Cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền trời Sochi

116 đại biểu Việt Nam tham dự  Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới XIX.116 đại biểu Việt Nam tham dự Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới XIX.

GD&TĐ - Hiện đại và lan tỏa niềm tin vào trí tuệ trẻ. Đó là ấn tượng nổi bật qua Lễ khai mạc Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới XIX diễn ra tại Cung Thể thao Lớn của Công viên Olympic, thành phố Sochi, LB Nga. Liên hoan được tổ chức trước thềm kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11-1917 - 7-11-2017).

Đoàn đại biểu của Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Việt Nam dẫn đầu là đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tham dự buổi lễ.

Tại Festival Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến đọc lời chào mừng và chính thức khai mạc Liên hoan. Người đứng đầu nước Nga dùng từ “những người trẻ” trong suốt bài phát biểu.

Ông nói: "Tôi tin rằng, những người trẻ từ các quốc gia, quốc tịch khác nhau, có những niềm tin khác nhau sẽ cùng chia sẻ cảm xúc, giá trị, khát vọng vươn tới sự tự do, hạnh phúc, hòa bình... Người trẻ luôn mang đến cho thế giới sự tiến bộ. Các bạn có năng lực trải nghiệm, tranh luận và thường thắc mắc trước mọi thứ.

Vì vậy, hãy tiếp tục xây dựng tương lai của chính các bạn, nỗ lực thay đổi thế giới theo chiều hướng tốt đẹp hơn! Không có gì người trẻ không thể thực hiện. Đừng từ bỏ, hãy tiếp tục! Hãy cùng tin tưởng rằng, Liên hoan sẽ mang đến tình hữu nghị cùng những giấc mơ thiết thực, tốt đẹp nhất!"

Festival là một trong những hoạt động do Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới (WFDY) tổ chức nhằm tập hợp đông đảo thanh niên, sinh viên thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Thông điệp chính mà Festival 19 muốn gửi đến không chỉ giới thanh niên mà tất cả mọi người trên thế giới đã được lồng ghép vào trong 6 màn diễn tạo nên vở kịch xuyên suốt lễ khai mạc có tên gọi là "Thức tỉnh".

Tại Liên hoan lần này, Việt Nam cử 116 đại biểu chính thức đến TP Sochi với tinh thần trách nhiệm cao, chủ động tham dự 35 chủ đề thảo luận tại Liên hoan với nội dung được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng.

Chủ tịch WFDY Nicolas Papademitriou bày tỏ trân trọng sự chia sẻ và tinh thần tham gia của Việt Nam trong các kỳ Liên hoan. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới đây sẽ có một kỳ Liên hoan được tổ chức tại châu Á. Theo đó, Chủ tịch WFDY đã thẳng thắn đề nghị Việt Nam sẽ là nước đăng cai tổ chức kỳ Liên hoan này.

Trao đổi với người đứng đầu WFDY, đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định: Việt Nam đánh giá cao việc tổ chức WFDY tổ chức Liên hoan Thanh niên, Sinh viên thế giới; Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia các kỳ Liên hoan sắp tới với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Theo chương trình của Trung ương Đoàn TNCS đặt ra, Festival 19 là dịp để Việt Nam tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tổ chức, các đối tác trong lĩnh vực thanh niên của Nga, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt — Nga.

Ngoài Sochi, tại 17 thành phố trên toàn nước Nga từ ngày 12 đến hết ngày 22/10 cũng sẽ diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ 19.

Ngọc Trang (tổng hợp)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận