo đuổi nghề xăm chuyên nghiệp - ảnh 1Và giờ đây, cô đã trở thành một nữ thợ xăm chuyên nghiệp
“Xăm hình là sự cố chấp đi tìm hạnh phúc”

Cách đây 5 năm, ngoài giờ làm hành chính, Nga theo học thêm bằng thiết kế. Đây cũng là lúc cô “bén duyên” với nghề xăm khi vô tình quen nhiều người bạn làm nghệ thuật. Thấy Nga chẳng hề sợ sệt hay thành kiến với xăm hình như nhiều người, bạn bè tự nguyện để cô “tatto”.

Từ sâu trong suy nghĩ của Nga lúc bấy giờ, xăm hình là một điều gì đó rất táo bạo, tự do và cũng rất thú vị. Cô hay nói với bạn bè, lưu lại hình xăm trên da thịt là một việc trái tự nhiên, nhưng cũng là tuyên ngôn mạnh mẽ nhất: “Tôi làm chủ cơ thể và số phận của chính mình”. 

Vừa kịp quen với kim, mực, Nga bỗng muốn dừng lại bởi, khi chưa được đào tạo bài bản cô không muốn cơ thể người khác trở thành “giấy nháp” cho thú vui của mình. Hoặc chăng, nếu vẫn muốn xăm thì cô phải thật giỏi, thật chuyên nghiệp.

Cô gái Olympia bỏ việc nghìn đô đeo đuổi nghề xăm chuyên nghiệp - ảnh 2"Những câu chuyện phía sau hình xăm là cái "gây nghiện" của công việc xăm mình"
Tôi cá tính nhưng không hề nổi loạn. Có lẽ, khởi đầu từ một nhân viên văn phòng chuyên nghiệp mang đến cho tôi cách nhìn khác về nghề xăm. Đối với tôi, đó là công việc nghiêm túc, không có gì nghiêm túc bằng việc lưu lại một hình xăm trên cơ thể người khác suốt đời”, Nga bày tỏ.

Tháng 3/2014, cô gái Thanh Hóa quyết định nghỉ việc trước sự ngăn cấm dữ dội của gia đình. Cô chỉ nghĩ, sẽ cho bản thân 2 năm được tự do và “cố chấp”, nếu không “nên cơm nên cháo” sẽ tiếp tục vác CV đi xin việc.

So với một vài lần “dạo chơi” với kim mực, xăm hình chuyên nghiệp khó hơn Nga tưởng nhiều. Năm đầu tiên, cô phải chịu áp lực tài chính, sự phản đối của gia đình và khó hơn cả là sự chấp nhận từ phía khách hàng.

“Mới vào nghề, dù tôi có giỏi bao nhiêu cũng khó để thuyết phục khách hàng chịu để mình xăm, họ cần nhìn vào những hình xăm tôi từng làm trước đã. Thế nên, sự khởi đầu này đối với tôi không chỉ cần đam mê - vì đam mê thì như ngọn lửa, có thể cháy, cũng có thể tắt - mà còn cần sự cố chấp”, Nga nói.

Đó là sự cố chấp rằng lựa chọn của mình là đúng, sự cố chấp đi tìm tự do và hạnh phúc, dù có thể thất bại. Nga cứ cố chấp như thế trong suốt 3,5 năm qua, vừa học xăm chuyên nghiệp, vừa lo kinh tế, địa điểm mở tiệm xăm… Và đến giờ cô tin, mình đã chọn đúng nghề.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn đọc